เพราะอะไร คอนโด ภูเก็ต โตต่อเนื่องสวนทางกำลังซื้อภาคใต้

ภูเก็ต

ภูเก็ตอสังหาฯ ภูเก็ต ยังโต พบคอนโดอยู่ระหว่างการขายมากสุดกว่า 1.5 หมื่นยูนิต มูลค่าลงทุน 6.5 หมื่นล้าน คิดเป็น 67%  อุปทานรวม ที่อยู่ระหว่างการขายภาคใต้ สวนทางกำลังซื้อชะลอ ขณะทุนภาคกลางปักหมุด ภาคใต้ ปรับแผนเร่งระบายสต็อก ชะลอเปิดโครงการใหม่

เพราะอะไร คอนโด ภูเก็ต โตต่อเนื่องสวนทางกำลังซื้อภาคใต้

ภูเก็ต

นาย ภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด เผยถึงตลาดคอนโดมิเนียมในภาคใต้ ณ ไตรมาส 3 ปี 2561 พบว่า มีอุปทาน ที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมดประมาณ 22,729 ยูนิต รวมมูลค่าการลงทุนกว่า 89,810 ล้านบาท ขายไปแล้ว 17,724 ยูนิต หรือประมาณ 78% เหลือขาย 5,005 ยูนิต หรือคิดเป็น 23% ของอุปทานทั้งหมดที่อยู่ระหว่างการขาย

โดยพบว่าภูเก็ต เป็นจังหวัดที่มีคอนโดที่อยู่ระหว่างการขายมากที่สุดในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ของไทยอยู่ที่ประมาณ 15,291 ยูนิตหรือรวมมูลค่าการลงทุนกว่า 65,000 ล้านบาท ซึ่งมากถึง 67% ของอุปทานรวมที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมดของคอนโดในภาคใต้ของไทย

รองลงมาคือสงขลาและสุราษฎร์ธานี แม้ว่าภาพรวมของคอนโดในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ณ ไตรมาสที่ 3 ปี  2561 จะอยู่ในช่วงชะลอตัวโดยส่วนใหญ่ ยกเว้นจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากภาพรวม ของเศรษฐกิจในภาคใต้ยังไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร เนื่องจากปัจจัยหลักของรายได้ประชากรส่วนใหญ่ ขึ้นอยู่กับราคาสินค้าในภาคเกษตร โดยเฉพาะยางพารา และปาล์มน้ำมัน ส่งผลให้กำลังซื้อของประชาชนในพื้นที่น้อยลง เนื่องจากผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นการซื้อเพื่อการอยู่อาศัย

โดยกลุ่มนักเก็งกำไรค่อนข้างน้อย ที่ประมาณ 5-10% เพราะผู้บริโภคที่จะมาซื้อต่อมีไม่มากและมีโอกาส ทำกำไรจากส่วนต่างราคาน้อย มีบ้างเป็นการซื้อเพื่อการปล่อยเช่าแต่ถือว่า ยังน้อย ซึ่งต่างจากกรุงเทพฯและจังหวัดตามหัวเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ผู้ประกอบการรายใหญ่หลายราย ไม่ว่าจะเป็น บมจ. แสนสิริ บ.หาดใหญ่นครินทร์ ในเครือ บริษัท ศุภาลัยจำกัด (มหาชน)

รวมถึง บมจ. ซีพี แลนด์ ก็มีการสนใจเข้าไปพัฒนาโครงการคอนโด ในภาคใต้ เช่นเดียวกัน เช่น บมจ. ซีพี แลนด์ ที่เข้าไปพัฒนาโครงการคอนโด ทั้งในจ.นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และตรัง บมจ.แสนสิริ สนใจเข้าไปพัฒนาทั้งในจ.สงขลาในพื้นที่อ.หาดใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี และจ.ภูเก็ต

ส่วน บริษัทหาดใหญ่นครินทร์ ในเครือ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ก็สนใจพัฒนาโครงการคอนโดแล้ว ถึง 3 โครงการในจังหวัดสงขลา และบริษัท ศุภาลัยจำกัด (มหาชน) เองก็พัฒนาโครงการคอนโดแล้วกว่า 4 โครงการในจังหวัดภูเก็ต ถึงแม้ว่าภาพรวมของตลาด คอนโดในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ส่วนใหญ่ จะยังอยู่ในช่วงชะลอตัว เนื่องจากกำลังซื้อมีไม่นักเมื่อเทียบกับหัวเมืองใหญ่ๆ อื่นๆ แต่พบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็ทราบถึงปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี มีการปรับตัวเน้นระบายสต็อก ที่ยังคงค้างในตลาด และชะลอการเปิดตัว โครงการใหม่ เพื่อระบายสินค้าคงค้างออกเพื่อให้ตลาดกลับสู่ภาวะสมดุล

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก