ผังเมือง

ผังเมือง


สวนกระแสตลาด

ที่ดินโซนคูคต-ลำลูกกา ทำไมพุ่งกว่า60% สวนกระแสตลาด อสังหา

REIC เผยราคาที่ดินโซนรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (คูคต - ลำลูกกา) เพิ่มขึ้น 61%  เป็นอันดับหนึ่งที่ทำเลปรับตัวขึ้นสูงสุดติดต่อกัน 4 ไตรมาส ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทำการติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล เพื่อจัดทำ “ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา” เป็นรายไตรมาส ซึ่งในไตรมาส...
สมคิด

ปีนี้ต้องมา สมคิด เร่งสมาร์ทซิตี้ อีอีซี ประเดิมประมูล แปดริ้วเป็นที่แรก

เดินหน้าจัดเต็ม...!! สมคิด มอบนโยบายอีอีซี 3 ด้าน ขีดเส้นครึ่งแรกปีนี้ประมูลจบทุกโครงการ เร่ง สมาร์ทซิตี้สร้างเมืองใหม่ เล็งฉะเชิงเทราเปิด "พีพีพี" ปีนี้ สั่งบีโอไอหนุนลงทุน จ่อแก้กฎหมาย ยก สกพอ.คุมเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งประเทศ "คณิศ" ชี้ บาทแข็งหนุนลงทุนภาคเอกชน สมคิด เร่งสมาร์ทซิตี้ อีอีซี ประเดิมประมูล แปดริ้วเป็นที่แรก นายสมคิด จาตุศรีฟพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี...
ที่ดิน

ปี 63 ที่ดินลำลูกกา (คลอง 11) มาแรง การเคหะดึงนักลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย

ปีหน้าฟ้าใหม่ ที่ดิน คลอง 11 ลำลูกกา มาแรงการเคหะแห่งชาติโชว์ศักยภาพ ที่ดิน คลอง 11   ดึงนักลงทุนร่วมพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ที่ดิน ลำลูกกา (คลอง 11) มาแรง การเคหะดึงนักลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การเคหะแห่งชาติพัฒนาที่อยู่อาศัยตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนได้เข้าถึงที่อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง โดยเตรียมให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนพัฒนาที่อยู่อาศัยในหลากหลายพื้นที่ของการเคหะแห่งชาติที่มีศักยภาพสูง และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโครงการได้อย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ พื้นที่บริเวณอำเภอลำลูกกา (คลอง 11) เนื้อที่ประมาณ 117 ไร่...
รัฐบาล

รัฐทุ่มงบกว่า4หมื่นล้าน สร้าง ทางด่วน,ทางยกระดับ แก้ปัญหารถติดพระราม2

สภาพเส้นทางสัญจรบนถนนพระราม 2 ลงสู่ภาคใต้ที่แออัดคับคั่งไปด้วยปริมาณรถถึงแม้ปัจจุบัน รัฐบาล ได้เร่งขยายเขตทางจาก 10 ช่องจราจรเป็น 14 ช่องจราจร และมีแผนเปิดใช้เส้นทางเต็มรูปแบบต้นปี 2563 รองรับปริมาณจราจรได้กว่า 2 แสนคันต่อวัน อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวประเมินว่าการจราจรน่าจะกลับมาติดขัดได้อีก ทำให้สุดท้ายรัฐบาลต้องเร่งคิดแผนแก้ปัญหานี้ด้วย2โปรเจ็กต์ยักษ์  ด่วนพระราม3-ยกระดับมหาชัย มั่นใจปี 66 ประชาชนได้ใช้แน่นอน รัฐบาล ทุ่มงบกว่า4หมื่นล้านทางด่วน ทางยกระดับ แก้ปัญหารถติดพระราม2 สำหรับทางออกของรัฐบาลที่จะทำการแก้ปัญหารถนี้ได้เร่งรัดกรมทางหลวง...
กระทรวงมหาดไทยใหม่

เพราะอะไรมหาดไทยใหม่ ถึงเป็นทุกข์ของคนฝั่งธนฯ

คนฝั่งธนฯ กับการมาถึงของ กระทรวงมหาดไทยใหม่ หน่วยงานราชการระดับกระทรวงที่มีความสำคัญของประเทศที่จะมาแทรกกลางพื้นทีอาจจะทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ผู้คนในย่านนี้คงเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ไม่รวมถึงปัญหาในเชิงโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ที่จะตามมาในอนาคต กระทรวงมหาดไทยใหม่ อาจเป็นทุกข์ของคนฝั่งธนฯ โดย พัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์   หลังจากหาสถานที่มานาน ในที่สุดกระทรวงมหาดไทยได้ที่ดินของ กรมธนารักษ์ ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน เนื้อที่ 18 ไร่เศษ เป็นสถานที่ก่อสร้างกระทรวงใหม่จากก่อนหน้านี้เคยหมายตาที่ดินของกรมชลประทาน ปากเกร็ด นนทบุรี เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่...
ผังเมือง

กทม. บอกเอง ผังเมืองใหม่เน้นพัฒนที่ดินแถวแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก

กรุงเทพมหานครโดย สำนักการวางผัง และพัฒนาเมือง จัดประชุมรับฟังข้อคิดเห็นของประชาชนต่อร่าง ผังเมือง รวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน   ผังเมือง ใหม่ เน้นพัฒนาที่ดินแถวแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเปิดการประชุมถึงภาพรวมในการพัฒนาผังเมืองครั้งนี้ว่า มีการปรับปรุงในหลายด้านที่ ตอบโจทย์ประชาชน...
ผังเมืองใหม่

คนรวยต้าน ผังเมืองใหม่ ค้านขยายย่านธุรกิจ ทำชีวิตพัง

ผังเมืองใหม่ กทม. ขยายไข่แดงย่านธุรกิจ ขีดวงเพิ่มเขตวัฒนา พระโขนง พระราม 9 ขึ้นแท่นศูนย์กลางธุรกิจ ด้านผู้ดีเก่าไฮโซ รวมตัวค้านแหลก ผวาภัยตึกสูงทำชีวิตพัง ดีเดย์ รวมพล 24 พฤษภาคม นี้ประชาพิจารณ์ใหญ่ ปัจจุบันผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครกำหนดศูนย์กลางธุรกิจ (ซีบีดี) ไว้เพียงจุดเล็กๆ บริเวณย่าน สุขุมวิท สีลม สาทร ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าเพื่อล็อกไม่ให้เมืองโตแบบไร้ทิศทาง และเต็มไปด้วยตึกสูง...
ผังเมือง

เคาะผังเมือง อีอีซี มิ.ย. ชี้ พื้นที่อุตสาหกรรม 3 แสนไร่ ลดพื้นที่เกษตร 5%

กรมโยธาฯ เตรียมเสนอ กพอ.เคาะร่าง ผังเมือง อีอีซี มิ.ย.นี้ หลัง รับฟังความเห็น 19 ครั้ง ขีดเส้นพื้นที่อุตสาหกรรม 3 แสนไร่ ลดพื้นที่เกษตร 5% มั่นใจรองรับการขยายตัวชุมชน-ภาคธุรกิจ มั่นใจประกาศใช้ทัน ส.ค.นี้ นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดี กรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในการจัดทำร่างแผนผังการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)...
ผังเมือง

ความเปลี่ยนแปลงของผังเมืองกรุงเทพปี 2556 กับผังเมืองใหม่ ต่างกันแค่ไหน?

วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาดูร่าง ผังเมือง ใหม่ ที่จะประกาศใช้ในปี 2563 นี้กันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงจากผังเมืองเดิมเมื่อปี 2556 มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ และทิศทางในการพัฒนาผังเมืองของกรุงเทพในอนาคตเพื่อตอบรับความเจริญเติบโตจะเป็นไปในทิศทางใด   เปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงระหว่างผังเมือง 2556 และ ผังเมือง ใหม่   ลดบทบาทของที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม เพิ่มโอกาศในการพัฒนาในพื้นที่ที่ไม่สามารถพัฒนาได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาของเส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคต ผังเมืองใหม่จึงจำเป็นต้องลดบทบาทของที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม และที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรมลงกว่า 37,621.21 ไร่ และนอกจากนี้ยังรวมไปถึงที่ดินที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อยที่เปลี่ยนไปเป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลางกว่า 27,841.02 ไร่ และจากภาพเราจะเห็นได้ถึงความแตกต่างของสีผังเมืองได้ชัดเจนในเขตตลิ่งชัน บางแค คลองสามวา...
ผังเมือง

รัฐ ชูผังเมืองดึงคนอยู่พื้นที่ชุมชนเมืองมากขึ้น พร้อมดันทำเลเมืองบริวาร

กูรูแนะ ดีเวลอปเปอร์ปรับแผนรับมือเมืองขยาย รัฐชู ผังเมือง ดึงคนอยู่พื้นที่ชุมชนเมืองมากขึ้น มุ่งเมืองบริวารรัฐ ดันโครงข่าย-ผังเมือง เปิดทำเลเมืองบริวาร นายอธิป  พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่านโยบายผังเมืองใหม่ในภาพรวม รัฐต้องการดึงคนมาอยู่ในพื้นที่ชุมชนเมืองมากขึ้น เพื่อให้การดูแลระบบสาธารณูปโภค น้ำ-ไฟ-การคมนาคม บริหารจัดการได้ง่าย ลดต้นทุนรัฐ และเพิ่มความปลอดภัยให้ทั่วถึงขึ้น โดยที่กรุงเทพฯ จะยังคงเป็นจุดศูนย์กลาง อย่างฮ่องกง แต่โดยรอบมีเมืองบริวารเกิดขึ้นเป็นจุดๆ ตามเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง...