ผังเมือง

ผังเมือง


ผังเมือง

กทม. บอกเอง ผังเมืองใหม่เน้นพัฒนที่ดินแถวแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก

กรุงเทพมหานครโดย สำนักการวางผัง และพัฒนาเมือง จัดประชุมรับฟังข้อคิดเห็นของประชาชนต่อร่าง ผังเมือง รวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน   ผังเมือง ใหม่ เน้นพัฒนาที่ดินแถวแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเปิดการประชุมถึงภาพรวมในการพัฒนาผังเมืองครั้งนี้ว่า มีการปรับปรุงในหลายด้านที่ ตอบโจทย์ประชาชน...
ผังเมืองใหม่

คนรวยต้าน ผังเมืองใหม่ ค้านขยายย่านธุรกิจ ทำชีวิตพัง

ผังเมืองใหม่ กทม. ขยายไข่แดงย่านธุรกิจ ขีดวงเพิ่มเขตวัฒนา พระโขนง พระราม 9 ขึ้นแท่นศูนย์กลางธุรกิจ ด้านผู้ดีเก่าไฮโซ รวมตัวค้านแหลก ผวาภัยตึกสูงทำชีวิตพัง ดีเดย์ รวมพล 24 พฤษภาคม นี้ประชาพิจารณ์ใหญ่ ปัจจุบันผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครกำหนดศูนย์กลางธุรกิจ (ซีบีดี) ไว้เพียงจุดเล็กๆ บริเวณย่าน สุขุมวิท สีลม สาทร ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าเพื่อล็อกไม่ให้เมืองโตแบบไร้ทิศทาง และเต็มไปด้วยตึกสูง...
ผังเมือง

เคาะผังเมือง อีอีซี มิ.ย. ชี้ พื้นที่อุตสาหกรรม 3 แสนไร่ ลดพื้นที่เกษตร 5%

กรมโยธาฯ เตรียมเสนอ กพอ.เคาะร่าง ผังเมือง อีอีซี มิ.ย.นี้ หลัง รับฟังความเห็น 19 ครั้ง ขีดเส้นพื้นที่อุตสาหกรรม 3 แสนไร่ ลดพื้นที่เกษตร 5% มั่นใจรองรับการขยายตัวชุมชน-ภาคธุรกิจ มั่นใจประกาศใช้ทัน ส.ค.นี้ นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดี กรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในการจัดทำร่างแผนผังการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)...
ผังเมือง

ความเปลี่ยนแปลงของผังเมืองกรุงเทพปี 2556 กับผังเมืองใหม่ ต่างกันแค่ไหน?

วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาดูร่าง ผังเมือง ใหม่ ที่จะประกาศใช้ในปี 2563 นี้กันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงจากผังเมืองเดิมเมื่อปี 2556 มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ และทิศทางในการพัฒนาผังเมืองของกรุงเทพในอนาคตเพื่อตอบรับความเจริญเติบโตจะเป็นไปในทิศทางใด   เปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงระหว่างผังเมือง 2556 และ ผังเมือง ใหม่   ลดบทบาทของที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม เพิ่มโอกาศในการพัฒนาในพื้นที่ที่ไม่สามารถพัฒนาได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาของเส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคต ผังเมืองใหม่จึงจำเป็นต้องลดบทบาทของที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม และที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรมลงกว่า 37,621.21 ไร่ และนอกจากนี้ยังรวมไปถึงที่ดินที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อยที่เปลี่ยนไปเป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลางกว่า 27,841.02 ไร่ และจากภาพเราจะเห็นได้ถึงความแตกต่างของสีผังเมืองได้ชัดเจนในเขตตลิ่งชัน บางแค คลองสามวา...
ผังเมือง

รัฐ ชูผังเมืองดึงคนอยู่พื้นที่ชุมชนเมืองมากขึ้น พร้อมดันทำเลเมืองบริวาร

กูรูแนะ ดีเวลอปเปอร์ปรับแผนรับมือเมืองขยาย รัฐชู ผังเมือง ดึงคนอยู่พื้นที่ชุมชนเมืองมากขึ้น มุ่งเมืองบริวารรัฐ ดันโครงข่าย-ผังเมือง เปิดทำเลเมืองบริวาร นายอธิป  พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่านโยบายผังเมืองใหม่ในภาพรวม รัฐต้องการดึงคนมาอยู่ในพื้นที่ชุมชนเมืองมากขึ้น เพื่อให้การดูแลระบบสาธารณูปโภค น้ำ-ไฟ-การคมนาคม บริหารจัดการได้ง่าย ลดต้นทุนรัฐ และเพิ่มความปลอดภัยให้ทั่วถึงขึ้น โดยที่กรุงเทพฯ จะยังคงเป็นจุดศูนย์กลาง อย่างฮ่องกง แต่โดยรอบมีเมืองบริวารเกิดขึ้นเป็นจุดๆ ตามเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง...