คู่มือซื้อ

คู่มือผู้ซื้อ


แชร์วิธีกู้ซื้อบ้าน แจกบันได 7 ขั้น สู่การกู้ซื้อบ้านได้สำเร็จ

บ้านคงเป็นปลายทางความฝันและสัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจในชีวิตของใครหลายคน โดยหลายคนที่อยากจะกู้ซื้อบ้านอาจยังสับสนและไม่ทราบว่าขั้นตอนการกู้บ้านนั้นเป็นอย่างไร วิธีกู้ซื้อบ้านนั้นต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง บทความนี้จึงพาไปดูบันได 7 ขั้นของวิธีกู้ซื้อบ้านที่จะทำให้คุณเตรียมความพร้อม สู่การกู้ซื้อบ้านได้สำเร็จ ขั้นตอนการกู้บ้านบันได 7 ขั้นของวิธีกู้ซื้อบ้าน ทำตามนี้กู้สำเร็จแน่นอน 1. วิธีกู้ซื้อบ้านบันไดขั้นแรก ประเมินรายได้และความสามารถในการกู้ สำหรับการกู้ซื้อบ้าน ก็เป็นการยื่นขอสินเชื่อไม่แตกต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นๆ โดยวิธีกู้ซื้อบ้านก่อนอื่นเลย คือต้องประเมินความสามารถทางการกู้ของตัวเองให้แน่ชัดเสียก่อนสามารถประเมินได้ง่ายๆ โดยคิดจาก (รายได้ต่อเดือน) x (60 เท่าของรายได้) = ราคาบ้านที่เราสามารถกู้ซื้อได้ โดยผลลัพธ์ราคาบ้านที่ได้ จะเป็นราคาที่ยังไม่หักภาระหนี้ใดๆ...

ซื้อบ้านช่วงโควิด ดีไหม? ชวนดูข้อดี ข้อเสียของการซื้อบ้านช่วงนี้

สำหรับผู้บริโภคที่กำลังอยากซื้อบ้าน โควิด เพื่ออยู่อาศัยอย่างจริงจัง ต้องบอกว่าในช่วงนี้นั้นนับเป็น ‘ยุคทองของผู้บริโภค’ เพราะเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการเน้นการระบานสินค้าคงค้างในสต็อก ซึ่งเป็นโครงการใหม่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ Ready to move นอกจากนั้นยังนำมาหั่นราคาจนน่าดึงดูดใจ ทำให้ดูเหมือนว่าช่วงนี้อะไรๆ ก็ดูจะเป็นใจให้เราซื้อบ้านช่วงนี้เหลือเกิน แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อบ้าน โควิด ก็ยังจะมีข้อที่ต้องระมัดระวังบางส่วน โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ยังไม่มั่นใจว่าจะมีความพร้อมด้านการเงินเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากแม้จะซื้อบ้าน โควิด แต่ภาระการผ่อนบ้านยังติดตัวเราไปอีกนาน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอน ดังนั้นบทความนี้จะชวนมาพิจารณาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย ของการประเมินและตัดสินเพื่อซื้อบ้านช่วงนี้ ซื้อบ้าน โควิด...

นัดเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal ควรทำอย่างไร

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลวง ประชากรทั่วไปออกมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายหลังจากการ Lock down ก็ได้ถือกำเนิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New normal) ที่ส่งผลต่อการตลาด รวมไปถึงการตลาดในภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น การชมบ้านตัวอย่าง การรับโอนโครงการ การจองบ้านหรือคอนโด เป็นต้น สำหรับผู้ขาย ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาทองของการปิดการขาย เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ส่วนมากมีการลดราคา สร้างข้อได้เปรียบให้กับผู้บริโภคได้พิจารณาทรัพย์ที่ราคาลดลงและมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์มือหนึ่งหรือทรัพย์มือสอง ดังนั้นผลลัพธ์ของการการในช่วงนี้สำหรับผู้ขาย คือการวัดตรงที่ใครจะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจกว่า โดยเฉพาะขั้นตอนของการชมบ้านตัวอย่างที่มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ นัดชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal...

เปิดเทคนิคการขอสินเชื่อบ้านจากธนาคารยังไงให้ผ่านฉลุย (สำหรับวัยเริ่มทำงาน)

สำหรับวัยเริ่มทำงาน การขอสินเชื่อบ้านนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องยากและไกลตัว เนื่องจากเงินเดือนและอายุงานอาจยังไม่นานเพียงพอ แต่ข้อได้เปรียบในการขอสินเชื่อบ้านของวัยเริ่มทำงาน คือภาระหนี้สินที่ยังไม่มี ทำให้เครดิตดีและอาจจะกู้ผ่านได้ง่าย โดยบทความนี้จะกล่าวถึงการเตรียมตัวสำหรับขอสินเชื่อและเทคนิคการขอสินเชื่อบ้านสำหรับวัยเริ่มทำงานและฟรีแลนซ์ ที่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของรายได้ประจำ การขอสินเชื่อบ้าน สำหรับวัยเริ่มทำงาน ต้องทำงานมาแล้วกี่ปี ? วัยเริ่มทำงานอาจจะมีคำถามว่า ต้องมีอายุงานนานแค่ไหนถึงจะสามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านได้ โดยปกติแล้วธนาคารจะพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อให้กับพนักงานที่มีอายุงานตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป โดยอายุงาน 1 ปีนี้อาจเริ่มนับตั้งแต่วันที่เริ่มทำงานครั้งแรก ไม่จำเป็นต้องเป็นระยะเวลาที่ทำงานกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องผ่านการทดลองงานในบริษัทที่ทำอยู่ปัจจุบันก่อน ซึ่งหากคุณเป็นวัยเริ่มทำงานที่วางแผนจะขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ควรทำงานให้ครบ 1...

โครงการคอนโดใหม่พร้อมอยู่ บ้านเดี่ยวมือสอง มาแรงแซงทางโค้ง

หลังจากช่วงครึ่งปีแรก 2563 ที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบหลายระลอกจากหลายปัจจัย ทำให้หลายผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างพร้อมใจใส่เกียร์ถอย เปิดตัวโครงการใหม่ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี โดยหันมาเร่งขายโครงการคอนโดใหม่พร้อมอยู่ที่ถือเป็นอุปทานสะสม พร้อมทั้งเร่งโอน เพื่อหมุนเวียนกระแสเงินของบริษัท ในขณะเดียวกัน บ้านเดี่ยวมือ 2 ก็ได้กลายเป็นสินค้าทดแทนที่เข้ามาแรงแซงทางโค้ง เนื่องจากเป็นสินค้าที่เรียลดีมานด์ต้องการ ดังนั้นบทความนี้จึงจะเป็นการรายงานสถานการณ์โครงการคอนโดใหม่พร้อมอยู่และบ้านมือ 2 ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงในขณะนี้ โครงการคอนโดใหม่พร้อมอยู่และบ้านมือสอง สินค้ามาแรง ตอบโจทย์เรียลดีมานด์  สำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 นับเป็นปีทองของเรียลดีมานด์อย่างแท้จริง เนื่องจากผู้ประกอบการต่างแข่งขันการจัดโปรโมชั่น ลดราคาที่อยู่อาศัย...

ซื้อคอนโดต้องดูอะไรบ้าง ? เช็กให้ดีก่อนหลงเชื่อ คอนโดเงินเหลือ บ้านเงินทอน ดีจริงๆ หรือ?

ในภาวะเศรษฐกิจหดตัวในระดับ Great Depression เช่นในปัจจุบันนี้ ทำให้พบเห็นการแข่งขันตลาดตลาดที่อยู่อาศัยที่ค่อนข้างทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยอสังหาริมทรัพย์มือสองได้กลายมาเป็นสินค้าทดแทนที่ผู้บริโภคได้นำมาพิจารณาเปรียบเทียบกับอสังหาริมทรัพย์มือหนึ่ง สิ่งที่ตามมาจากนายหน้าในตอนนี้คือ คอนโดเงินเหลือ ที่มีหลักการคือ ใช้การยื่นกู้ในวงเงินที่สูงกกว่าราคาซื้อขายจริง เพื่อให้ผู้บริโภคมีเงินก้อนเหลือสำหรับการใช้จ่ายที่สำคัญในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ซึ่งก็มักจะตามมาด้วยคำถามว่า การซื้อคอนโดเงินเหลือหรือบ้านเงินทอนในลักษณะนี้จะดีจริงๆ หรือ บทความนี้เรามีคำตอบว่าหากจะซื้อคอนโดต้องดูอะไรบ้างมาฝากกัน อยากซื้อคอนโดต้องดูอะไรบ้าง แบบมีเงินเหลือ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจหลักการและองค์ประกอบของกระบวนการการซื้ออสังหาริมทรัพย์แบบเงินเหลือกันก่อน โดยปกติแล้วกระบวนการนี้จะเกี่ยวข้องกับตัวละคร 3 ตัวละครหลัก ได้แก่ ผู้ซื้อ, นายหน้า และผู้ประกอบการ...

