คู่มือซื้อ

คู่มือผู้ซื้อ


เปิด 4 โครงการ คอนโดใกล้ MRT สายสีม่วง มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง?

รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงถือเป็นรถไฟฟ้า MRTสายที่ 2 ของประเทศไทย ซึ่งได้เริ่มมีการเปิดให้บริการมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม ปี 2559 ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงนั้นโครงการ คอนโดใกล้ MRT จากผู้พัฒนารายต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เนื่องจากได้รับอานิสงค์จากความสะดวกในการเดินทาง ทำให้โครงการต่าง ๆ ได้รับการจับจองทั้งจากนักลงทุนและผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อการอยู่อาศัย ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าผ่านมาร่วม 3 ปีแล้ว คอนโดใกล้ MRT...

ผู้ซื้อต้องรู้! รวมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมรายปีสำหรับคนมีบ้าน-คอนโด

แน่นอนว่าการซื้อบ้านในหมู่บ้านจัดสรรหรือโครงการคอนโดมิเนียมโครงการต่าง ๆ นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพียงครั้งเดียวแล้วจบไป แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมที่นอกเหนือจากค่าผ่อนบ้านและคอนโดอีกด้วย ดังนั้นคิดว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจที่จะเลือกซื้อบ้านและคอนโดอยู่เพื่อเตรียมตัวค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมในแต่ละปี ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมรายปีของคอนโดและหมู่บ้านจัดสรรแตกต่างกันหรือไม่ ? โดยปกติแล้วนั้นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของทั้งโครงการคอนโดมิเนียมและโครงการหมู่บ้านจัดสรรจะมีลักษณะที่คล้ายกัน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้อยู่อาศัยภายในโครงการทุกคนจะต้องจ่ายให้กับทางนิติบุคคลตามกำหนดจำนวนเงินและระยะเวลาไว้ ซึ่งหากผู้อยู่อาศัยไม่จ่ายเงินตามที่นิติบุคคลกำหนดก็อาจจะถูกฟ้องและดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมรายปีของคอนโดและหมู่บ้านจัดสรรมีอะไรบ้าง ? ค่าส่วนกลาง เป็นรายจ่ายเพิ่มเติมที่ผู้อยู่อาศัยจะต้องจ่ายในทุก ๆ ปีโดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งค่าส่วนกลางนี้ หมายถึงเงินที่ทางนิติบุคคลจะเรียกเก็บจากลูกบ้านในทุก ๆ หลัง ไม่ว่าจะเป็นลูกบ้านคอนโดมิเนียม หรือลูกบ้านจัดสรรโครงการต่าง ๆ โดยทางนิติจะนำเงินส่วนกลางที่เก็บจากลูกบ้านทั้งหมด...

ส่องทิศทางการเลือกซื้อบ้านหลังโควิด ต้องคุ้ม ถูก มูลค่าสูง

ปัจจุบันของคุณภาพดีไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป นี่อาจเป็นข้อคิดแนวใหม่สำหรับการเลือกซื้อบ้านยุค New Normal เพราะเศรษฐกิจยุคโควิดส่งผลกระทบต่อรายรับในครัวเรือนและยังมีผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างคาดไม่ถึง เนื่องจากผู้ซื้อมีรายรับลดลง การปรับแนวคิดการเลือกบ้านให้สอดคล้องกับภาวะปัจจุบันจึงสำคัญที่สุด เพราะเราต้องใช้จ่ายอย่างคุ้มค่ามากกว่าเดิม ทิศทางการเลือกที่อยู่อาศัยยุคใหม่จึงต้องไม่แพง คุ้มค่าสำหรับการลงทุน และมีมูลค่าสูง อัปเดตทิศทางการเลือกซื้อบ้านหลังโควิด เลือกอย่างไรให้เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน วิถีใหม่แห่งการเลือกซื้อบ้านยุคโควิดนั้นต้องใช้ความรอบคอบและพิจารณาการลงทุนซื้อบ้านให้คุ้มค่าที่สุดและยังต้องลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุดด้วย เนื่องจากตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อเทียบระหว่างปี 2560 - 2562 พบว่ารายรับภายในครัวเรือนของผู้ที่อยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้นลดลงต่อเนื่องราว 7 – 13% ต่ำสุดอยู่ที่ 23,442...

ธุรกิจคอนโดปล่อยเช่าสุดบูม! ทำเลย่านรังสิต 6 มหาลัยดัง กระแสดีสู่การเติบโตสูง

หลังวิกฤตโควิด – 19 ตลาดอสังหาฯ ที่อยู่อาศัย ประเภทคอนโดปล่อยเช่า ได้เริ่มกลับสู่แสงสว่างอีกครั้ง เมื่อสถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ หรือการผ่อนคลายหลังล็อกดาวน์ด้านเศรษฐกิจ ทุกคนเริ่มกลับเข้าสู่วิถีใหม่ หลายบริษัทเริ่มเปิดเข้าตลาดอีกครั้ง เมื่อธุรกิจต่าง ๆ เริ่มกลับมาให้บริการ รวมถึงกลุ่มนักศึกษาที่เริ่มกลับเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยและธุรกิจคอนโดปล่อยเช่ากลับมาคึกคักอีกครั้ง สอดคล้องกับความต้องการปล่อยเช่าคอนโดที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย  ทั้งนี้นักศึกษากลุ่มเป้าหมายของอสังหาฯ เพื่อที่อยู่อาศัย เป็นตลาดเป้าหมายบนทำเลเด่นย่านมหาวิทยาลัย ด้วยปัจจัยที่เอื้ออำนวยหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการซื้อคอนโดให้บุตรหลาน เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยในขณะกำลังเรียนหนังสือ และกลุ่มนักลงทุนต้องการซื้ออสังหาฯ เพื่อปล่อยเช่า...

เคล็ดลับ วิธีเลือกคอนโด สไตล์ไหนดีที่สุด ไม่หลงยุค ไม่ตกเทรนด์

หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ให้ผ่อนคลายลง ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาแต่ละธุรกิจก็เริ่มทยอยกลับมาฟื้นตัว และเริ่มเข้าสู่ตลาดกันอย่างจริงจัง โดยสำหรับตลาดอสังหาฯ เพื่อที่อยู่อาศัยเองนั้นก็เริ่มขยับกระชับพื้นที่มากขึ้นเช่นกันค่ะ  ผู้พัฒนาโครงการหลายราย เปิดตัวคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ หรือบางรายเริ่มหั่น สต็อกคอนโดมิเนียมที่เหลือค้างเพื่อระบายออก กระตุ้นตลาดสุดแรง ถือเป็น สัญญาณที่ดีให้กับกลุ่มผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดทั้งเพื่อลงทุน และเป็นที่พักอาศัย มีทางเลือกในการตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโดหลากหลายมากขึ้น วันนี้เรามีวิธีเลือกคอนโด รวมถึงวิธีเลือกห้องคอนโดยังไงให้คุ้มค่า และคุ้มทุน แบบไม่ตกเทรนด์ มาแบ่งปันกันค่ะ วิธีเลือกคอนโดสไตล์ไหนคุ้มที่สุดแบบไม่ตกเทรนด์ อสังหาฯ ที่พักอาศัยประเภทคอนโด เป็นอีกหนึ่งการลงทุนอสังหาฯ...

มือใหม่ซื้อคอนโด ต้องถามคำถามอะไรกับเซลบ้าง ?

หลายคนที่สนใจอยากซื้อคอนโดมิเนียม ก็มักจะมีพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลที่คล้ายกัน โดยเริ่มจากการสืบค้นข้อมูลทางเว็บไซต์ จากนั้นจึงค่อยเข้าไปเยี่ยมชมโครงการจริง ซึ่งมักจะเป็นขั้นตอนที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อสามารถสอบถามรายละเอียดที่ลึกขึ้นเกี่ยวกับโครงการได้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับมือใหม่ที่ซื้อคอนโดครั้งแรก มักจะไม่รู้ว่าควรจะต้องสอบถามข้อมูลอะไรจากเซลบ้าง ดังนั้นบทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลที่คนที่จะซื้อคอนโดต้องรู้อะไรบ้าง มือใหม่ซื้อคอนโดครั้งแรก ควรถามอะไรจากเซลโครงการบ้าง โดยทั่วไปแล้ว เมื่อไปเยี่ยมชมโครงการจริง พนักงานขายหรือเซลโครงการ ก็มักจะให้รายละเอียดที่ค่อนข้างลึกเกี่ยวกับโครงการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น จำนวนยูนิต ค่าส่วนกลาง ระบบลิฟท์ พื้นที่ใช้สอย จำนวนที่จอดรถ สิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ส่วนกลาง รวมไปถึงจุดเด่นของโครงการอื่น ๆ เป็นต้น โดยนอกเหนือจากนี้แล้ว ก็จะมีรายละเอียดที่สำคัญที่จำเป็นจะต้องรู้...

สัญญาณบวกตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมา หลังพบยอดโครงการใหม่แซงทาวน์เฮ้าส์

หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งอุปสรรคตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา สถานการณ์ในตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มปรับตัวดีขึ้น โดยข้อมูลจาก ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานบริษัท เอเจนซี่ ฟอร์เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ได้เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยพบว่ามีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 36 โครงการ รวมไปถึงมีจำนวนหน่วยขาย ยอดขายตลาดคอนโด และมูลค่าโครงการที่เพิ่มขึ้น โดยมีจำนวนยูนิตขายทั้งหมด 10,265 หน่วย...

เจาะพฤติกรรมการเลือกซื้อบ้าน เลือกที่อยู่อาศัยแบบ Insight เมื่อจบโควิดแล้วบ้านที่ดีควรเป็นอย่างไร

ช่วงล็อคดาวน์ในระยะเวลา 2-4 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดพฤติกรรมที่เรียกว่า New normal ขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็ดูเหมือนว่าจะสามารถปรับตัวกับสถานการณ์ความปกติใหม่กันได้แล้ว โดยสำหรับในแง่ของพฤติกรรมการเลือกซื้อบ้านเอง ก็ได้มีรายงานการวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปมากขึ้นเช่นกัน เช่นประเด็นที่พูดคุยกันในวงกว้างบน Social Media ถึงการเริ่มคิดหนักว่าจะซื้อบ้านแบบไหนดีมากกว่าคอนโดมิเนียม เนื่องจากให้ความสำคัญของพื้นที่และการใช้ชีวิตในบ้านมากขึ้น โดยบ้านในยุค New normal นี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่พักผ่อนเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่สำหรับการทำกิจกรรมทุกรูปแบบในชีวิตอีกด้วย Gensler บริษัทที่ปรึกษาและออกแบบสถาปัตยกรรมระดับโลก ซึ่งได้มีสาขามากกว่า 50 สาขาทั่ว...

แชร์วิธีกู้ซื้อบ้าน แจกบันได 7 ขั้น สู่การกู้ซื้อบ้านได้สำเร็จ

บ้านคงเป็นปลายทางความฝันและสัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจในชีวิตของใครหลายคน โดยหลายคนที่อยากจะกู้ซื้อบ้านอาจยังสับสนและไม่ทราบว่าขั้นตอนการกู้บ้านนั้นเป็นอย่างไร วิธีกู้ซื้อบ้านนั้นต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง บทความนี้จึงพาไปดูบันได 7 ขั้นของวิธีกู้ซื้อบ้านที่จะทำให้คุณเตรียมความพร้อม สู่การกู้ซื้อบ้านได้สำเร็จ ขั้นตอนการกู้บ้านบันได 7 ขั้นของวิธีกู้ซื้อบ้าน ทำตามนี้กู้สำเร็จแน่นอน 1. วิธีกู้ซื้อบ้านบันไดขั้นแรก ประเมินรายได้และความสามารถในการกู้ สำหรับการกู้ซื้อบ้าน ก็เป็นการยื่นขอสินเชื่อไม่แตกต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นๆ โดยวิธีกู้ซื้อบ้านก่อนอื่นเลย คือต้องประเมินความสามารถทางการกู้ของตัวเองให้แน่ชัดเสียก่อนสามารถประเมินได้ง่ายๆ โดยคิดจาก (รายได้ต่อเดือน) x (60 เท่าของรายได้) = ราคาบ้านที่เราสามารถกู้ซื้อได้ โดยผลลัพธ์ราคาบ้านที่ได้ จะเป็นราคาที่ยังไม่หักภาระหนี้ใดๆ...

ซื้อบ้านช่วงโควิด ดีไหม? ชวนดูข้อดี ข้อเสียของการซื้อบ้านช่วงนี้

สำหรับผู้บริโภคที่กำลังอยากซื้อบ้าน โควิด เพื่ออยู่อาศัยอย่างจริงจัง ต้องบอกว่าในช่วงนี้นั้นนับเป็น ‘ยุคทองของผู้บริโภค’ เพราะเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการเน้นการระบานสินค้าคงค้างในสต็อก ซึ่งเป็นโครงการใหม่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ Ready to move นอกจากนั้นยังนำมาหั่นราคาจนน่าดึงดูดใจ ทำให้ดูเหมือนว่าช่วงนี้อะไรๆ ก็ดูจะเป็นใจให้เราซื้อบ้านช่วงนี้เหลือเกิน แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อบ้าน โควิด ก็ยังจะมีข้อที่ต้องระมัดระวังบางส่วน โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ยังไม่มั่นใจว่าจะมีความพร้อมด้านการเงินเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากแม้จะซื้อบ้าน โควิด แต่ภาระการผ่อนบ้านยังติดตัวเราไปอีกนาน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอน ดังนั้นบทความนี้จะชวนมาพิจารณาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย ของการประเมินและตัดสินเพื่อซื้อบ้านช่วงนี้ ซื้อบ้าน โควิด...