ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าว


กองทุนอสังหาฯได้รับผลกระทบอย่างไรจากวิกฤตโควิด

สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ทำให้พฤติกรรมและการใช้ชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเมื่อมีการประกาศมาตรการ Social distancing ทำให้ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงแรม ศูนย์แสดงสินค้า หรือแม้แต่อาคารสำนักงาน ต้องให้ความร่วมมือในการเว้นระยะห่าง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกองทุนอสังหา ทั้ง Property Fund และ REIT ที่เน้นลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีรายได้หลักมาจากการเช่า ทำให้ผลการดำเนินงานของอสังหาริมทรัพย์ในกองทุนรวมอสังหา ต้องได้รับการกระทบไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม ในวิกฤตย่อมมีโอกาส...

Dot Property จัดมหกรรมลดราคา “อสังหาริมทรัพย์ ครั้งยิ่งใหญ่ ผนึก 30 ดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำจัด “’แบล็ก ฟรายเดย์ เซล” วันที่ 19 มิ.ย....

Dot Property บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์ค้นหาอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมจัดมหกรรมลดราคาอสังหาริมทรัพย์ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับงาน Dot Property Black Friday Sale ในวันที่ 19 มิถุนายน 2563 | 9.00น. - 21.00น. ซึ่งจัดขึ้นเพียงวันเดียวเท่านั้น โดยมีบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศเข้าร่วมถึง 30 บริษัทที่จะมามอบส่วนลดมากมายให้กับผู้สนใจถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำหรับมหกรรมลดราคาดังกล่าวเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษ โดยโครงการชั้นนำต่าง...

บ้านจัดสรรราคาไม่เกิน 2 ล้านเป็นที่ต้องการแต่หายากที่สุด

เกือบทุกภาคส่วนธุรกิจต่างได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิค19 ไปตามๆ กัน เช่นเดียวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่แม้จะไม่ได้รับผลกระทบทางตรง แต่ก็ได้รับลูกหลงของวิกฤตโรคระบาดนี้ด้วยเช่นกัน โดย KKP Advice Center ธนาคารเกียรตินาคิน (Kiatnakin Bank) ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 ว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ต้องเผชิญกับสภาพตลาดซบเซาและกำลังซื้อถดถอยต่อเนื่องมาจากความผันผวนของเศรษฐกิจในปี 2562 ทำให้หลายดีเวลลอปเปอร์ต้องหันมาปรับกลยุทธ์การตลาดและการขาย เน้นการขายบ้านจัดสรร ราคาถูก ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดในช่วงนี้มากขึ้น โดยเฉพาะบ้านจัดสรรราคาไม่เกิน 2...

ภาษีสิ่งปลูกสร้างและที่ดิน ใครต้องจ่ายบ้าง?

สำหรับภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดิน ที่เข้าใจกันว่าคือ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ (พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563) ได้เริ่มบังคับใช้จริงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งผู้ที่ต้องเสียภาษีจะต้องจ่ายจริงในเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยมาแทนที่ภาษีโรงเรือนและที่สิ่งปลูกสร้าง และจะเก็บภาษีรายปีตามราคาประเมิน ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนว่าจะมีอัตราการจัดเก็บอย่างไร และใครที่เข้าข่ายที่จะต้องจ่ายภาษีสิ่งปลูกสร้างบ้าง ภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดินใหม่คืออะไร? ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นภาษีที่ดินฉบับใหม่ที่นำมาใช้แทน ภาษีบำรุงท้องที่ และ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ที่จะถูกยกเลิกไป โดยคนที่เคยเสียภาษีดังกล่าวจะไม่ต้องเสียภาษีนี้อีก แต่ให้ไปเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแทน โดยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะคิดอัตราการจัดเก็บภาษีตามมูลค่าราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง...

ลด แลก แจก ผ่อน โปรคอนโดแบบไหนเหมาะกับการซื้อที่อยู่อาศัยเวลานี้

ไวรัสโคโรน่าคือที่มรสุมแห่งวิกฤตระลอกใหญ่ ที่ส่งผลกระทบกับทุกคนอย่างไม่ไว้หน้า แต่ภายใต้ความวิกฤตนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตไวรัสโคโรน่าได้ส่งผลดีให้กับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็น Real demand ในการซื้อคอนโดมิเนียม โดยเฉพาะ Real demand ที่มีเงินอยู่ในมือและมีความพร้อมในการซื้อคอนโด เนื่องจากช่วงวิกฤตนี้ คือช่วงที่มีการอัดโปรโมชั่นคอนโดอย่างกระหน่ำมากที่สุด แรงที่สุด และคุ้มค่าที่สุด ในรอบหลายปีของวงการอสังหาริมทรัพย์เลยทีเดียว ดีเวลลอปเปอร์ทั้งเจ้าเล็กและเจ้าใหญ่ ยอมหั่นชิ้นเนื้อตัวเองด้วยการอัดโปรคอนโดทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการ ลด แลก แจก หรือผ่อน แต่โปรโมชั่นคอนโดแบบไหนกันแน่...

