คู่มือเช่า


Rental Yield

Rental Yield คำนวนความคุ้มค่า กับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

นักลงทุนทุกคนเลือกที่จะลงทุนอะไรสักอย่างหนึ่ง เป้าหมายหลักที่มองไปก็คือ “ผลตอบแทน” หรือ “ํYield”  ที่จะได้รับ และในวงการอสังหาริมทรัพย์ การได้รับผบตอบแทนจาการปล่อยเช่า จะรู้จักกันดีในชื่อ Rental Yield หรือ ผลตอบแทนจากค่าเช่า ซึ่งสามารถคำนวลค่าผลตอบแทนออกมาได้ ว่าเราจะต้องปล่อยเช่าเท่าไหร่ถึงจะมีผลตอบแทนในระดับที่เรียกว่ากำไร สูตรการคำนวน Rental Yield นักลงทุนหน้าใหม่ หรือ ใครที่กำลังคิดอยากที่จะลงทุน มองหาการลงทุนในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ มักจะมองหาการลงทุนในรูปแบบ Passive Income รูปแบบการลงทุนที่ให้เงินมันทำงานด้วยตัวเอง...
เช่า

เป็นไปได้ไหมที่อนาคตการ เช่า บ้านหรือคอนโดอยู่ จะมีความคุ้มค่ากว่าการ ซื้อ อยู่ถาวร

จากที่ปัจจุบันราคาที่ดินมีการดีดตัวขึ้นสูงในหลายๆพื้นที่ โดยเฉพาะที่ดินในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่แทบจะหาที่ดินที่ราคาจับต้องได้ง่ายๆไม่ได้แล้ว ส่งผลให้โครงการบ้านหรือคอนโดที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ราคาดีดขึ้นสูงกันตามไปด้วย ดังนั้นจึงก่อให้เกิดคำถามที่ว่า การเลือก เช่า ทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย กับเลือกซื้อไปเลย อย่างไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน เพราะหลายๆประเทศก็เลือกปรับตัวกับสถานะการแบบนี้กันไปแล้ว เช่า ดีกว่า ซื้อ อย่างไร!! หลายคนมักพูดว่าจะเสียเงินเช่าไปทำไม ในเมื่อทุกวันนี้ เราสามารถกู้ซื้อบ้านที่มีดอกเบี้ยต่ำมาก และระยะเวลาในการผ่อนชำระก็สูงถึง 30 ปี(เคยเห็นผ่านๆตามี50ปี ด้วยนะเออ) ราคาผ่อนบ้านก็ไม่ได้แพงไปกว่าการเช่ามาก แต่บางท่านก็มักจะแย่งกลับมาว่า การเลือกเช่าอยู่นั้น ไม่ต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษาที่แค่บำรุงรักษาเรื่องสีสำหรับบางท่านก็ถือว่าอ่วมกันแล้ว...

แชร์ประสบการณ์ ครั้งแรกที่เจอ กับ ความพลาด ของการเช่าคอนโด

โดยวันนี้เรามี ประสบการณ์ ที่คุณสมาชิกหมายเลข 3780085 มาแชร์และมาแบ่งปัน ถึงความพลาดของการ เช่าคอนโด ที่เจอเจ้าตัวเจอมาครั้งแรก เพื่อที่เพื่อนๆจะนำไปเป็นความรู้เมื่อเวลาเจอจะได้เอาไว้เป็น อุทาหรณ์ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยคะ ความพลาดของการ เช่าคอนโด ที่มาแบ่งปัน ครั้งแรกที่เจอ BY  สมาชิกหมายเลข 3780085 อยากมาแชร์ประสบการณ์ได้มีโอกาศเช่าห้องที่ CONDO ย่านพระราม 3 ห้อง 32 ตรม.เจ้าของห้องแบบนี้ก็มีเหรอ(หากใช้คำพูดรุนแรงไปขออภัยคะ) ไม่มีเจตนาประจานเจ้าของห้องโดยตรงนะคะ...
ขายทอดตลาด

ทรัพย์ให้เช่าถูกขายทอดตลาด แต่เรายังมีสัญญาเช่าอยู่ ศาลจะให้การคุ้มคลองผู้เช่าหรือไม่ ?

เกริ่นหัวเรื่องมาซะชวนเครียดเลย เอาล่ะ เราเชื่อว่ากำลังมีหลายท่านที่กำลังเผชิญกับปัญหาตามหัวเรื่องข้างต้นที่ทรัพย์ให้เช่าถูก ขายทอดตลาด ดังนั้น เราจะมาอธิบายกันว่าปัญหาที่เกิดขึ้น มีผลกระทบ หรือวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง เพื่อให้ท่านได้เข้าใจ เราจะมาย่อยให้ท่านได้อ่านกัน เพื่อคลายข้อสงสัยและข้อวิตกกังวลในจุดนี้กัน คำถามแรกทรัพย์ที่เราเช่าอยู่ มีปัญหาจนต้องมีการ ขายทอดตลาด จากกรมบังคับคดี เราจะได้รับผลกระทบอะไรไหม แน่นอนครับมีแน่ ท่านจะต้องย้ายออกจากทรัพย์นั้น ไม่ว่าจะ เป็นบ้าน ที่ดิน ห้องชุด หรืออาคารเพื่อการพาณิชย์ แต่ครับแต่ อย่าพึ่งวิตกกังวลกันไป หากท่านยังมีสัญญาเช่าติดค้างอยู่แล้วล่ะก็...
ปล่อยเช่าคอนโด

ลงทุนคอนโดฯ ปล่อยเช่า ทำอย่างไรให้ไปรอด

เมื่อพูดถึงการลงทุนที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนหรือรายได้แก่ผู้ลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เชื่อว่าหลายๆ คนจะนึกถึงการ ปล่อยเช่าคอนโด โดยถ้าคอนโดฯ อยู่ในทำเลที่ดี เดินทางสะดวก มีผู้เช่าตลอด ก็ช่วยสร้างรายได้ให้ตัวเราได้อย่างต่อเนื่อง แถมราคาคอนโดฯ มีโอกาสปรับขึ้นเรื่อยๆ เมื่อขายต่อก็ได้กำไร แต่ปัจจุบัน เรียกว่า เป็นยุคที่คอนโดฯ ในเมืองผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด มองไปทางไหนก็เห็นแต่คอนโดฯ ขึ้นเต็มไปหมด ทำให้การลงทุนปล่อยเช่าคอนโดฯ จำเป็นต้องคิดให้รอบคอบมากขึ้น และเดี๋ยวนี้ หลายๆ คนก็ซื้อคอนโดฯ มาปล่อยเช่าด้วยการขอสินเชื่อ...
บ้านเช่า

แชร์ประสบการณ์ทำบ้านเช่าให้ได้ผลแทน100%จากบ้านเช่าภายใน 20 เดือนผมทำได้ และคุณก็ทำได้

สวัสดีค่ะวันนี้เรามีบทความดีๆจากคุณ MedNunn สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.comที่ได้มาแชร์ ประสบการณ์ทำ บ้านเช่า ให้ได้ผลแทน100%จากบ้านเช่าภายใน 20 เดือน เพื่อจะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆนะค่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ   ผลตอบแทนร้อยเปอร์เซ็นต์จาก บ้านเช่า ภายใน 20 เดือน ผมทำได้ และคุณก็ทำได้ แนะนำตัวก่อน ชื่อนุ่นนะคะ มาจาก  Page @ThaiREIUSA    บทความนี้แปลมาจากที่พี่นัทเขียนไว้ใน https://www.facebook.com/thaireiusa/ ถ้าใครอยากอ่านต้นฉบับ หรือมีคำถามอะไรก็ไปฝากไว้ได้นะคะ...
ผู้ประกอบการ

ผู้ประกอบการ บอกเอง รวมวิธีกลโกงของผู้เช่า รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้ง วันนี้เรา ขอเอาใจคนที่เป็น ผู้ประกอบการ ธุระกิจบ้านพักหรือห้องเช่า จะได้มีความรู้มากขึ้นเพื่อไม่โดนหลอกได้ โดยเรื่องราวประสบการณ์ในครั้งนี้ เป็นของคุณ ปลาที่ไม่ตายจะว่ายทวนน้ำ  ที่จะมาบอกให้เพื่อนๆได้ทราบกันเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ รวมวิธีกลโกงของผู้เช่า ช่วยกันแชร์ค่ะ ในฐานะ ผู้ประกอบการ ที่เคยขาดทุน BY  ปลาที่ไม่ตายจะว่ายทวนน้ำ   โกงน้ำ ปล่อยน้ำเป็นหยด แล้วค่อยมาอาบตอนเช้าเพื่อไม่ให้มิเตอร์หมุน วิธีแก้..คิดค่าน้ำขั้นต่ำ โกงไฟ เขี่ยมิเตอร์ วิธีแก้..เช็คค่าไฟไม่ตรงวัน ว่าแต่ละวันมีการใช้ไฟเท่าไหร่ โดยเฉลี่ย ขึ้นไปเยี่ยมบ้าง แล้วส่องว่า มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้าง ประเมินคร่าวๆ จั้มไฟในห้องไม่ผ่านมิเตอร์ (เราไม่เคยเจอะค่ะ)...

สรุป  ความชัดเจน  ธุรกิจห้องเช่าเรียกเก็บเงินประกันได้กี่เดือน จากเจ้าของธรุกิจตัวจริง

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งโดยในวันนี้เราจะมาแชร์ ความชัดเจน เรื่อง ธุรกิจห้องเช่า เรียกเก็บเงินประกัน จากที่เราเคยได้ลงข่าวเรื่องประกาศควบคุมธุรกิจให้เช่า ที่พักอาศัย ไป สามารถอ่านรายละเอียดเติมได้ที่ลิงค์นี้ คลิกเลย (https://goo.gl/FR9BUQ) โดยในวันนี้เราได้ขอสรุปที่ชัดเจทจากทางคุณ SuperCrazyBoy สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip .com ที่ได้มาแชร์ ความรู้และ ข้อสรุป  ธุรกิจห้องเช่าเรียกเก็บเงินประกันได้กี่เดือน ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปอ่านกันเลยค่ะ สรุป ความชัดเจน หลังพูดคุย สคบ.28มีค61 ธุรกิจห้องเช่า...
ปล่อยเช่าคอนโด

เทคนิคปล่อยเช่าคอนโด ออกได้เร็ว

สำหรับการลงทุนในทุกวันนี้ เชื่อว่า หลายคนคงจะตัดสินใจมาลงทุนกับ “อสังหาฯ” มากขึ้น เพราะว่า สามารถจับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอัน อีกทั้ง ถ้าอยู่แล้วเกิดเบื่ออยากได้ของใหม่ ก็สามารถ ปล่อยเช่าคอนโด เหมือนที่ใครๆก็ทำได้ด้วย แต่…ปัญหามันอยู่ที่ว่า จะทำยังไงให้ SUCCESS ให้คนสนใจ ให้คนเช่าของเรา ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีเล็กๆน้อยๆมาแชร์กันค่ะ   ก่อนอื่น…เราต้องรู้ก่อนว่า ก่อนที่จะ ปล่อยเช่าคอนโด ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง…   เซ็น “สัญญาเช่า” นี่คือสิ่งที่พึงกระทำอย่างแรกเลยล่ะค่ะ...
คอนโด

จริงหรือไม่ คอนโด ราคาไม่แพงมักมาพร้อมกับปัญหาเพื่อนร่วมคอนโดไม่มีคุณภาพ

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันเป็นประจำกันอีกเช่นเคยนะคะโดยในวันนี้จะมาดูกันว่า จริงหรือที่หลายๆคนบอกว่า คอนโด ที่ราคาไม่แพงนั้นจะมากับปัญหา เรื่องลูกบ้าน โดยวันนี้เดี๋ยวเราลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามันจะเป็นจริงแบบที่เข้าพูดกันหรือไม่ค่ะ คอนโด ราคาถูกมักได้เพื่อนร่วมคอนโดไม่มีคุณภาพจริงหรือ ? เรื่องแบบนี้คงฟันธงเลย 100% แต่จากผลสำรวจจะมีส่วนเยอะเรื่องคอนโดราคาถูกจะได้เพื่อนบ้านไม่ได้คุณภาพ จนมีนิยามที่ว่า  ซื้อบ้านซื้อคอนโด  ซื้อแพงหน่อยก็ดี  แบบราคาแพง กุ๊ย ไม่ตาม เพราะเนื่องจากคอนโดราคาถูกสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่จะไม่ค่อยดีอยู่ในย่านโรงงานหรือย่านชานเมืองโดยคนที่ซื้อคอนโดอยู่ก็อาจจะเป็น คนที่หาเช้ากินค่ำหรือพวกซื้อมาเปล่าเช่าอีกที่ โดยที่ไม่คัดกรองผู้เช่าจนได้ผู้เช่าที่คุณภาพไม่สูง(ไม่คิดดูถูกใครแค่ยกตัวอย่างนะค่ะ)หรือถ้าคอนโดไหนใกล้มหาลัยก็จะพบว่าคอนโดนั้นนักศึกษาก็จะเยอะและส่วนใหญ่ก็จะปล่อยเช่าให้เหล่านักศึกษาเหล่านั้นๆ   แต่ถึงเราจะได้ คอนโดราคาแพง ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่เจอปัญหานะค่ะ ปัญหามันก็มีเหมือนกันบ้างครั้งอาจจะเยอะกว่าราคาคอนโดถูกด้วยซ้ำ แต่เราก็ต้องยอมรับ คุณภาพสังคมวัดผลตามระดับราคานั้นๆ...