คู่มือซื้อ

คู่มือผู้ซื้อ


เลือกซื้อบ้าน

บ้านชานเมือง VS บ้านในเมือง ข้อดีข้อเสียในการตัดสินใจ เลือกซื้อบ้าน

               เมื่อการมีบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะการซื้อบ้านซักหนึ่งหลังมักตามมาด้วยภาระหนี้ที่ติดตามตัวเราไปอีกยาวนาน ดังนั้นก่อนการ เลือกซื้อบ้าน หลายๆ คนจึงคิดไม่ตกว่าจะเลือกซื้อบ้านแบบไหน ในทำเลใด ระดับราคาเท่านี้จะพอดีหรือมากเกินไป โดยเฉพาะการเลือกว่าจะซื้อบ้านในเมืองหรือบ้านชานเมืองดี โดยทั้งบ้านในเมืองและบ้านชานเมือง ต่างก็มีข้อดีข้อเสียคนละแบบ ดังนั้นการเลือกให้เหมาะกับตัวเองจึงจะเหมาะที่สุด     บ้านชานเมืองกับการเติบโตเทียบเคียงบ้านในเมือง ปัจจุบันในหลายๆทำเลมีความเป็นเมือง (Urbanization) มากขึ้น โดยเฉพาะในแถบชานเมืองของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช่นเดียวกับการขยายตัวของที่อยู่อาศัยแบบจัดสรร ที่เริ่มรุกเข้าในทำเลชานเมือง โดยจากรายงาน The Surburb of the Future,...
บ้านนอกโครงการ

5 เหตุผลที่ทำให้ “บ้านนอกโครงการ” น่าเป็นเจ้าของ

            เปิดหัวว่า “บ้านนอกโครงการ” หลายคนอาจส่ายหน้าขอบายเป็นแถว เพราะกังวลไปสารพัด            เอาเป็นว่า ก่อนจะตัดใจ ทิ้งโอกาสดีๆที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านคุณภาพ ในทำเลที่ถูกใจของคุณให้กลายเป็นศูนย์ ลองมาพิจารณา 5 เหตุผลต่อไปนี้ ที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจ และ หันมาตกหลุมรักทาวน์เฮาส์ และ บ้านแฝดในทำเลดอนเมือง และสรงประภา อีกหนึ่งผลงานคุณภาพจากโกสุมพัฒนา...
การซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง

การ ซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง ต้องได้เอกสารอะไรบ้าง

กว่าที่เราจะ ซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง ได้ซักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเรื่องนิติกรรมต่างๆ ที่เหมือนจะวิ่งเข้ามาหาแบบไม่รู้จบ มีเอกสารมากมายให้ต้องจัดการ ไม่ว่าจะเป็นในขั้นตอนของการเตรียมตัวซื้อบ้านที่จะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ มากมายในเรื่องของธุรกรรมทางการเงิน  และเมื่อตกลงซื้อบ้านจนถึงขั้นตอนการจ่ายเงินในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินดาวน์ การเริ่มผ่อนชำระ หรือการซื้อบ้านเงินสด ซึ่งการซื้อบ้านที่เป็นบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองนั้นก็จะได้รับเอกสารสำหรับการซื้อขาย การเช่าซื้อ หรือเอกสารสำหรับการยืนยันสิทธิที่แตกต่างกัน เรามาเริ่มด้วยการซื้อบ้านด้วยเงินสดกันก่อน เพราะการซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้นเป็นการซื้อบ้านที่อาจจะมองว่าไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เราเลือกบ้านที่พอใจ แล้วตกลงราคากับผู้ขาย เมื่อได้ราคาที่พอใจเราก็จ่ายเงินเป็นอันเสร็จพิธี แต่ในความเป็นจริงแล้วการซื้อบ้านเงินสดทั้งบ้านใหม่ และบ้านมือสองนั้นมีรายละเอียดในเรื่องนิติกรรม และธุรกรรมต่างๆ...
ขายคอนโดมิเนียมให้ชาวต่างชาติ

สิ่งที่ควรรู้หากต้องการขายอสังหาฯหรือ ขายคอนโดมิเนียมให้ชาวต่างชาติ

ในปัจจุบันมีกระแสการเข้ามาลงทุนในเรื่องของอสังหาฯ และการ ขายคอนโดมิเนียมให้ชาวต่างชาติ มีเป็นจำนวนมาก ในปี 2562 มูลค่าตลาดคอนโดมิเนียม หรืออาคารชุดที่ถูกซื้อโดยชาวต่างชาตินั้นมีมูลค่ามากถึง 40,000 ล้านบาท มีการขยายตัวจากปี 2561 ถึง 65% และมีสัดส่วน 11.9% ของมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์อาคารชุดทั้งหมดในประเทศไทย ซึ่งชาวต่างชาติที่นิยมเข้ามาซื้อคอนโดมิเนียม หรืออาคารชุดในประเทศไทยส่วนมากจะเป็นชาวจีน โดยมีทั้งในส่วนของการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง และส่วนของบริษัทที่ซื้อเหมายกชั้น หรือซื้อทั้งตึกเพื่อไปขายต่อ หรือให้เช่าสำหรับลูกค้าชาวจีนนั่นเอง               การถือครองสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติในประเทศไทยแบบที่ถูกใช้ทั่วไปนั้นมี...
สิทธิเหนือพื้นดิน

สิทธิเหนือพื้นดิน สิทธิที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของที่ดินก็มีได้

สิทธิเหนือพื้นดิน คือ ทรัพยสิทธิอย่างหนึ่ง หรือก็คือสิทธิในการเป็นเจ้าของเรือน สิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งเพาะปลูกบนดินหรือใต้ดินในพื้นที่ของบุคคลอื่นนั้นเอง ขอบเขตสิทธิเหนือพื้น คือ สิทธิเฉพาะปลูกสร้างสิ่งต่างๆ ลงบนดินของบุคคลอื่นได้ แต่จะไม่สามารถแสวงหาผลประโยชน์ในที่ดินเช่น ขุดดิน ขุดแร่ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง : ป.พ.พ. มาตรา ๑๔๑๐ ถึง มาตรา ๑๔๑๖ ประเภทการจดทะเบียน สิทธิเหนือพื้นดิน สิทธิเหนือพื้นดิน หมายถึง กรณีที่เจ้าของที่ดินทำให้เกิดสิทธิเหนือพื้นดินในที่ดินของตนทั้งหมด ...

แนวทางเทคนิคแบบง่ายๆสำหรับ ซื้อบ้านมือสอง ให้โดนใจ

วันนี้เราขอมาแนะนำการเลือก ซื้อบ้านมือสอง ว่าเราควรพิจารณาหรือตรวจสอบรายละเอียดด้านไหนบ้างทำยังไงถึงจะได้บ้านที่เราพึงพอใจมากที่สุด และปัญหาที่ตามมาในภายหลังน้อยที่สุด ซื้อบ้านมือสอง กับ 11 แนวทางเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อ ดูสภาพของตัวบ้าน อายุของบ้าน ให้มองดูว่าปลูกมานานกี่ปีแล้ว อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านไม่ว่าจะเป็น เครื่องสุขภัณฑ์ โคมไฟหลอดไฟต่างๆทั่วไปในบ้านว่าชำรุดเสียหายหรือไม่ สายไฟฟ้าในบ้านมีการขาดชำรุดบ้างหรือไม่ เสื่อมสภาพแล้วหรือยัง ท่อน้ำประปามีสนิมขึ้นหรือไม่ มีการรั่วซึมแตกหรือไม่ เพราะถ้าภาพรวมโครงสร้างบ้านเก่าแก่ไม่แข็งแรงเราอาจจะต้องซ่อมแซมอีกมากจนอาจจะเป็นปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในภายหลังอีกจำนวนมากด้วยเหตุผลนี้บ้านเก่า จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกๆในการพิจารณาตัดสินใจซื้อเพราะปกติแล้วบ้านมือสองจะมีการเสื่อมของราคาตามระยะเวลายิ่งถ้าสภาพแวดล้อมเป็นทำเลที่ไม่ค่อยดี ราคาบ้านจะยิ่งตกลงอย่างรวดเร็วค่ะ ฉะนั้นหากจะเลือกซื้อบ้านมือสอง ควรหาแหล่งที่คิดว่าอนาคตบ้านหลังนี้จะเจริญต่อไปในภายหน้า เลือกพิจารณาสภาพแวดล้อมของบ้านนั้นๆว่าอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างไร การเดินทางสะดวกสบายหรือไม่...
ขายฝาก

ขายฝาก อีกหนึ่งธุรกรรมสำคัญในการซื้อขายเปลี่ยนมือ

หากจะให้กล่าวถึงการซื้อขาย อสังหาริมทรัพย์ ที่คุ้นเคยกันตามปกติแล้ว ยังมี “ ขายฝาก ” ที่เป็นธุรกรรมอีกประเภทหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการซื้อขายเปลี่ยนมืออสังหาริมทรัพย์ในบ้านเรามานานแล้ว โดยเฉพาะในสังคมต่างจังหวัด ในทางปฏิบัติแล้ว ธุรกรรม ประเภทนี้มีแง่มุมทางกฎหมายที่ต้องรู้ ต้องเข้าใจ และต้องระมัดระวังอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ถ้าละเลยอาจทำให้ผู้กระทำสัญญาประเภทนี้ถูกเอารัดเอาเปรียบได้ง่ายๆ และอาจส่งผลให้ที่ดินและบ้านของท่านเอง ต้องหลุดมือไป   ขายฝาก คืออะไร? ขายฝากเป็นสัญญาซื้อขายชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อขายฝากไปแล้วกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินจะตกไปยังผู้ซื้อฝาก เพียงแต่มีข้อตกลงกันว่าผู้ขายฝาก อาจไถ่ทรัพย์นั้นคืนได้ภายในเวลาที่กำหนดกันไว้ ที่จริงแล้วทรัพย์สินทุกประเภทสามารถนำมาขายฝากได้หมด ไม่ว่าเป็น สังริมทรัพย์...
กู้บ้านไม่ผ่าน

3 กรณีเอาเงินจองคืนได้ แม้กู้ธนาคารไม่ผ่าน

หลายๆท่านอาจจะเคย จองและดาวน์บ้านแต่สุดท้ายแล้ว กู้บ้านไม่ผ่าน ต้องเสียเงินจองไปแบบฟรีๆ แต่รู้หรือไม่ว่าเงินจองสามารถที่จะเอาคืนได้ถ้าอยู่ใน 3 กรณีต่อไปนี้..... กู้บ้านไม่ผ่าน จะนำเงินจองคืนได้อย่างไร...? 1.กรณีก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนดหรือการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐา ในกรณีก่อสร้างล่าช้านี้สาเหตุคือเกิดจากฝ่ายเจ้าของโครงการทำการก่อสร้างโครงการไม่ได้มาตรฐานจนโดนหน่งานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบจนเป็นเหตุให้การก่อสร้างช้ากว่ากำหนด ดังนั้นเราก็จะสามารถเรียกรับเงินมัดจำคืนได้ ตามมาตรา 378 นอกจากนี้คู่สัญญาสามารถตกลงกันไว้เป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ตาม มาตรา 378 ที่ระบุบว่า   มัดจำนั้นถ้ามิได้ตกลงกันไว้เป็นอย่างอื่น ท่านให้เป็นไปดังจะกล่าวต่อไปนี้ คือ 1.ให้ส่งคืน หรือจัดเอาเป็นการใช้เงินบางส่วนในเมื่อชำระหนี้ 2.ให้ริบ ถ้าฝ่ายที่วางมัดจำละเลยไม่ชำระหนี้ หรือการชำระหนี้ตกเป็นพ้นวิสัยเพราะพฤติการณ์อันใดอันหนึ่งซึ่งฝ่ายนั้นต้องรับผิดชอบ หรือถ้ามีการเลิกสัญญาเพราะความผิดของฝ่ายนั้น 3.ให้ส่งคืนถ้าฝ่ายที่รับมัดจำละเลยไม่ชำระหนี้ หรือการชำระหนี้ตกเป็นพ้นวิสัยเพราะพฤติการณ์อันใดอันหนึ่งซึ่งฝ่ายนี้ต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้จะต้องไม่ขัดต่อหลักการทำนิติกรรม และต้องไม่ขัดต่อ...
โอนบ้าน

