ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าว


มือใหม่ซื้อคอนโด ต้องถามคำถามอะไรกับเซลบ้าง ?

หลายคนที่สนใจอยากซื้อคอนโดมิเนียม ก็มักจะมีพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลที่คล้ายกัน โดยเริ่มจากการสืบค้นข้อมูลทางเว็บไซต์ จากนั้นจึงค่อยเข้าไปเยี่ยมชมโครงการจริง ซึ่งมักจะเป็นขั้นตอนที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อสามารถสอบถามรายละเอียดที่ลึกขึ้นเกี่ยวกับโครงการได้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับมือใหม่ที่ซื้อคอนโดครั้งแรก มักจะไม่รู้ว่าควรจะต้องสอบถามข้อมูลอะไรจากเซลบ้าง ดังนั้นบทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลที่คนที่จะซื้อคอนโดต้องรู้อะไรบ้าง มือใหม่ซื้อคอนโดครั้งแรก ควรถามอะไรจากเซลโครงการบ้าง โดยทั่วไปแล้ว เมื่อไปเยี่ยมชมโครงการจริง พนักงานขายหรือเซลโครงการ ก็มักจะให้รายละเอียดที่ค่อนข้างลึกเกี่ยวกับโครงการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น จำนวนยูนิต ค่าส่วนกลาง ระบบลิฟท์ พื้นที่ใช้สอย จำนวนที่จอดรถ สิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ส่วนกลาง รวมไปถึงจุดเด่นของโครงการอื่น ๆ เป็นต้น โดยนอกเหนือจากนี้แล้ว ก็จะมีรายละเอียดที่สำคัญที่จำเป็นจะต้องรู้...

สัญญาณบวกตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมา หลังพบยอดโครงการใหม่แซงทาวน์เฮ้าส์

หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งอุปสรรคตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา สถานการณ์ในตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มปรับตัวดีขึ้น โดยข้อมูลจาก ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานบริษัท เอเจนซี่ ฟอร์เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ได้เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยพบว่ามีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 36 โครงการ รวมไปถึงมีจำนวนหน่วยขาย ยอดขายตลาดคอนโด และมูลค่าโครงการที่เพิ่มขึ้น โดยมีจำนวนยูนิตขายทั้งหมด 10,265 หน่วย...

รีวิว The Connect ลาดพร้าว 126 ซิตี้ทาวน์โฮม 3 ชั้น หนึ่งเดียวในทำเล ราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 3.99 ล้านบาท* พร้อมของแถมฟรีอีก 10...

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ มีการใช้ชีวิตมีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเองและมีความเป็นตัวเองสูง เพราะ รูปแบบการใช้ชีวิตแตกต่างกัน แต่ทุกคนต้องการความสุขและความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าที่สุด เช่นเดียวกับการเลือกที่อยู่อาศัยที่ตรงตามความต้องการในรูปแบบการใช้ชีวิต การทำงาน ราคาที่คุ้มค่า ทำเลเด่น ใจกลางเมือง บ้านหลังใหญ่ ฟังก์ชันครบ และจบลงทุกความต้องการของชีวิตแบบลงตัวที่สุด The Connect ลาดพร้าว 126 ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์คนทำงาน สร้างความ สุข ใจกลางเมือง The Connect...

ชวนทำความรู้จัก ประกันบ้าน คืออะไร ?

สำหรับคนที่เตรียมตัวซื้อบ้านและยื่นกู้ขอสินเชื่อจากธนาคาร มักจะพบว่ามีประกันโครงสร้างบ้านด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้รายละเอียดว่าประกันบ้านคืออะไร สามารถครอบคลุมการคุ้มครองบ้านในเรื่องไหนบ้าง มีความแตกต่างจากรมธรรม์อื่นๆ อย่างไร ในบทความนี้จะรวบรวมข้อมูลของประกันบ้านไว้อย่างครบถ้วน ประกันบ้านคืออะไร สำคัญแค่ไหน? ประกันโครงสร้างบ้าน หรือ ประกันบ้านคือสิทธิ์ที่ผู้ซื้อขาย จะได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะในกรณีที่ซื้อบ้านไป แล้วพบว่าโครงสร้างบ้านมีความไม่สมบูรณ์ ก่อสร้างไม่ได้ตามมาตรฐาน หรือมีความชำรุดเสียดาย ซึ่งจะเป็นผลให้เจ้าของบ้านจะต้องตามมาปรับปรุงซ่อมแซมบ้านแบบไม่รู้จบ ซึ่งประกันบ้านคือสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ซื้อบ้าน สามารถเรียกร้องเอาประกันกับทางโครงการหรือผู้ขายได้ หลักการสำคัญของประกันบ้านคือ? หลักประกันในความปลอดภัยและคุณภาพของโครงสร้างหรือวัสดุบ้านที่มีการตกลงซื้อขายกันตามกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปหลักการของประกันบ้านนั้น มักจะมีการกำหนดระยะเวลาและเงื่อนไขภายใต้กฎหมาย ซึ่งกฎหมายที่คุ้มครองในประกันบ้านคือกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และพระราชบัญญัติที่ดิน หลักการของประกันบ้านคือเมื่อมีการทำสัญญาซื้อขายบ้าน...

ที่ดินจรัญสนิทวงศ์เดือด แห่ขายโละยกแปลง

แม้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะดูเงียบเหงาเพราะกำลังซื้อและผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต่างได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด 19 แต่สำหรับที่ดินในบางทำเลนั้นกลับมีการซื้อขายกันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะที่ดินในทำเลแนวรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย เช่นเดียวกับที่ดินจรัญที่ได้รับปัจจัยหนุนจากการเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีน้ำงินส่วนต่อขยาย บางซื่อ-ท่าพระ ซึ่งมีเส้นทางพาดผ่านถนนจรัญสนิทวงศ์ตลอดทั้งเส้น ทำให้ที่ดินจรัญร้อนแรง เพราะผู้ประกอบการต่างสนใจที่จะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในทำเลนี้ ซึ่งพบว่ามีการขายที่ดินจรัญแบบโละยกแปลงหลายแห่ง ที่ดินจรัญซื้อขายเดือด ร้อนแรงรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน แต่เดิมบริเวณสองข้างถนนจรัญสนิทวงศ์เป็นอาคารพาณิชย์และตึกแถวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งภายหลังจากการเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย บางซื่อ - ท่าพระ ก็พบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายแห่งในสองข้างของถนนจรัญสนิทวงศ์นี้ โดนเฉพาะบริเวณช่วงจรัญสนิทวงศ์ 0 ท่าพระ ซึ่งมีประกาศขายที่ดินจรัญ เข่าที่ดินจรัญ หลายแห่ง เช่น แปลงที่ดินจรัญโรงเรียนพณิชยการสยาม...

ตลาดที่อยู่อาศัย จะปรับตัวทิศทางใดหลังจากนี้

ภายหลังจากสถานการณ์วิกฤตโควิด 19 เริ่มคลี่คลาย ศูนย์วิจัยข้อมูลเศรษฐกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (Economic Intelligence Center : EIC) ก็ได้เปิดเผยผลวิจัยเกี่ยวกับทิศทางการปรับตัวของตลาดที่อยู่อาศัย โดยเนื้อหาในภาพรวมระบุว่า ตลาดบ้านได้รับผลกระทบเพิ่มเติม จากที่มีความอ่อนแออยู่แล้ว โดยมีปัจจัยหลักมาจาก 2 ด้าน ได้แก่ อุปสงค์ที่ปรับตัวลดลงอันเนื่องมาจากกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลง และอุปทานในตลาดที่ปรับตัวลดลง จากการที่ผู้ประกอบการต่างพากันเลื่อนการเปิดตัวโครงการใหม่ และหันมาเร่งระบายอุปทานสะสมในตลาดแทน ภาพรวมของตลาดที่อยู่อาศัยจากผลวิจัย ภาพรวมของยอดขายตลาดบ้านในปี 2563 หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง...

ตัดใจขายบ้านที่มีภาระผ่อน ทำอย่างไร

ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นในใจของผู้ขายบ้านเสมอ นั่นก็คือคำถามว่าหากต้องการขายบ้านที่ยังผ่อนไม่หมดจะสามารถทำได้หรือไม่ และขั้นตอนการขายบ้านที่ยังผ่อนไม่หมดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่ยังคงมีภาระผ่อนกับธนาคารหรือเป็นบ้านที่ติดจำนอง ซึ่งมักจะมีความเข้าใจผิดว่า เมื่อบ้านยังติดภาระผ่อนและภาระจำนองอยู่ จะไม่สามารถขายได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง ขั้นตอนการขายบ้านที่ยังผ่อนไม่หมดมีอะไรบ้าง? ก่อนอื่นเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจภาระผูกพันของบ้านก่อนว่าเป็นเงื่อนไขอะไร ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับภาระ 2 ประเภท ได้แก่ บ้านติดภาระผ่อนกับธนาคาร - ในที่นี้หมายถึงบ้านที่ยังผ่อนสินเชื่อที่อยู่อาศัยไม่หมดและยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ และบ้านที่นำไปทำสัญญาจดจำนองหรือทำสินเชื่อบ้านแลกเงิน และการไปจดจำนองกู้ยืมและใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันใด ๆ กับสถาบันทางการเงินที่อยู่ในความคุ้มครองของธนาคารประเทศไทย บ้านที่ติดภาระจำนอง - ในกรณีนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับภาระผ่อนที่ติดอยู่กับธนาคาร โดยได้แก่...

LTV คืออะไร ? ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมายืนยัน LTV ไม่เป็นอุปสรรคต่อการซื้อบ้าน

มาตรการการกำกับสินเชื่อที่ดูเหมือนจะเป็นฝันร้ายของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนได้คุ้นหูกับคำว่า LTV กันมากขึ้น สำหรับใครที่ยังไม่มีประสบการณ์เรื่องการซื้อที่อยู่อาศัยมากนัก อาจจะยังสงสัยอยู่ว่า LTV คืออะไร แล้วมีความสำคัญอย่างไรต่อการซื้อบ้าน ทำไมผู้ประกอบการต่างเบือนหน้าหนีเมื่อได้ยินคำนี้ และเกี่ยวข้องกับการกับการสินเชื่ออย่างไร จริงๆ แล้ว LTV คืออะไร เป็นอุปสรรคต่อการซื้อบ้านหรือไม่ LTV คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับการซื้อที่อยู่อาศัย มาตรการ LTV หรือ Loan to...

วิเคราะห์ทาวน์โฮมราคาไม่ถึง 2 ล้าน สินค้า rare item ที่ค่อยๆ หายไปจากตลาด

เป็นปรากฎการณ์ที่แสนจะธรรมดาไปซะแล้ว เมื่อพบว่าราคาของที่อยู่อาศัยมักแปรผันตรงตามราคาที่ดิน ทำให้ราคาของที่อยู่อาศัยแนวราบในพื้นที่เมืองและคอนโดมิเนียทใจกลางเมือง เริ่มขยับตัวสูงขึ้นจนแซงหน้าการเติบโตของรายได้โดยเฉลี่ยของประชากรไทย โดยเฉพาะสินค้าทดแทนบ้านเดี่ยวที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนเริ่มสร้างครอบครัวอย่างทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่ในปัจจุบันแทบจะไม่พบเห็นทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 2 ล้าน แม้แต่ในพื้นที่ชานเมืองกันแล้ว สวนทางกับความต้องการของเรียลดีมานด์ กลุ่มกำลังซื้อหลักที่โดดเด่นมาแรงในกระแสโควิด ที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มากขึ้น แต่ราคาไม่สูงนัก เจาะทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 2 ล้าน สินค้าที่แทบจะหายไปจากตลาด สำหรับช่วงวิกฤตโควิด 19 ที่ผ่านมา ผลกระทบจากช่วงของมาตรการ Social Distancing ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับพื้นที่การอยู่อาศัยมากขึ้น...

กรมธนารักษ์ จ่อยกเว้นค่าเช่าที่ดิน อุ้มผู้ประกอบการรายเล็กและใหญ่

การเก็บสำรองกระแสเงินสดไว้ในมือให้มากที่สุดและการลดค่าใช้จ่าย กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้ ทำให้กรมธนารักษ์ แลนด์ลอร์ดเบอร์ใหญ่ของกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ เพื่อประคองสถานการณ์ทางการเงิน เป็นการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไปอีกทาง โดยได้มีการเร่งให้ ลดและเว้น ค่าเช่าที่ดินราชพัสดุ และเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ในการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีด้วย เล็งลด-เว้นอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ภายในเดือนตุลาคมนี้ นายยุทธนา หยิมอารุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ ได้พูดถึงการพิจารณาในการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ จากภาคเอกชน บนที่ดินราชพัสดุ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 โดยให้ข้อมูลว่าจะเร่งสรุปการปรับลดค่าเช่าที่ดินราชพัสดุให้กับภาคเอกชนรายใหญ่กว่า 10 ราย ซึ่งแต่ละรายจะได้รับการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ไม่เท่ากัน...