ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าว


อสังหาฯ62

จับตา อสังหาฯปี62 น่าห่วง เผชิญดอกเบี้ยขึ้น LTV

อสังหาฯ62 ไม่หมู ที่ปรึกษาทางการเงินชี้ภาพอนาคตตลาดอสังหา  ดอกเบี้ย-แอลทีวี มีผลมาก อาจฉุดมูลค่าตลาด ไม่มีดีมานด์หลังเมษาฯ ชี้เทรนด์ร่วมทุนมาแรง ทำซัพพลาย- ยอดพรีเซล-แบ็กล็อก ปี 2561 โตเร็ว อสังหาฯ62 น่าห่วง เผชิญดอกเบี้ยขึ้น  LTV นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัสฯ บริษัทหลักทรัพย์และที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวถึงตลาดการเงินและทิศทาง อสังหาริมทรัพย์ไทย...
ปิดสะพานข้ามแยกลำสาลี

พรุ่งนี้แล้ว ชาวพื้นที่รามคำแหงเตรียมรับมือรถติด ปิดสะพานข้ามแยกลำสาลี1ปี

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น. พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พันตำรวจเอก ธวัช วงศ์สง่า รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 พร้อมด้วยนายพัฒนพงษ์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง รฟม. ในฐานะรองผู้อำนวยการโครงการ ส่วนที่...
เวนคืนที่ดิ

กทม.เร่งเวนคืนที่ดิน เกียกกาย-ถนนนิมิตใหม่

นายศักดิ์ชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ ในปี 2562 กทม.ยังได้งบฯ เวนคืนที่ดิน โครงการที่ล่าช้า เช่น สะพานเกียกกาย วงเงิน 1,300 ล้านบาท ล่าสุด ได้ข้อสรุปแบบก่อสร้างช่วงรัฐสภาใหม่ จะไม่สร้างทางขึ้นลงบริเวณดังกล่าว เพื่อเลี่ยงการใช้พื้นที่ของรัฐสภา ส่วนค่าก่อสร้างจะของบฯในปี 2563 รูปแบบก่อสร้างเป็นสะพานยกระดับและถนนต่อเชื่อมยกระดับ 4-6 ช่องจราจร เชื่อมการเดินทาง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีจุดเริ่มต้นอยู่ถนนคู่ขนานทางรถไฟสายใต้...
การเคหะแห่งชาติ

การเคหะฯ ขนที่อยู่อาศัยในสต๊อก ร่วมทัพบ้านล้านหลัง ราคาขายเริ่มต้นตั้งแต่ 374,000 บาท

เมื่อเร็วๆนี้นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวว่า ภายหลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เห็นชอบให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ดำเนิน "โครงการ บ้านล้านหลัง" ภายใต้กรอบวงเงินรวม 60,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้มีที่อยู่อาศัย เป็นของตนเอง มุ่งเน้นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มคนวัยทำงานหรือผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว...
ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ธอส. จัดให้ เปิดประมูลบ้านมือสองครั้งสุดท้ายสำหรับปี 2561 ในราคาเริ่มต้นที่ 420,000 บาท

ธอส. จัดให้ในวันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 ด้วย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จะทำการประมูลขายบ้านมือสอง ซึ่งได้มาจากการโอนทรัพย์ชำระหนี้และจากการบังคับคดี อันได้แก่ ที่ดิน ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ห้องชุด อาคารแฟลต ทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลและในพื้นที่สาขาในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ โดยเปิดให้ลงชื่อเข้าร่วมประมูล ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป และเริ่มทำการประมูลตั้งแต่เวลา 11.00 - 16.00 น....
ภาษีที่ดิน

สมาคมรับสร้างบ้าน ชี้รัฐควรแก้ กม.ภาษีที่ดิน

นายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ กรรมการกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า กฎหมาย ภาษีที่ดิน และปลูกสร้างที่จะบังคับใช้ในปี 2563 นั้น เห็นว่ากฎหมายมุ่งเน้นไปที่การเก็บภาษีในกลุ่มที่ดินรกร้างว่างเปล่าในอัตราที่สูง โดยไม่มีการแยกแยะว่าเป็นที่ดินที่มีอยู่แล้ว และผู้ที่ต้องการซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้านอยู่เองในอนาคต ซึ่งไม่ใช่เพื่อจำหน่ายจะได้รับผลกระทบจากการตีความเหมารวมว่าเป็นที่ดินรกร้างว่างเปล่า ทำให้โอกาสประชาชนมีบ้านเป็นของตนเองได้ยาก ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ที่มีที่ดินอยู่แล้ว หรือผู้ที่ต้องการจะซื้อที่ดินเพื่อจะปลูกสร้างบ้านในอนาคตต้องเสียภาษีแต่ละปีในอัตราที่สูง จึงเป็นการกดดันให้ผู้มีที่ดินอยู่ต้องขายที่ดินไปในที่สุด ขณะเดียวกันยังเป็นการปิดกั้นโอกาสผู้ที่จะซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้านอยู่เองในอนาคต นอกจากนี้ เมื่อประชาชนไม่สามารถรับภาระภาษีที่ดินได้ ท้ายที่สุดก็ต้องขายที่ดินออก และต้องไปซื้อบ้านจัดสรรหรือคอนโด ซึ่งบ้านจะมีราคาสูง...
ที่อยู่อาศัย

รัฐวางแผนสร้างเพิ่ม บ้านเดี่ยว-ทาวน์โฮม สำหรับ ผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง ให้มีบ้าน

พ.อ.ธนสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบโครงการพัฒนา ที่อยู่อาศัย ชุดที่ 2 ระยะที่ 1 จำนวน 12 โครงการ รวม 3,365 หน่วย วงเงินลงทุน 2,612.883 ล้านบาท สร้างบนเนื้อที่การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ทั้งหมดแบ่งออกเป็น...
ผ่อนบ้านไม่ไหว

Refinance บ้าน ทางออกเมื่อ ผ่อนบ้านไม่ไหว พร้อมประสบการณ์ตรงที่คุณต้องรู้

ท่านที่กำลังประสบปัญหา ผ่อนบ้านไม่ไหว ไม่มีเงินส่งต่อ หรือหลายๆท่านอาจจะต้องประสบกับปัญหา108 ที่จะถาโถมเข้ามาให้เราต้องปวดหัวรวมทั้งถ้าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี  ษริษัทขอลดเงินเดือน ปรับลดพนักงานออก  หากต้องประสบพบเจอเหตุการณ์ เพราะฉะนั้นเวันนี้เราจะพาไปพบกับทางออกฉุกเฉินที่เรียกว่า การ Refinance บ้าน เมื่อผ่อนบ้านไม่ไหว Refinance บ้าน ทางออกเมื่อ ผ่อนบ้านไม่ไหว การ Refinanceคือการเปลี่ยนสำนักผ่อนเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยการผ่อนให้น้อยลง โดยทั่วไปจะทำกันทุกๆ 3 ปี เพราะ โดยปกติแล้วธนาคารจะมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำเฉพาะ 3 ปีแรก รีไปเพื่ออะไร สำหรับผมในช่วง...
คอนโด

คอนโดในเมืองเสี่ยงล้ม หากต่างชาติซื้อแล้วไม่โอนกรรมสิทธิ์

มีปัจจัยหลายประการส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในตลาด คอนโด ในกรุงเทพฯ แม้ว่าจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่เกิดขึ้นมาก แต่ยอดขายจากผู้ซื้อชาวไทยเริ่มชะลอตัวลงในบางทำเลและอาจมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวต่อไปอีกจากมาตรการเรื่องการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในปีหน้าขณะที่ผู้พัฒนาโครงการบางรายพยายามที่จะหาทำเลที่ตอบโจทย์ความต้องการจากกลุ่มผู้ซื้อคนไทยที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง พัฒนาโครงการในระดับราคาที่สอดคล้องกับกำลังซื้อของตลาด แต่ผู้พัฒนาโครงการบางรายปรับเพิ่มสัดส่วนการขายให้กับผู้ซื้อชาวต่างชาติซึ่งอาจซื้อเพื่อการลงทุนโดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์เข้าอยู่อาศัยจริง ทั้งนี้ การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนดมาตรการกำกับดูแลการให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่เข้มงวดขึ้น โดยการปรับลดอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ให้แก่ผู้ซื้อบางกลุ่ม เพื่อลดความเสี่ยงด้านสินเชื่อและความเสี่ยงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งปรับปรุงคุณภาพสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 เป็นต้นไปนั้นจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ซื้อบ้านหลังแรกซึ่งเป็นความต้องการอยู่อาศัยที่แท้จริง มากกว่านักลงทุนจะช่วยชะลอความร้อนแรงและสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดโดยรวม อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท...
ผู้มีรายได้น้อย

รัฐไฟเขียว อนุมัติวงเงิน 2.6 พันล้านบาท สร้างที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยชุดที่ 2

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม.อนุมัติการจัดทำโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย ผู้มีรายได้น้อย ชุดที่ 2 ระยะที่ 1 จำนวน 12 โครงการ รวม 3,365 หน่วย วงเงินลงทุนรวม จำนวน...