เทคนิคการเลือก “หลังคาบ้าน” ให้เหมาะสำหรับบ้านคุณ…

เลือกหลังคาบ้านแบบไหนดี
แบบหลังคาบ้าน

บ้านจะสวยได้… องค์ประกอบของทุกส่วนต้องลงตัว ตั้งแต่จุดสูงสุดและต่ำสุดของบ้านต้องเข้ากัน อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกแบบภายนอกนะ ปกติแล้วคนจะเน้นที่การตกแต่งภายในมากกว่า จนลืมไปว่าส่วนของ หลังคาบ้าน ก็ส่งผลต่อความงามของบ้าน เลือกหลังคาผิดชนิด ผิดรูปทรง บ้านสวย ๆ อาจกลายเป็นบ้านประหลาด ๆ ไปเลย มาดูกันว่า ถ้าจะให้ความสำคัญกับหลังคาบ้าน ต้องทราบอะไรบ้าง

แบบหลังคาบ้าน

  • หลังคากระเบื้องซีเมนต์: หลังคาบ้านประเภทนี้เหมาะกับหลังคาแบบกระเบื้องสี่เหลียมขนมเปียกปูน (ใช้มุงหลังคาที่มีความลาดเอียง 30-45 องศา) และแบบโมเนียร์ (ใช้มุงหลังคาที่ความชัน 17 องศาขึ้นไป) ข้อดีคือมีความแข็งแรงและทนทานสูง แต่ราคาก็สูงเช่นกัน ต้องการโครงสร้างหลังคาที่รับน้ำหนักได้ดี
  • หลังคาซีเมนต์ใยหิน: หลังคาประเภทนี้เหมาะกับการมุงหลังคาที่มีความลาดชัน 10 องศาขึ้นไป มีคุณสมบัติกันไฟและความร้อนได้ดี รวมถึงการระบายน้ำที่ดีด้วย เพราะราคากับคุณภาพที่เหมาะสมจึงเป็นที่นิยมในการทำหลังคาบ้าน
  • หลังคากระเบื้องดินเผา: พบเห็นบ่อย ๆ กับหลังคาวัด หลังคาเรือนไทย การมุงหลังคาบ้านด้วยวัสดุชนิดนี้ต้องใช้มุมความลาดเอียงพอสมควร และใช้ช่างที่มีฝีมือ ถ้าปูหลังคาไม่ดีจะทำให้น้ำรั่วซึมได้
  • หลังกระเบื้องเซรามิก: เป็นกระเบื้องที่ความสวยงามมาก ผิวมีความมันวาว ทนความร้อน และระบายความร้อนได้ดี เป็นกระเบื้องที่นิยมใช้ปูหลังคามากที่สุดในปัจจุบัน
  • หลังคา Metal Sheet : เป็นหลังคาที่ทำมาจากเหล็กแล้วนำไปรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ดัดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น หลังคาทรงโค้ง กันการรั่วซึมได้ดีเนื่องจากรอยต่อระหว่างแผ่นหลังคาแนบสนิทดี แข็งแรงทนทาน มีสีสันให้เลือกมากมาย ปูง่าย นิยมใช้ในการสร้างโรงงาน โกดัง แต่จะมีปัญหาเรื่องความร้อน และเสียงที่ดังเวลาฝนตก
แบบหลังคาบ้าน
เลือกหลังคาบ้านแบบไหนดี

โครงหลังคา

โครง หลังคาบ้าน มีวัสดุที่นิยมใช้กันอยู่ 2 ประเภทคือ ไม้เนื้อแข็งและเหล็ก ในปัจจุบันมักเลือกเหล็กมากกว่า เพราะคุณภาพของไม้ลดลง ราคาไม้เนื้อแข็งแพงขึ้น และการใช้ไม้เป็นโครงหลังคาต้องรีบดำเนินการก่อสร้าง รวมถึงต้องรอให้เนื้อไม้แห้งสนิทก่อนจึงจะนำมาใช้ได้

ส่วนโครงหลังคาเหล็กก็มี 2 ประเภท คือ โครงหลังคาเหล็กรูปพรรณ เป็นโครงหลังคาที่ทำจากเหล็กรูปตัว C นำมาเชื่อมต่อกัน ทาสีกันสนิมแล้วยกเหล็กขึ้นไปเชื่อมด้วยเครื่องเชื่อมด้านบนเพื่อเป็นโครงหลังคา แล้วจึงมุงด้วยวัสดุมุงหลังคา ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบของโครงหลังคาเหล็กก็คือเรื่องสนิมและการเชื่อม และโครงหลังคาสำเร็จรูป ซึ่งผลิตจากเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์กันสนิมเรียบร้อย มีน้ำหนักเบา คำนวณปริมาณเหล็กที่แน่นอนไม่เหลือเศษ พร้อมวัดขนาดและตัดมาจากโรงงาน นำมายึดกันด้วยแผ่นเหล็กและตะปูเกลียวเท่านั้น จึงสามารถติดตั้งโครงหลังคาได้รวดเร็วกว่า โครงหลังคาเหล็กรูปพรรณ

รูปทรงของหลังคาบ้าน

การเลือกทรงของหลังคาบ้านต้องดูว่า คุณต้องการอะไร หากต้องการหลังคาทรงสูงย่อมทำให้ภายในบ้านเย็น (คล้าย ๆ โบสถ์ที่ใช้หลังคาทรงสูง แม้อากาศภายนอกจะร้อนแค่ไหน แต่ภายในโบสถ์จะเย็นสบาย) ดังนั้นปัญหาเรื่องรูปทรงไม่น่าหนักใจเท่าการเลือกสี หากไม่คำนึงถึงสีของตัวบ้านเลยจะมีปัญหาตามมา