ที่ดิน

ที่ดิน


ที่ดินหลวง

สร้างบ้านบนที่ดินหลวงเกิน 30 ปี จะครองที่ดินถาวรได้ไหม?

ต้องบอกก่อนนะค่ะว่าการรุกล้ำเขต ที่ดินหลวง จะตั้งแต่ 1 เดือน หรือ 1 วัน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่นี้ก็มีหลายๆท่านที่ไม่ทราบหรือรู้แต่จะให้ทำไงก็รุ่นปู่รุ่นย่าสร้างบ้านอาคารรุกร้ำที่ดินหลวงมานานเกิน 30-40 ปี และอาจจะเพิ่งมาทราบตอนที่เราอาจจะขายที่ดิน หรือทางภาครัฐกำลังจะนำที่ดินนั้นไปใช้ประโยชน์ของประเทศ ทำให้จำเป็นต้องรื้อถอนโดยด่วน  ทีนี้หากอยู่อาศัยมานานเราจะสามารถฟ้องกรมทางหลวงเพื่อครอบครองปรปักษ์ เขตที่ดินที่เราปลูกบ้านหรือกรณีที่บริเวณบ้านบางส่วนที่ล้ำออกไปได้ไหม เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกัน สร้างบ้านบน ที่ดินหลวง เกิน 30 ปี จะครองที่ดินถาวรได้ไหม? ที่ดินทางหลวงต่อให้เราอยู่อาศัยเป็นร้อยปีก็ไม่สามารถครอบครองปรปักษ์ได้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า...
ที่ดินทำกิน

มาดูขั้นตอนการขอที่ดินฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย (อยากได้ที่ดินฟรี ต้องทำอย่างไร)

สำหรับท่านที่ยังไม่มี ที่ดินทำกิน ที่ดินสำหรับทำการเกษตรต่างๆ นั้นรู้หรือไม่ว่าท่านสามารถไปขอที่ดินทำกินได้ฟรี..!!!ไม่เสียค่าใช้จ่าย  โดย สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม  ได้จัดสรรที่ดิน สปก. มาเพื่อแจกให้กับเกษตรกรไว้ใช้ในการทำเกษตรกรรมเพื่อแก้  ปัญหาการขาดแคลนที่ดินทำกินของเกษตรกร เพียงแค่ คุณมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้   ขั้นตอนการขอที่ดินฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยเป็นเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเองและมีคุณสมบัติอื่น ดังนี้ 1.1 บุคคลผู้ยากจน  เป็นคนที่มีรายได้น้อยโดยต้องไม่สูงกว่าอัตรารายได้ที่คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมกำหนดโดยในปัจจุบันกำหนดไว้ว่า ผู้ยากจน คือผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท/คน/ปี 1.2 บุคคลผู้จบการศึกษาทางเกษตรกรรม ผู้ที่จบการศึกษาไม่ต่ำกว่าประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือเทียบเท่าในวิชาเกษตรกรรมเป็นหลัก 1.3...
สะพานควาย

ทำไม ทำเลสะพานควาย โดนใจกลุ่มผู้ซื้อและนักลงทุน 7 ปี ราคาคอนโดยังพุ่ง 70% ที่ดินขยับวาละล้าน

ภาพรวมทำเล สะพานควาย ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่า ช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ย่านสะพานควาย มีผู้ประกอบการเข้าไปพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมโครงการใหม่เป็นจำนวนมาก และพบว่ามีการปรับราคาของผู้ประกอบการขึ้นกว่า 70% ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมานี้ หรือเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณปีละ 10% ด้านราคาที่ดินย่านนี้ก็มีการปรับราคาขึ้นกว่า 100% มาอยู่ที่ประมาณตารางวาละ 1 ล้านบาท...
ปฏิรูปที่ดิน

เจาะปัญหาที่ดินในประเทศไทย ทำไมคนรวยถึงครอบที่ดินได้ไม่จำกัด

รู้หรือไม่ประเทศไทยนั้นมีที่ดินในประเทศประมาณ 320 ล้านไร่  ยิ่งนานวันที่ดินเปล่าก็จะยิ่งลดลงเรื่อยๆ ทั้งปัจจัยการผลิตต่างๆหรือมีการนำที่ดินเป็นแหล่งชุมชน ทำให้ที่ดินเหลือน้อยจนเวลานี้มูลค่าที่ดินมีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวันนั้นก็เพราะว่าทรัพยากรที่มีจำกัดและลดลงเรื่อยๆ จนผ่านมาจนถึงปัจจุบันประเทศไทยนั้นก็ยังไม่มีการ ปฏิรูปที่ดิน เเบบจริงจังเสียที ทำให้การถือครองที่ดินยังคงตกเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ให้มีเงินทุนเยอะเท่าไรก็สามารถชื้อที่ดินได้ไม่จำกัด ทำให้อนาคตที่ดินอาจจะตกเป็นของกลุ่มทุนใหญ่แต่เพียงผู้เดียว  แล้วทำไมประเทศไทยถึง ดำเนินการแก้ไขในปฏิรูปที่ดินไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ปัจจัยอะไรกันแน่ที่ทำให้การปฏิรูปที่ดินเป็นหมัน เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกัน   6 ปัญหาที่ดิน ในประเทศไทย ที่แก้ไม่จบสักที 1.ปัญหา คนรวย ผู้มีอำนวจ ในไทยถือครองที่ดินเยอะเกินไป โดยสาเหตุนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด เพราะอนาคตคนเหล่านี้จะค่อยๆกลืนกินที่ดินของเหล่าบรรดาชาวนาเพราะมีเงินทุนสูงสามารถกว้านซื้อที่ดินได้จำนวนมากแล้วไม่จำกัด  ทำให้นายทุนและผู้มีอำนาจสะสมที่ดินเป็นจำนวนมากเพื่อการเก็งกำไร และก่อเกิดการทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินอย่างเต็มที่...
ที่ดินทำกิน

ต้นตอปัญหาที่ดินทำกินเกษตรกับแนวคิด กระดุม 5 เม็ด

จากแนวคิด กระดุม 5 เม็ด ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องการที่จะ ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร และยังสะท้อนถึงนโยบายที่รัฐบาลแถลง ระบุว่า หลายนโยบาย ไม่มีการวิเคราะห์ปัญหาต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกันเป็นระบบ จึงเป็นเรื่องยากมากๆที่จะทำให้นโยบายนั้นสำเร็จได้ ส่งผลให้เกิดคำถามทำไมปัจจุบันเกษตรกรไทยถึงยังลืมตาอ้าปากไม่ได้สักทีหรือไม่ โดยในวันนี้เราจะขอหยิบ 1 ในกระดุมมาเจาะประเด็นกัน โดยกระดุมเม็ดนั้นคือ กระดุมเม็ดแรกและเป็นเม็ดที่เป็นปัยหาใหญ่ที่สูงนั้นคือ...

ที่ดิน หลักสี่เตรียมขึ้นอีกรอบหลังปลดล็อกผังเมือง รับนิวซีบีดีแห่งใหม่

ผังกทม. ชู ที่ดินหลักสี่ ศูนย์ กลางธุรกิจย่อยเชื่อม นิวซีบีดี จตุจักร-ห้าแยกลาดพร้าว หลังยักษ์พลังงาน ปตท. ปักหมุด มิกซ์ยูส 70 ไร่ รับรถไฟฟ้า ขณะร.พ.จุฬาภรณ์-มิราเคิล-บองมาร์เช่ พลิกโฉมเต็มสูบ   เพราะอะไร ที่ดินหลักสี่ ขยับเฉลี่ย 2- 3 แสนบาทต่อ ตร.ว. ปัจจุบันย่านหลักสี่เปลี่ยนแปลงไปมากจากชุมชนอยู่อาศัยทั่วๆ ไปกลายเป็น อาคารสำนักงาน...
ที่ดินเปล่า

5 อันดับ ที่ดินเปล่าทำเลแนวรถไฟฟ้าที่มีราคาเพิ่มขึ้นสูงสุด ไตรมาส 2/62

มาอัพเดทราคา ที่ดินเปล่า ในแนวทำเลแนวรถไฟฟ้าที่มีอัตราเพิ่มขึ้นสูงสุด ไตรมาส 2/62   ที่บอกได้ถึงแนวโน้มความต้องการที่ดินสำหรับผู้ประกอบการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ซื้อให้มากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า 5 อันดับ ที่ดินเปล่าทำเลแนวรถไฟฟ้าที่ดินไหนราคาปรับขึ้นมากที่สุด ใน ไตรมาส 2/62 นี้   5 ทำเลเส้นทางรถไฟฟ้าที่มีราคาเพิ่มขึ้นสูงสุดไตรมาส 2/62 5.สายสีน้ำเงิน ช่วง บางแค-พุทธมณฑล สาย 4 ราคาขยับเพิ่มขึ้น 247.1% เมื่อเทียบจากไตรมาส 1/62  ขยับเพิ่ม...
ที่ดินเปล่า

5 อันดับทำเลที่ดินเปล่า กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ราคาเพิ่มสูงที่สุด ไตรมาส 2/62

มาอัพเดทราคา ที่ดินเปล่า ก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล 6 จังหวัด  ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ในไตรมาส 2 ปี 62 โดยดัชนีราคาที่ดินเปล่าไตรมาส 2/62  มีการขยับขึ้นดัชนีเท่ากับ 236.9 จุด และ หากเทียบกับเมื่อไตรมาส 1/62...
ที่ดินเปล่า

ที่ดินเปล่า ขอสินเชื่อจากธนาคารได้ไหม?

เคยสงสัยไหมว่าเราสามารถขอกู้สินเชื่อเพื่อซื้อ ที่ดินเปล่า ได้ไหม เพราะจากที่เราเห็นๆกันส่วนใหญ่จะเป็นการกู้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยกัน อย่างกู้ซื้อบ้านพร้อมที่ดินจากโครงการบ้านจัดสรร หรือจะเป็นขอกู้เพื่อปลูกบ้านบนที่ดินของตนที่มีอยู่แล้ว วันนี้เราจะพามาดูกันว่า สำหรับคนที่อยากขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อที่ดินเปล่าทำได้หรือไม่ บนเงือนไขของการกู้เพื่อปลูกบ้านในอนาคตด้วย   กู้ซื้อ ที่ดินเปล่า ได้ไหม การขอกู้ซื้อที่ดินเปล่า ที่ไม่ได้ซื้อเพื่อนำไปทำประโยชน์อะไร ธนาคารจะปล่อยกู้ยากมาก หรือตอบว่าไม่ได้เลยก็คงไม่ผิด โดยส่วนใหญ่จะต้องมีที่ดินก่อน ถึงจะสามารถกู้สร้างบ้านได้ เพราะการซื้อที่ดินเปล่าธนาคารจะมองว่ามีความเสี่ยงกับธนาคารสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงที่จะปล่อยให้ธนาคารยึดเพราะไม่ได้นำไปทำประโยชน์อันใด และที่ดินเปล่าเองก็เป็นทรัพย์สินที่ธนาคารปล่อยขายทอดตลาดได้ยาก เพราะสภาพคล่องน้อย (กู้ได้ 50%) ไปจนถึงขั้นเลวร้ายสุดคือ...
ที่ดินติดรถไฟฟ้า

จับตา ที่ดินติดรถไฟฟ้า TOP3 สถานีไหนได้รับความสนใจจากกลุ่มนายทุนมากที่สุด

ที่ดินติดรถไฟฟ้า ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มนายทุนครึ่งปีแรกมากที่สุด โดยมียูนิตเปิดขายมากถึง 1,161 ยูนิต  จนเวลานี้ราคาที่ดินบริเวณรอบสถานีรถไฟฟ้าขยับขึ้นสูง จับตา ที่ดินติดรถไฟฟ้า TOP 3 สถานีไหนได้รับความสนใจจากกลุ่มนายทุนมากที่สุด จากผลสำรวจฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย ที่ได้เผย ผลสำรวจครึ่งแรก 2562 ว่าครึ่งปีแรกเหล่าโครงการเปิดใหม่มีขายทั้งหมด 45 โครงการ มีมากกว่า 18,075 ยูนิต  รวมมูลค่ากว่า120,302...