New normal อสังหาริมทรัพย์ จะมาจริงไหม? โลกอสังหาริมทรัพย์ บ้าน 2020 จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ตอนนี้คำที่มาแรงติดเทรนด์ติดปากที่สุดคงหนีไม่พ้นคำว่า ‘New normal’ หรือ ‘ความปกติใหม่’ ที่หลายกระแสต่างคาดการณ์ไปในทิศทางเดียวกันว่าจะเป็นคลื่นที่กระเพื่อมเข้ามาหลังจากคลื่นโรคระบาดโควิด-19 ซาลงไปอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับในภาคอสังหาริมทรัพย์ เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคและเทรนด์โลกเปลี่ยน ผู้ประกอบการย่อมต้องมีการปรับ ทำให้บ้าน 2020 นี้จะต้องเปลี่ยนไป เป็นบ้านในรูปแบบบ้านสมัยใหม่ ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่ง New normal ของที่อยู่อาศัย บทเรียนจากโควิด ทำให้เกิดนิยามของบ้าน 2020 สำหรับ Customer Journey ในการซื้อที่อยู่อาศัยก่อนที่จะมีการเกิดโรคระบาด มักจะเริ่มจากความสนใจอยากครอบครองที่อยู่อาศัย,...

คนจีนซื้อบ้านในไทยลดลงมั้ย? สถานการณ์การซื้อขายอสังหาฯ ลูกค้าตลาดจีน

สำหรับลูกค้าชาวจีน ต้องถือว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ช่วยพยุงและผลักดันตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยมาตลอด โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ซึ่งหากนับย้อนหลังไปในช่วงปี 2558-2562 ที่ผ่านมา ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) พบว่าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีตัวเลขการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยถึงประมาณ 751,858 หน่วย โดยเกือบ 50% เป็นคอนโดมิเนียม          เนื่องด้วยการเอื้อของหลักเกณฑ์คนต่างชาติซื้อคอนโด ที่ช่วยให้ชาวต่างชาติสามารถครอบครองเป็นเจ้าของอาคารชุดได้ อ้างอิงจากพระราชบัญญัติอาคารชุด (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 มาตรา 19...

พราว เรียล เอสเตท มั่นใจ ‘อินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนเซส หัวหิน’ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยจริง ชูวิสัยทัศน์ more than just living กำหนดทิศทางการพัฒนาอสังหาฯรองรับ...

แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งบริหารโดย “พสุ-พราวพุธ ลิปตพัลลภ” ยังคงได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้า ด้วยคอนเซ็ปต์ของโครงการที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการบริการจากโรงแรมระดับโลกที่ทำให้คุณใช้ชีวิตได้สะดวกสบายขึ้น การออกแบบ Facilities ให้ครอบครัวสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว การมี Open Space และพื้นที่สีเขียวที่มากกว่าทำให้การพักอาศัยในโครงการไม่น่าเบื่ออีกต่อไป คุณพราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน)...

ราคาอสังหา ระดับไหน มาแรงสวนกระแสโควิด-19

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 มีภาพรวมที่ไม่สู้ดี โดยเป็นปีของการเน้นระบายอุปทานสะสม นอกจากนั้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ยังส่งผลให้ราคาอสังหาและโครงการเปิดใหม่ลดลง รวมถึงการเกิดผลกระทบจากมาตรการต่างๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวทั้งด้านผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยเมื่อเกิดภาวะความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงิน ผู้บริโภคในสภาวะนี้จึงเป็น Real demand ซึ่งกำลังมองหาตัวเลือกที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด และยังต้องอยู่บนความเป็นจริงกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้อสังหา กรุงเทพฯ ในเวลานี้ เป็นงานหนักของเหล่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน นับเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการอสังหาริมทรัพย์ ว่าใครจะสามารถปรับตัวให้อยู่รอดข้ามพ้นสถานการณ์นี้ไปได้   อย่างไรก็ตาม อสังหา กรุงเทพฯ ยังส่งสัญญานบวก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดกำลังคลี่คลายหลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม...

เจาะสถานการณ์หุ้นอสังหาและราคาหุ้นอสังหาน่าสนใจ 2563

ในช่วงต้นปี 2563 ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง ไม่เว้นแม้แต่หุ้นอสังหา 2563 ซึ่งนับว่าเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ผลพวงต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปี 2562 จากมาตรการกำกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย LTV ที่กดดันตลาดให้อยู่ในสภาพซึมยาว แม้จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อช่วยเหลือหลายครั้ง ก็ยังไม่เพียงพอ ปัจจัยดังกล่าวนี้ส่งผลให้ผลประอบการของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์หดตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ รวมไปถึงภาวะการชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ และยอดขายอสังหาริมทรัพย์ที่ลดลงกว่า 20-30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า   หุ้นอสังหา 2563 น่าสนใจ จากผลงานเด่นในปี 2562 สำหรับใครที่สนใจหุ้นอสังหา เมื่อพิจารณาจากผลงานในปี 2562...