นนทบุรี ว่าที่ กรุงเทพฯ 2 พร้อมพัฒนา สร้าง รถไฟฟ้า-มอเตอร์เวย์ พาที่ดินราคาขึ้นสูง

นนทบุรี

ดร.ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมผังเมืองไทย กล่าวในเวทีจัดการเสวนาและการแถลงข่าวเรื่องการเปิดบริการระบบขนส่งมวลชนรอง จ.นนทบุรี สายแรกราชพฤกษ์-ติวานนท์ ว่า จ.นนทบุรี มีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นจุดศูนย์กลางการขนส่งของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตกไม่แตกต่างจากสถานีกลางบางซื่อ เนื่องจากมีการบรรจบกันของรถไฟฟ้า 3 สายได้แก่ สายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) สายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และสายสีน้ำตาล(แคราย-ลำสาลี)

นนทบุรี

นอกจากนี้ยังมีโครงข่ายการขนส่งทางน้ำและระบบป้อน(ฟีดเดอร์) รถเมล์รองรับเชื่อมต่อการเดินทางแบบไร้รอย ต่อล้อ-ราง-เรือ ตามนโยบายกระทรวงคมนาคมและรัฐบาล โดยเฉพาะบริเวณศาลากลางจังหวัดเหมาะที่จะพัฒนาเป็นศูนย์เปลี่ยนถ่ายระบบขนส่ง(Multi-modal Transport) เนื่องจากมีพื้นที่แปลงใหญ่ของกรมธนารักษ์รองรับผู้โดยสารทั้งสถานีรถไฟฟ้า จุดจอดรถสาธารณะและท่าเรือ

ดร.ฐาปนา กล่าวต่อว่า จังหวัดยังมีแผนลงทุนศูนย์การเดินทางอีก 3 ศูนย์ได้แก่ 1.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางศูนย์เศรษฐกิจถนนแจ้งวัฒนะรองรับการเดินทางระหว่างศูนย์กับพื้นที่กรุงเทพฯและปทุมธานี 2.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อ การเดินทางถนนรัตนาธิเบศร์เชื่อมต่อการเดินทางของศูนย์เศรษฐกิจบริเวณถนนงามวงศ์วาน ถนนติวานนท์ ถนนนนทบุรี 1 และถนนรัตนาธิเบศร์ 3.ศูนย์การ ขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางพื้นที่บริเวณนนทบุรีฝั่งตะวันตกบริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกตซึ่งเชื่อมต่อการเดินทางของศูนย์เศรษฐกิจภายในพื้นที่และการเชื่อมต่อกับพื้นที่กรุงเทพฯ นครปฐม และจ.สุพรรณบุรี

ดร.ฐาปนา กล่าวต่อว่า ด้วยศักยภาพด้านความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานทั้งรถไฟฟ้า ท่าเรือ และทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี จะส่งผลให้พื้นที่เมืองนนท์เป็นทำเลทองแห่งใหม่ในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทั้งด้านความหนาแน่นของประชากรและยังมีพื้นที่ให้พัฒนาจำนวนมาก ขณะนี้มีโรงแรม 5-6 ดาวหลายแห่งสนใจเข้ามาลงทุนเช่นเดียวกับพื้นที่ว่างแปลงใหญ่ที่เริ่มทยอยดำเนินการลงทุนก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ปัจจุบันจ.นนทบุรี มีศูนย์เศรษฐกิจขนาดใหญ่ 6 ศูนย์ ประกอบด้วย ศูนย์เศรษฐกิจ ศูนย์ประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี ศูนย์รอบเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ศูนย์เทศบาลนครปากเกร็ด ศูนย์รอบเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ศูนย์รอบเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์และศูนย์เซ็นทรัลเวสต์เกต รวมทั้งยังมีศูนย์เศรษฐกิจขนาดกลางอีก 6 แห่งได้แก่ ศูนย์เศรษฐกิจพาณิชยกรรมนครนนทบุรีเดิม ศูนย์กระทรวงพาณิชย์และ ป.ป.ช. ศูนย์กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์เมืองบางใหญ่ ศูนย์เมืองบางบัวทอง และศูนย์บางกรวย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บ้านเอื้ออาทรรัฐ หั่นราคา บ้านเอื้ออาทร ทั่วประเทศ เริ่ม 2.5 แสน  จอง 3-5 พันบาท เท่านั้น

 

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก