12 แนวทางแก้ปัญหารถติดจากภาครัฐ รับการก่อสร้างรถไฟฟ้า จำนวน 6 สาย

ปัญหาการจราจร

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง มีความเป็นห่วงและให้ความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน เพราะเวลานี้พื้นที่กรุงเทพฯมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ถึง 6 สายด้วยกัน และหลังจากการประชุมเร่งรัดแก้ไขปัญหาการจราจรจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ เสนอ 12 มาตรการแก้ไข ปัญหาการจราจร จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กทม.

 

12 แนวทางแก้ปัญหารถติดจากภาครัฐ

 1. การวางแนว Barrier ที่คดเคี้ยวไม่ตรงทำให้การขับขี่รถยนต์เคลื่อนตัวช้า ควรจัดวางแนว Barrier ให้ตรงตามแนวเส้นทางจราจร ไม่ให้คดเคี้ยว บิดเอียง เพื่อที่รถจะได้ทำความเร็วเพิ่มขึ้น
 2. ช่องทางกลับรถ (U-Turn) คับแคบ ทำให้รถยนต์ที่จะเลี้ยว-กลับรถ ติดสะสม และเคลื่อนตัวช้ามาก ควรจะเปิดช่อง U-Turn ให้กว้างเต็มช่องเสาและตอม่อเพื่อจะทำให้รถยนต์กลับรถได้สะดวกมากขึ้นพร้อมกัน
 3. ปัญหากองดิน เศษหิน เศษปูน ในพื้นที่ก่อสร้าง ควรขนย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้าง ในทันที
 4. ปัญหาผิวช่องทางจราจร ชำรุด อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ และทำให้รถเคลื่อนตัวช้าลง ควรเร่งแก้ไขผิวจราจรให้เรียบร้อยเพื่อจะได้ใช้งานชั่วคราว เกิดความคล่องตัว และการขับขี่ปลอดภัย
 5. แนวก่อสร้างที่เสร็จแล้วหรือยังไม่เริ่มก่อสร้าง แต่ได้วางแผง Barrier ปิดช่องทางจราจร ควรให้มีการเปิดช่องทางจราจร บางส่วนเป็นการชั่วคราว ในช่วงที่ยังไม่ก่อสร้าง
 6. ช่วงขึ้นลงที่คอสะพานข้ามแยกมีลักษณะเป็นคอขวดเกือบทุกจุด ให้เร่งก่อสร้างงานฐานรากเร็วขึ้น เพื่อที่จะแก้ปัญหาคอขวดที่สะพาน
 7. ปัญหารถบรรทุก เครื่องจักร สัมภาระที่ไม่จำเป็นในพื้นที่ก่อสร้าง กีดขวางช่องทางจราจร ให้เร่งแก้ไข เสนอจัดระเบียบ รถบรรทุก เครื่องจักร และสัมภาระในพื้นที่
 8. แนวก่อสร้างที่ฐานล่าง ตอม่อ เสาสะพานที่แล้วเสร็จ แต่ยังปิดช่องทางจราจร ต้องปรับผิวจราจรบางส่วนที่พอใช้ให้เป็นช่องจราจรชั่วคราวเพิ่มขึ้น
 9. พื้นที่ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง หรือพักการก่อสร้างชั่วคราว แต่ปิดช่องทางจราจร ให้ปรับพื้นที่ และเปิดช่องจราจร เป็นครั้งคราวในพื้นที่ยังไม่เร่งก่อสร้าง
 10. การเปิดแนว Barrier แล้วไม่ได้ทำการปิดให้เรียบร้อย ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเข้าใจผิดว่าสามารถเข้าไปใช้งานได้ ให้ทำการปิดกั้นให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัย
 11. ปัญหาไม่มีไฟฟ้าชั่วคราวและไฟฉุกเฉินตามแนวก่อสร้าง แนวทางการแก้ไข เสนอติดตั้งไฟฟ้าชั่วคราว และไฟฉุกเฉินตามแนวการก่อสร้าง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถสังเกตเห็น
 12. ปัญหากองวัสดุตั้งวางเต็มพื้นที่ทางเท้าและไม่มีการปิดกันพื้นที่อาจทำให้ผู้ใช้ทางเท้าใช้พื้นที่ถนนในการสัญจรได้รับอันตราย แนวทางการแก้ไข เสนอปิดกั้นพื้นที่และจัดทำทางสัญจรให้กับประชาชน

 

การก่อสร้างรถไฟฟ้า จำนวน 6 สาย  มีผลทำให้รถติดอย่างหนัก

ปัญหาการจราจร

ปัจจุบันในพื้นที่กรุงเทพฯมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า จำนวน 6 สาย ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก และเพื่อเป็นการแก้ปัญหาการจราจรบริเวณดังกล่าว จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม จากการหารือที่ประชุมเห็นด้วยกับแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อาทิ รฟม. พร้อมดำเนินการปรับการตั้งวางแนว Barrier โดยจะใช้ผิวการจราจรให้น้อยที่สุด และกรณีที่ผู้รับเหมาใช้พื้นที่ก่อสร้างในช่วงเวลากลางคืนแล้วในช่วงเวลาเช้าไม่เคลื่อนย้าย Barrier เพื่อคืนผิวการจราจร จะดำเนินการตรวจสอบ หากพบจะลงโทษผู้รับเหมาอย่างจริงจัง  สำหรับจุดกลับรถปกติไม่มีเนื่องจากเป็นการตัดกระแสรถ ซึ่งทาง บช.น. รับไปพิจารณาเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้กลับรถได้ เป็นต้น โดยในส่วนของกมม.ได้กำชับสำนักการโยธากวดขันการดำเนินงานของผู้รับเหมาอย่างต่อเนื่อง และเน้นย้ำให้ทุกสำนักงานเขตพื้นที่ที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า จัดเจ้าหน้าที่เขตและเจ้าหน้าที่เทศกิจ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในการร่วมดำเนินการเคลื่อนย้าย Barrier ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อคืนผิวจราจรและลดปัญหาการจราจรติดขัด

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่จำนวน 6 สาย ประกอบด้วย 1.สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 18.7 กม. 2. สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางชื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 26 กม. 3.สายสีทอง ช่วงกรุงธนบุรี-คลองสาน ระยะทาง 1.88 กม. 4.สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 33 กม. 5.สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 37.3 กม. และ6.สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ระยะทาง 21.2 กม.

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

ส่องแนวทางพัฒนา ศูนย์ราชการ และ วิธีการแก้รถติดแจ้งวัฒนะส่องแนวทางพัฒนา ศูนย์ราชการ และ วิธีการแก้รถติดแจ้งวัฒนะ

 

 

ส่องเล่ห์เหลี่ยมเจ้าสัว ในการหลบเลี่ยง ภาษีที่ดิน ปี63...

ส่องเล่ห์เหลี่ยมเจ้าสัว ในการหลบเลี่ยง ภาษีที่ดิน ปี63…

 

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก