ที่ดิน

ที่ดิน


สวนกระแสตลาด

ที่ดินโซนคูคต-ลำลูกกา ทำไมพุ่งกว่า60% สวนกระแสตลาด อสังหา

REIC เผยราคาที่ดินโซนรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (คูคต - ลำลูกกา) เพิ่มขึ้น 61%  เป็นอันดับหนึ่งที่ทำเลปรับตัวขึ้นสูงสุดติดต่อกัน 4 ไตรมาส ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทำการติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล เพื่อจัดทำ “ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา” เป็นรายไตรมาส ซึ่งในไตรมาส...
ประเมินที่ดิน

เลื่อนวันใช้ราคา ประเมินที่ดิน ใหม่ปี 63 ไปอีก 1 ปี งานนี้ใครได้ประโยชน์

สืบเนื่องมาจากการบังคับใช้ พ.ร.บ.การประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ พ.ศ. 2562 ไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เนื่องจากใน พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าวจะมีผลต่อการประกาศใช้ราคา ประเมินที่ดิน และทรัพย์สินต่างๆ และยังจะต้องมีการออกกฎหมายลูกตามมาอีกหลายส่วน ซึ่งไม่สามารถออกให้เสร็จสิ้นได้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2563 ทางกรมธนารักษ์จึงได้มีการประกาศเลื่อนบังคับใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ไปอีก 1 ปี ซึ่งแต่เดิมจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นวันที่ 1...
ลุ้นภาษีที่ดิน

ลุ้นภาษีที่ดินฯจูงใจแลนด์ลอร์ด พัฒนาที่ดินดันตลาดวัสดุโต5%

ผลิตภัณฑ์ตราเพชร คาด ลุ้นภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง กระตุ้นแลนด์ลอร์ด งัดกรุ ที่ดินพัฒนาโครงการอสังหาฯรูปแบบ ต่างๆ ปัจจัยบวกบูมตลาดวัสดุก่อสร้าง โต แต่ดีสุดไม่เกิน 5% ตามเศรษฐกิจ ไทยยังชะลอตัว เผยเทรนด์ปรับปรุงซ่อมแซมบ้านมาแรง หนุนสินค้ากลุ่มไม้สังเคราะห์ อิฐมวลเบาโตเด่น ลุ้นภาษีที่ดิน จูงใจแลนด์ลอร์ด พัฒนาที่ดินดันตลาดวัสดุโต5% นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทผลิตภัณฑ์ ตราเพชร จำกัด...
เซ็นทรัล

เซ็นทรัล รังสิต ลุยซื้อ761ไร่ ลุ้นสีผังเมืองผุดบิ๊กโปรเจ็กต์

"เซ็นทรัล" ทุ่ม 1,500 ล้าน ซื้อที่ดินไทยเมล่อนจาก บสก.เพิ่ม 145 ไร่ ดอดโอน ส่งท้ายปี รวมแปลงใหญ่ ถึง 761 ไร่ ผุดมิกซ์ยูสรับ ทำเลโซนเหนือ สร้างทาง เชื่อม รถไฟฟ้าสายสีแดง "บางซื่อ-รังสิต-ธรรมศาสตร์" และโทลล์เวย์ส่วนต่อขยาย "บางปะอิน" เชื่อมมอเตอร์เวย์สายอีสาน ขอ...
ประกาศ

ประกาศ ราชกิจจาฯ การงดหรือลดเบี้ยปรับ ตามพ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวรายงานว่ามี ประกาศ จากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ กฎกระทรวง เรื่องการงดหรือลดเบี้ยปรับ พ.ศ.2562 ตามพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ๒๕๖๒ ลงนามโดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศ ราชกิจจาฯ  การงดหรือลดเบี้ยปรับ  ตามพ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ สำหรับเหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ คือ โดยที่มาตรา ๗๑ แห่งพระราชบัญญัติ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง...
สายสีส้ม

