ตกแต่งคอนโด

ตกแต่งคอนโด


ชีวิตมันเครียด! ให้ห้องช่วยผ่อนคลายด้วยการจัดห้องตามหลักจิตวิทยา

สถานการณ์โลกปัจจุบันเต็มไปด้วยความตึงเครียดทั้งเรื่องโรคระบาด สงครามและอีกมากมายรอบตัวเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งในช่วงเวลาที่เราต้องอยู่บ้านหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกทำให้ไม่สามารถพบเจอเพื่อนหรือเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อผ่อนคลายได้ด้วยแล้วทำให้ความเครียดที่สะสมอยู่ยิ่งไม่อาจระบายออก ดอทจึงมาแนะนำวิธีการจัดบ้านให้รองรับความเครียดของเราได้ดีมากขึ้น มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง จัดสรรพื้นที่อย่าง Work Life Balance เมื่อก่อนบ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนเพียงอย่างเดียวมาโดยตลอดแต่เมื่อเราต้องเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นทุกอย่าง รองรับทุกกิจกรรมที่เราทำแล้วการแบ่งแยกพื้นที่ให้ชัดเจนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้จิตใจของเราไม่สับสนและยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราจัดเวลาได้ง่ายขึ้น สำหรับบ้านหรือห้องพักพื้นที่จำกัดการจัดสรรพื้นที่ให้แยกจากกันเด็ดขาดอาจทำได้ยากเพราะแทบทุกกิจกรรมของเราอาจจะต้องรวมกันอยู่ในห้องเดียวทั้งพักผ่อน ทำงานหรือกระทั่งออกกำลังกาย หากเป็นเช่นนี้ลองหาเวลาสักวันหนึ่งแบ่งพื้นที่กิจกรรมออกเป็นโซนหรือมุมตามสะดวกและตกแต่งให้แตกต่างกันออกไป แต่หากใครกลัวว่าจะดูรกหรือวุ่นวายสามารถใช้วิธีหันหลังให้กัน เช่น เวลานั่งทำงานให้แน่ใจว่าเรามองไม่เห็นที่นอน เวลานอนก็มองไม่เห็นพื้นที่เครียดอย่างโต๊ะทำงาน เป็นต้น สิ่งสำคัญคือเราต้องให้ความสำคัญกับการพักผ่อนเทียบเท่ากับงาน เพราะการพักผ่อนก็เป็นส่วนหนึ่งของงานเราเช่นกัน จัดมุมดูแลจิตใจ แน่นอนว่าบ้านคือที่พักใจของเราอยู่แล้ว แต่เมื่อบ้านต้องกลายเป็นที่ทำงาน กลายเป็นที่เรียนหนังสือด้วยไปแล้วมุมมองที่เรามีต่อบ้านก็จะมีความเครียดเข้ามาร่วมอยู่ด้วย ยิ่งหากอยู่คนเดียวด้วยแล้วความอัดอั้นที่ถูกเก็บเอาไว้จะยิ่งมีมากกว่าเดิม หรือหากใครที่อยู่ห้องคอนโดหันไปทางใดก็เจอแต่ผนังสี่เหลี่ยมทำให้รู้สึกเหมือนหายใจไม่ออกด้วยแล้วการสร้างมุมโปรดที่มีแต่เรื่องผ่อนคลายก็ยิ่งสำคัญ มุมดูแลจิตใจนี้ดอทขอแนะนำให้เป็นมุมของงานอดิเรกเช่น ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลาหรือเป็นการออกกำลังกาย หลักคือต้องเป็นงานอดิเรกที่เราทำแล้วเพลิดเพลินมีความสุขอย่างแท้จริงเท่านั้น  เลือกใช้สีโทนเย็นหรือโทนธรรมชาติเป็นหลัก กล่าวกันถึงสีแล้วต้องบอกเลยว่าสีส่งผลต่อเรามากกว่าที่เราคิด...

10 Instagram แต่งบ้านที่ห้ามพลาด! หาแรงบันดาลใจให้บ้านสวยง่ายๆ

ช่วงนี้ต้องอยู่บ้านอย่างเลี่ยงไม่ได้หลายคนอาจกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านใหม่ไม่ให้จำเจอยู่กับแบบเดิมๆ เพราะต้องเชื่อกันแล้วล่ะว่า บรรยากาศของสถานที่นั้นมีผลกระทบกับอารมณ์อยู่ไม่น้อยทีเดียว วันนี้ดอทจึงมาแนะนำไอจีหรืออินสตาแกรมที่นำเสนอรูปการตกแต่งห้องที่น่าติดตามกันถึง 10 แอคเคาน์เลยทีเดียว เผื่อให้คุณได้เลือกหาแรงบันดาลใจมาปรับให้บรรยากาศห้องไม่น่าเบื่ออีกต่อไป IG แต่งบ้าน: interiordesignideas ใครที่ชอบแนวโมเดิร์นเรียบหรูหรือลอฟท์สามารถเข้ามาดูที่นี่ได้เลย เพราะสไตล์หลักๆ ของ interiordesignideas นั้นเป็นแนวของโมเดิร์นที่ดูอบอุ่น สีสันไม่มากนักดูแล้วสบายตา เหมาะกับคนที่ชอบความโล่งหรืออยากให้ห้องดูมีพื้นที่กว้างเพราะเขาเน้นโชว์พื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ IG แต่งบ้าน: idealhomeuk ที่นี่นับว่ามีหลากหลายเพราะเขาเป็นบริษัทรับตกแต่งภายใน ผลงานที่นำมาลงให้เราดูนั้นจึงเห็นได้หลายแบบนับเป็นกำไรให้เราเก็บเป็นแรงบันดาลใจ IG แต่งบ้าน: interiordesignmag ใครอยากได้แรงบันดาลใจในการออกแบบห้องที่หลากหลายมากขึ้นมาดูทางนี้เลยเพราะนี้เป็น IG ของนิตยสารออกแบบภายใน interiordesignmag จึงไม่ได้มีเพียงบ้านหรือที่อยู่อาศัยเท่านั้น...

คนรักหนังสือเชิญทางนี้! มาดูวิธีเก็บหนังสือมากมายบนพื้นที่จำกัดกัน

คนรักหนังสือหลายคนอาจจะปวดใจเวลาที่ซื้อหนังสือมาแล้วแต่ดันไม่มีที่เก็บหรือเวลาที่อยากได้หนังสือแต่มองดูชั้นหนังสือที่อัดแน่นของตัวเองแล้วต้องยอมถอดใจปล่อยออกไปบ้างเนื่องจากไม่มีที่เก็บกลัวว่าหากรับน้องเข้ามาใหม่แล้วจะทำให้หนังสือที่ไม่มีที่ทางของตัวเองต้องเสียหายเข้าในสักวันหนึ่ง วันนี้ดอทจึงมาแนะนำวิธีการเก็บหนังสือและเฟอร์นิเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่การเก็บหนังสือให้คุณได้ ธรรมชาติของหนังสือ เขาชอบพื้นที่แบบใด เรามาเริ่มจาการดูลักษณะพื้นที่ที่หนังสือชอบอยู่ อยู่แล้วไม่ทำให้เขาเกิดความเสียหายกันก่อนเลย เพราะเชื่อว่าคนรักหนังสือหลายคนย่อมอยากให้หนังสือที่อยู่ในครอบครองนั้นมีสภาพเหมือนใหม่ไปตลอดกาล หนังสือชอบพื้นที่แห้งและไร้ฝุ่น ความจริงแล้วหนังสือก็คล้ายกับคนเลย พวกมันไม่ชอบความชื้นเพราะกระดาษที่โดนความชื้นอยู่เสมอนั้นอาจจะยับย่นและเกิดเชื้อราได้ง่าย ยิ่งกับเยื่อกระดาษด้วยแล้ว ราขึ้นครั้งหนึ่งยากจะกำจัดได้ตลอดกาลบวกกับฝุ่นละอองที่สามารถกักเก็บความชื้นเอาไว้และทำให้หนังสือเป็นรอยได้ด้วยแล้วยิ่งต้องกำจัดออกไปพร้อมกันด้วย หนังสือชอบพื้นที่ระบายอากาศได้ดี กระดาษทำมาจากเยื่อไม้เมื่อเราเก็บไว้ในที่อับอย่างเช่นกล่องทึบที่ไม่ระบายอากาศน้องจะเริ่มมีกลิ่น ยิ่งเมื่อบวกกับอากาศร้อนชื้นของบ้านเราด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดความเสียหายอีกหลายอย่างตามมาได้เช่นการเปลี่ยนสีที่ออกเหลืองทำให้หนังสือดูเก่าและยังอาจทำให้รามาเยือนได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเก็บในกล่องปิดทึบไม่ได้เลย เพียงแต่ต้องนำออกมาระบายอากาศบ้างหรือเก็บไว้ในถุงซิปล็อกพร้อมถุงกันความชื้น หนังสือชอบที่ร่ม แสงแดดอาจจะดีกับตัวเราแต่กลับหนังสือนั้นเรียกว่าเป็นศัตรูกันอยู่เล็กน้อย เพราะแสงแดดจะทำให้สีสันของปกซีดจากลงได้ ที่เก็บหนังสือของเราจึงควรเก็บให้พ้นจากแสงแดดจะดีกว่า เฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดเก็บหนังสือสำหรับคนพื้นที่น้อย มาถึงส่วนสำคัญกันแล้วกับการจัดเก็บหนังสือ เราต้องบอกก่อนว่าหนังสือของเรามีศัตรูทางธรรมชาติอยู่ด้วยนั่นคือปลวก ดังนั้นใครที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ในการจัดเก็บคุณต้องแน่ใจก่อนว่าได้ผ่านกรรมวิธีใดก็ตามที่จะไม่ทำให้ปลวกกัดกินหนังสือของคุณได้ ดังนั้นวันนี้เฟอร์นิเจอร์ที่ดอทแนะนำจึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดหรือพลาสติกที่แน่ใจว่าปลวกจะเข้ามาทำอันตรายกับหนังสือของคุณได้ยากมากขึ้น ชั้นหนังสือ Billy จากอิเกีย หลายคนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้วกับชั้นหนังสือยอดนิยมที่ไม่ตกสมัยไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีแล้วก็ตาม สาเหตุที่ดอทแนะนำอีกครั้งก็เป็นเพราะว่าบิลลี่นั้นสามารถเก็บหนังสือได้เยอะมากจริงๆ ใครที่มีหนังสือเยอะแนะนำเลยว่าให้เจียดพื้นที่ติดผนังวางมันลงไป เชื่อเถอะว่าต้องใช้เวลาสักพักทีเดียวล่ะ กว่าชั้นหนังสือของคุณจะเต็มได้ทุกชั้นหากทยอยซื้อน่ะนะ สนใจดูเพิ่มเติม: ชั้นหนังสือ...

แชร์เคล็ดลับเคลื่อนย้ายเฟอร์ฯ สำหรับคนชอบจัดบ้านใหม่

อยู่บ้านนานๆ กันแบบนี้อาจจะทำให้หลายคนโหยหาบรรยากาศแปลกใหม่ แต่ด้วยข้อจำกัดเวลานี้ความแปลกใหม่ที่ว่านั้นเราคงทำได้แค่ประยุกต์เอาเองแล้วล่ะ วิธีการหนึ่งที่นับว่าไม่ยากและสามารถทำได้เลยคือการจัดบ้าน เปลี่ยนผังการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ สร้างห้องรูปแบบใหม่ของเราเองขึ้นมา แต่ในการปรับเปลี่ยนนี้ทำให้เราต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่แทบทุกชิ้นที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ซึ่งการทำเช่นนี้ย่อมมีผลเสียกับตัวเฟอร์นิเจอร์ในระยะยาวอยู่บ้างอยู่แล้ว ที่สำคัญการย้ายที่ของชิ้นใหญ่มากๆ ยังอาจสร้างความเสียหายให้พื้นหรือผนังได้ด้วย ดังนั้นดอทจึงอยากจะมาแชร์เคล็ดลับการเคลื่อนย้ายที่ลดความเสียหายให้กับทรัพย์สินของเรา ลดน้ำหนักสิ่งของออกจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุดก่อนการขนย้าย สิ่งที่ทำให้เราขนย้ายเฟอร์ฯ ได้ลำบากเห็นจะเป็นสิ่งของที่ฝากไว้บนตัวมัน ดังนั้นก่อนการเคลื่อนย้ายเราจึงควรนำสิ่งของหรืออะไรที่มีน้ำหนักมากออกมาก่อน เพราะเฟอร์ฯ ส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อให้เราเคลื่อนย้ายบ่อยๆ การฝืนลากออกมาอาจทำให้เกิดแรงต้านแล้วสร้างความเสียหายให้กับตัวเฟอร์ฯ หรือพื้นห้องของเราได้ ดอทจึงขอแนะนำว่าสำหรับตู้หรือชั้นวางของ ถ้าเอาของออกก่อนได้ทั้งหมดก็เอาออกมาก่อนเถอะครับแล้วถือโอกาสนี้คัดเลือกของจัดชั้นใหม่อีกครั้งไปเลย Tips! ดอทขอแนะนำว่าเวลาย้ายของออกมาเราควรหากล่องหรือลังมาจัดแยก สมมติว่าเอามาจากลิ้นชักที่หนึ่ง ก็เก็บไว้ด้วยกัน แบบนี้เวลาเก็บของเข้าจะไม่มีของหายและจัดสรรได้ง่ายมากขึ้นด้วยครับ เก็บเหลี่ยมเก็บมุมด้วยวัสดุกันกระแทก หลายคนคงเคยเดินชนเหลี่ยมมุมของเฟอร์ฯ หลายชนิดกันมาแล้วไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ตู้ กระทั่งเก้าอี้ยังทำให้เราเจ็บได้...

เคล็ดลับแต่งบ้านตามคู่แม่สี ดูดีมีระดับ ตอบโจทย์ทุกสไตล์การแต่งบ้าน

เคยไหม? แต่งบ้านยังไงก็ไม่สวย สีบ้านและเฟอร์นิเจอร์ดูไม่ค่อยเข้ากันไปหมด อยากเปลี่ยนสไตล์บ้านใหม่ แต่ทำยังไงก็ไม่ดีขึ้นเลย ถ้ากำลังประสบปัญหานั้นอยู่ อย่ากังวลใจไป เพราะ Dot Property มีเคล็ดลับมาแบ่งปัน ไม่ต้องเก่งศิลปะก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแต่งบ้านให้ดูดีมีระดับ สร้างสีสันให้ทุกวันที่อยู่บ้านตามคู่สี – คู่แม่สีนั่นเอง รู้จักวงจรสี  แต่ก่อนจะไปเรียนรู้เรื่องทฤษฎีการแต่งบ้านตามคู่สีต่าง ๆ เรามาทบทวนเรื่องพื้นฐานอย่างวงจรสีกันก่อน สมัยเรียนวิชาศิลปะเชื่อว่าหลายคนคงเคยเรียนการผสมสีในวงกลมหรือวงจรสีกันมาแล้ว ที่เริ่มจากการนำคู่แม่สี หรือสีขั้นต้น (Primary Colours)...

