Home

ข่าวอสังหาริมทรัพย์

เปิดข้อดี-ข้อเสีย ของการใช้บริการนายหน้าอสังหาฯ

สำหรับใครที่ทำการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเช่าหรือการซื้อขายย่อมต้องรู้จักหรือมีความคุ้นเคยกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่บางครั้งเราจะเรียกพวกเขาว่า เอเจนต์ โดยผู้ที่เป็นเอเจนต์จะมีหน้าที่หลักคล้ายกันแต่การให้บริการแต่ละที่ย่อมไม่เหมือนกัน เอเจนต์ที่ดีจะเป็นตัวช่วยประสานงานและลดความยุ่งยากในการตกลงระหว่างเจ้าของกับผู้บริโภคได้ดี เรามาดูหน้าที่ของพวกเขากันดีกว่าครับ หน้าที่ของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าอสังหาฯ คือบุคคลที่เป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของกับผู้ต้องการเช่าหรือซื้ออสังหาฯ ไม่ว่าว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม โกดังเก็บของ หรืออาคารพาณิชย์ โดยมีหน้าที่หลักดังนี้ รับฝากห้องหรือบ้านที่เจ้าของต้องการทำการปล่อยเช่าหรือปล่อยขายเพื่อนำมาทำการตลาดตามหาลูกค้าที่สนใจเช่าหรือซื้อ ประเมินความต้องการระหว่างเจ้าของกับผู้ต้องการเช่าซื้อ หากมีเงื่อนไขความต้องการที่ตรงกันจะทำการเซ็นสัญญาร่วมกัน นายหน้าอสังหาฯ จะเป็นผู้ช่วยเดินเอกสาร ที่ปรึกษาและพยานร่วมเซ็นสัญญา หากเซ็นสัญญาเรียบร้อย เจ้าของจะเป็นผู้จ่ายค่านายหน้าทั้งหมด หากเป็นการเช่า ในระหว่างการทำสัญญาเช่าห้องมีปัญหา สามารถให้นายหน้าฯ ช่วยไกล่เกลี่ยหรือเจรจาได้ เพื่อลดความขัดแย้ง ...

ไลฟ์สไตล์

อุณหภูมิเฉลี่ยโลกเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อเราอย่างไรบ้าง?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้เผชิญกับวัฏจักรภัยธรรมชาติที่มาทุกปีและรุนแรงมากขึ้นทุกปี อย่างเช่น ฤดูฝนเผชิญกับน้ำท่วม ฤดูร้อนเผชิญกับภัยแล้ง ฤดูหนาวเผชิญกับฝุ่นและไฟป่า หากใครสังเกตได้เหมือนกันย่อมต้องรู้ว่าโลกกำลังบอกเราว่าพวกเราเข้าใกล้วิกฤตสภาพอากาศมากขึ้นทุกทีแล้ว นี่เป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ไม่อาจแบ่งแยกพื้นที่หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกได้อีกต่อไป ดังนั้นเราจึงได้เห็นหลายประเทศทั่วโลกจับมือกันให้คำมั่นถึงเรื่องการดูแลสภาพอากาศเพื่อลดก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมของมนุษย์ในการประชุม COP26 หรือการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 จัดขึ้นที่เมือง Glasgow สหราชอาณาจักร ในวันที่ 3-12...

เมื่อการออกแบบคือการแก้ปัญหา ชวนมาดูการออกแบบบ้านในพื้นที่รองรับไฟ

ช่วงเมื่อปีก่อนนี้หลายคนคงยังจำได้ว่าเรามักจะได้ยินข่าวเรื่องของไฟป่าไม่ว่าจะเป็นที่ปอดโลกอย่างแอมะซอน ออสเตรเลีย หรือแม้แต่ประเทศไทยเองก้ได้เผชิญกับไฟป่าครั้งรุนแรงเช่นกัน ยิ่งกับออสเตรเลียที่คาดว่าไฟป่าจะเกิดขึ้นเพราะคลื่นความร้อนที่พัดเข้ามาทางฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลียเองด้วยแล้วยิ่งทำให้เราได้รู้ว่าสภาพอากาศที่แปรปรวนนี้รุนแรงและร้ายแรงแค่ไหน หลายพื้นที่ที่เผชิญไฟป่าต้องมีการอพยพเพื่อป้องกันความสูญเสีย แน่นอนว่าหลายคนสูญเสียบ้านที่พักอาศัย นี่จึงกลายเป็นโจทย์อย่างหนึ่งของที่อยู่อาศัยในอนาคตที่นอกจากจะต้องรองรับน้ำแล้ว อาจจะต้องสามารถลดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟไปด้วย สาเหตุที่บ้านได้รับความเสียหายจากไฟป่า หลายคนอาจจะคิดว่าบ้านที่เสียหายจากไฟป่าย่อมเป็นเพราะไฟลามมาถึงตัวบ้านแต่ในความจริงแล้วยังมีอีกสาเหตุหนึ่งด้วยนั่นคือการที่เปลวหรือสะเก็ดไฟปลิวเข้าไปในบ้านและติดกับวัตถุติดไฟจนลามเกิดเป็นการลุกไหม้จากด้านใน ซึ่งหากไฟไม่มีทางออกก็สามารถทำลายโครงสร้างของบ้านทั้งหมดไปด้วยได้ ดังนั้นบ้านที่ทำแนวกันไฟและไฟป่าลุกลามไปไม่ถึงก็ยังสามารถได้รับความเสียหายได้อยู่นั่นเอง แต่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีการป้องกันความเสียหายของบ้านจากไฟป่า เรามาดูหลักการเบื้องต้นที่ช่วยให้เรายังเหลืออะไรเอาไว้บ้างแม้จะเผชิญกับไฟป่าก็ตาม วิธีการป้องกันไฟป่าในพื้นที่เสี่ยงควรสร้างบ้านอย่างไร จะไฟป่าครั้งใหญ่ที่แคลิฟอร์เนีย อเมริกา ที่ออสเตรเลียหรือที่ไทยเองก็ล้วนมีบ้านหลายหลังได้รับความเสียหาย ผู้คนมากมายต้องอพยพ และการย้ายถิ่นฐานออกจากพื้นที่เสี่ยงก็ทำได้ยากเกินไป ทำให้เกิดการคิดค้นวิธีการป้องกันไฟ...

เมื่อมนุษย์ต้องปรับตัวให้เข้ากับโลก ชวนดูสถาปัตยกรรมที่ออกแบบเพื่อรองรับ Climate change

Climate change ไม่นับเป็นเรื่องใหม่สักเท่าใดนักแต่ที่ใหม่และทำให้มนุษย์ต้องหันมาเตรียมรับมืออย่างจริงจังคือสภาพอากาศที่แปรปรวน รุนแรงและรวดเร็วจนตั้งรับไม่ทันส่งผลให้เกิดความเสียหายมากมายขึ้นได้  เมื่อการออกแบบคือการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนเราจึงต้องมีการออกแบบเพื่อทำให้ทรัพยากรที่เรามีอยู่สามารถมีเพิ่มขึ้นมากพอจะซ่อมแซมเติมเต็มส่วนที่เราใช้ไปและยังต้องปกป้องให้เรารับมือกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นโดยลดความเสียหายให้น้อยที่สุดด้วย ในบทความนี้เราจึงพามาดูการออกแบบเพื่อการรับมือกับ Climate change อย่างยั่งยืนว่าจะต้องเป็นอย่างไร Amager Bakke, Copenhagen Denmark ในยุคอุตสาหกรรม เรามีการคิดค้นการสร้างพลังงานมาขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้า เสียแต่ว่าพลังงานเหล่านั้นแม้จะช่วยเราได้มากแต่ก้ทำร้ายโลกอย่างมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นโจทย์ที่คนทั้งโลกต้องร่วมมือกันคือการหาวิธีใช้พลังงานสะอาดที่ไม่สร้างภาระให้กับโลก และไม่เพิ่มอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก ขณะเดียวกันก็ต้องมีความคุ้มค่าในการใช้งานด้วย หนึ่งในวิธีการลดอุณหภูมิเฉลี่ยโลกที่เราสามารถทำได้คือการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของ...

นายหน้ามือโปรฯ

โค้งสุดท้าย! เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงาน Dot Property Thailand Awards 2021

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับสำหรับงาน Dot Property Thailand Awards 2021 ซึ่งขณะนี้ดำเนินมาถึงการเตรียมการขั้นสุดท้ายก่อนการประกาศรางวัลจะมาถึง แม้ว่าสถานการณ์ในปีนี้จะทำให้รูปแบบการจัดงานแปลกตาไปจากปีก่อนๆ แต่ความสนุกและความตื่นเต้นยังคงมีอยู่เช่นเคย และสำหรับใครที่สนใจร่วมเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อก็ยังมีเวลาอยู่นะครับ ขณะนี้ยังเปิดรับสมัครอยู่แต่ก็เหลือเวลาน้อยลงทุกที โดยขั้นตอนของการตัดสินจะเริ่มขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากนี้ซึ่งหมายความว่าเหล่าผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รวมถึงนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ทุกท่านต้องรีบตัดสินใจกันแล้วล่ะครับ คลิกที่นี่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานประกาศรางวัล! ไฮไลท์ของ Awards Presentation Day สำหรับงาน...

อยากขายบ้านให้ออกในช่วงนี้ ต้องทำยังไง? [บทความนี้มีคำตอบ]

ใครที่เป็นนายหน้าแล้วประสบปัญหาขายทรัพย์ในมือไม่ออก เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้บริโภคเปลี่ยนและรายได้ของคนส่วนใหญ่ลดลง ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย คนส่วนจึงใหญ่หันมาระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น  วันนี้ดอทจึงนำเทคนิคช่วยทำให้ขายบ้านออกในช่วงนี้มาฝากกันถึง 5 เทคนิคดีๆ ที่คุณสามารถหยิบไปปรับใช้และปรับรูปแบบการขายใหม่ให้เข้ากับยุค New Normal แบบนี้ได้มากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูพร้อมๆ กันได้เลยครับ 1. ติดตามข่าวสารของภาครัฐ เริ่มต้นกันกับการอัปเดตข่าวสารที่ช่วงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด เพราะรัฐบาลมักออกมาตรการต่างๆ...

รู้จัก “Proppit” ตัวช่วยทางการตลาดที่คุ้มที่สุด จบทุกการจัดการประกาศในที่เดียว!

จะดีแค่ไหน? ถ้ามีตัวช่วยทางการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้มีคนเห็นประกาศของคุณมากขึ้นถึง 6 เท่า!  นี่คือเหตุผลว่าทำไม ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ กรุ๊ป ถึงได้ออกแบบตัวช่วยทางการตลาดตัวใหม่ล่าสุดอย่าง “Proppit” ที่จะมาช่วยให้ทุกคนสามารถลงประกาศทรัพย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยหน้าแดชบอร์ดที่สะดวก ใช้งานง่าย คุ้มค่าทุกการใช้จ่าย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...

Sponsored content

MDPC ชี้ตลาดคอนโดฯ ให้เช่าโตแรงช่วงโควิด-19 จับตา สุขุมวิท-ลาดพร้าว-พหลโยธิน ทำเลยอดนิยม

MDPC เผยทิศทางตลาดคอนโดฯ ให้เช่ามีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ชี้โควิด-19 ดันความต้องการเช่าพุ่ง กลุ่มลูกค้ามองหาห้องชุดแบบ 2 นอน ที่มาพร้อมพื้นที่นั่งเล่น-ครัว-ระเบียงขนาดใหญ่ เหตุตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบ Work From Home พร้อมชี้จับตา สุขุมวิท-พหลโยธิน-ลาดพร้าว ขึ้นแท่นทำเลยอดนิยม    นายธนา ต่อสหะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มดีพีซี จำกัด MDPC Expertise Meets...

ASW สุดแกร่ง โชว์กำไร Q2/64 พุ่งกว่า 76% พร้อมจ่ายปันผลระหว่างกาลทั้งหุ้น – เงินสด

บมจ.แอสเซทไวส์ (ASW) โชว์ศักยภาพสุดแกร่งฝ่าโควิด เปิดงบไตรมาส 2/64 กำไรสุทธิแตะ 258.0  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76.1 % และมีรายได้รวม 1,107.2  ล้านบาท เพิ่มขึ้น...

Dot Property Thailand blog

Dot Property มุ่งมั่นเป็นสื่อกลางข้อมูลข่าวสารและความรู้ในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ไม่ว่าจะเป็นข่าวเปิดตัวโครงการ คู่มือซื้อขายเช่าบ้านคอนโดและที่ดิน รวมถึงเทคนิคและคอลัมภ์ต่างๆที่เป็นประโยชน์ทั้งคนซื้อและคนขาย

เราได้รวบรวมข้อมูลแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์รวมถึงอัพเดทสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยหรือตลาดอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด นอกจากนี้เรายังมีเนื้อหาไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน แบบบ้าน การออกแบบบ้าน ฮวงจุ้ยและอื่นๆ คุณจึงมั่นใจได้ว่า Dot Property Thailand Blog จะเป็นศูนย์กลางข้อมูลทางด้านอสังหาริมทรัพย์สำหรับทุกคนทั้งผู้ประกอบการ นายหน้า คนซื้อ เจ้าของที่ดิน คนขาย คนเช่าและผู้ประกอบวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์


Subscribe to receive the latest property news