ที่ดินโซนคูคต-ลำลูกกา ทำไมพุ่งกว่า60% สวนกระแสตลาด อสังหา

สวนกระแสตลาด

REIC เผยราคาที่ดินโซนรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (คูคต – ลำลูกกา) เพิ่มขึ้น 61%  เป็นอันดับหนึ่งที่ทำเลปรับตัวขึ้นสูงสุดติดต่อกัน 4 ไตรมาส ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทำการติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล เพื่อจัดทำ “ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา” เป็นรายไตรมาส ซึ่งในไตรมาส 1 ปี 2563 พบว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา มีค่าเท่ากับ 293.3 จุด เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.0 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้นร้อยละ 27.7 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ทำเลที่มีราคาเพิ่มมากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลายสายรถไฟฟ้าที่เป็นส่วนต่อขยาย หรือสายรถไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคตอันใกล้

 

สำหรับที่ดินที่มีแนวเส้นทางรถไฟฟ้าผ่านและมีราคาที่ดินเพิ่มสูงสุด 5 อันดับแรก เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ได้แก่

1) โซนรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (คูคต-ลำลูกกา) เป็นส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต- สะพานใหม่ – คูคต) ที่ยังไม่เริ่มก่อสร้าง แต่ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 61.3 นับเป็นทำเลที่มีการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินมากที่สุดอย่างต่อเนื่องมา 4 ไตรมาสแล้ว

2) โซนรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 45.1

3) โซนรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน (ตลิ่งชัน-ศาลายา) ซึ่งเป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต มีราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 20.0

4) โซนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางแค-พุทธมณฑลสาย 4) เป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต ทำให้ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.3

5) โซนรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ (สมุทรปราการ-บางปู) เป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคตเหมือนกัน และสายสีเขียวใต้ (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ทำการก่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการแล้ว มีราคาที่ดินเพิ่มขึ้นเท่ากันร้อยละ 11.7

 

ขอบคุณที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิก