คู่มือเช่า


ส่อง ‘ตลาดคอนโดปล่อยเช่า’ เดี๋ยวนี้ยังมีการันตีค่า Yield อยู่หรือเปล่า?

ก่อนที่จะมีการระบาดโควิด-19 การการันตีผลตอบแทน (Yield) ไม่ว่าจะกี่เปอร์เซ็นต์ (%) หรือยาวนานกี่ปีก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็น 1 ในกลยุทธ์ทางการตลาดของผู้ประกอบการภาคอสังหาฯ ที่เข้ามาช่วยให้โครงการที่อยู่อาศัยน่าสนใจ บางรายกล้าออกประกาศให้ผู้ซื้อจะได้ยิลด์ 10% ต่อปี ยาวต่อเนื่องกันเป็น 10 ปี หรือบางโครงการได้ถึง 20 ปีก็มี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโครงการที่อยู่ในเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย เช่น พัทยา ภูเก็ต หัวหิน...

แจกวิธีปล่อยเช่าคอนโดให้ลูกค้าแบบเอเจ้นท์ระดับโปร

หลาย ๆ คนอาจมองว่าการเป็นเอเจ้นท์หรือนายหน้าหาผู้เช่าคอนโดมิเนียมนั้นเป็นงานที่ง่าย ไม่ต้องมีกระบวนการอะไรหรือต้องดำเนินการใด ๆ ให้ยุ่งยาก แต่ในทางกลับการเป็นเอเจ้นท์นั้นต้องใช้ทักษะที่หลากหลาย รวมถึงมีการดำเนินการต่าง ๆ ในหลายขั้นตอน เรียกได้ว่าไม่ง่ายเลยที่จะเป็นเอเจ้นท์ระดับโปรให้ลูกค้าไว้วางใจในการฝากคอนโดปล่อยเช่าในระยะยาว แต่ทุกอย่างก็ไม่มีคำว่ายากเกินไป หากเราเรียนรู้และฝึกฝน วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ วิธีปล่อยเช่าคอนโดให้ลูกค้าอย่างไร ให้ดูเป็นเอเจ้นท์ระดับโปร 1. ช่วยแนะนำตั้งแต่เริ่มต้น แน่นอนว่าสำหรับวิธีปล่อยเช่าคอนโดให้ลูกค้าของเอเจ้นท์ระดับโปรนั้น เอเจ้นท์จะต้องเป็นที่ปรึกษาได้ในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมห้องอย่างไร การตั้งราคาปล่อยเช่าประมาณไหน เมื่อผู้ที่มีคอนโดปล่อยเช่าเกิดคำถามเหล่านี้ขึ้นมา...

ฮ่องกง! ตลาดค่าเช่าที่อยู่อาศัยราคาพุ่ง ติดอันดับโลก สวนกระแสวิกฤตโควิด-19

บ้าน คือที่พักพิง บ้าน คือที่อยู่อาศัย บ้าน คือโลกส่วนตัวของใครหลาย ๆ คน จากวิกฤตโควิด -19 ที่ผ่านมาเป็นอีกหนึ่งบทเรียนให้มนุษยชาติทั่วโลกรักบ้าน ให้ความสำคัญกับที่อยู่อาศัยมากขึ้นเพราะนี่คืออีกหนึ่งมุมมองที่เป็นบทพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า การมีบ้านนั้นสำคัญและมีความจำเป็นในชีวิตมากเพียงใด ฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งประเทศที่สะท้อนให้เห็นถึงปรากฏการณ์ครั้งนี้ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในตลาดอสังหาริมทรัพย์แบบเช่าที่อยู่ ที่สามารถพลิกผันแบบสวนกระแสกับภาวะทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก  ในปี 2563 ฮ่องกง ได้มีการประมาณการทางเศรษฐกิจของประเทศไว้ว่า อาจมีแนวโน้มลดลง มากถึง 6-8% จากเดิมที่ประมาณการลดลงไว้ที่ 4-7%  รวมถึง...

กรมธนารักษ์ จ่อยกเว้นค่าเช่าที่ดิน อุ้มผู้ประกอบการรายเล็กและใหญ่

การเก็บสำรองกระแสเงินสดไว้ในมือให้มากที่สุดและการลดค่าใช้จ่าย กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้ ทำให้กรมธนารักษ์ แลนด์ลอร์ดเบอร์ใหญ่ของกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ เพื่อประคองสถานการณ์ทางการเงิน เป็นการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไปอีกทาง โดยได้มีการเร่งให้ ลดและเว้น ค่าเช่าที่ดินราชพัสดุ และเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ในการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีด้วย เล็งลด-เว้นอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ภายในเดือนตุลาคมนี้ นายยุทธนา หยิมอารุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ ได้พูดถึงการพิจารณาในการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ จากภาคเอกชน บนที่ดินราชพัสดุ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 โดยให้ข้อมูลว่าจะเร่งสรุปการปรับลดค่าเช่าที่ดินราชพัสดุให้กับภาคเอกชนรายใหญ่กว่า 10 ราย ซึ่งแต่ละรายจะได้รับการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ไม่เท่ากัน...

นัดเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal ควรทำอย่างไร

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลวง ประชากรทั่วไปออกมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายหลังจากการ Lock down ก็ได้ถือกำเนิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New normal) ที่ส่งผลต่อการตลาด รวมไปถึงการตลาดในภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น การชมบ้านตัวอย่าง การรับโอนโครงการ การจองบ้านหรือคอนโด เป็นต้น สำหรับผู้ขาย ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาทองของการปิดการขาย เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ส่วนมากมีการลดราคา สร้างข้อได้เปรียบให้กับผู้บริโภคได้พิจารณาทรัพย์ที่ราคาลดลงและมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์มือหนึ่งหรือทรัพย์มือสอง ดังนั้นผลลัพธ์ของการการในช่วงนี้สำหรับผู้ขาย คือการวัดตรงที่ใครจะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจกว่า โดยเฉพาะขั้นตอนของการชมบ้านตัวอย่างที่มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ นัดชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal...

ปล่อยเช่าบ้านแบบ New Normal ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างให้คนเช่ามั่นใจ

ความไม่แน่นอนหลังจากที่ประชากรทั้งโลกต้องเจอกับวิกฤตโรคระบาด ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจในการซื้อบ้าน ซึ่งเป็นการแบกรับภาระหนี้ในระยะยาว ประกอบกับกระแสโลกเมื่อ 3-5 ปีก่อน ที่มีการคาดการณ์ว่าธุรกิจประเภท Sharing Economy อาทิ Grab หรือ Airbnb จะมาแรง เนื่องจากไลฟ์สไตล์ปัจจุบันของคนเริ่มไม่ติดอยู่กับที่ การซื้อบ้านจึงอาจเป็นทางเลือกรองเมื่อเทียบกับการเช่า ดังนั้นช่วงเวลานี้จึงเป็นโอกาสดีท่ามกลางวิกฤต สำหรับคนที่คิดอยากปล่อยเช่าบ้าน เตรียมตัวปล่อยเช่าบ้านให้ได้ไวแบบ New normal การเป็นเจ้าของบ้านเช่า ก็ไม่ต่างอะไรกับการเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เพราะลูกค้าของเราคือผู้อยู่อาศัย ดังนั้นเมื่อพฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนเปลี่ยนไป เจ้าของบ้านเช่าเองก็ต้องปรับตัวให้ทันยุค...

ภาษีสิ่งปลูกสร้างและที่ดิน ใครต้องจ่ายบ้าง?

สำหรับภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดิน ที่เข้าใจกันว่าคือ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ (พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563) ได้เริ่มบังคับใช้จริงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งผู้ที่ต้องเสียภาษีจะต้องจ่ายจริงในเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยมาแทนที่ภาษีโรงเรือนและที่สิ่งปลูกสร้าง และจะเก็บภาษีรายปีตามราคาประเมิน ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนว่าจะมีอัตราการจัดเก็บอย่างไร และใครที่เข้าข่ายที่จะต้องจ่ายภาษีสิ่งปลูกสร้างบ้าง ภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดินใหม่คืออะไร? ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นภาษีที่ดินฉบับใหม่ที่นำมาใช้แทน ภาษีบำรุงท้องที่ และ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ที่จะถูกยกเลิกไป โดยคนที่เคยเสียภาษีดังกล่าวจะไม่ต้องเสียภาษีนี้อีก แต่ให้ไปเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแทน โดยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะคิดอัตราการจัดเก็บภาษีตามมูลค่าราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง...

ราคาอสังหา ระดับไหน มาแรงสวนกระแสโควิด-19

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 มีภาพรวมที่ไม่สู้ดี โดยเป็นปีของการเน้นระบายอุปทานสะสม นอกจากนั้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ยังส่งผลให้ราคาอสังหาและโครงการเปิดใหม่ลดลง รวมถึงการเกิดผลกระทบจากมาตรการต่างๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวทั้งด้านผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยเมื่อเกิดภาวะความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงิน ผู้บริโภคในสภาวะนี้จึงเป็น Real demand ซึ่งกำลังมองหาตัวเลือกที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด และยังต้องอยู่บนความเป็นจริงกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้อสังหา กรุงเทพฯ ในเวลานี้ เป็นงานหนักของเหล่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน นับเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการอสังหาริมทรัพย์ ว่าใครจะสามารถปรับตัวให้อยู่รอดข้ามพ้นสถานการณ์นี้ไปได้   อย่างไรก็ตาม อสังหา กรุงเทพฯ ยังส่งสัญญานบวก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดกำลังคลี่คลายหลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม...
คอนโดปล่อยเช่า

ซื้อ คอนโดปล่อยเช่า ยังไง ให้มีคนเช่าในปีเศรษฐกิจซบเซา

การซื้อ คอนโดปล่อยเช่า เคยเป็นธุรกิจแบบเสือนอนกินที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากได้รับผลตอบแทนที่ดีและต่อเนื่อง แต่ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ธุรกิจปล่อยเช่าคอนโดเองก็ได้รับผลกระทบไปเหมือนระลอกคลื่น ดังนั้นเจ้าของคอนโดมิเนียมปล่อยเช่าจึงควรต้องปรับตัวให้อยู่รอดและไปต่อได้ในปีเศรษฐกิจซบเซาเช่นปีนี้   4 เคล็ดลับซื้อ คอนโดปล่อยเช่า อย่างไร ให้มีผู้เช่าไม่ขาดสาย ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ก็ยังเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่มีกระแสเงินสดในมือดี เพราะในด้านความต้องการอยู่อาศัยจาก Real demand ยังคงมี ประกอบกับในช่วงนี้ทางผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ต่างก็นำโครงการที่มีอยู่ในมือมาปรับราคากันอย่างกระหน่ำ ทำให้เป็นโอกาสที่จะได้คอนโดมิเนียมที่ถูกและดีมากกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากพลาด ควรต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า เพื่อให้มีผู้เช่าเข้ามาไม่ขาดสาย   ...
เงินประกัน

ผู้เช่าบ้านหน้าใหม่ควรรู้ ‘เงินประกันการเช่าหอพัก’ เหตุไหนถึงเสียเหตุไหนถึงได้คืน

หากจะกล่าวกันถึงสิ่งที่เรียกว่าสถานที่พักอาศัยแล้ว แน่นอนว่า เป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงของชีวิตใดก็ตาม เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ไม่สามารถขาดไปได้ และเป็นเหตุผลที่ทำให้อสังหาริมทรัพย์ยังคงเป็นที่ต้องการแม้จะมีราคาที่สูงขึ้นสำหรับการได้มาในครอบครอง แต่ในทางหนึ่ง สำหรับใครที่ไม่อาจจะมีโอกาสเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะด้วยสภาพเศรษฐกิจ การเงิน หรือความจำเป็นทางด้านการงานที่ต้องเดินทางตลอดเวลา การเช่าที่อยู่อาศัย ก็เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ แม้อาจจะไม่คุ้มค่าในระยะยาวกับเม็ดเงินที่เสียไปก็ตาม อย่างไรก็ตาม การเช่าเพื่อการอยู่อาศัย ย่อมมีข้อจำกัดและปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย และ ‘ เงินประกัน การเช่า’ ก็จัดอยู่ในปัญหาดังกล่าวที่มักจะได้รับข้อกังขาสงสัย และเกิดเป็นกรณีพิพาทระหว่างผู้เช่าและเจ้าของสถานที่อยู่มาโดยตลอด เช่นนั้นแล้ว การทำความเข้าใจของสิ่งนี้ให้ถี่ถ้วน...