สายสีส้ม ดันที่พุ่งวาละ 6 แสน พระราม 9-รามคำแหง-ลำสาลี

รถไฟฟ้า สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระยะทาง 23 กม. ที่จะเชื่อมการเดินทางใจกลางเมืองไปยังโซนตะวันออกของกรุงเทพฯ โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กำลังเร่งงานก่อสร้างให้เสร็จตามแผน สายสีส้ม ดันที่พุ่งวาละ 6 แสน พระราม 9-รามคำแหง-ลำสาลี ปัจจุบันแม้ว่ารถไฟฟ้าสายนี้จะสร้างเสร็จเปิดให้บริการในปี 2567 แต่ก็เป็น รถไฟฟ้า อีกหนึ่งสายที่ภาคเอกชนทั้งค้าปลีกและอสังหาริมทรัพย์รอคอยและถมการลงทุนไปรอล่วงหน้าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่คึกคักมากสุด คือ สถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อ ได้แก่...
นักเก็งกำไรที่ดิน

นักเก็งกำไรที่ดิน อ่วมภาษีที่ดินฯใหม่

ข่าวร้ายสำหรับ นักเก็งกำไรที่ดิน จากสาเหตุที่ทางศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) วิเคราะห์ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ภาครัฐเตรียมจัดเก็บในปีนี้ (ใช้ทดแทนภาษีบำรุงท้องที่ โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง)ว่า หากพิจารณาต้นทุนภาษีที่ดินที่ต้องเสียเพิ่มขึ้น จากภาษีที่ดินเดิม สามารถจำแนกผลกระทบทางตรงของผู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาด อสังหาฯ ได้ดังนี้ นักเก็งกำไรที่ดิน อ่วมภาษีที่ดินฯใหม่ 1.กลุ่มที่ได้รับผลกระทบสูง ได้แก่ เจ้าของที่รกร้าง/ผู้เก็งกำไรที่ดิน ซึ่งภาระภาษีอาจมีสูงถึง 16% ของรายได้จากส่วนต่างราคา (พิจารณาจากการขยายตัว ของ ราคาที่ดิน เฉลี่ยช่วง...
เซ็นยกบ้าน

เซ็นยกบ้านให้สามีหรือภรรยาหลังหย่า แต่ไม่ได้ไปทำที่กรมที่ดิน ถือว่าเป็นเอกฉันทร์หรือไม่

มีหลายเคสมากที่เกิดขึ้นกับปัญหาการเซ็นยกบ้านที่ดินให้แล้วแต่ไม่ได้ไปทำที่กรมที่ดิน อย่างเช่นการที่สามีและภรรยาได้จดทะเบียนหย่าร้างกัน และทำการเซ็นยกบ้านให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด โดยที่ไมการเซ็นเป็นลายลักษณ์อักษรดังกล่าวมีเพียงพยานรู้เห็นเป็น จนท. เขต แต่ไม่ได้ไปทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่กรมที่ดิน ซึ่งวันนี้เราจะนำเสนอว่าเพราะเหตุใด การเซ็นยกบ้านจึงยังไม่เป็นอันสมบูรณ์   การเซ็นลายลักษณ์ต้องทำที่สำนักงานที่ดินเท่านั้น การที่มีการเซ็นยกบ้านและที่ดินเกิดขึ้นเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษรโดยที่ไม่ได้ทำที่สำนักงานที่ดินนั้น แม้จะมี จนท.เขตเป็นพยานแล้วก็ตาม ก็ยังถือว่าเป็นการเซ็นต์ยินยอมที่ไม่เป็นเอกฉันทร์ จะใช้ยืนยันกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินไม่ได้ เป็นการเซ็นรับรู้ระหว่างผู้ให้และผู้รับเท่านั้น แม้จะเป็นสามีและภรรยาที่หย่าร้างกันก็ตาม  จำเป็นที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องนำข้อตกลงนั้นไปจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดิน เพื่อให้มีชื่อคนใดคหนึ่งเพียงคนเดียวบนโฉนดตามข้อตกลงของทั้งสองฝ่ายที่มีร่วมกัน    หลักฐานและเอกสารต่างๆที่ต้องนำไปด้วย หลักฐานที่จะต้องนำมาด้วย ณ สำนักงานที่ดิน จะต้องมีโฉนดที่ดินหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ใบสำคัญการหย่า ข้อตกลงแบ่งทรัพย์สินตลอดจนหลักฐานประจำตัวอื่นๆ...

การมอบอำนาจที่ดิน กับข้อควรระวังและข้อบังคับต่างๆที่ต้องรู้

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีเวลาและความสะดวกมากพอที่จะไปทำการต่างๆที่กรมที่ดินได้ กฎหมายจึงมีข้อยกเว้นให้มีการ มอบอำนาจที่ดิน เกิดขึ้นเพื่อให้คนที่ไม่สะดวกในช่วงเวลาราชการ สามารถกระทำการต่างๆ ไม่ว่าจะซื้อจะขาย รวมไปถึงธุรกรรมต่างๆที่คุณสามารถใช้ตัวแทนผู้ได้รับมอบอำนาจไปกระทำการแทนตนได้ โดยวันนี้เราจะพูดถึงข้อระวังและการเตรียมตัวต่างๆเพื่อให้คุณไม่เกิดข้อผิดพลาดจนทำให้ต้องเสียเวลาไปโดยเสียเปล่า   ความหมายของการมอบอำนาจ ที่ดิน การมอบอำนาจที่ดิน เป็นการมอบสิทธิอำนาจต่างๆในการกระทำการเกี่ยวกับ ที่ดิน แทนผู้ขอจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม ที่ไม่สามารถไปยังสำนักงานที่ดินจังหวัดหรือที่สำนักงานที่ดินที่อำเภอด้วยตัวเองได้ ตรงนี้เองกฎหมายจึงเร็งเห็นปัญหาความไม่สะดวกแก่ประชาชน จึงยอมให้สามารถมอบหมายให้ผู้ที่เจ้าของกรรมสิทธิ์เชื่อถือและไว้วางใจได้ ไปทำการต่างๆแทนตนได้ โดยผู้นั้นต้องทำหลักฐานการมอบอำนาจเป็นหนังสือให้ผู้ไปทำการแทน ทั้งนี้ควรมอบบัตรประชาชนของผู้มอบให้ผู้รับมอบอำนาจนำไปแสดงต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ด้วย   คำแนะนำสำหรับหนังสือมอบอำนาจ อันดับแรกสำหรับการทำหนังสือการมอบอำนาจเลยคือการพิจารณาผู้ที่จะรับมอบอำนาจ จะต้องเป็นบุคคลที่ผู้มอบอำนาจมีความเชื่อถือ หรือจะเป็นญาติพี่น้องที่ไว้ใจได้เสียก่อน โดยที่ต้องมีพยานอย่างน้อย 1 คน หรือกรณีที่ไม่สามารถพิมพ์ลายนิ้วมือได้ต้องมีพยาน...
โอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน

โอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ให้ฟรี กับซื้อขาย มีค่าใช้จ่ายและขั้นตอนต่างกันยังไง

เคยสงสัยกันไหมว่า การโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ให้ฟรีและการขายกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ต่างกันยังไง ใช้ในกรณีใดได้บ้าง และมีค่าใช้จ่ายที่เหมือนและต่างกันหรือไม่ รวมไปถึงการให้เฉพาะส่วนคืออะไร เป็นการโอนกรรมสิทธิ์รูปแบบไหน วันนี้เรามีคำตอบ   ข้อแตกต่างระหว่างการให้และการขาย การให้และการขายมีข้อแตกต่างกันตรงที่การให้เป็นการโอนทรัพย์สินของตนให้โดยเสน่หา โดยไม่ได้รับเป็นค่าตอบแทนจากผู้รับ หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆเลยคือ เป็นการให้ฟรีๆ แต่การขายนั้นต้องมีการชำระราคาทรัพย์สินให้แก่ผู้ขายด้วย ส่วนการให้หรือขายเฉพาะส่วน คือ การที่เจ้าของที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์อยู่หลายคน แต่เจ้าของคนใดคนหนึ่งมีความประสงค์ที่จะให้หรือขายเฉพาะส่วนทั้งหมดของตนเท่านั้น    ค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียน สําหรับค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนขายหรือให้ที่ดินแกญาติ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องเสียเท่ากัน ดังนี้ ค่าธรรมเนียม ร้อยละ 2 จากราคาประเมินทุนทรัพย์ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หัก ณ ที่จ่าย...

Subscribe to receive the latest property news