แต่งห้องนอนแนวใสๆ งบประหยัด  สำหรับผู้หญิง เพื่อ ผู้หญิง

แต่งห้องนอน

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาไปชม ไอเดีย แต่งห้องนอน แบบ  Walk-in closet ไม่ว่าจะแต่งสำหรับคนอยู่คอนโดหรือบ้านก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยผลงานการแต่งคอนโดในวันนี้เป็นของ สาวสวย โดยคุณ  เพชร หรือ   PETCHARAT BEAUTY มาให้ชม โดยต้องบอกเลยค่ะว่าเอาใจคุณผุ้หญิงโดยเฉพาะเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ

YOUR ROOM IS THE BEST STUDIO แต่งห้องนอน ตามใจ..ให้เหมือนมีสตูดิโอที่บ้าน ในพื้นที่กระจิริดแต่มี Walk-in closet โดย PETCHARAT BEAUTY

แต่งห้องนอน-1

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคน เพชรเพิ่งมีโอกาสได้แต่งห้องเองครั้งแรกชอบ สนุกมาก เดือนนั้นทั้งเดือนเดินแต่ Homepro IKEA SB Index วนไปค่ะ 555 เลยเอามาแชร์เผื่อเพื่อน ๆ ที่อยากแต่งห้องเล็ก ๆ งบน้อยให้น่าอยู่ เพชรก็เพิ่งเรียนจบ แล้วทำงานที่บ้าน ต้องอยู่ในห้องตลอด เลยว่าเราแต่งตามใจที่เราอยากได้น่าจะดี มือใหม่จริง ๆ จะพยายามเขียนละเอียด ๆ นะคะ จะได้เป็นประโยชน์ ยังไงขอความเห็นติชมกันมาได้นะค้า ^^

แต่งห้องนอน-2

  1. หา Mood&Tone ของห้องแบบที่เราชอบ

ก่อนแต่งห้อง เพชรลองหารูปห้องสวย ๆ แบบที่เราอยากได้จาก Pinterest ปักพินกระจาย 555 ชอบไปหมดทุกแนว แต่เคยแต่งคอนโดด้วยดีเทามืด ๆ ไปแล้ว ปรากฎว่ามันง่วงนอนทั้งวัน รอบนี้ต้องเอาห้องสว่าง ๆ หน่อย เพราะเพชรทำงานที่บ้าน เดี๋ยวหลับทั้งวัน ไม่ได้งานพอดี สุดท้ายลงเอยด้วยเลือกสีขาวเดิม ๆ เพราะชอบถ่ายรูป ภาพมันจะได้สว่าง แต่งง่าย ดูคล้ายสไตล์ Nordic ที่สุด แบบบ้านโซนหนาว เออะ…หนาวมากป่ะ อยู่ประเทศไทย ฮ่า ๆ เป็นการหลอกตัวเองได้ดี

แต่งห้องนอน-3

– คุมโทนขาว ดำ เงินใส ๆ หินอ่อน (ส่วนตัวเครซี่ เป็นสาวกหินอ่อนมาก รู้สึกมีความเรียบแต่มีความหรูหรา)

แต่งห้องนอน-4

  1. วางแปลนห้อง

ขนาดห้อง 3.5×5 เมตร พื้นที่ 17.5 ตารางเมตร เล็กเท่าแมวดิ้นตาย แต่เราต้องอยู่ให้ได้ 555 ที่บ้านคนเยอะ แบ่งกันคนละห้อง ไฟท์มาได้เท่านี้ เพชรเลือกห้องที่มีระเบียง เป็นกระจกบานใหญ่ เพราะแสงจะสวย ถ่ายรูปเล่นได้

เพชรลองวางของในห้องว่าจะเอามุมไหนเป็นอะไร ปัญหาคือเพชรเป็นคนของเยอะมาก ไม่รู้จะยัดเข้าไปหมดได้ยังไง โชคดีก่อนจะทำบ้านอ่านหนังสือเรื่อง “ชีวิตดีขึ้นทุก ๆ ด้าน  ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ที่เขียนโดย คนโด มาริเอะ เพชรว่ามันดีมาก ๆ เพื่อน ๆ แมททีเรียลเกิลของเยอะทั้งหลายควรอ่านก่อน มันจะนึกภาพออกว่าเราควรเก็บอะไรไว้ตรงไหน แล้วจะเขียนแปลนห้องได้ง่ายขึ้น

แฮ่.. และแน่นอนของที่เยอะที่สุดของผู้หญิงก็คือ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง เพชรลองดูขนาดตู้เสื้อผ้าขายแล้ว รู้เลยว่าใส่ไม่พอแน่ ๆ อีกอย่างฝันมาตลอดว่าอยากมี Walk-in Closet เลยคิดว่าต้องกั้นห้อง ไม่งั้นห้องจะดูรกมาก ๆ 555 ซึ่งทุกคนค้านมากเพราะห้องเล็กจิ๊ดเดียว ยังจะกั้นอีก เดี๋ยวไม่มีทางเดิน แต่เราก็เถียง เพระทำแปลนมาแล้วมันได้ คือจะเอาอ่า…งืออ

สุดท้ายได้หน้าตาแบบนี้ ลองทำอัตราส่วนตามจริงใน PowerPoint เลย ลูกทุ่ง ๆ

แต่งห้องนอน-5 แต่งห้องนอน-6 แต่งห้องนอน-7

– แล้วก็ลองไปใช้แอพลพิเคชั่น Houzz ในมือถือ ประหนึ่งทำซีจีเสมือนจริงเพื่อลองดูภาพรวม

แต่งห้องนอน-8 แต่งห้องนอน-9

  1. ทำ Hardware ก่อน

โดยการกั้นห้อง ติด PVC ลายหินอ่อน กั้นห้องจริง ๆ มีหลายแบบ เพชรเลือกสมาร์ทบอร์ดเพราะมันเรียบ ไม่เห็นรอยต่อมาก ทนกลาง ๆ รับน้ำหนักได้บ้าง ส่วนมากเขาใช้กั้นตามสำนักงาน ก็โอเคอยู่ ใหเช่างมากั้น ค่าใช้จ่าย 4,500 บาท ตอนแรกอยากติดกระเบื้องลายหินอ่อนไว้หัวเตียงมาก แต่ทำไม่ได้ เดี๋ยวมันจะหนักไป เลยไปซื้อสติ๊กเกอร์วอลเปเปอร์แบบที่เป็น PVC ซื้อมาประมาน 2,500 บาท

แต่งห้องนอน-10

– Build-in Closet ตอนแรกลองทำของอิเกียก่อน Pak เขาให้ลองดีไซน์ได้ในเว็บไซต์ ประมาน 35,000 แต่ว่าไม่พอดีกับผนังห้องฝั่งหนึ่ง แล้วเสียค่าขนส่งมาถ้าเราไม่มีรถใหญ่+ค่าประกอบอีก 7% หรือเท่าไรนี่แหละ ราคาของรวม ๆ กันเริ่มรู้สึกว่าไม่โอเค ยุ่งยากด้วย เลยลองไปให้ SB design square ทำให้ เลือกไปเลือกมา โห…แพงแฮะ มันจะแพงตรงลิ้นชัก หน้าบานที่เป็นไฮกรอส ตัวจับลิ้นชัก เลยบอกพี่เขาลดตรงไหนได้ช่วยลดหน่อย เทคนิคคือลดจำนวนกับขนาดลิ้นชักลง ของ SB สบาย เขามาติดตั้งให้ แล้วกรุไม้ Build-in ปิดช่องที่เหลือให้ งานดี วัสดุแข็งแรงกว่า IKEA

แต่งห้องนอน-11

– สุดท้ายได้มาเท่านี้ มีโปรลด 25% ให้ด้วย เหลือ 45,000 บาท ตั้งใจจะใส่ของประมาณนี้

แต่งห้องนอน-12

– ทาสีบัวกับสีประตูใหม่ แต่เดิมบัวเป็นสีน้ำตาล หลุดธีม ต้องจัดการ แล้วประตู้ห้องเป็นสีขาว เอ…มันขาวเหมือนอยู่หอพักเลยอะ ไปได้แรงบันดาลใจมากจากประตูตอนไปยุโรป ว่าบ้านเขาทาประตูเข้มกันเลยทาตาม 555 ลืมถ่ายรูปไว้ แต่ Inspired มาจากรูปนี้ใน Pinterest

แต่งห้องนอน-13

แสงจากด้านนอก ไม่เปิดไฟ

– หลังติดแอร์และติดผ้าม่าน ผ้าม่านทำกับ PASAYA เลือกแบบ 2 ชั้น ผ้าโปร่งด้านใน เป็นสีขาวลายเส้น ๆ ส่วนผ้าทึบเลือกสีเทาเงา ๆ ไม่มีลายแบบกัน UV ได้ 99.99% ฮ่า ๆ ๆ ไม่รู้ว่าได้จริงไหม แต่เลือกมาก่อน กลัวดำจัด กลัวอยู่ในห้องแล้วดำ ตอนนี้เข้าอยู่แล้ว โอเคนะคะ แดดเปรี้ยงกลางวัน พอปิดม่านก้ไม่ร้อนเท่าไร เปิดม่านนี่แทบละลาย เบ็ดเสร็จ รวมรางกับไม้จูง 16,344 บาท เหงื่อเริ่มตก +_+

แต่งห้องนอน-14

  1. เฟอร์นิเจอร์ตามมา

โซนโต๊ะเครื่องแป้ง โซนสำคัญดอกจันทร์ล้านดอก เพชรมีภาพในหัวไว้แต่แรกเลย ว่าโต๊ะเครื่องแป้งขอเถอะนะ ขอมีไฟดวง ๆ แบบ Back Stage มีความเป็นเซ (ด) เล็บ ขอกระจกยาว ๆ แล้วต้องมีรถเข็นใส่อุปกรณ์ข้าง ๆ แบบร้านเสริมสวย

  • กระจก สั่งร้านตัดกระจกทำให้ 1,100 บาท
  • รางไฟรุ่น Musik จาก IKEA 890×2 +หลอดไฟ 10 ดวงอีก 1,000 บาท
  • โต๊ะเครื่องแป้ง รุ่น MALM จาก IKEA 3,990 บาท

– ลิ้นชัก 4 มีอยู่แล้ว เอาสติ๊กเกอร์ลายหินอ่อนที่เหลือมาติดด้านบน ใส่พวกครีม กรุแว่นตา เครื่องผม เครื่องประดับ แก้วแหวนเงินทอง 555 อย่ามาขโมยนะ

แต่งห้องนอน-15

– สตูล 2 ตัวเผื่อแต่งหน้าพร้อมน้องสาว Index ราคา 690×2 = 1,380 บาท

แต่งห้องนอน-16

– รถเข็น Raskog สีเทา 3 ชั้น จาก IKEA 1,490 บาท

แต่งห้องนอน-17

– โซนโต๊ะทำงาน อันนี้ไปได้ไอเดียมาตอนเดินอิเกีย เห็นเขาเอาที่เก็บของ 8 ช่องมาเป็นขาโต๊ะข้างหนึ่งแล้วสวยดี ทำบ้าง ๆ อยากได้ช่องเก็บของ ของรก ๆ จะได้แอบไว้ในช่อง เราต้องนั่งทำงานกับน้อง เลยต้องเป็นโต๊ะยาวนั่งได้ 2 คน

– โต๊ะเพชรใช้ท็อปครัวจาก IKEA แบบเอาไว้วางเคาเตอร์ครัว แพงกว่านิดหนึ่งแต่วางน้ำได้ เลอะก็เช็ดได้ กว้าง 185×64 เซนติเมตร เพชรให้ช่างตัดออกไป 20 เซนติเมตร ไม่อยากให้โต๊ะยื่นมากเกิน เดี๋ยวทางเดินแคบ ไม้ที่เหลือก็เอาไปทำชั้นวางในห้องครัวเรียบร้อย 2,390 บาท + ขาโต๊ะปรับระดับได้ ราคา 450×3 = 1,350 บาท

– ตู้ Kallax 8 ช่องจาก IKEA น่าจะ 2,990 (ถ้าทำไม่ผิด) + กล่องผ้าสีดำ 4 ใบ 149×4 = 596 บาท

– ตู้แขวนผนังสีขาว หน้า Hi-gloss ของ SB โดนไป 9,675 บาท พวกตู้กล่องราคาโอเคนะ มันไปแพงตรงหน้าบานไฮกรอส มันจะเงา ๆ เช็ดเปื้อนได้ง่าย ถ้าเมลามีนสีขาว ใช้ไปมันจะเหลืองเช็ดไม่ออก ดูจากนิสัยเรียบร้อยของเพชร เลอะแน่นอน 555 ส่วนชั้นวางยาวเป็นไม้ที่เหลือจากการทำตู้เสื้อผ้า อิอิ ดีงาม

– เก้าอี้อะคลิลิกใส ได้จากร้านในไอจี 2 ตัว 4,680 บาท ชอบมากมันแบบเหมือนร้านขนม ฝรั่งเขาฮิตเรียกว่า Ghost chair

แต่งห้องนอน-18

โซนนั่งเล่น ตอนแรกคิดหนักมาก ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำเป็นอะไรดี แต่ว่ารองเท้าเราที่เก็บไม่พอ เห็นเขาชอบทำที่เก็บรองเท้าเป็นที่นั่ง แล้วข้างบนก็มีที่แขวนสวย ๆ เลยออกมาเป็นอย่างนี้

– ชั้นแขวนติดผนังจาก IKEA จำราคาไม่ได้น่าจะ 2 พันบวกลบ

แต่งห้องนอน-19

– ที่นั่งเก็บรองเท้าได้ 12 คู่ ของ Koncept บาท + ปลอกหมอนของ IKEA เอาไปปักชื่อ 555 แรดไปอีก อยากมีหมอนชื่อตัวเอง ประมาณ 5,200 บาท (มั้งนะ)

แต่งห้องนอน-20

   โซนห้องนอน

– เตียงของ SB 11,900 บาท เตียงไม่ได้คิดมากเพราะหมอนปิดอยู่แล้ว แต่ชอบแบบใต้เตียงโล่ง จะได้กวาดฝุ่นออกง่าย ๆ เป็นภูมิแพ้ระดับหนึ่ง

– ที่นอนซื้อจากคนรู้จักที่ปกติส่งออกญี่ปุ่น เป็น Foam ไรสักอย่างหนึ่งที่มันนอน 10 ปีไม่ยวบ เขาบอกว่าคนอายุเยอะจะชอบ ไม่ปวดหลัง แต่เพชรเป็นคนชอบนอนแข็ง ๆ เหมือนคนแก่ 555 เลยสบายมาก ชอบมาก 6 ฟุต กลิ้งได้ ได้ลดเยอะมาก เพราะปกติเขาขายส่งออก 3 หมื่นบาทแหนะ

– จากงานเซลล์ประจำปีของ Synda ได้ผ้าปูที่นอนสีขาว ชุด 3 ชิ้นแบบ 700 เส้นด้ายมา เรียบลื่นดีจริง ๆ เวลาเลือกผ้าปูเขาดูที่จำนวนเส้นด้ายกัน ยิ่งเยอะยิ่งดี ราคาก็จะขึ้นตามไปด้วย เซตนี้ลดเหลือ 2,390 บาท

– ปลอกผ้านวม 2,900 บาท + ไส้ผ้านวม 1,000 บาท จาก Jaspal home โชคดีมากที่มันมีงานเซลล์ เพราะตอนแรกไปดูที่ช็อป ไส้ผ้านวมมัน 5,000 บาท แต่มันมาลด 3 ผืน คว้าแทบไม่ทัน

– หมอนนี่ตอนแรกไม่ตั้งใจซื้อเลย พอพนักงานขายชวนไปนอนเท่านั้นแหละ หมอนที่มีอยู่ก็ไม่ดีขึ้นมาทันที 55 เลยได้ Santas รุ่น Luxurios Microgel มา เวลานอนไปค่อยนิ่ม ๆ  พอ เอาหัวขึ้นมันก็ค่อย ๆ ฟูกลับมาเองได้ เหมือนขนห่านสุด แหมะ…เสียตังค์เพราะไอคำนี้แหละค่าท่านผู้ชม

– ปลอกหมอนเทาขน ๆ จาก Zara home 1,490 บาท + ไส้หมอน Jaspal home 250 บาท มีความน่ารัก ถ่ายรูปขึ้น

– โคมไฟติดผนัง จาก IKEA ราคา 690×2 = 1,380 บาท เจาะผ่านทะลุสมาร์ทบอร์ดไปเลย เก็บสายไว้ด้านหลัง

แต่งห้องนอน-21

– เวลาปิดไฟจะเป็นอย่างนี้ น่านอนมาก มิน่า…ตื่นไม่เคยจะทัน 555

แต่งห้องนอน-22

  1. ขนชบวนของตกแต่ง

ของตกแต่งส่วนมากก็ซื้อมาเก็บเรื่อย ๆ นะคะ เจอถูกใจแนะนำให้ซื้อไว้เลย เทคนิคแต่งของเพชรคือ

– สีของของตกแต่งต้อง keep theme ตลอด เพราะเวลาเจอ เราจะอยากได้ทั้งที่มันไม่เข้ากับห้อง อย่างห้องสไตล์มันไปทางยุโรปแล้ว อะไรที่เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ต้องแข็งใจไว้ อย่าหยิบมันมาเด็ดขาด ไม่งั้นวางปุ๊บมันจะเด่นเว่อร์ เพราะมันไม่เข้ากับห้องเลย

– พวกแจกัน ถ้วย เพชรซื้อมาจากจตุจักรเน้นสีตามโทน ขาว ดำ เงินใส ซื้อมาได้เลย เพราะตรงไหนโล่ง ๆ เอาพวกนี้ขนาดต่าง ๆ ไปวางแซม ๆ ได้

– ถ้าได้ของแต่งบ้านมาจากตอนไปเที่ยวจะดีมาก เพราะเราจะมีความทรงจำเกี่ยวกับมันด้วยมันจะยิ่งมีค่ามากขึ้น อย่างหอนาฬิกา Big Ben ได้มาจากอังกฤษ ไปช่วงแต่งบ้านพอดี ซื้อที่นู่นไม่แพงด้วย ปลื้มสุดคือกล่องเพลง Organ ปี ค.ศ. 1890 ตลาดท่าเรือฝรั่งเศสที่เขาขายของมือสองกัน ได้มาในราคา 2 ยูโร เหยย 80 บาท ถูกและสวย เลิฟเลย

– หารูปสวย ๆ ที่เราชอบ ใส่กรอบ มันจะบ่งบอกสไตล์เรานะ อย่างเพชรชอบเที่ยว ก็เอารูปสถานที่ในฝันที่อยากไปมาใส่

– ของเก่า ๆ หลายอย่างที่ยังใช้ได้แล้วมันไม่เข้ากับห้อง ก็ให้ซื้อสีสเปรย์มาพ่น เพชรพ่นไปหลายอย่างนะ 555 ประหยัด รียูส พอพ่นละดูดีเหมือนได้ใหม่ เพชรว่าของทั้งหมดมันไม่ได้อยู่ที่ราคา ถ้าเราพอใจกับมัน อยู่กับมันแล้วมีความสุข สิ่งนั้นมีมูลค่าพอแล้ว เพราะฉะนั้นแต่งห้องเพชรใช้อารมณ์ล้วน ๆ >”<

รวมทั้งห้องประมาณ 139,000 บาท ยังงงว่ามันไปอยู่ตรงไหนบ้างหว่า เหมือนได้มานิดเดียว อ้อ…ไม่รวมแอร์นะคะ แอร์รูดไปผ่อน 0% 10 เดือน เงิบค่ะ ก้มหน้าก้มตาทำงานต่อ 555

แต่งห้องนอน-23

ตอนนี้อยู่มาสักพัก มีความสุข ห้องถ่ายรูปสวย ก่อนออกจากบ้านก็แชะก่อนทุกครั้ง 55 พออยู่แล้วนึกได้ว่าขาดหลายอย่าง อยากได้กระจกเต็มตัวมาติดเพิ่ม เพื่อน ๆ คิดว่าขาดอะไรอีกไหมคะ จะหามาใส่เพิ่ม มีพิกัดของดี ๆ แนะนำเพชรมาได้เลย เรื่องช้อปขอให้บอกค่า ไม่เคยพลาด 55 ><” ไปละค่า ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ให้เพชรด้วยนะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก PETCHARAT BEAUTY และเฟซบุ๊ก Petcharat แบ่งปันเทคนิคความสวย

 

สนใจข้อมูลข่าวสารอื่นๆเพิ่มเติมจาก Dotproperty คลิ๊ก …