ที่ดินทำเลดี แพงกว่านี้มีอีกไหม? แชร์สถิติการซื้อขายที่ดินในกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุด และอนาคตทำเลในประเทศไทย

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา ก็ได้มีข่าวร้อนที่สร้างความฮือฮาในวงการอสังหาริมทรัพย์อีกครั้ง เมื่อ บมจ.แสนสิริ ใจใหญ่ ยอมควักเงินมหาศาล ปิดดีลซื้อที่ดินทำเลดีบริเวณถนนสารสิน ที่สร้างสถิติ New High ของการซื้อขายที่ดินในกรุงเทพฯ ในราคากว่า 3.9 ล้านบาทต่อตารางวา ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจมากนัก เพราะทำเลที่ดินบริเวณ ราชดำริ - หลังสวน – วิทยุ ถือเป็น...

แชร์ขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขายแบบรวดเดียวจบ ทำตามได้จริง

ไม่ว่าจะทำการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบใด เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการตกลงซื้อขายกันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญของขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขาย ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นขึ้นตอนที่จะมีความยุ่งยากหรือปล่า? สับสนว่ามีเอกสารอะไรที่จำเป็นต้องเตรียมบ้าง? ต้องมีค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายเท่าไร? และมีขั้นตอนการโอนที่ดินอย่างไรบ้าง บทความนี้จะแนะนำทุกขั้นตอนของการโอนที่ดิน แบบที่โอนครั้งเดียวจบ ทำตามได้จริง ขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขาย ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง? สำหรับการเตรียมเอกสารเพื่อเตรียมไปทำเรื่องการโอนที่ดินซื้อขาย สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลธรรม และประเภทนิติบุคคล (บริษัท) การเตรียมเอกสารการโอนที่ดินซื้อขาย สำหรับบุคคลธรรมดา โฉนดที่ดินฉบับจริง บัตรประชาชน พร้อมสำเนา และลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง 1...

Dot Property จัดมหกรรมลดราคา “อสังหาริมทรัพย์ ครั้งยิ่งใหญ่ ผนึก 30 ดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำจัด “’แบล็ก ฟรายเดย์ เซล” วันที่ 19 มิ.ย....

Dot Property บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์ค้นหาอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมจัดมหกรรมลดราคาอสังหาริมทรัพย์ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับงาน Dot Property Black Friday Sale ในวันที่ 19 มิถุนายน 2563 | 9.00น. - 21.00น. ซึ่งจัดขึ้นเพียงวันเดียวเท่านั้น โดยมีบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศเข้าร่วมถึง 30 บริษัทที่จะมามอบส่วนลดมากมายให้กับผู้สนใจถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำหรับมหกรรมลดราคาดังกล่าวเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษ โดยโครงการชั้นนำต่าง...

บ้านจัดสรรราคาไม่เกิน 2 ล้านเป็นที่ต้องการแต่หายากที่สุด

เกือบทุกภาคส่วนธุรกิจต่างได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิค19 ไปตามๆ กัน เช่นเดียวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่แม้จะไม่ได้รับผลกระทบทางตรง แต่ก็ได้รับลูกหลงของวิกฤตโรคระบาดนี้ด้วยเช่นกัน โดย KKP Advice Center ธนาคารเกียรตินาคิน (Kiatnakin Bank) ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 ว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ต้องเผชิญกับสภาพตลาดซบเซาและกำลังซื้อถดถอยต่อเนื่องมาจากความผันผวนของเศรษฐกิจในปี 2562 ทำให้หลายดีเวลลอปเปอร์ต้องหันมาปรับกลยุทธ์การตลาดและการขาย เน้นการขายบ้านจัดสรร ราคาถูก ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดในช่วงนี้มากขึ้น โดยเฉพาะบ้านจัดสรรราคาไม่เกิน 2...