คนขอสินเชื่อ ธอส. ทะลัก สาเหตุลูกค้าแบงก์อื่นแห่ รีไฟแนนซ์

สินเชื่อ

ธอส.เผยหลังประกาศตรึงดอกเบี้ยยอด สินเชื่อ รีไฟแนนซ์จากแบงก์อื่นพุ่ง เฉลี่ยเข้ามาเดือนละกว่า 1 พันล้านบาท จากปกติอยู่ที่ 700 ล้านบาท คาดสินเชื่อทั้งปีแตะ 2 แสนล้านบาท และ มีกำไร 1.2 หมื่นล้านบาท

สินเชื่อ

สินเชื่อ ทะลัก แห่รีไฟแนนซ์กันกระจาย

คนขอ สินเชื่อ ธอส. ทะลัก สาเหตุลูกค้าแบงก์อื่นแห่ รีไฟแนนซ์

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จนถึงสิ้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมาธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 1.4 แสนล้านบาท และมีกำไรประมาณ 7.4 พันล้านบาท คาดว่า จนถึงปลายปีนี้ธนาคารจะสามารถปล่อยสินเชื่อ ถึง 2 แสนล้านบาท เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 1.89 แสนล้านบาท และคาดว่ากำไรปีนี้จะสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.2 หมื่นล้านบาท โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีการ ปล่อยสินเชื่อจะสูงสุดอยู่ที่เดือนละ 1.7-1.8 หมื่นล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้ที่ธนาคารมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษและฟรีค่าธรรมเนียม 4 อย่าง ทำให้มีสินเชื่อไหลมาจากธนาคารอื่นมากขึ้น โดยพบว่ามีการรีไฟแนนซ์มาอยู่กับธนาคารเดือนละกว่า 1 พันล้านบาท สูงกว่าช่วงปกติที่มีการรีไฟแนนซ์ 700 ล้านบาท โดยลูกค้ารีไฟแนนซ์เข้ามานั้น มียอดมากกว่าลูกค้า ขอรีไฟแนนซ์ไปธนาคารอื่นที่มียอดเดือนละ 800-900 ล้านบาท

“เราได้ตรึงดอกเบี้ยยาวนานตั้งแต่ กลางปีที่ผ่านมา ขณะที่ธนาคารพาณิชย์บางแห่งขยับดอกเบี้ยบ้าง ทำให้มีลูกค้ารีไฟแนนซ์ไหลเข้าธนาคารมากกว่าปกติ ธนาคารประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ถึงปลายปีส่วนปีหน้าของดูทิศทางตลาดก่อน โดยปลายปีนี้จะเปิดสินเชื่อในโครงการ บ้านล้านหลัง วงเงินรวม 6 หมื่นล้านบาท จึงมั่นใจว่าในปีนี้ธอส.จะสามารถปล่อย สินเชื่อเกินกว่าเป้าหมายแน่นอน”

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสริฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก