เปิดทำเลทอง คอนโดมิเนียมปี’63 ทำเลไหนโตสุดไปดู

เปิดโผ ทำเลทองคอนโด แนวโน้มเติบโตดีในปี 2563 แนวรถไฟฟ้าสายสีส้ม สีเหลือง สีชมพู ขณะที่เจริญนคร กรุงธนบุรี ตลาดพลู รับอานิสงส์ไอคอนสยาม

 

เปิด ทำเลทองคอนโด ปี’63 ทำเลไหนโตสุดไปดู

นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า เมื่อวิเคราะห์ด้านทำเลที่มีความน่าสนใจและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีสำหรัทำเลmทองคอนโดบตลาดคอนโดมินียม คือ ทำเลแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีส้ม และสีชมพู แม้ว่าจะเป็นเส้นทางที่ออกนอกเมือง แต่เนื่องจากราคาที่ดินในเส้นทางนั้นยังไม่สูงมากนัก ประกอบกับมีชุมชนขนาดใหญ่ทำให้มีความต้องการ และมีโอกาสจะเติบโตสูง ทำให้สามารถทำคอนโดฯ ในตลาดกลางและซิตี้คอนโดฯ ได้

สำหรับคอนโดมิเนียมที่กลุ่มลูกค้าให้ความสนใจจะเริ่มตั้งแต่ 1 ล้านปลายๆ ไปจนถึง 6 ล้านบาทต่อยูนิต แต่กลุ่มลูกค้าซิตี้คอนโดฯ หรือราคาห้องชุดไม่เกิน 3 ล้านบาท จะมีปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือน มักถูกสถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อซึ่งสร้างปัญหาให้แก่ผู้ประกอบการในการนำห้องชุดเหล่านั้นกลับไปทำการตลาดใหม่ ดังนั้นกลุ่มราคาห้องชุดที่น่าสนใจจะอยู่ที่ประมาณ 3-6 ล้านบาท ซึ่งลูกค้าในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ทำงานมานานพอสมควรจนมีเงินออมซื้อคอนโดฯ และมีกำลัง ผ่อนชำระ

 

ทำเลดาวรุ่งเจริญนคร กรุงธนบุรี และตลาดพลู

นางสาวริษิณี สาริกบุตร ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า การเปิดตัวของห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม ซึ่งเป็นแหล่งชอปปิ้งขนาดใหญ่ ได้สร้างความสมบูรณ์ให้กับพื้นที่บริเวณเจริญนครหลังไอคอนสยามเปิดให้บริการเป็นเวลา 1 ปี พบว่ามีลูกค้าทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาใช้บริการจำนวนสูงกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้โดยเฉลี่ยราว 1.5 แสนคนต่อวัน และมี แนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้ขยายพื้นที่เฟส 2 เพิ่ม โดยการพัฒนาบนพื้นที่บริเวณเฟส 2 จะประกอบด้วยโรงแรมฮิลตัน การ์เด้น อินน์ กรุงเทพฯ ในเครือฮิลตัน ประกอบด้วยห้องพัก 244 ห้อง และซูเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ นอกจากนี้ บริเวณเจริญนครยังมีการพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่อีก 1 โครงการ คือ โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ II ซึ่งพัฒนาโดย TCC Land บนเนื้อที่ดินบนถนนเจริญนคร เนื้อที่ดินขนาด 16 ไร่ ในโครงการประกอบด้วยพื้นที่ค้าปลีก 10,000 ตารางเมตร โรงแรมระดับ 5 ดาว 800 ห้อง และห้องสัมมนา

ทั้งนี้ การพัฒนารถไฟฟ้าสายสีทองซึ่งเชื่อมต่อกับสายสีเขียวอ่อนจากสถานีกรุงธนบุรีมายังพื้นที่เจริญนครทำให้พื้นที่บริเวณนี้มีความสะดวกสบายในการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนแบบราง ซึ่งสามารถเดินทางเข้าสู่ย่านศูนย์กลางธุรกิจอันได้แก่ บริเวณสาทร สีลม

จากผลวิจัยไนท์แฟรงค์ฯ ราคาขายคอนโดมิเนียมบริเวณนี้แยกราคาขายเป็น 2 กลุ่ม กล่าวคือ ราคาขายคอนโดมิเนียมบริเวณตลาดพลู และราคาขายคอนโดมิเนียมบริเวณเจริญนคร กรุงธนบุรี คอนโดมิเนียมบริเวณตลาดพลูส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมระดับเกรดบี และเกรดซี โดยระดับราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมเกรดบีบริเวณตลาดพลูมีระดับราคาขายเฉลี่ย ณ เดือนพฤศจิกายน ปี 2562 อยู่ที่ 94,425 บาท/ ตารางเมตร ปรับตัวขึ้นจากปี 2555 ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 77,154 บาท/ตารางเมตร มีค่าเฉลี่ยสะสมในการปรับตัวในระยะเวลา 6 ปี อยู่ในอัตราร้อยละ 3.5

ส่วน ระดับราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมเกรดซีบริเวณตลาดพลูมีระดับราคาขายเฉลี่ย ณ เดือนพฤศจิกายน ปี 2562 อยู่ที่ 66,640 บาท/ตารางเมตร ปรับตัวขึ้นจากปี 2553 ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 51,596 บาท/ตารางเมตร มีค่าเฉลี่ยสะสมในการปรับตัวในระยะเวลา 8 ปี อยู่ในอัตราร้อยละ 3.4

คอนโดมิเนียมบริเวณเจริญนคร กรุงธนบุรี ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมระดับเกรดพรีเมียม เกรดเอ และเกรดบี โดยระดับราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมเกรดพรีเมียมมีระดับราคาขายเฉลี่ย ณ พฤศจิกายน ปี 2562 อยู่ที่ 334,000 บาท/ตารางเมตร ปรับตัวขึ้นจากปี 2557 ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 222,257 บาท/ตารางเมตร มีค่าเฉลี่ยสะสมในการปรับตัวในระยะเวลา 4 ปี อยู่ในอัตราร้อยละ 11.2

ส่วน ระดับราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมเกรดเอบริเวณเจริญนคร กรุงธนบุรี มีระดับราคาขายเฉลี่ย ณ พฤศจิกายน ปี 2562 อยู่ที่ 164,000 บาทต่อตารางเมตร ปรับตัวขึ้นจากปี 2557 ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 125,000 บาท/ตารางเมตร ส่วนระดับราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมเกรดบีบริเวณเจริญนคร กรุงธนบุรี มีระดับราคาขายเฉลี่ย ณ พฤศจิกายน ปี 2562 อยู่ที่ 122,513 บาท ต่อ ตารางเมตร ปรับตัวขึ้นจากปี 2551 ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 81,077 บาท/ตารางเมตร มีค่าเฉลี่ยสะสมในการปรับตัวในระยะเวลา 10 ปี อยู่ในอัตราร้อยละ 5.1.

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มีผลตอนไหนในปี 63

 

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก