ไอเดีย รีโนเวท บ้านไม้เก่า ให้เป็นบ้านหลังใหม่ในราคา ไม่ถึง 4 แสน

วันนี้เรามีแนวทางการรีโนเวท บ้านไม้เก่า จากคุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com ที่มาแชร์ไอเดียการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ให้ได้ดูกันเป็นแนวทาง ที่บอกเลยว่านอกจากจะสวยงามแล้ว งบประมาณในการรีโนเวทก็ราคาประหยัดเอามากๆ

[รีโนเวท] บ้านไม้เก่า ด้วยงบ 385,547 บาท BY คุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ

จริงๆเราตั้งใจจะรีวิวตั้งแต่แรกทำใหม่แล้วๆค่ะ แต่ไม่ว่างซักที พอว่างก็ลืมรายละเอียดหลายๆอย่างไปแล้ว55แต่ก็ยังอยากทำกระทู้รีวิว ไว้แชร์ไอเดียให้คนอื่นได้ดู เพราะตอนเราทำก็ได้อมูลจากกระทู้ต่างๆที่คนอื่นโพสไว้นี่แหละค่ะ

อันนี้คือบ้านก่อนรีโนเวทค่ะ ด้านบนเป็นไม้ มีบันไดนอกบ้าน ด้านล่างเป็นปูน ต่อเพิ่มไปด้านหลัง  ไม่ได้อยู่ใต้ถุนนะคะ

ไอเดียรีโนเวท-1

และหลังรีโนเวทค่าาาาาา สวยสมใจ ลืมบ้านเดิมไปเล้ยยยย55

ไอเดียรีโนเวท-2

จุดเริ่มต้นของการรีโนเวทเรา คือ

1.ตังค์ไม่พอสร้างบ้านใหม่ค่ะ5555 ด้วยงบน้อยสร้างใหม่อาจจะได้หลังเล็กไปหน่อย แบบที่อยากได้ก็แสนปลายๆล้านต้นๆ

2.บ้านหลังนี้เป็นบ้านแม่สามี ซึ่งผู้ใหญ่เค้าก็ผูกพันธ์ ก็เลยไม่อยาทุบสร้างใหม่ อันนี้เหตุผลหลักๆเลยค่ะ และก็เราแพลนว่าไม่ได้อยู่นานค่ะ คงไม่อยู่สี่สิบสามปีอะไรแบบนี้ สร้างใหม่อาจจะหนักไป เลยโอเค สรุปที่ รีโนเวท!!!!

เราก็ไปศึกษาก่อนเลย กระทู้รีวิวรีโนเวทบ้าน แบบไหนดี ก็เซฟไว้ค่ะ ห้อง น้ำแบบ นี้ดี  ครัวแบบนี้ นั่นนู่นี่ เอาคร่าวพอคิดในหัวได้ค่ะ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ไปเดินพวกร้านวัสดุก่อสร้าง โกลบอลเฮ้า ไทยวัสดุ ดูโฮม ไปดูประตู ดูนั่นนี่ สีกระเบื้องไปเรื่อยค่ะ ไม่ซื้อนะ555 เอาเป็นไอเดีย ตอนนั้นไอเดียเราตีกันค่ะ ใจนึงก็อยากออกแบบเป็นแนวโมเดิร์นไปเลย เรียบๆ อีกใจก็อยากได้แบบคันทรี่ๆ อิงลิชคันทรี่ ไทยๆคันทรีเก่าๆงี้

หาผู้รับเหมาค่ะ  เราโชคดีที่เพื่อนกำลังจะสร้างบ้าน เลยคุยๆกับผู้รับเหมารายนึงอยู่ เราก็ขอเบอร์มาเลยค่ะ คุยๆว่าเออ เราจะรีโนเวทบ้านนะ แล้วนัดพี่เค้าไปดูบ้านค่ะ

ดูบ้านแล้วโครงสร้าง อันไหน โอเค เก็บไว้ใช้ได้ (โครงบ้านเดิมใช้ได้)อันไหนที่ต้องเปลี่ยน เราแจ้งไปว่าต้องการก่อผนังเพิ่มมาด้านหน้าช่วงเสานึงค่ะ เพื้อให้บันไดบ้านอยู่ในตัวบ้าน (ตอนแรกบันไดอยู่นอกบ้านค่ะ) ครัวด้านหลังเป็นปูนครึ่งนึง แล้วระแนงโปร่งๆค่ะ กั้น 2 ห้องนอน(เดิมเป็นโถงเดียว) 1 ห้องน้ำ แล้วเราก็คุยราคาวันนั้นเลยค่ะ  ตอนแรกเราขอว่าขอไม่เกินสามแสน วัสดุเอาพอใช้  เพราะจะเอาที่เหลือนิดหน่อยเผื่อแต่งบ้านค่ะ แต่ ผู้รับเหมาก็ดูคิดหนักอยู่55555

ผ่านไปไม่กี่วัน ผู้รับเหมาก็เอาแบบ พร้อมรายการค่าใช้จ่ายต่างๆมาให้ดูค่ะ ยอดคือ 320,000 กว่าบาท สำหรับเรามองว่าสมเหตุสมผลนะ เกินงบแต่ก็โอเค (ใบหายไปแล้วค่ะ จำหลักพันลงไปไม่ได้)

ได้แบบตามภาพ  แปลนด้านในไม่รู้อยู่ไหนแล้วค่ะ หาเมล์ไม่เจอ= =”

ไอเดียรีโนเวท-3

-สีน้ำตาลด้านหน้าคือเพิ่มขึ้นมาค่ะ

-เปลี่ยนหน้าต่างด้านบนเป็นกระจก เพิ่มกระจกด้านล่าง (บ้านเดิมชั้นล่างไม่มีหน้าต่างค่ะ) แต่ในแปลนด้านในคือ ไม่มีผนังกั้นระหว่างครัวกับห้องรับแขก-ไม่มีเค้าเตอร์ครัว-ครัวอีกฝั่งเป็นระแนงเลย เท่ากับว่า ประตูหน้าบ้านถึง ระแนงครัวคือโล่งค่ะ คือลม หรือสัตว์เข้ามาได้–และมีห้องนอนเดียวค่ะ เราก็เลยขอเพิ่มเป็น 2 ห้องนอน(ได้ห้องนอนเล๊กกกเล็กมาเพิ่ม)-เค้าเตอร์ครัว-ผนังกั้นที่ห้องครัว

ตอนนี้ยอดที่ตกลงกับผู้รับเหมาเป็น350,000  ตอนนี้ไม่มีแบบแล้วค่ะ** รายการที่เพิ่มกับราคาการเพิ่มแต่ละครั้งไม่ชัวร์ค่ะ เพราะเราขอเพิ่มเรื่อยๆ แล้วราคาก็บานเรื่อยๆ5555 เมื่อผู้รับเหมาแจ้งวัน รื้อเราก็ย้ายของเลยค่ะ ไปอยู่หลังบ้าน  แล้วถ่ายรูปเป็นที่ระทึก!!!

ไอเดียรีโนเวท-4 ไอเดียรีโนเวท-5 ไอเดียรีโนเวท-6

วันรื้อค่ะ ทุบๆแกะq โครมๆ แป๊บเดียวเสร็จ ไม่แน่ใจ วัน หรือสองวันแค่นั้นเองค่ะ  แบบเร็ว!!! และข่าวร้ายคือไม้ฝาด้านบนใช้ไม่ได้ค่ะ ต้องซื้อไม่เฌอร่ามาติดแทน!!! ทั้งหมด โอ้ววววววววว ความบานของงบมาแล้ว ตอนนั้นเราเลย ตัดสินใจไอเดียเราได้ละค่ะ ยังไงต้องติดเฌอร่าใหม่ ขอสีขาวทั้งหลังละกันเอาแบบออกคัรทรี่ๆไทย เก่าหน่อยๆอบอุ่นๆ บ้านตอนรื้อค่ะ ทุบๆ

อันนี้หน้าบ้านค่ะ  จากด้านนอก

ไอเดียรีโนเวท-7

หน้าบ้านถ่ายจากด้านใน

ไอเดียรีโนเวท-8

ด้านข้างบ้าน เจาะหน้าต่าง บ้านเดิมหลังคามันต่ำอยู่แล้วค่ะเลยออกมาแบบนี้

ไอเดียรีโนเวท-9

หลังบ้าน

ไอเดียรีโนเวท-10

วันรื้อเราช่างดูเยอะมาก แต่ทำจริงๆเรามีช่างแค่ 3 คนค่ะ หลักๆ ช่างปูน คุณตาคนนึง ทำหมด ก่อฉาบ บลาๆ  อีก2 คนทำฝ้า ติดเฌอร่า จริงๆไม่รู้เค้าแบ่งงานยังไงค่ะ บางช่วงงานไปไว บางช่วงงานไปช้า เราเริ่มทำต้นเดือนธันวา เสร็จจริงๆ สิ้นเดือนมีนา…ประมาณนั้นค่ะ

ไอเดียรีโนเวท-11

เริ่มงานก่อค่ะ ตอนแรกๆงานจะอยู่ด้านบนบ้านค่ะ ติดเฌอร่า ใส่กระจก ติดฝ้า

ไอเดียรีโนเวท-12 ไอเดียรีโนเวท-13 ไอเดียรีโนเวท-14

ส่วนคุณลุงผู้สตรองงง ทำงานก่อฉาบด้านล่างค่ะ ลุงทำน๊านนนนนานนนน ลุงทำคนเดียวค่ะ เราคนรออ่ะเนาะ……คือนานแบบนั้มทาร์จะไหล

ไอเดียรีโนเวท-15 ไอเดียรีโนเวท-16 ไอเดียรีโนเวท-17 ไอเดียรีโนเวท-18

ด้านบนใส่หน้าต่างบานเลื่อนกระจก ติดฝ้า

ไอเดียรีโนเวท-19 ไอเดียรีโนเวท-20 ไอเดียรีโนเวท-21

ด้านบนเวลามองจากด้านนอกค่ะ ใส่หน้าต่างแล้วน้าาาาา หลังคาก็ปิดเรียบร้อยแล้วจ้าาา

ไอเดียรีโนเวท-22

ด้านล่างค่ะ ฉาบแล้วก้ใส่ประตูบานเลื่อน  แล้วก็ห้องน้ำค่ะ ห้องน้ำแยกเป็น 2 โซน เปียกแห้งเพราะขี้เกียจทำความสะอาดค่ะ ขอก่อปูนขึ้นมาเท่าเอว

ไอเดียรีโนเวท-23 ไอเดียรีโนเวท-24 ไอเดียรีโนเวท-25

ทีนี่มาความบานของงบอีกรอบค่ะ พอมันเป็นรูปเป็นร่างชัดแล้ว..มันชัดเจนละว่าครัวเล็กไป ไม่พอ  หน้าบ้าน เสาไม้ไม่เข้ากะบ้าน หน้าบ้าน ไม่ติดฝ้า ฝุ่นจะลงด้านล่าง ไม่สวยด้วย พื้นหน้าบ้านไม่ปูกระเบื้อง ก็จะไม่สบายเท้าและไม่สามารถนอนกลิ้งเกลือกใต้ถุนบ้านได้555 เราเพิ่มตามนี้ค่ะ

-ต่อครัวหลังบ้านออกไปอีก

-ครัวด้านในใช้วางแต่ไม่โครเวฟ ตู้เย็น แล้วก็ซิงค์ (ฮรืออออ แล้วจะขอก่อซิงค์เพิ่มตรงนี้แต่แรกทำม๊ายยย)

-ระแนงไม่ด้านหลังเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อนใหญ่ๆ

-ทำฝ้าหน้าบ้าน

-ปูกระเบื้อง+ห่อเสาหน้าบ้าน

โฮ้วววววว เบ็ดเสร็จเพิ่มเป็น 385,547 บาท

ต่อครัวด้านหลังค่ะ ก่อปูนเท่าเอว ด้านบน เดี๋ยวจะหาเหล็กตาข่ายมาใส่…ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ติด5555 ติดเป็นตาข่ายธรรมดาไปก่อน

ไอเดียรีโนเวท-26

ครัวเดิมก่อนรื้อ

ไอเดียรีโนเวท-27

ตอนแรกที่ออกแบบเราตัดครัวหลังบ้านออกไปค่ะ เงินไม่มี มีแค่ครัวน้อยๆในบ้าน แต่ก็คุณแม่สามีท่านแก่แล้วค่ะ ก็จะชอบอยู่กับครัว คือคนแก่ครัวต้องกว้างๆเอาง่ายๆ ซึ่งที่ทำไปตอนแรกมันเล็กไปจริงๆ ก็เลยต่อค่ะ

ไอเดียรีโนเวท-28

อันนี้ตอนเสร็จใหม่ๆเอาตู้เย็นเก่าไปไว้ ไปๆมาลานครัวหลังบ้านนี่ ดีมาก วางโต๊ะกินข้าว ตู้กับข้าว ตากผ้าเวลาฝนตก แถมเป็นที่นอนกลางวันของแม่ เพราะมันเย็นค่ะ55 สบ๊ายยย ห้องน้ำแบบที่ต้องการค่ะ แยกโซนเปียกแห้ง ฝั่งเปียกก็ทำความสะอาดบ่อยหน่อย ฝั่งแห้งสะอาดมากนานๆทำที ราวด้านบน+ม่าน ซื้อที่ BAAN&Beyond

ไอเดียรีโนเวท-29

ถึงตอนนี้เราเริ่มเลือก โทนการแต่งบ้านแล้วนะคะ ด้วยบ้านเป็นสีขาว เรากะแต่งบ้านโทน ขาว-น้ำเงิน-กรม-ฟ้า-เทา ประมาณนี้ เลยขอผ็รับเหมาว่า กระเบื้องพื้นขอสีทึบๆ ส่วนผนังห้องน้ำ ฟ้าๆขาวๆ ค่ะ พื้นบ้านแกรนิตโต้สีครีมค่ะ พี่ ผรม เหลือกให้ **ค่าบ้านที่จั่วหัวกระทู้คือรวมทุกอย่างแล้วนะคะ ค่าของและค่าแรง เพระาฉะนั้นของต่างๆ คือ ผรม ซื้อค่ะ แต่ถ้าเป็นพวกสีบ้าน สีกระเบื้อง พี่เค้าจะโทรถามเราก่อนตลอด เราแค่บอกโทนสี เฉดสีที่ต้องการไปค่ะ

ที่เหลือคือรูปตอนใกล้เสร็จค่ะ จิปาถะ.. ช่างที่ทำบ้านเราที่บอกตอนแรกมี 3 ใช่มั้ยคะ ช่วงก่อนบ้านเราเสร็จ ช่างเราประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิตคนนึง อาการหนักคนนึง (คือเค้าไปด้วยกัน)ใจหายเลยค่ะ  เหลือคุณลุงคนเดียว เฮ้ออออออ งานคือช้าไปอี๊กกกกกกกกกกก โห่ววลุงงงงงง  ทีนี้ลุงก็ทำหลายอย่างที่ลุงไม่เคยทำค่ะ แต่เปลี่ยนช่างไม่ได้ เข้าใจว่าลุงน่าจะคิดราคาถูกด้วย ตอนนั้นบ่นกะพี่ผู้รับเหมาเยอะมาก คือช่างปูกระเบื้องไม่เรียบ คิ้วเบี้ยว คิดฝาซิงค์ผิดด้าน ท่อน้ำ บลาๆ เยอะมากจริงๆ

บ้านด้านบนค่ะ ฝ้าเสร็จ ทาสี โอ้ววววว ขาวววว ถูกใจมากกกก เราเลือกสีขาวเพราะอยากให้บ้านดูเปลี่ยนไปเลยค่ะ เพราะบ้านเดิมสีไม้ๆธรรมชาติ ถ้าเป็นสีขาวคงรู้สึกว่าเออ มันเปลี่ยนแปลงเยอะอะไรงี้5555 แล้วเราชอบ เราว่ามันสวย สบาย เหมาะกับแบบ้านที่ช่างออกแบบให้

ไอเดียรีโนเวท-30

ปูกระเบื้อพื้นในบ้าน ตอนนี้บันไดมาอยู่ในบ้านแล้วเย้! บันไดเราเอาราวออกค่ะมันโยก  กลายเป็นบันไดไม่มีราว คิดซะว่าเก๋ละกัน

ไอเดียรีโนเวท-31

ทำฝ้า+ปูพื้นด้านหน้า+ติดไฟ+ห่อเสา +เริ่มงานที่จอดรถค่ะ ที่จอดรถนี่มีช่างอีกชุดมาทำเพิ่มให้ค่ะ

ไอเดียรีโนเวท-32 ไอเดียรีโนเวท-33 ไอเดียรีโนเวท-34 ไอเดียรีโนเวท-35

ซื้อม่าน กับสติกเกอร์มาแปะกระจกค่ะ

ไอเดียรีโนเวท-36

เก็บนั่นนี่นิดหน่อย เสร็จแล้วจ้า เห็นแล้วหายเหนื่อยเลย ช่วงทำบ้านเราปวดหัวมาก เพราะเงินเดือนไม่ออกค่ะ5555โห สี่เดือนได้มั้ง ไม่ออกตรงทำบ้านพอดี สติแตกสุดๆ แต่ก็รอดมาได้ ก็เลยเป็นบ้านที่เราภูมิใจมากกก

ไอเดียรีโนเวท-37

 

ขอบคุณบทความและรูปภาพจากคุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เราหามาเสริฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก