ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าว


เปิดข้อดี-ข้อเสีย ของการใช้บริการนายหน้าอสังหาฯ

สำหรับใครที่ทำการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเช่าหรือการซื้อขายย่อมต้องรู้จักหรือมีความคุ้นเคยกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่บางครั้งเราจะเรียกพวกเขาว่า เอเจนต์ โดยผู้ที่เป็นเอเจนต์จะมีหน้าที่หลักคล้ายกันแต่การให้บริการแต่ละที่ย่อมไม่เหมือนกัน เอเจนต์ที่ดีจะเป็นตัวช่วยประสานงานและลดความยุ่งยากในการตกลงระหว่างเจ้าของกับผู้บริโภคได้ดี เรามาดูหน้าที่ของพวกเขากันดีกว่าครับ หน้าที่ของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าอสังหาฯ คือบุคคลที่เป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของกับผู้ต้องการเช่าหรือซื้ออสังหาฯ ไม่ว่าว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม โกดังเก็บของ หรืออาคารพาณิชย์ โดยมีหน้าที่หลักดังนี้ รับฝากห้องหรือบ้านที่เจ้าของต้องการทำการปล่อยเช่าหรือปล่อยขายเพื่อนำมาทำการตลาดตามหาลูกค้าที่สนใจเช่าหรือซื้อ ประเมินความต้องการระหว่างเจ้าของกับผู้ต้องการเช่าซื้อ หากมีเงื่อนไขความต้องการที่ตรงกันจะทำการเซ็นสัญญาร่วมกัน นายหน้าอสังหาฯ จะเป็นผู้ช่วยเดินเอกสาร ที่ปรึกษาและพยานร่วมเซ็นสัญญา หากเซ็นสัญญาเรียบร้อย เจ้าของจะเป็นผู้จ่ายค่านายหน้าทั้งหมด หากเป็นการเช่า ในระหว่างการทำสัญญาเช่าห้องมีปัญหา สามารถให้นายหน้าฯ ช่วยไกล่เกลี่ยหรือเจรจาได้ เพื่อลดความขัดแย้ง ...

ทำความเข้าใจ “การอนุมัติ EIA” มีเพื่ออะไร อนุมัติแล้วทำไมยังมีปัญหาได้

การจะสร้างอาคารชุดสักหลังหนึ่งย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้มากมาย ดังนั้นเราจึงมี EIA หรือ Environmental Impact Assessment Report คือการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยป้องกันผลกระทบทางลบที่อาจเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมในโครงการนั้นให้น้อยที่สุดและมีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยในรายงานนี้จะมีการกำหนดมาตรการป้องกันและติดตามผลกระทบของสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โครงการที่อยู่อาศัยที่ต้องได้รับการเห็นชอบจาก EIA โครงการคอนโดมิเนียมที่มีห้องชุดตั้งแต่ 80 Unit ขึ้นไปหรือมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 4,000 ตารางเมตรขึ้นไป โครงการบ้านจัดสรรที่มีจำนวนที่ดินแปลงย่อย 500 แปลงขึ้นไปหรือเนื้อที่เกิน 100 ไร่ EIA จะมีการศึกษาวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม...

กู้ร่วมซื้อบ้านคืออะไร ช่วยให้กู้ผ่านง่ายจริงไหม ก่อนตัดสินใจกู้ร่วมต้องรู้อะไรบ้าง?

การเป็นเจ้าของบ้านในฝัน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องใหญ่และไกลตัว เพราะการกู้ซื้อบ้านด้วยตัวคนเดียวดูจะไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากทางธนาคารจำเป็นต้องดูคุณสมบัติของผู้กู้ว่าตรงกับเกณฑ์ที่ทางธนาคารกำหนดหรือไม่ เช่น ฐานเงินเดือนมีความสามารถพอที่จะผ่อนไหวแค่ไหน มีหนี้สินคงค้างหรือไม่ ฯลฯ  แต่ในปัจจุบันนี้มีวิธีที่ช่วยทำให้คุณและครอบครัวสามารถเป็นเจ้าของบ้านหลังงามได้ง่ายมากขึ้นด้วยวิธีการ ‘กู้ร่วมซื้อบ้าน’ ว่าแต่ การกู้ร่วมซื้อบ้านคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และมีข้อดี-ข้อเสียอะไรที่ต้องรู้บ้าง วันนี้ Dot Property สรุปมาให้คุณเข้าใจง่ายๆ ในบทความเดียวแล้วครับ กู้ร่วมซื้อบ้านคืออะไร? การกู้ร่วมซื้อบ้าน คือ การร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน ซึ่งการกู้ร่วมนี้ผู้ที่ทำการกู้ร่วมกันจะต้องเป็น… คนที่มีนามสกุลเดียวกัน เช่น พ่อแม่...

ซื้อบ้านยังไงให้ผ่อนสบาย จ่ายดอกเบี้ยต่ำ ปิดหนี้ได้เร็วกว่าที่คิด

การผ่อนบ้าน ถือว่าเป็นภาระหนี้ก้อนใหญ่ เพราะมีน้อยคนนักที่จะซื้อได้ด้วยเงินสด ส่วนใหญ่ก็มักจะทำการกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคาร แน่นอนว่า ก็ต้องทำการจ่ายดอกเบี้ยและเงินต้นเพื่อให้ได้มาซึ่งบ้านในฝันโดยไม่ต้องออกเงินก้อนโตด้วยตัวเอง ถึงแม้คำว่า ‘หนี้’ จะฟังดูหนักหนา และเป็นสิ่งที่คนซื้อบ้านหลีกเลี่ยงไปไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวิธีที่จะช่วยลดภาระหนี้บ้านให้น้อยลงได้ อีกทั้งยังมีมากมายหลายเทคนิคที่ช่วยทำให้คนกู้ซื้อบ้านสามารถปิดหนี้ก้อนใหญ่ที่ต้องใช้เวลาในการผ่อนหลายสิบปีนี้ให้หมดไวขึ้นได้ มาดูกันดีกว่าว่ามีเทคนิคอะไรบ้างที่ Dot Property ของเรานำมาฝากกัน ประเมินกำลังการซื้อ อย่างแรกก่อนที่จะตัดสินใจว่า จะทำการซื้อบ้าน อยากให้คุณลองประเมินกำลังการซื้อบ้านของตัวเองก่อน โดยใช้หลักการง่ายๆ คือ ดูว่าค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านในแต่ละเดือนเกิน 30% หรือไม่ หากเกินนั่นอาจหมายถึงคุณกำลังมีภาระหนี้สินที่มากเกินกำลัง แต่ถ้าหากคุณไม่มีภาระหนี้สินอื่นๆ...

เปิดเทคนิคต่อรองราคาบ้านและคอนโด ซื้อยังไงให้ได้ราคาถูกและดี

ซื้อบ้านและคอนโดยังไงให้ได้ราคาถูก นำมาลงทุนต่อก็ได้กำไร หรือจะซื้ออยู่อาศัยเองก็คุ้มค่า? เรื่องนี้มีกลยุทธ์ที่คุณสามารถหยิบไปลองปรับใช้ได้ ซึ่ง Dot Property ได้รวบรวมมาให้ในบทความนี้แล้วครับ จะมีเทคนิคการเจรจาต่อรองอย่างไรที่เป็นประโยชน์สำหรับฝั่งผู้ซื้ออย่างเราๆ บ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย 1. ทำการบ้านและเจรจาด้วยข้อมูล เพื่อแสดงออกว่าคุณต้องการที่จะซื้อคอนโดหรือบ้านในโครงการนี้จริงๆ แน่นอนว่า เรื่องของข้อมูลเป็นสิ่งแรกที่จะแสดงออกให้ทางฝั่งเซลล์หรือผู้ขายรู้ได้ โดยคุณควรที่จะเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับทำเล เช่น สภาพการเดินทาง สภาพพื้นที่โดยรอบ ความพลุกพล่านของชุมชน ตั้งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมหรือดินทรุดหรือไม่ เป็นต้น, รายละเอียดของตัวโครงการ เช่น...

ขายคอนโดยังไงให้ปล่อยได้เร็ว เปิด 5 เทคนิคขายคอนโดแบบมืออาชีพ!

ลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยขาย เก็งกำไรมาตั้งนาน แต่ยังไม่เห็นวี่แววของลูกค้าสักที ลองดู 5 เทคนิคที่ Dot Property นำมาฝากกันในวันนี้ดีไหมครับ เผื่อจะช่วยทำให้ขายง่าย ขายคล่องขึ้นกว่าเดิม ว่าแต่จะมีวิธีไหนที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้บ้างตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย 1. รู้ถึงเทรนด์ผู้บริโภค เทรนด์ของผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น หากคุณต้องการลงทุนคอนโดให้ขายได้ แนะนำให้ดูเทรนด์ในช่วงนั้นว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญกับอะไร เพื่อเลือกลงทุนในอสังหาฯ ที่ใช่และมี Demand ที่ชัดเจน อย่างเช่น หลังจากการมาของโรคระบาดโควิด-19 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เทรนด์ของผู้บริโภคเปลี่ยนไปไม่น้อยเลยครับ...

ดอกเบี้ยบ้านคืออะไร สำคัญอย่างไร พร้อมพาดูอัตราดอกเบี้ยบ้าน ปี 2564

‘ที่อยู่อาศัย’ ถือเป็นปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต แถมยังเป็นเป้าหมายหรือความฝันสำหรับใครหลายๆ คนที่ต้องการจะมีบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเอง แต่ก็อย่างที่รู้กันดีนะครับว่าการจะเป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดสักที่หนึ่งจะต้องมีปัจจัยเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วไหนจะต้องทำเรื่องกู้ซื้อบ้านที่ทำให้หลายคนต้องมาตกม้าตาย เพราะกู้ซื้อไม่ผ่าน หรือต่อให้กู้ซื้อผ่านแล้วก็มีปัญหาเรื่องการผ่อนค่างวดที่ถ้าไม่ได้ศึกษาเรื่อง ‘ดอกเบี้ยบ้าน’ มาก็อาจจะต้องจ่ายดอกแพงกว่ากำลังทรัพย์ที่เรามี แบบนี้เราลองมาปูพื้นฐานสิ่งที่ควรรู้อย่าง ‘ดอกเบี้ยบ้าน’ กันดีกว่าว่า คืออะไร พร้อมเลือกอัตราดอกเบี้ยต่ำอย่างชาญฉลาด มาดูดีกว่าว่าทำยังไงในบทความฉบับนี้ เพื่อวางแผนการเงินที่ดีได้ในระยะยาว รับรองว่าช่วยทำให้คุณสามารถบริหารสภาพคล่องของชีวิตได้ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ ดอกเบี้ยบ้านคืออะไร? ดอกเบี้ยบ้าน (Home Loan) คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับที่อยู่อาศัย โดยเป็นเงินส่วนที่ธนาคารคิดเพิ่มเติมที่ผู้กู้ต้องชำระเป็นงวดๆ พร้อมกับเงินต้นหรือจำนวนเงินจริงๆ ที่ผู้กู้ยืมไป...

Dot Property Thailand Awards 2021 ร่วมเฉลิมฉลองความสำเร็จด้านความยั่งยืนและนวัตกรรมของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย

สำหรับการจัดงาน Dot Property Thailand Awards 2021 ในปีนี้ได้ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและนวัตกรรมในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยมีการมอบรางวัลให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โครงการและเอเจนซี่ชั้นนำของประเทศเพื่อการสร้างอนาคตที่ดีกว่าในอนาคต โดยในปีนี้มีการประกาศผู้ชนะรางวัลรวมทั้งสิ้นกว่า 32 รางวัล โดยในปีนี้ทาง MQDC ได้มีการนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ที่ผสมผสานความยั่งยืนในรูปแบบที่ล้ำสมัยให้กับประเทศไทยในโครงการ The Forestias ด้วยความพยายามรังสรรค์ผลงานดังกล่าวจึงทำให้ MQDC สามารถคว้ารางวัลไปได้ถึง 5 รางวัล รวมถึง Developer of...

รวม 7 วิธีรวยด้วยอสังหาสำหรับคน GEN ใหม่ ลงทุนยังไงได้บ้าง?

เมื่อพูดถึงการลงทุน แน่นอนว่า คนรุ่นใหม่ย่อมรู้จักและเริ่มต้นการลงทุนได้ค่อนข้างไว เพราะสมัยนี้การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เป็นไปได้โดยง่าย เพียงไม่กี่คลิกก็สามารถหาข้อมูลไปจนถึงเริ่มต้นลงทุนได้ด้วยตัวเองแล้ว ไม่เว้นแม้แต่การลงทุนอสังหาฯ ที่ในปัจจุบันก็มีรูปแบบการลงทุนใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมนี้ที่น่าสนใจไม่น้อย ว่าแต่จะมีรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ไหนที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่บ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันกับ 7 วิธีรวยด้วยอสังหาฯ ที่ Dot Property นำมาฝากกันในบทความนี้กันดีกว่าครับ 1. การลงทุนในโทเคนดิจิทัล (Digital Token) การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม่แต่การลงทุนในโทเคนดิจิทัลที่มีอสังหาริมทรัพย์หรือกระแสรายรับจากอสังหาริมทรัพย์อ้างอิง (Real...

ทำเล ‘เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ’ มีโอกาสเติบโตแค่ไหน? ซื้ออสังหาแถวนั้นดีหรือไม่?

‘รถไฟฟ้า’ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายทำเลเติบโตและกลายเป็น Hub ที่อยู่อาศัยใหม่ๆ มากมาย เรียกได้ว่า ขยายตัวออกจากกรุงเทพฯ ชั้นในออกไปเรื่อยๆ จนถึงแถบปริมณฑลแล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีม่วงตอนใต้ (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) ที่มีมากถึง 17 สถานี ทำหน้าที่ช่วยเชื่อมกรุงเทพฯ ทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร รวมถึงสมุทรปราการเข้าด้วยกัน อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนให้ย่านเมืองเก่าให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ แถมยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ที่น่าสนใจเพราะมีแนวโน้มที่จะส่งผลบวกให้เกิดการพัฒนาอสังหาฯ ในพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ทำความรู้จักรถไฟฟ้าสายสีม่วงตอนใต้ รถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนตอนใต้ (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) เป็นรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายมาจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงตอนเหนือ (คลองบางไผ่-เตาปูน) ที่สถานีเตาปูน...

Subscribe to receive the latest property news