Home

ข่าวอสังหาริมทรัพย์

ขายดาวน์คอนโดคืออะไร มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง (ทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย)

หลายคนที่กำลังตามหาคอนโดในฝัน แต่พบว่า เป็นโครงการขายดี ไม่มีห้องเหลือหรือไม่มีชั้นที่ต้องการเหลือแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่เราจะได้ห้องที่ต้องการคือการไปหาห้องที่ประกาศ ‘ขายดาวน์คอนโด’ แน่นอนว่า นอกจากผู้ซื้อที่ต้องเตรียมข้อมูลต่างๆ สำหรับพิจารณาคอนโดแบบขายดาวน์แล้ว ผู้ขายเองก็ต้องดูเรื่องของการทำสัญญาซื้อ-ขายดาวน์ด้วย  วันนี้ Dot Property เลยอยากจะรวบรวมสิ่งที่ผู้ซื้อและผู้ขายแบบขายดาวน์ต้องรู้มาให้ในบทความเดียว มาดูกันดีกว่าครับว่า ทางฝั่งผู้ซื้อต้องมี Checklist อะไรบ้างในการเช็กคอนโดที่กำลังจะซื้อ ส่วนทางฝั่งผู้ขายจะต้องตรวจสอบอะไรบ้างก่อนจะทำการขายดาวน์ ไปดูพร้อมกันเลยครับ ขายดาวน์คอนโด คืออะไร การขายดาวน์คอนโด คือ การขายบ้านหรือคอนโดที่ทำการซื้อไว้แล้ว แต่ยังผ่อนไม่หมด โดยราคาขายอาจจะเท่ากับเงินที่เจ้าของคอนโดจ่ายไปหรือมากกว่า...

ไลฟ์สไตล์

น้ำท่วมไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ละประเทศมีแผนการรับมือกันอย่างไร

วิกฤตสภาพอากาศของโลกดูจะมีมากขึ้นทุกปีแทบจะไม่ต้องสังเกตก็สามารถมองเห็นได้ว่าสภาพอากาศแปรปรวนมากแค่ไหน สำหรับช่วงฤดูฝนแบบนี้คงต้องกล่าวถึงน้ำท่วมที่สร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ในหลายจังหวัด และสร้างความเสียหายมากมายทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับประเทศชาติ ซึ่งปัญหาในเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกที่ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วม  วันนี้ดอทจึงรวบรวมการแก้ปัญหาที่แต่ละประเทศคิดค้นขึ้นเพื่อป้องกันและรับมือกับน้ำกันครับ เนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 20% ของพื้นที่ทั้งหมดและเผชิญปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่มาแล้วในปี 1530 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100,000 ราย นอกจากครั้งนั้นแล้วเนเธอร์แลนด์ยังต้องเผชิญปัญหาน้ำท่วมอยู่เสมอ ทำให้เนเธอร์แลนด์ตัดสินใจแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังด้วยการสร้างระบบชลประทานที่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้ถึงครึ่งหนึ่งของประเทศจึงกลายเป็นหนึ่งในประเทศต้นแบบในด้านการจัดการน้ำที่ดีที่สุดในโลก สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการน้ำของเนเธอร์แลนด์ได้ที่ ถอดบทเรียน ‘เนเธอร์แลนด์’ ประเทศต่ำกว่าน้ำทะเล...

ถอดบทเรียน ‘ญี่ปุ่น’ การแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยอุโมงค์ยักษ์

กล่าวกันถึงเรื่องภัยธรรมชาติ คงไม่มีใครไม่นึกถึงญี่ปุ่น และหากกล่าวกันถึงเรื่องการรับมือภัยธรรมชาติก็คงต้องนึกถึงญี่ปุ่นกันอีกเช่นเคย เพราะประเทศนี้มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม สิ่งก่อสร้างหรือสิ่งประดิษฐ์หลายอย่างที่วางตั้งอยู่ในเมืองล้วนมีการออกแบบให้ประชาชนชาวเมืองสามารถรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดฝันได้อย่างดีเยี่ยม และความโดดเด่นในด้านการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาเช่นนี้ ประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการรับมือกับภัยพิบัติน้ำท่วมที่โดดเด่นและประสบความสำเร็จมากทีเดียว การเผชิญภัยน้ำท่วมอย่างหนักหน่วงของญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทิศทางของพายุเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคมจะเป็นฤดูที่มีพายุเข้าและพีคสุดเลยในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน โดยในช่วงเดือนมิถุนายนปี 2018 ถึงเดือนตุลาคมในปีเดียวกันก็เจอไปแล้ว16 ลูก เราลองมาดูเหตุการณ์เผชิญไต้ฝุ่นครั้งใหญ่ของญี่ปุ่นกันดูครับ Another Hiroshima  ในปี 1945...

ถอดบทเรียน ‘จีน’ การแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยการเปลี่ยนเมืองเป็นฟองน้ำ

ปัญหาเรื่องน้ำในฤดูฝนของแต่ละพื้นที่ต่างก็หนักหน่วงอยู่ไม่แพ้กัน หลายประเทศเร่งแก้ปัญหาการจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจบ้านเมืองน้อยที่สุด แต่ในหลากหลายการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ณ ปัจจุบันนี้มีวิธีการหนึ่งที่นับว่าน่าสนใจทีเดียว นั่นคือประเทศจีน วิกฤตน้ำท่วมในจีน อย่างแรกเรามาลองทำความเข้าใจกันดูก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมประเทศจีนถึงต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมและมันร้ายแรงมากน้อยแค่ไหน ปี 2021 : นับเป็นสถานการณ์น้ำท่วมหนักในรอบ 1,000 ปี หลายมณฑลในภาคกลางและภาคตะวันออกเสียหายอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้าน...

นายหน้ามือโปรฯ

โค้งสุดท้าย! เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงาน Dot Property Thailand Awards 2021

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับสำหรับงาน Dot Property Thailand Awards 2021 ซึ่งขณะนี้ดำเนินมาถึงการเตรียมการขั้นสุดท้ายก่อนการประกาศรางวัลจะมาถึง แม้ว่าสถานการณ์ในปีนี้จะทำให้รูปแบบการจัดงานแปลกตาไปจากปีก่อนๆ แต่ความสนุกและความตื่นเต้นยังคงมีอยู่เช่นเคย และสำหรับใครที่สนใจร่วมเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อก็ยังมีเวลาอยู่นะครับ ขณะนี้ยังเปิดรับสมัครอยู่แต่ก็เหลือเวลาน้อยลงทุกที โดยขั้นตอนของการตัดสินจะเริ่มขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากนี้ซึ่งหมายความว่าเหล่าผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รวมถึงนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ทุกท่านต้องรีบตัดสินใจกันแล้วล่ะครับ คลิกที่นี่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานประกาศรางวัล! ไฮไลท์ของ Awards Presentation Day สำหรับงาน...

อยากขายบ้านให้ออกในช่วงนี้ ต้องทำยังไง? [บทความนี้มีคำตอบ]

ใครที่เป็นนายหน้าแล้วประสบปัญหาขายทรัพย์ในมือไม่ออก เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้บริโภคเปลี่ยนและรายได้ของคนส่วนใหญ่ลดลง ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย คนส่วนจึงใหญ่หันมาระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น  วันนี้ดอทจึงนำเทคนิคช่วยทำให้ขายบ้านออกในช่วงนี้มาฝากกันถึง 5 เทคนิคดีๆ ที่คุณสามารถหยิบไปปรับใช้และปรับรูปแบบการขายใหม่ให้เข้ากับยุค New Normal แบบนี้ได้มากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูพร้อมๆ กันได้เลยครับ 1. ติดตามข่าวสารของภาครัฐ เริ่มต้นกันกับการอัปเดตข่าวสารที่ช่วงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด เพราะรัฐบาลมักออกมาตรการต่างๆ...

รู้จัก “Proppit” ตัวช่วยทางการตลาดที่คุ้มที่สุด จบทุกการจัดการประกาศในที่เดียว!

จะดีแค่ไหน? ถ้ามีตัวช่วยทางการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้มีคนเห็นประกาศของคุณมากขึ้นถึง 6 เท่า!  นี่คือเหตุผลว่าทำไม ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ กรุ๊ป ถึงได้ออกแบบตัวช่วยทางการตลาดตัวใหม่ล่าสุดอย่าง “Proppit” ที่จะมาช่วยให้ทุกคนสามารถลงประกาศทรัพย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยหน้าแดชบอร์ดที่สะดวก ใช้งานง่าย คุ้มค่าทุกการใช้จ่าย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...

Sponsored content

MDPC ชี้ตลาดคอนโดฯ ให้เช่าโตแรงช่วงโควิด-19 จับตา สุขุมวิท-ลาดพร้าว-พหลโยธิน ทำเลยอดนิยม

MDPC เผยทิศทางตลาดคอนโดฯ ให้เช่ามีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ชี้โควิด-19 ดันความต้องการเช่าพุ่ง กลุ่มลูกค้ามองหาห้องชุดแบบ 2 นอน ที่มาพร้อมพื้นที่นั่งเล่น-ครัว-ระเบียงขนาดใหญ่ เหตุตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบ Work From Home พร้อมชี้จับตา สุขุมวิท-พหลโยธิน-ลาดพร้าว ขึ้นแท่นทำเลยอดนิยม    นายธนา ต่อสหะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มดีพีซี จำกัด MDPC Expertise Meets...

ASW สุดแกร่ง โชว์กำไร Q2/64 พุ่งกว่า 76% พร้อมจ่ายปันผลระหว่างกาลทั้งหุ้น – เงินสด

บมจ.แอสเซทไวส์ (ASW) โชว์ศักยภาพสุดแกร่งฝ่าโควิด เปิดงบไตรมาส 2/64 กำไรสุทธิแตะ 258.0  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76.1 % และมีรายได้รวม 1,107.2  ล้านบาท เพิ่มขึ้น...

“เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์” เข้าถือหุ้นเทคสตาร์ทอัพ ครึ่งปีหลังตะลุยพัฒนาบ้านเดี่ยวหรู พร้อมบุกธุรกิจใหม่ HealthScape-TechScape

“เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์” เดินเครื่องธุรกิจใหม่ HealthScape และ TechScape ต่อยอดวิสัยทัศน์ Lifescape Developer เต็มสูบ ตั้งบริษัทย่อยลุยธุรกิจใหม่ พร้อมเข้าถือหุ้นกิจการสตาร์ทอัพ “Cubix Code” เล็งพัฒนา...

Dot Property Thailand blog

Dot Property มุ่งมั่นเป็นสื่อกลางข้อมูลข่าวสารและความรู้ในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ไม่ว่าจะเป็นข่าวเปิดตัวโครงการ คู่มือซื้อขายเช่าบ้านคอนโดและที่ดิน รวมถึงเทคนิคและคอลัมภ์ต่างๆที่เป็นประโยชน์ทั้งคนซื้อและคนขาย

เราได้รวบรวมข้อมูลแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์รวมถึงอัพเดทสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยหรือตลาดอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด นอกจากนี้เรายังมีเนื้อหาไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน แบบบ้าน การออกแบบบ้าน ฮวงจุ้ยและอื่นๆ คุณจึงมั่นใจได้ว่า Dot Property Thailand Blog จะเป็นศูนย์กลางข้อมูลทางด้านอสังหาริมทรัพย์สำหรับทุกคนทั้งผู้ประกอบการ นายหน้า คนซื้อ เจ้าของที่ดิน คนขาย คนเช่าและผู้ประกอบวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์