ผู้มีรายได้น้อยขอสินเชื่อซื้อบ้านยากเตรียมเฮ รัฐเตรียมช่วยแก้ปัญหา

ผู้มีรายได้น้อย

นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผย ถึงความคืบหน้าโครงการกองทุนที่อยู่อาศัยแห่งชาติ จำนวน 5,000 ล้านบาท เพื่อช่วยแก้ปัญหา ผู้มีรายได้น้อย เข้าถึงสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินได้ยากนั้น ขณะนี้กองทุนดังกล่าว ได้ผ่านการพิจารณาจากกองทุนการ ออมแห่งชาติ (กอช.) ผ่านความเห็นจาก สำนักงบประมาณกระทรวงการคลังแล้ว และเตรียมเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีภายในเดือน ส.ค.นี้ คาดว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างเร็วช่วงปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562

การเคหะฯ หนุนตั้งกองทุนที่อยู่อาศัยแห่งชาติ ช่วยแก้ปัญหา ผู้มีรายได้น้อย ขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยยาก

ผู้มีรายได้น้อย

“ที่ผ่านมาผู้มีรายได้น้อยยังมีปัญหาสำคัญ คือเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบัน การเงินได้ยาก ซึ่งเมื่อปี 2560 ตัวเลขการปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน กับผู้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยกับการเคหะฯ ยัง สูงอยู่มากราว 30-50% หรือเฉลี่ย 40% จึงทำให้ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

ที่ผ่านมา กคช.แก้ปัญหา ด้วยวิธีการเช่าซื้อ โดยให้ผู้ที่ขอสินเชื่อจากแบงก์ไม่ได้ใช้วิธีการเช่าไปก่อน หลังจากนั้นเมื่อมีการออมหรือมีวินัยทางการเงินดีขึ้นจึงให้ไปกู้กับสถาบัน การเงินเพื่อซื้อแทนการเช่า” นายธัชพล กล่าว

ผู้มีรายได้น้อย

ทั้งนี้ เงินกองทุนในการจัดตั้งเบื้องต้นมูลค่า 5,000 ล้านบาท นั้นประเมิน ว่าจะช่วยผู้มีรายได้น้อยประมาณ 1 หมื่นราย ปัจจุบันรัฐบาลได้จัดทำยุทธศาสตร์ชาติเพื่อจัดสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มี รายได้น้อย จากปัจจุบันมีคนที่ไร้ที่อยู่อาศัยทั่วประเทศมากถึง 5.8 ล้านหน่วย โดยแผนของ กคช.ในช่วง 5 ปีนั้น จะก่อสร้างที่อยู่ปีละ 7 หมื่นหน่วย โดย จะพิจารณาตามความต้องการในแต่ละ พื้นที่

อย่างไรก็ตาม รูปแบบการพัฒนาโครงการในอนาคตนั้น การพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ระหว่างการเคหะฯ จะเป็นการร่วมลงทุนกับภาคเอกชน หรือ Public-Private Partnership โดยจะให้เอกชนพัฒนาบนที่ดินของการเคหะฯ เช่น บนที่ดิน อ.หนองหอย จ.เชียงใหม่ 52 ไร่ บริเวณร่มเกล้า 140 ไร่ และดินแดง เนื้อที่ 200 ไร่

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เราหามาเสริฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก …