คู่มือเช่า


กรมธนารักษ์ จ่อยกเว้นค่าเช่าที่ดิน อุ้มผู้ประกอบการรายเล็กและใหญ่

การเก็บสำรองกระแสเงินสดไว้ในมือให้มากที่สุดและการลดค่าใช้จ่าย กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้ ทำให้กรมธนารักษ์ แลนด์ลอร์ดเบอร์ใหญ่ของกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ เพื่อประคองสถานการณ์ทางการเงิน เป็นการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไปอีกทาง โดยได้มีการเร่งให้ ลดและเว้น ค่าเช่าที่ดินราชพัสดุ และเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ในการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีด้วย เล็งลด-เว้นอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ภายในเดือนตุลาคมนี้ นายยุทธนา หยิมอารุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ ได้พูดถึงการพิจารณาในการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ จากภาคเอกชน บนที่ดินราชพัสดุ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 โดยให้ข้อมูลว่าจะเร่งสรุปการปรับลดค่าเช่าที่ดินราชพัสดุให้กับภาคเอกชนรายใหญ่กว่า 10 ราย ซึ่งแต่ละรายจะได้รับการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ดินกรมธนารักษ์ไม่เท่ากัน...

นัดเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal ควรทำอย่างไร

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลวง ประชากรทั่วไปออกมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายหลังจากการ Lock down ก็ได้ถือกำเนิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New normal) ที่ส่งผลต่อการตลาด รวมไปถึงการตลาดในภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น การชมบ้านตัวอย่าง การรับโอนโครงการ การจองบ้านหรือคอนโด เป็นต้น สำหรับผู้ขาย ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาทองของการปิดการขาย เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ส่วนมากมีการลดราคา สร้างข้อได้เปรียบให้กับผู้บริโภคได้พิจารณาทรัพย์ที่ราคาลดลงและมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์มือหนึ่งหรือทรัพย์มือสอง ดังนั้นผลลัพธ์ของการการในช่วงนี้สำหรับผู้ขาย คือการวัดตรงที่ใครจะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจกว่า โดยเฉพาะขั้นตอนของการชมบ้านตัวอย่างที่มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ นัดชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal...

ปล่อยเช่าบ้านแบบ New Normal ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างให้คนเช่ามั่นใจ

ความไม่แน่นอนหลังจากที่ประชากรทั้งโลกต้องเจอกับวิกฤตโรคระบาด ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจในการซื้อบ้าน ซึ่งเป็นการแบกรับภาระหนี้ในระยะยาว ประกอบกับกระแสโลกเมื่อ 3-5 ปีก่อน ที่มีการคาดการณ์ว่าธุรกิจประเภท Sharing Economy อาทิ Grab หรือ Airbnb จะมาแรง เนื่องจากไลฟ์สไตล์ปัจจุบันของคนเริ่มไม่ติดอยู่กับที่ การซื้อบ้านจึงอาจเป็นทางเลือกรองเมื่อเทียบกับการเช่า ดังนั้นช่วงเวลานี้จึงเป็นโอกาสดีท่ามกลางวิกฤต สำหรับคนที่คิดอยากปล่อยเช่าบ้าน เตรียมตัวปล่อยเช่าบ้านให้ได้ไวแบบ New normal การเป็นเจ้าของบ้านเช่า ก็ไม่ต่างอะไรกับการเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เพราะลูกค้าของเราคือผู้อยู่อาศัย ดังนั้นเมื่อพฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนเปลี่ยนไป เจ้าของบ้านเช่าเองก็ต้องปรับตัวให้ทันยุค...

ภาษีสิ่งปลูกสร้างและที่ดิน ใครต้องจ่ายบ้าง?

สำหรับภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดิน ที่เข้าใจกันว่าคือ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ (พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563) ได้เริ่มบังคับใช้จริงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งผู้ที่ต้องเสียภาษีจะต้องจ่ายจริงในเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยมาแทนที่ภาษีโรงเรือนและที่สิ่งปลูกสร้าง และจะเก็บภาษีรายปีตามราคาประเมิน ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนว่าจะมีอัตราการจัดเก็บอย่างไร และใครที่เข้าข่ายที่จะต้องจ่ายภาษีสิ่งปลูกสร้างบ้าง ภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดินใหม่คืออะไร? ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นภาษีที่ดินฉบับใหม่ที่นำมาใช้แทน ภาษีบำรุงท้องที่ และ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ที่จะถูกยกเลิกไป โดยคนที่เคยเสียภาษีดังกล่าวจะไม่ต้องเสียภาษีนี้อีก แต่ให้ไปเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแทน โดยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะคิดอัตราการจัดเก็บภาษีตามมูลค่าราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง...

ราคาอสังหา ระดับไหน มาแรงสวนกระแสโควิด-19

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 มีภาพรวมที่ไม่สู้ดี โดยเป็นปีของการเน้นระบายอุปทานสะสม นอกจากนั้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ยังส่งผลให้ราคาอสังหาและโครงการเปิดใหม่ลดลง รวมถึงการเกิดผลกระทบจากมาตรการต่างๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวทั้งด้านผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยเมื่อเกิดภาวะความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงิน ผู้บริโภคในสภาวะนี้จึงเป็น Real demand ซึ่งกำลังมองหาตัวเลือกที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด และยังต้องอยู่บนความเป็นจริงกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้อสังหา กรุงเทพฯ ในเวลานี้ เป็นงานหนักของเหล่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน นับเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการอสังหาริมทรัพย์ ว่าใครจะสามารถปรับตัวให้อยู่รอดข้ามพ้นสถานการณ์นี้ไปได้   อย่างไรก็ตาม อสังหา กรุงเทพฯ ยังส่งสัญญานบวก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดกำลังคลี่คลายหลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม...
คอนโดปล่อยเช่า

ซื้อ คอนโดปล่อยเช่า ยังไง ให้มีคนเช่าในปีเศรษฐกิจซบเซา

การซื้อ คอนโดปล่อยเช่า เคยเป็นธุรกิจแบบเสือนอนกินที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากได้รับผลตอบแทนที่ดีและต่อเนื่อง แต่ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ธุรกิจปล่อยเช่าคอนโดเองก็ได้รับผลกระทบไปเหมือนระลอกคลื่น ดังนั้นเจ้าของคอนโดมิเนียมปล่อยเช่าจึงควรต้องปรับตัวให้อยู่รอดและไปต่อได้ในปีเศรษฐกิจซบเซาเช่นปีนี้   4 เคล็ดลับซื้อ คอนโดปล่อยเช่า อย่างไร ให้มีผู้เช่าไม่ขาดสาย ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ก็ยังเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่มีกระแสเงินสดในมือดี เพราะในด้านความต้องการอยู่อาศัยจาก Real demand ยังคงมี ประกอบกับในช่วงนี้ทางผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ต่างก็นำโครงการที่มีอยู่ในมือมาปรับราคากันอย่างกระหน่ำ ทำให้เป็นโอกาสที่จะได้คอนโดมิเนียมที่ถูกและดีมากกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากพลาด ควรต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า เพื่อให้มีผู้เช่าเข้ามาไม่ขาดสาย   ...
เงินประกัน

ผู้เช่าบ้านหน้าใหม่ควรรู้ ‘เงินประกันการเช่าหอพัก’ เหตุไหนถึงเสียเหตุไหนถึงได้คืน

หากจะกล่าวกันถึงสิ่งที่เรียกว่าสถานที่พักอาศัยแล้ว แน่นอนว่า เป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงของชีวิตใดก็ตาม เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ไม่สามารถขาดไปได้ และเป็นเหตุผลที่ทำให้อสังหาริมทรัพย์ยังคงเป็นที่ต้องการแม้จะมีราคาที่สูงขึ้นสำหรับการได้มาในครอบครอง แต่ในทางหนึ่ง สำหรับใครที่ไม่อาจจะมีโอกาสเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะด้วยสภาพเศรษฐกิจ การเงิน หรือความจำเป็นทางด้านการงานที่ต้องเดินทางตลอดเวลา การเช่าที่อยู่อาศัย ก็เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ แม้อาจจะไม่คุ้มค่าในระยะยาวกับเม็ดเงินที่เสียไปก็ตาม อย่างไรก็ตาม การเช่าเพื่อการอยู่อาศัย ย่อมมีข้อจำกัดและปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย และ ‘ เงินประกัน การเช่า’ ก็จัดอยู่ในปัญหาดังกล่าวที่มักจะได้รับข้อกังขาสงสัย และเกิดเป็นกรณีพิพาทระหว่างผู้เช่าและเจ้าของสถานที่อยู่มาโดยตลอด เช่นนั้นแล้ว การทำความเข้าใจของสิ่งนี้ให้ถี่ถ้วน...
เช่าบ้าน

เช่าบ้าน เกินระยะเวลาจดทะเบียนสัญญาเช่า 3 ปี จะเป็นอะไรไหม?

การทำสัญญาเช่าเป็นลายลักษณ์อักษรนั้น ถือเป็นข้อตกลงระหว่างบุคคลสองฝ่าย เพื่อให้มีผลทางกฎหมาย ในกรณีหากมีการละเมิดข้อตกลงเกิดขึ้น สามารถฟ้องร้องเพื่อบังคับคดีได้เลย ทั้งจากตัวผู้เช่า และผู้ให้เช่า ซึ่งการ เช่าบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์นั้น การจดทะเบียนสัญญาเช่าจะมีกำหนดระยะเวลาเช่า 3 ปี แล้วถ้าเช่าเกิน 3 ปีไปแล้ว มีข้อปฎิบัติยังไง ไปดู   เช่าบ้าน ระยะเวลาจดทะเบียนเกิน 3 ปี ทำไง ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 538...
Rental Yield

Rental Yield คำนวนความคุ้มค่า กับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

นักลงทุนทุกคนเลือกที่จะลงทุนอะไรสักอย่างหนึ่ง เป้าหมายหลักที่มองไปก็คือ “ผลตอบแทน” หรือ “ํYield”  ที่จะได้รับ และในวงการอสังหาริมทรัพย์ การได้รับผบตอบแทนจาการปล่อยเช่า จะรู้จักกันดีในชื่อ Rental Yield หรือ ผลตอบแทนจากค่าเช่า ซึ่งสามารถคำนวลค่าผลตอบแทนออกมาได้ ว่าเราจะต้องปล่อยเช่าเท่าไหร่ถึงจะมีผลตอบแทนในระดับที่เรียกว่ากำไร สูตรการคำนวน Rental Yield นักลงทุนหน้าใหม่ หรือ ใครที่กำลังคิดอยากที่จะลงทุน มองหาการลงทุนในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ มักจะมองหาการลงทุนในรูปแบบ Passive Income รูปแบบการลงทุนที่ให้เงินมันทำงานด้วยตัวเอง...
เช่า

เป็นไปได้ไหมที่อนาคตการ เช่า บ้านหรือคอนโดอยู่ จะมีความคุ้มค่ากว่าการ ซื้อ อยู่ถาวร

จากที่ปัจจุบันราคาที่ดินมีการดีดตัวขึ้นสูงในหลายๆพื้นที่ โดยเฉพาะที่ดินในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่แทบจะหาที่ดินที่ราคาจับต้องได้ง่ายๆไม่ได้แล้ว ส่งผลให้โครงการบ้านหรือคอนโดที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ราคาดีดขึ้นสูงกันตามไปด้วย ดังนั้นจึงก่อให้เกิดคำถามที่ว่า การเลือก เช่า ทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย กับเลือกซื้อไปเลย อย่างไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน เพราะหลายๆประเทศก็เลือกปรับตัวกับสถานะการแบบนี้กันไปแล้ว เช่า ดีกว่า ซื้อ อย่างไร!! หลายคนมักพูดว่าจะเสียเงินเช่าไปทำไม ในเมื่อทุกวันนี้ เราสามารถกู้ซื้อบ้านที่มีดอกเบี้ยต่ำมาก และระยะเวลาในการผ่อนชำระก็สูงถึง 30 ปี(เคยเห็นผ่านๆตามี50ปี ด้วยนะเออ) ราคาผ่อนบ้านก็ไม่ได้แพงไปกว่าการเช่ามาก แต่บางท่านก็มักจะแย่งกลับมาว่า การเลือกเช่าอยู่นั้น ไม่ต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษาที่แค่บำรุงรักษาเรื่องสีสำหรับบางท่านก็ถือว่าอ่วมกันแล้ว...

Subscribe to receive the latest property news