ส่อง 5 ทำเลทอง ตามแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ ราคาที่ดินพุ่งแรง!

ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้ราคาที่ดินมีอัตราขยายที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องแล้ว 3 ไตรมาส นับตั้งแต่ปลายปี 63 โดยดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลเพิ่มขึ้นเพียง 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะซบเซาไปซะทั้งหมดนะครับ เพราะก็ยังมีอีกหลายทำเลอยู่เหมือนกันที่ราคาที่ดินเปล่าที่เพิ่มขึ้นในหลายทำเลด้วยกัน โดยเฉพาะตัวแนวรถไฟฟ้าส่วนขยายที่มีแนวโน้มจะรุ่งพุ่งแรงแบบเห็นได้ชัด

และนี่คือรายงานจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ พบว่าในไตรมาส 2 ปี 2564 5 ทำเลทองตามแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ที่มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นมากที่สุดครับ

อันดับ 1 สายสีน้ำเงิน (บางแค-พุทธมณฑล สาย 4)

ถือว่าเป็นหวังสำหรับคนฝั่งธน โซนเพชรเกษม , โฮมออฟฟิศ เพชรเกษม , บ้านพุทธมณฑลสาย 4 , บ้านพุทธมณฑลสาย 5 ที่จะซื้อบ้านทำเลดีๆ ติดถนนใหญ่ในโซนที่ดินแถบตะวันตกของกรุงเทพมหานครเลยก็ว่าได้ครับกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางแค-พุทธมณฑล สาย 4) ซึ่งเป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต  เนื่องจากมีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 29.4 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 

โดยราคาที่ดินที่รถไฟฟ้าที่ผ่านในเขตหนองแขม และบางแค เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมาก และมีราคาเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันมา 3 ไตรมาสแล้ว ทั้งนี้ ราคาที่ดินที่เปลี่ยนเปลงในพื้นที่ดังกล่าวเป็นผลต่อเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินในบริเวณแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค) ที่เปิดให้บริการแล้วด้วยครับ

อันดับ 2 สายสีทอง (ธนบุรี-ประชาธิปก) /สายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค)/สายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี)/สายสีส้ม (ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม)

ส่วนอันดับ 2 มีด้วยกัน 4 โครงการ ได้แก่ สายสีทอง ช่วงธนบุรี-ประชาธิปก สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค ซึ่งเป็นโครงการรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วบางส่วน รวมถึง สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และ สายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม ที่มีแผนก่อสร้างในอนาคต โดยทั้ง 4 โครงการมีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 27.7 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ยังพบว่า ราคาที่ดินที่รถไฟฟ้าผ่านในเขตบางกอกใหญ่ คลองสาน พระนคร ห้วยขวาง และบางกะปิ เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมาก โดยมีข้อสังเกตจาก ราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าสายสีทอง (ธนบุรี-ประชาธิปก) ที่เพิ่งเปิดให้บริการไปเมื่อปลายปี 2563 มีการปรับเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 2 ติดต่อกันมา 2 ไตรมาสแล้วด้วยครับ

อันดับ 3 MRT

อันดับ 3 ได้แก่ รถไฟฟ้าใต้ดินหรือ รถไฟฟ้า MRT ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้บริการมานานแล้วตั้งแต่ปี 2547 และแนวโน้มของที่ดินรอบๆ รถไฟฟ้าสายนี้ก็ขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุด มีราคาเพิ่มขึ้น 27.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเฉพาะเขตบางซื่อ และจตุจักร ซึ่งถือเป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมากมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

อันดับ 4 สายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน)

เป็นอีกหนึ่งสายรถไฟฟ้าใหม่ที่เพิ่งจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงฟรีไปแล้วในบางส่วนเลยครับ กับรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน) โดยมีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 27.0 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ราคาที่ดินที่รถไฟฟ้าผ่านในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมากมาอย่างต่อเนื่องของรถไฟฟ้าสายนี้

อันดับ 5 BTS สายสุขุมวิท

IMG_3839

สำหรับอันดับ 5 ถือเป็นทำเลรอบเส้นรถไฟฟ้ายอดฮิตตลอดกาลเลยก็ว่าได้ครับกับ รถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิท ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้บริการแล้ว มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 26.0 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน พบว่า ราคาที่ดินที่รถไฟฟ้าผ่านในเขตคลองเตย บางนา และพระโขนง เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมากมาอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นเดียวกัน