โอนบ้านแล้ว เปลี่ยนใจไม่อยากซื้อบ้านหลังนี้แล้ว จะแก้ปัญหาด้วยวิธีไหน ?

ถ้าหากใครที่ โอนบ้าน แล้วเปลี่ยนใจไม่อยากได้บ้านหลังนี้แล้ว โดยไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ได้งานใหม่การเดินทางไม่สะดวก หรืออาจจะตัดสินใจไวไปจะสามารถทำการยกเลิกได้หรือไม่ ? เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกันเลยค่ะ โอนบ้าน แล้วเปลี่ยนใจไม่อยากได้บ้านหลังนี้แล้ว สามารถทำการยกเลิกได้หรือไม่ ? ตอบเลยค่ะว่า ถ้าเราโอนแล้ว บ้านแล้ว บ้านหลังนั้นจะกลายเป็นสิทธิของเราโดยชอบธรรม ดังนั้น ไม่สามารถทำการยกเลิกได้นั้นเองค่ะ   ถึงไม่ตรวจไม่เซ็นรับบ้านกับโครงการ ทางกฎหมายก็ไม่รับรู้ไม่สนอะไรแล้ว เพราะว่าเขาจะถือว่าเราโอนมาแล้ว จะไม่มีโอกาสแก้ตัว ยิ่งถ้าเราโอนบ้านก่อนตรวจบ้านด้วยแล้วนั้นบอกเลยว่าเราจะยิ่งลำบากมากๆค่ะ  สำหรับท่านไหนก็ตามที่กำลังจะ ซื้อบ้าน หรือคิดจะซื้อบ้านก็ตามควรที่จะลองเดินทางไปกลับที่ทำงานจริงๆกลับตัวบ้านที่เราจะซื้อว่าใช้เวลาเดินทางไปทำงานว่าลำบากหรือเปล่า แล้วถ้าได้งานใหม่หลังจากซื้อบ้านละจำทำอย่างไร...

รู้หรือไม่ กับดัก สินเชื่อ เพดานต่ำ คืออะไร

สินเชื่อ เพดานต่ำ สินเชื่อที่ดึงดูดประชาชนเป็นจำนวนมาก จากข้อเสนอที่ดีเยี่ยมน่าสนใจ (ดอกเบี้ยต่ำ, ลดค่าจดจำนอง, ระยะผ่อนยาวนาน) โดยเฉพาะเวลานี้ที่ ใกล้ที่ทาง ธปท.จะคุ้มสินเชื่อ ก่อน 1 เม.ย นี้ ทำให้เช่วงนี้อาจจะเกิดโปรโมชั่นนี้ มาสร้างความตื่นตัวคึกคักให้กับแวดวงอสังหาฯ ได้เป็นอย่างมาก แต่ว่าเรารู้จริงหรือเปล่าว่าเจ้า ดักสินเชื่อเพดานต่ำ นี้มันดีจริงหรือว่าอาจจะมีกับดักที่เราคาดไม่ถึง สินเชื่อ กู้ง่าย สัญญาณอันตรายที่พึงระวัง เงื่อนไขสินเชื่อเพดานต่ำของธนาคารช่วนใหญ่ ที่คาดว่า ก่อน...

Subscribe to receive the latest property news