รวมไอเดียแต่งห้องสไตล์เกมเมอร์ สร้างสีสันให้การอยู่บ้านสนุกยิ่งขึ้น

จะว่าไปแล้วการ Work from home ไม่ได้ทำให้เกิดเชฟมือใหม่แค่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเส้นทางของวิถีเกมเมอร์หน้าใหม่อีกด้วย เห็นได้จากยอดดาวน์โหลดเกม ยอดซื้อไอเทมเกม หรือแม้แต่สตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงโควิด - 19 นี้ เพราะการเล่นเกมคือกิจกรรมที่ช่วยสร้างสีสันให้วันที่อยู่บ้านไม่น่าเบื่อ ช่วยให้คลายเครียดจากการต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน และทำให้ได้ติดต่อสื่อสารกับคนภายนอก  ซึ่งการที่เหล่าเกมเมอร์จะเล่นเกมหรือไลฟ์สตรีมได้สนุกมากขึ้นนั้น นอกจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับพรีเมี่ยมและเกมยอดฮิตแล้ว ยังจะต้องมีบรรยากาศที่เหมาะสมกับการใช้สมาธิ และกระตุ้นความคิดด้วย Dot Property เลยรวบรวม 5 ไอเดีย...

7 ไอเทมแต่งห้องสวย ๆ แปลกไม่ซ้ำใคร อยู่บ้านนานแค่ไหนก็ไม่เบื่อ

ตั้งแต่เราต้องกักตัว Work from home หลายคนหันมาให้ความสนใจเรื่องการแต่งห้องและแต่งบ้านมากขึ้น การมองหาไอเทมแต่งห้องสวยๆ ในสไตล์ที่ถูกใจจึงกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของคนรักบ้านไปแล้ว วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ 7 ไอเทมสำหรับแต่งห้องที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าสามารถนำมาแมทช์กับสไตล์การตกแต่งห้องได้อย่างลงตัวแบบไม่น่าเชื่อ ใครหาไอเดียของแต่งบ้าน minimal หรือของแต่งห้องเก๋ๆ อยู่ต้องไม่พลาด 7 ไอเทมแต่งห้องฮิต อินเทรนด์สำหรับคนรักบ้านปี 2021 ผ้าแต่งผนัง บอกลารูปภาพติดผนังไปก่อน เพราะนี่คือการใช้ผ้าลายสวย ดีเทลน่ารักมาตกแต่งผนัง เป็นไอเทมแต่งห้องที่มีคนตามหามากที่สุดในกรุ๊ปคนรักบ้าน เพราะผ้าแต่งผนังมีลายสวย หลากหลาย...

ตามไปดูข้อดี-ข้อเสียของต้นไม้จริงและปลอม แบบไหนดีกว่ากันนะ?!

ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 มาเยือนทำให้หลายคนมีโอกาสกักตัว Work from home กันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะเหตุนี้เองที่ทำให้เราหันมาสนใจการแต่งบ้านและแต่งห้องกันมากขึ้น โดยเฉพาะการแต่งห้องด้วยต้นไม้ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและสบายตาสบายใจในช่วงที่ต้องทำงานที่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่เพราะกระแสการแต่งห้องด้วยต้นไม้ใบสวยๆ มาแรงแบบไม่มีตกนี่แหละที่ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่าจะเลือกต้นไม้จริงหรือต้นไม้ปลอมแต่งห้องดี ? เพราะทุกวันนี้ต้นไม้ปลอมทำออกมาได้สวยสมจริงมาก แบบนี้ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมและคุ้มค่าสำหรับเราที่สุด เรามีข้อดีข้อเสียของต้นไม้จริงและต้นไม้ปลอมมาฝากแล้วค่ะ ข้อดีของการเลือกต้นไม้จริงเพื่อแต่งห้อง ต้นไม้จริงมีส่วนช่วยฟอกอากาศ ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศในห้องให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่เมืองใหญ่ๆ หลายจังหวัดของประเทศไทยต้องเผชิญ PM 2.5 หลายคนก็หันมาให้ความสำคัญกับการใช้ต้นไม้เพื่อเป็นตัวช่วยฟอกอากาศมากขึ้น มีส่วนช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ แก้ปัญหาฝุ่น ควัน...

5 ไอเดียมุมพักผ่อนในบ้าน เพิ่มเวลาชิลล์ให้คนรักบ้านได้ผ่อนคลาย

บ้านเปรียบเหมือนที่พักกายและใจของเรา เพราะฉะนั้นคงจะดีไม่น้อยหากเรามีมุมพักผ่อนเล็กๆ เป็นของตัวเองนอกเหนือไปจากห้องนั่งเล่นที่เป็นศูนย์รวมของสมาชิกในบ้านและยังต้องใช้รับแขกด้วย ลองมาดู 5 ไอเดียการจัดมุมนั่งเล่นในบ้านแบบเก๋ๆ ให้เหมาะกับสไตล์ของเรากันดีกว่า รับรองว่าวันหยุดนี้คุณจะตกหลุมรักการอยู่บ้านมากกว่าที่เคยแน่นอน จัดมุมพักผ่อนในบ้าน เลือกสไตล์ที่ใช่ ให้เราได้มีเวลาชิลล์ยิ่งกว่าเดิม เติมความอบอุ่นด้วยเครื่องจักสาน เทรนด์การแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวแบบมินิมอลยังคงมาแรงไม่มีตก แต่สำหรับใครที่อยากจัดมุมนั่งเล่นในบ้านด้วยโทนสีขาวหรือสีอ่อน หากกลัวว่าบรรยากาศจะเรียบง่ายและดูโล่งเกินไป ลองเพิ่มความอบอุ่นให้มุมนั่งเล่นของเราด้วยเครื่องจักสานดูสิ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยเก้าอี้จักสานหรือเลือกประดับด้วยตะกร้าสาน นอกจากนี้ยังมีไอเทมจักสานอีกหลายแบบให้เลือกใช้ เช่น แจกัน พรม หรือของประดับติดผนัง ซึ่งเดี๋ยวนี้สามารถหาซื้อได้สะดวกจากร้านออนไลน์ทั่วไป วัสดุง่ายๆ จากธรรมชาตินี่แหละที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี...

How to จัดสวนริมระเบียงยังไงสำหรับคนอยู่คอนโด ไม่โดนแดดก็มีสวนสวยได้

เราเชื่อว่าคนรักต้นไม้ที่อาศัยอยู่คอนโดหลายๆ คนคงอยากแต่งสวนริมระเบียงของตัวเองใช่ไหมหล่ะ แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างอาจทำให้เราต้องเลือกแต่งสวนแบบชาญฉลาดกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของทิศทางแสงแดด เพราะคอนโดแต่ละห้อง แต่ละตำแหน่ง อาจรับแสงแดดได้มากน้อยแตกต่างกันออกไป ทำให้การปลูกต้นไม้ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย เราจึงมีเคล็ดลับสำหรับคนที่อยากจัดสวนริมระเบียงคอนโดมาฝาก ทั้งฝั่งโดนแดดและไม่โดนแดดก็สามารถจัดสวนให้สวยได้แน่นอน จัดสวนริมระเบียงสำหรับคอนโดที่ไม่โดนแสงแดด 1. เลือกต้นไม้ปลูกในร่ม เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนอยากแต่งสวนริมระเบียงคอนโด แต่ระเบียงห้องของเรารับแสงได้น้อยหรือไม่มีแสงแดดส่องถึงเลย การเลือกพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกในร่มหรือไม่ต้องการแดดมากจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เช่น หน้าวัว เฟิร์น เดหลี ไทรประดับ เงินไหลมา ที่สามารถปลูกในร่มได้ดี ไม่โดนแดดก็สามารถเติบโตได้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคอนโดฝั่งที่ไม่โดนแสงแดดค่ะ 2. จัดวางต้นไม้อย่างชาญฉลาด เรื่องตำแหน่งการจัดสวนริมระเบียงก็สำคัญ...

Subscribe to receive the latest property news