คู่มือเช่า


คอนโดปล่อยเช่า

ซื้อ คอนโดปล่อยเช่า ยังไง ให้มีคนเช่าในปีเศรษฐกิจซบเซา

การซื้อ คอนโดปล่อยเช่า เคยเป็นธุรกิจแบบเสือนอนกินทีได้รับความนิยมมาก เนื่องจากได้รับผลตอบแทนที่ดีและต่อเนื่อง แต่ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ธุรกิจปล่อยเช่าคอนโดเองก็ได้รับผลกระทบไปเหมือนระลอกคลื่น ดังนั้นเจ้าของคอนโดมิเนียมปล่อยเช่าจึงควรต้องปรับตัวให้อยู่รอดและไปต่อได้ในปีเศรษฐกิจซบเซาเช่นปีนี้   4 เคล็ดลับซื้อ คอนโดปล่อยเช่า อย่างไร ให้มีผู้เช่าไม่ขาดสาย ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ก็ยังเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่มีกระแสเงินสดในมือดี เพราะในด้านความต้องการอยู่อาศัยจาก Real demand ยังคงมี ประกอบกับในช่วงนี้ทางผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ต่างก็นำโครงการที่มีอยู่ในมือมาปรับราคากันอย่างกระหน่ำ ทำให้เป็นโอกาสที่จะได้คอนโดมิเนียมที่ถูกและดีมากกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากพลาด ควรต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า เพื่อให้มีผู้เช่าเข้ามาไม่ขาดสาย   ...
เงินประกัน

ผู้เช่าบ้านหน้าใหม่ควรรู้ ‘เงินประกันการเช่าหอพัก’ เหตุไหนถึงเสียเหตุไหนถึงได้คืน

หากจะกล่าวกันถึงสิ่งที่เรียกว่าสถานที่พักอาศัยแล้ว แน่นอนว่า เป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงของชีวิตใดก็ตาม เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ไม่สามารถขาดไปได้ และเป็นเหตุผลที่ทำให้อสังหาริมทรัพย์ยังคงเป็นที่ต้องการแม้จะมีราคาที่สูงขึ้นสำหรับการได้มาในครอบครอง แต่ในทางหนึ่ง สำหรับใครที่ไม่อาจจะมีโอกาสเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะด้วยสภาพเศรษฐกิจ การเงิน หรือความจำเป็นทางด้านการงานที่ต้องเดินทางตลอดเวลา การเช่าที่อยู่อาศัย ก็เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ แม้อาจจะไม่คุ้มค่าในระยะยาวกับเม็ดเงินที่เสียไปก็ตาม อย่างไรก็ตาม การเช่าเพื่อการอยู่อาศัย ย่อมมีข้อจำกัดและปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย และ ‘ เงินประกัน การเช่า’ ก็จัดอยู่ในปัญหาดังกล่าวที่มักจะได้รับข้อกังขาสงสัย และเกิดเป็นกรณีพิพาทระหว่างผู้เช่าและเจ้าของสถานที่อยู่มาโดยตลอด เช่นนั้นแล้ว การทำความเข้าใจของสิ่งนี้ให้ถี่ถ้วน...
เช่าบ้าน

เช่าบ้าน เกินระยะเวลาจดทะเบียนสัญญาเช่า 3 ปี จะเป็นอะไรไหม?

การทำสัญญาเช่าเป็นลายลักษณ์อักษรนั้น ถือเป็นข้อตกลงระหว่างบุคคลสองฝ่าย เพื่อให้มีผลทางกฎหมาย ในกรณีหากมีการละเมิดข้อตกลงเกิดขึ้น สามารถฟ้องร้องเพื่อบังคับคดีได้เลย ทั้งจากตัวผู้เช่า และผู้ให้เช่า ซึ่งการ เช่าบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์นั้น การจดทะเบียนสัญญาเช่าจะมีกำหนดระยะเวลาเช่า 3 ปี แล้วถ้าเช่าเกิน 3 ปีไปแล้ว มีข้อปฎิบัติยังไง ไปดู   เช่าบ้าน ระยะเวลาจดทะเบียนเกิน 3 ปี ทำไง ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 538...
Rental Yield

Rental Yield คำนวนความคุ้มค่า กับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

นักลงทุนทุกคนเลือกที่จะลงทุนอะไรสักอย่างหนึ่ง เป้าหมายหลักที่มองไปก็คือ “ผลตอบแทน” หรือ “ํYield”  ที่จะได้รับ และในวงการอสังหาริมทรัพย์ การได้รับผบตอบแทนจาการปล่อยเช่า จะรู้จักกันดีในชื่อ Rental Yield หรือ ผลตอบแทนจากค่าเช่า ซึ่งสามารถคำนวลค่าผลตอบแทนออกมาได้ ว่าเราจะต้องปล่อยเช่าเท่าไหร่ถึงจะมีผลตอบแทนในระดับที่เรียกว่ากำไร สูตรการคำนวน Rental Yield นักลงทุนหน้าใหม่ หรือ ใครที่กำลังคิดอยากที่จะลงทุน มองหาการลงทุนในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ มักจะมองหาการลงทุนในรูปแบบ Passive Income รูปแบบการลงทุนที่ให้เงินมันทำงานด้วยตัวเอง...
เช่า

เป็นไปได้ไหมที่อนาคตการ เช่า บ้านหรือคอนโดอยู่ จะมีความคุ้มค่ากว่าการ ซื้อ อยู่ถาวร

จากที่ปัจจุบันราคาที่ดินมีการดีดตัวขึ้นสูงในหลายๆพื้นที่ โดยเฉพาะที่ดินในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่แทบจะหาที่ดินที่ราคาจับต้องได้ง่ายๆไม่ได้แล้ว ส่งผลให้โครงการบ้านหรือคอนโดที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ราคาดีดขึ้นสูงกันตามไปด้วย ดังนั้นจึงก่อให้เกิดคำถามที่ว่า การเลือก เช่า ทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย กับเลือกซื้อไปเลย อย่างไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน เพราะหลายๆประเทศก็เลือกปรับตัวกับสถานะการแบบนี้กันไปแล้ว เช่า ดีกว่า ซื้อ อย่างไร!! หลายคนมักพูดว่าจะเสียเงินเช่าไปทำไม ในเมื่อทุกวันนี้ เราสามารถกู้ซื้อบ้านที่มีดอกเบี้ยต่ำมาก และระยะเวลาในการผ่อนชำระก็สูงถึง 30 ปี(เคยเห็นผ่านๆตามี50ปี ด้วยนะเออ) ราคาผ่อนบ้านก็ไม่ได้แพงไปกว่าการเช่ามาก แต่บางท่านก็มักจะแย่งกลับมาว่า การเลือกเช่าอยู่นั้น ไม่ต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษาที่แค่บำรุงรักษาเรื่องสีสำหรับบางท่านก็ถือว่าอ่วมกันแล้ว...

แชร์ประสบการณ์ ครั้งแรกที่เจอ กับ ความพลาด ของการเช่าคอนโด

โดยวันนี้เรามี ประสบการณ์ ที่คุณสมาชิกหมายเลข 3780085 มาแชร์และมาแบ่งปัน ถึงความพลาดของการ เช่าคอนโด ที่เจอเจ้าตัวเจอมาครั้งแรก เพื่อที่เพื่อนๆจะนำไปเป็นความรู้เมื่อเวลาเจอจะได้เอาไว้เป็น อุทาหรณ์ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยคะ ความพลาดของการ เช่าคอนโด ที่มาแบ่งปัน ครั้งแรกที่เจอ BY  สมาชิกหมายเลข 3780085 อยากมาแชร์ประสบการณ์ได้มีโอกาศเช่าห้องที่ CONDO ย่านพระราม 3 ห้อง 32 ตรม.เจ้าของห้องแบบนี้ก็มีเหรอ(หากใช้คำพูดรุนแรงไปขออภัยคะ) ไม่มีเจตนาประจานเจ้าของห้องโดยตรงนะคะ...
ขายทอดตลาด

ทรัพย์ให้เช่าถูกขายทอดตลาด แต่เรายังมีสัญญาเช่าอยู่ ศาลจะให้การคุ้มคลองผู้เช่าหรือไม่ ?

เกริ่นหัวเรื่องมาซะชวนเครียดเลย เอาล่ะ เราเชื่อว่ากำลังมีหลายท่านที่กำลังเผชิญกับปัญหาตามหัวเรื่องข้างต้นที่ทรัพย์ให้เช่าถูก ขายทอดตลาด ดังนั้น เราจะมาอธิบายกันว่าปัญหาที่เกิดขึ้น มีผลกระทบ หรือวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง เพื่อให้ท่านได้เข้าใจ เราจะมาย่อยให้ท่านได้อ่านกัน เพื่อคลายข้อสงสัยและข้อวิตกกังวลในจุดนี้กัน คำถามแรกทรัพย์ที่เราเช่าอยู่ มีปัญหาจนต้องมีการ ขายทอดตลาด จากกรมบังคับคดี เราจะได้รับผลกระทบอะไรไหม แน่นอนครับมีแน่ ท่านจะต้องย้ายออกจากทรัพย์นั้น ไม่ว่าจะ เป็นบ้าน ที่ดิน ห้องชุด หรืออาคารเพื่อการพาณิชย์ แต่ครับแต่ อย่าพึ่งวิตกกังวลกันไป หากท่านยังมีสัญญาเช่าติดค้างอยู่แล้วล่ะก็...
ปล่อยเช่าคอนโด

ลงทุนคอนโดฯ ปล่อยเช่า ทำอย่างไรให้ไปรอด

เมื่อพูดถึงการลงทุนที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนหรือรายได้แก่ผู้ลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เชื่อว่าหลายๆ คนจะนึกถึงการ ปล่อยเช่าคอนโด โดยถ้าคอนโดฯ อยู่ในทำเลที่ดี เดินทางสะดวก มีผู้เช่าตลอด ก็ช่วยสร้างรายได้ให้ตัวเราได้อย่างต่อเนื่อง แถมราคาคอนโดฯ มีโอกาสปรับขึ้นเรื่อยๆ เมื่อขายต่อก็ได้กำไร แต่ปัจจุบัน เรียกว่า เป็นยุคที่คอนโดฯ ในเมืองผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด มองไปทางไหนก็เห็นแต่คอนโดฯ ขึ้นเต็มไปหมด ทำให้การลงทุนปล่อยเช่าคอนโดฯ จำเป็นต้องคิดให้รอบคอบมากขึ้น และเดี๋ยวนี้ หลายๆ คนก็ซื้อคอนโดฯ มาปล่อยเช่าด้วยการขอสินเชื่อ...
บ้านเช่า

แชร์ประสบการณ์ทำบ้านเช่าให้ได้ผลแทน100%จากบ้านเช่าภายใน 20 เดือนผมทำได้ และคุณก็ทำได้

สวัสดีค่ะวันนี้เรามีบทความดีๆจากคุณ MedNunn สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.comที่ได้มาแชร์ ประสบการณ์ทำ บ้านเช่า ให้ได้ผลแทน100%จากบ้านเช่าภายใน 20 เดือน เพื่อจะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆนะค่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ   ผลตอบแทนร้อยเปอร์เซ็นต์จาก บ้านเช่า ภายใน 20 เดือน ผมทำได้ และคุณก็ทำได้ แนะนำตัวก่อน ชื่อนุ่นนะคะ มาจาก  Page @ThaiREIUSA    บทความนี้แปลมาจากที่พี่นัทเขียนไว้ใน https://www.facebook.com/thaireiusa/ ถ้าใครอยากอ่านต้นฉบับ หรือมีคำถามอะไรก็ไปฝากไว้ได้นะคะ...
ผู้ประกอบการ

ผู้ประกอบการ บอกเอง รวมวิธีกลโกงของผู้เช่า รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้ง วันนี้เรา ขอเอาใจคนที่เป็น ผู้ประกอบการ ธุระกิจบ้านพักหรือห้องเช่า จะได้มีความรู้มากขึ้นเพื่อไม่โดนหลอกได้ โดยเรื่องราวประสบการณ์ในครั้งนี้ เป็นของคุณ ปลาที่ไม่ตายจะว่ายทวนน้ำ  ที่จะมาบอกให้เพื่อนๆได้ทราบกันเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ รวมวิธีกลโกงของผู้เช่า ช่วยกันแชร์ค่ะ ในฐานะ ผู้ประกอบการ ที่เคยขาดทุน BY  ปลาที่ไม่ตายจะว่ายทวนน้ำ   โกงน้ำ ปล่อยน้ำเป็นหยด แล้วค่อยมาอาบตอนเช้าเพื่อไม่ให้มิเตอร์หมุน วิธีแก้..คิดค่าน้ำขั้นต่ำ โกงไฟ เขี่ยมิเตอร์ วิธีแก้..เช็คค่าไฟไม่ตรงวัน ว่าแต่ละวันมีการใช้ไฟเท่าไหร่ โดยเฉลี่ย ขึ้นไปเยี่ยมบ้าง แล้วส่องว่า มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้าง ประเมินคร่าวๆ จั้มไฟในห้องไม่ผ่านมิเตอร์ (เราไม่เคยเจอะค่ะ)...

Subscribe to receive the latest property news