คอนโดแนวรถไฟฟ้า สายเขียว-ส้ม-เหลืองมาแรง เหล่านักลงทุนจับตา

คอนโดแนวรถไฟฟ้า

หลังปรับผังกทม.น่าจับตาแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-คูคต, สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี มีโครงการ คอนโดแนวรถไฟฟ้า ผุดจำนวนมาก ยิ่งในย่านชุมชน ทดแทนอาคารดั้งเดิม

3 ทำเล คอนโดแนวรถไฟฟ้า มาแรง

คอนโดแนวรถไฟฟ้า

ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่าช่วงครึ่งแรกปี 2561 มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่รวม 22,561 หน่วย ในจำนวนดังกล่าวประมาณ 76% หรือ 17,046 หน่วย เปิดขายตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นนอก

โดยรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากกว่ารถไฟฟ้าแนวเส้นทางอื่น คือประมาณ 2,866 หน่วย และอีกมากกว่า 3,500 หน่วย มีกำหนดเปิดขายในช่วงครึ่งหลังปี 2561

สำหรับเส้นทางที่เริ่มก่อสร้างในปี 2560 หรือ 2561 ไม่ว่าจะเป็นสายสีเหลือง ชมพู และส้ม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาอาจจะยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการมากนัก แต่ในช่วงครึ่งหลังของปีคาดการณ์ว่าจะมีผู้ประกอบการหลายรายสนใจ และเข้าไปพัฒนาโครงการใหม่เพิ่มมากขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก

เมื่อพิจารณาในแต่ละแนวเส้นทางพบว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ มีการเปลี่ยน แปลงอย่างชัดเจนตั้งแต่ปี 2558 ที่เริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าอย่างเป็นรูปธรรม มีคอนโดมิเนียม เปิดขายมากขึ้น เฉพาะช่วงปี 2558-2560 มีมากถึง 14,700 ยูนิต โดย บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เป็นผู้ประกอบการที่พัฒนาโครงการมากที่สุดของย่านนี้ เปิดขายแล้วกว่า 9 โครงการ ประมาณ 3,810 หน่วย

ในช่วงครึ่งปีหลังยังมีผู้ประกอบการขนาดใหญ่อีกหลายรายที่ให้ความสนใจและพัฒนาโครงการใหม่ เช่น บมจ. พฤกษา เรียลเอสเตท ก็เตรียมที่จะพัฒนาโครงการ พลัม คอนโด สะพานใหม่ บมจ. แสนสิริ เตรียมพัฒนาโครงการ เดอะ เบส สะพานใหม่

และ ซีพีเอ็น เรสซิเดนซ์ ก็เตรียมที่จะพัฒนาคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานครเป็นครั้งแรกและเลือกที่จะพัฒนาโครงการบริเวณปากซอยพหลโยธิน 34

นอกจากนี่ยังมี บจก.แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ ก็เตรียมที่จะพัฒนาโครงการ แมสซารีน รัชโยธิน ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธิน และ บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) ก็เตรียมที่จะเปิดโครงการ Life Ladprao Valley ตรงข้ามเซ็นทรัล ลาดพร้าว

อีกเส้นทางที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง แนวรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี หลังจาก โครงการมีความชัดเจนมากขึ้น ทำเลรถไฟฟ้าสายสีส้มเป็นทำเลที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดมีจำนวนคอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่รวมกันมากกว่า 12,703 หน่วย

โดยเฉพาะย่านศรีนครินทร์ ณ ไตรมาส 2 ปี 2561 คอนโดมิเนียมย่านศรีนครินทร์มีอุปทานที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด 7 โครงการมูลค่าการลงทุนรวมประมาณ 6,210 ล้านบาท ประมาณ 4,541 หน่วย ขายไปแล้วทั้งหมด 3,940 หน่วย หรือขายไปแล้วประมาณ 87% เหลือขายประมาณ 601 หน่วยหรือประมาณ 13% เท่านั้น

โดยคอนโดมิเนียมย่านศรีนครินทร์เริ่มมีผู้ประกอบการสนใจพัฒนาคอนโดมิเนียมในย่านนี้ตั้งแต่ประมาณปี 2551 คือ บมจ. ศุภาลัย ที่พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมย่านนี้แล้วถึง 2 โครงการถึงประมาณ 2,735 หน่วยซึ่งถือว่าเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ของย่านนี้ นอกจากนี้ยังมี บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) ที่เคยสนใจพัฒนาโครงการย่านนี้ในปี 2554 คือโครงการ แอสปาย ศรีนครินทร์ จำนวน 320 หน่วย และในอนาคตยังมีผู้ประกอบการอีก 1 โครงการ จากบมจ.ริชี่ เพลซ 2002 ที่เตรียมพัฒนาโครงการคอนโด มิเนียมขนาดใหญ่บนทำเลย่านศรีนครินทร์อีก 1 โครงการ

ส่วนพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เป็นพื้นที่ที่มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากที่สุดในช่วงปี 2557 เป็นต้นมา เนื่องด้วยเป็นทำเลที่มีความพร้อมและเป็นชุมชนดั้งเดิมมาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว ทั้งเส้นทางรถไฟใต้ดินที่ผ่านส่วนหนึ่งของถนนลาดพร้าว และพื้นที่ตลอดทั้ง 2 ฝั่งของถนนลาดพร้าวที่มีความเป็นชุมชนและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน คาดการณ์ปี 2561 นี้มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่สะสมรวมกัน 9,190 หน่วย

‘คอนโดฯแนวรถไฟฟ้าคึกสวนกระแสตลาดซึม ครึ่งแรกปี 61 สายสีเขียวนำโด่ง ผู้ประกอบการแห่เปิดขายใหม่เฉียด 3 พันหน่วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เราหามาเสริฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก …