5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดบ้านและคอนโดหลุดดาวน์

หลุดดาวน์

วันนี้เรามาหาสาเหตุเพราะอะไร บ้านและคอนโด หลุดดาวน์ ถึงเกิดขึ้นเป็นประจำในทุกยุคทุกสมัย โดยโครงการที่หลุดดาวน์นั้นส่วนใหญ่ก็มาจากเจ้าของโครงการด้วยตัวเองที่ต้องการทำการปล่อยบ้านและคอนโดออกไปให้มากที่สุด ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านในราคาที่ถูกลงกว่าจากปกติบวกโปรโมชั่นต่างๆอีกมากมายเพื่อดึงผู้ซื้อมาทำการซื้อบ้านและคอนโดในโครงการนั้นเองทำให้เป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ซื้อ แต่เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ประกอบ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปดู5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดบ้านและคอนโดหลุดดาวน์กัน

 

5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดบ้านและคอนโด หลุดดาวน์

 1. กู้ไม่ผ่าน
  สาเหตุบ้านและคอนโดหลุดดาวน์ นี้ส่วนใหญ่นั้นจะเกิดจากการ กู้ กู้ไม่ผ่านนี้เป็นสาเหตุหลักๆเลยเพราะว่าเกิดจากจากระยะเวลาในการผ่อนดาวน์ เพราะโครงการบ้านและคอนโด จะมีระยะผ่อนเริ่มต้นอย่างน้อย 15-20 เดือน และในระหว่างที่กำลังผ่อนดาวน์อาจเกิดปัญหาด้านการเงินทำให้ต้องตัดสินใจทิ้งดาวน์หรือบางครั้งอาจ ไปสร้างหนี้เพิ่ม จนทำให้มีปัญหาในเวลาที่ต้องยื่นกู้ ทั้งๆ ที่ตอนจองซื้อไม่มีปัญหาการ Pre-approved นั้นเอง ดังนั้นเราก็ควรที่จะไม่พยายามไปสร้างหนี้เพิ่ม  ไปค้ําประกัน หรือไปทำอะไรที่มีผลเสียต่อเครดิต เพราะการกระทำที่กล่าวไปนั้น  ธนาคารจะมองว่าเรากำลังมีปัญหาทางการเงินและจะไม่ยอมปล่อยให้กู้
 2. ยกเลิกสัญญาซื้อขายจากเจ้าของโครงการ
  สาเหตุยกเลิกสัญญาซื้อขายจากเจ้าของโครงการ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เจ็บปวดสำหรับคนซื้อบ้านเป็นรายแรกๆเพราะเจ้าของโครงการส่วนใหญ่อยากที่จะปล่อยบ้านทุกๆหน่วยของโครงการออกให้ไวและเร็วที่สุดเท่าที่เจ้าของโครงการจะทำได้ โดยการออกโปรลดราคาให้ถูกลงมามากเพื่อกระตุ้นยอดขายต่างๆนาๆนั้นเอง นั้นเป็นสาเหตุให้คนจองก่อนหน้านี้ยกเลิกสัญญาจองซื้อในที่สุด
 3. ทำเลโครงการใหม่ไฉไลกว่าเดิม
  สาเหตุทำเลโครงการใหม่ไฉไลกว่าเดิม เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าการจะเลือกซื้อหรือดาวน์บ้านและคอนโดต่างๆควรมองให้ดีๆดูหลายๆโครงการเพราะว่าตลาดตอนนี้คึกคักมากโดยที่ส่วนทางกับกำลังคนซื้อโดยเฉพาะคอนโดนี้ โครงการใหม่ๆ เปิดตัวแทบจะทุกเดือนผู้ซื้อจึงมีตัวเลือกมากจนบ้างครั้งคนยอมเสียเงินดาวน์เพื่อที่จะไปซื้อโครงการาใหม่อาจจะเพราะว่าราคาถูกกว่าหรืออยู่ในทำเลที่ดีกว่ามากนั้นเอง
 4. นักลงทุนที่ได้สิทธิ์ซื้อในราคาพิเศษก่อนกลุ่มลูกค้าทั่วไป
  สาเหตุนักลงทุนที่ได้สิทธิ์ซื้อในราคาพิเศษก่อนกลุ่มลูกค้าทั่วไปเสมอ โดยกลุ่มนี้เจ้าของโครงการจะให้สิทธิ์ในการซื้อการเลือกห้องต่างๆก่อนคนซื้อทั่วไปแบบเราโดยเจ้าของโครงการอาจจะกำหนดให้ซื้อตั้งแต่ 5-10  ยูนิต เมื่อซื้อเสร็จแล้วก็จะฝากขายผ่านตัวโครงการเลยนั้นก็เพราะว่า ไม่ต้อเสียภาระโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมด
 5. ผู้ขายบ้านไม่สามารถผ่อนต่อไหว
  สาเหตุคือผู้ขายบ้านไม่สามารถผ่อนต่อไหว แล้วทำการประกาศขายบ้านเองโดยอาจจะให้เราผ่อนต่อในส่วนที่เหลือโดยอาจจะจ่ายค่าส่วนต่างประมาณ แสนสองแสน ที่คนซื้อเคยผ่อนไปก่อนเท่านั้น ยิ่งถ้าอยู่ในทำเลไม่ดีด้วยแล้วราคายิ่งถูกเอาไปอีก

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก