แจก 5 เมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อย ก็ทำได้ไม่ง้อ delivery (ประหยัดได้ในช่วง WFH)

ช่วงนี้หลายคนคงกลับไปใช้ชีวิตตามปกติและกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ต้อง work from home ต่อไปอีกสักระยะ เพราะฉะนั้นการทำอาหารด้วยตัวเองยังคงมีความจำเป็นอยู่ การหาไอเดียทำอาหารง่ายๆ งบน้อย จึงกลายมาเป็นตัวช่วยเซฟเงินในช่วงนี้ ดังนั้น ลองมาสำรวจ 5 เมนูอาหารง่ายๆ ประหยัดงบกันดีกว่า

รวม 5 เมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยก็ทำได้

  1. ยำไข่ดาว

ถ้าอยากทำอาหารง่ายๆ งบน้อย วัตถุดิบอย่างแรกที่เราต้องนึกถึงก็คือ “ไข่” โดยเฉพาะเมนูยำไข่ดาวรสแซ่บที่หยิบมาทำเมื่อไรก็กินกับข้าวร้อนๆ ได้จานโต!

ส่วนผสม : 

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • มะนาว ตามชอบ
  • ผักชี ต้นหอม ตามชอบ
  • พริกขี้หนู ตามชอบ
  • น้ำปลา ตามชอบ
  • น้ำตาลทราย เล็กน้อย

วิธีทำ : 

  1. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไป รอจนร้อน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปทอด 
  2. ทอดไข่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน ตัดแบ่งไข่ดาวเป็นชิ้นพอดีคำแล้วจัดใส่จาน
  3. ทำน้ำยำโดยผสน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ให้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม และหวานเล็กน้อย หรือปรับรสตามชอบ
  4.  เมื่อปรุงรสน้ำยำได้ที่แล้ว เติมพริกขี้หนูสับ ต้นหอมและผักชีลงไปผสม เทราดไข่ดาวแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที 

 

01

  1. ข้าวผัดไข่ไส้กรอก

ยังคงอยู่กับเมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก แต่เพิ่มความอร่อยขึ้นมาอีกนิดด้วยไส้กรอก ผัดให้เข้ากันกับข้าวสวยเก่าค้างคืน เพราะข้าวจะแข็งเล็กน้อย ทำข้าวผัดได้อร่อยที่สุด ใครมีข้าวสวยเหลือและอยากเคลียร์ของในตู้เย็นลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันดู

ส่วนผสม :

  • ข้าวสวยค้างคืนหรือข้าวเปล่า 2 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • ไส้กรอก 1 ชิ้น หั่นเป็นลูกเต๋า
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย ตามชอบ
  • น้ำมันพืช เล็กน้อย

วิธีทำ :

  1. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนหอม
  2. ใส่ไข่ลงไปยีให้สุก ตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว และน้ำตาล 
  4. เติมไส้กรอกหั่นเต๋าลงไป ตามด้วยพริกไทยและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


02

  1. ไข่คั่ว

อีกหนึ่งสูตรการทำอาหารง่ายๆ งบน้อย ประหยัดมากเพราะใช้แค่ไข่ สมุนไพร และเครื่องปรุงรส แต่ได้เมนูเด็ดรสอร่อย นัวลงตัว กินกับข้าวได้เพลินๆ จนหมดจาน

ส่วนผสม : 

  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • รสดี 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 3 หัว
  • พริกแห้งหรือพริกสด 5 เม็ด
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • ผักชีลาว 1 กำ
  • น้ำปลาร้า ตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ : 

  1. ตำพริกสดหรือพริกแห่งพอหยาบ จากนั้นซอยผักชีลาวและหอมแดงเตรียมไว้
  2. ตอกไข่ใส่ชาม นำพริกและผักอื่นๆ ที่ซอยเตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเดือดค่อยเทไข่ที่ผสมแล้ว คนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไข่ติดหม้อ
  4. ถ้าน้ำแห้งก่อนไข่สุกสามารถเติมน้ำเพิ่มได้ ใครชอบรสเค็มนัวสามารถเพิ่มรสชาติได้ด้วยน้ำปลาร้า เมื่อไข่สุกได้ที่ตักใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที สามารถใส่ผักอย่างอื่นเพิ่มได้ เช่น มะเขือเทศ เป็นต้น

03

  1. ต้มยำปลากระป๋อง

มาถึงเมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยที่เป็นประเภทต้มกันบ้าง กับต้มยำรสแซ่บ เปรี้ยวเผ็ดถึงใจแต่ประหยัดงบเพราะใช้เนื้อปลากระป๋องแทน งานนี้ทั้งอร่อย ประหยัด และอยู่ท้องแน่นอน

ส่วนผสม :

  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • ข่า 1 แง่ง หั่นแว่น
  • ตะไคร้ 1 ต้น หั่นท่อน
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ ฉีกใบกลางออก
  • หอมแดงปอกเปลือก 3-4 ลูก 
  • พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
  • เห็ดฟาง ตามชอบ
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • ผักชีฝรั่งซอย สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ :

  1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อต้มจนเดือด เติมเครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกและเห็ดฟางลงไป 
  2. ต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ตากนั้นเทปลากระป๋องลงไป เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟ เตรียมปรุงรส
  3. ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลา ปรับให้รสชาติพอดีตามที่เราชอบ ตักใส่ถ้วยรสแต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ

  1. กะหล่ำปลีผัดไข่

ปิดท้ายกันที่เมนูง่ายแต่อร่อย แถมยังประหยัดงบเพราะใช้แค่กะหล่ำปลีกับไข่เป็นตัวชูโรง รสชาติหวานจากกะหล่ำปลีเข้ากันดีกับความอร่อยลงตัวของไข่

ส่วนผสม :

  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • น้ำมันพืช เล็กน้อย
  • กระเทียมสับ เล็กน้อย
  • หมูบด (ใช้หมูชิ้นได้)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้น
  2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนเหลืองหอม
  3. เติมเนื้อหมูลงไปผัดจนสุกดี จากนั้นจึงใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดด้วย
  4. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามใจชอบ
  5. ตอกไข่ลงไป คลุกให้เข้ากับกะหล่ำปลีและหมูสับ เมื่อไข่สุกดีแล้วปิดเตา ตักใส่จานแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที

ทำอาหารง่ายๆ งบน้อยก็อร่อยได้ ใครมองหาเมนูอาหารง่ายๆ ประหยัดงบอยู่ลองนำไอเดีย 5 เมนูที่เรานำมาฝากไปใช้ในช่วง work from home กันได้เลย