รัฐสภาใหม่ 1.2 หมื่นล้าน 6 ปีผ่านไปเสร็จ 70% รัฐมั่นใจปลายปี 63 สส.ได้ใช้แน่นอน

รัฐสภา

โปรเจ็กต์ 1.2 หมื่นล้าน ค่าตัวสำหรับเนรมิตอาคาร รัฐสภา อาณาจักร 123 ไร่ย่านเกียกกาย ว่าที่บ้านหลังใหม่ของสภาผู้แทนราษฎร  รัฐมั่นใจปลายปี 63

รัฐสภา ใหม่ 1.2 หมื่นล้าน  6 ปีผ่านไปเสร็จ 70%

เมื่อเร็วๆนี้ยักษ์ใหญ่รับเหมา บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น ได้ออกมาให้ความเห็นถึง ปัญหาอุปสรรคระหว่างทางที่ทำให้โครงการที่หวังจะสร้างชื่อ กลับกลายเป็นโปรเจ็กต์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ต้องตั้งสำรองร่วม 3,000 ล้านบาท ผลจากโครงการสร้างมหากาพย์ขยายเวลา 3 ครั้ง จากเดิมต้องเสร็จในปี 2559 นับจากเริ่มตอกเข็มในปี 2556 โดยโครงการติดปัญหาส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่อาจควบคุมได้ ทำให้ต้นทุนก่อสร้างเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทได้ยื่นขอค่าชดเชยจากรัฐแล้ว แต่ยังไม่รู้จะได้รับอนุมัติเท่าไร โดยปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้าประมาณ 70% งานโครงสร้างอาคารเสร็จแล้ว เหลืองานตกแต่งภายใน จะต้องดำเนินการควบคู่กับงานระบบเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอที) และระบบสาธารณูปโภค หากดูตามสัญญาจะต้องสร้างเสร็จภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2562 แต่เนื่องจากมีงานระบบไอซีที ซึ่งรัฐสภาเพิ่งได้ผู้รับเหมามาดำเนินการ คือ บมจ.แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี (เอไอที) ทำให้การก่อสร้างจะต้องรองานส่วนนี้ด้วย ทำให้บริษัทขอขยายเวลาก่อสร้างอีกเป็นครั้งที่ 4 เป็นปลายปี 2563 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติจากรัฐสภา โดย ภาคภูมิ ศรีชำนิกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น ได้กล่าวเสริมว่า  “เราพยายามส่งมอบให้ก่อนบางส่วน เช่น ห้องประชุมสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งอยู่ระหว่างติดตั้งระบบไอซีที ในเดือน ก.ย.นี้เป็นห้องประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นต้น”

 

รัฐมั่นใจปลายปี 63 สส.ได้ใช้แน่นอน

รัฐสภา

ด้าน รัฐสภา ออกมายอมรับแล้วว่างานติดตั้งระบบไอซีทีและระบบสาธารณูปโภคจะเสร็จไม่ทันตามสัญญาในเดือน มิ.ย. 2563 อาจจะต้องขยายเวลาทั้ง เอไอทีและซิโน-ไทยฯ ไปพร้อม ๆ กัน สำหรับโครงการติดตั้งระบบไอซีทีรัฐสภาใช้งบประมาณ 3,351 ล้านบาทจ้างเอไอทีดำเนินการ ระยะเวลาก่อสร้าง 580 วัน เริ่มงานวันที่ 20 ก.พ. 2562 สิ้นสุดสัญญาในเดือน มิ.ย. 2563 โดยจะติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องประชุมทั้ง 2 สภา, ระบบรักษาความปลอดภัย ศูนย์ข้อมูล ระบบสาธารณูปโภค และเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยรัฐสภาแห่งใหม่ก็พร้อมให้สส.ได้ใช้ปลายปี 63 อย่างแน่นอน

 

ที่มา prachachat.net

แก้ปัญหารถติดรัฐอัดงบ 1.28 หมื่นล้าน  อัพเกรดถนน พระราม2 เป็น 14 เลน แก้ปัญหารถติด เพื่อพี่น้องชาวไทย

 

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก