บทความ

บทความ

บทความ


COVID-19

ช่วงเวลาที่ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าจับจองกับสถานการณ์ COVID-19

                   ผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้มีเพียงแต่ประชาชนทั่วไปเท่านั้น แต่สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เองก็รับอิทธิพลไปเต็มๆ จากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัว จนต้องออกมาแตะเบรคชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ไปตามๆ กัน โดยในช่วงนี้เหล่าผู้ประกอบการก็ต่างมุ่งเน้นไปที่การระบายสินค้าคงเหลือที่มีอยู่ออกไปให้มากที่สุด โดยขนมาทั้งโปรโมชั่นลดราคา ฟรีโอน ฟรีดาวน์ เพื่อที่จะสามารถเรียกกระแสเงินสดกลับเข้ามาในบริษัทให้มากที่สุด ทำให้ในช่วงนี้คอนโดกรุงเทพฯ อยู่ในระดับราคาที่น่าซื้อน่าจับจอง โดยสำหรับผู้ที่ยังมีสายป่านยาวและเตรียมทุนทรัพย์ไว้พร้อมแล้ว แนะนำว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าคบหามากที่สุด   รวมราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าคบหา แสนสิริ ออกโปรลื่นปรี๊ด..ลื่นจนเบรกไม่อยู่! สำหรับผู้ประกอบการบิ๊กเนมอย่างแสนสิริ ก็มีการตอบรับกระแสกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัวลง โดยการนำคอนโด กทม. มาปรับลดราคาใน ‘โปรลื่นปรี๊ด..ลื่นจนเบรกไม่อยู่’ โดยนำคอนโดกรุงเทพฯ...
COVID-19

มาส่องมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อ สำหรับลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

              ใครที่กำลังที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ไม่ต้องกังวลใจเพราะตามนโยบายจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย ออก 3 มาตรการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ธุรกิจทุกประเภทที่ได้รับผลกระทบ โดยเน้นการให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและเร่งปรับโครงสร้างหนี้ อาทิ ให้เงินทุนหมุนเวียนเพิ่ม พักชำระหนี้เป็นการชั่วคราว ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ ลดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม ผ่อนชำระขั้นต่ำบัตรเครดิตได้ต่ำกว่าร้อยละ 10 เพิ่มวงเงินชั่วคราวสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อช่วยให้ลูกหนี้สามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้ โดยกำหนดให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป มาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ของแต่ละสถาบันการเงินที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19   ธนาคารกรุงเทพ   มาตรการสำหรับลูกหนี้ที่ยังจ่ายชำระหนี้และค้างชำระหนี้ไม่เกิน 90...
โอกาสธุรกิจ

7 สัญญาณ โอกาสธุรกิจ ปี 2563 ของบริษัทอสังหาในไทย

             แม้เวลากำลังจะย่างก้าวเข้าสู่ไตรมาสสอง 2563 แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกยังไม่พ้นจุดวิกฤต เพราะนอกจากพิษเศรษฐกิจและสงครามการค้าที่ทิ้งทวนมาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว โลกก็เหมือนเจอกับคลื่นยักษ์สึนามิแบบ Aftershock จากเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 สำหรับผู้ประกอบการและบริษัทอสังหาเอง ช่วงนี้ถือว่าต้องประคับประคองสติไปพร้อมๆ กับการบริหารจัดการอย่างรอบคอบและรัดกุม เพราะนอกจากจะต้องประเมินสถานการณ์ให้แม่นยำแล้ว ยังต้องคอยมองหาช่องทางสำหรับการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพื่อการต่อยอด โอกาสธุรกิจ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง   ย้อนดูบทเรียนการสร้าง โอกาสธุรกิจ จากวิกฤตการณ์ที่ผ่านมา แม้สถานการณ์ในปี 2563 นี้จะดูเป็นฝันที่ไม่สดใสเท่าไรนักสำหรับผู้ประกอบการ แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ล้วนหวั่นเกรงฝันร้ายจากวิฤตการณ์ต้มยำกุ้งในปี...
ผลประกอบการอสังหา

ย้อนดู ผลประกอบการอสังหา ฯ 2019 ก่อนเข้าสู่ไตรมาสสอง 2020

               หลังจากกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ (มหาชน) ได้ส่งรายงายงบการเงินแก่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็ถึงเวลาสมควรแก่การเปิด ผลประกอบการอสังหา 2019 ว่าจากอุปสรรคในปี 2019 ที่ผ่านมา ผลประกอบการอสังหาจากผู้ประกอบการชั้นนำของเมืองไทยเป็นอย่างไรกันบ้าง   ภาพรวม ผลประกอบการอสังหา 2019 สำหรับบริษัทอสังหาริมทรัพย์มหาชน จำนวน 22 บริษัท ได้แก่ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท, บมจ.แสนสิริ, บมจ.เอพี (ไทยแลนด์), บมจ. แลนด์...
เลือกซื้อบ้าน

บ้านชานเมือง VS บ้านในเมือง ข้อดีข้อเสียในการตัดสินใจ เลือกซื้อบ้าน

               เมื่อการมีบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะการซื้อบ้านซักหนึ่งหลังมักตามมาด้วยภาระหนี้ที่ติดตามตัวเราไปอีกยาวนาน ดังนั้นก่อนการ เลือกซื้อบ้าน หลายๆ คนจึงคิดไม่ตกว่าจะเลือกซื้อบ้านแบบไหน ในทำเลใด ระดับราคาเท่านี้จะพอดีหรือมากเกินไป โดยเฉพาะการเลือกว่าจะซื้อบ้านในเมืองหรือบ้านชานเมืองดี โดยทั้งบ้านในเมืองและบ้านชานเมือง ต่างก็มีข้อดีข้อเสียคนละแบบ ดังนั้นการเลือกให้เหมาะกับตัวเองจึงจะเหมาะที่สุด     บ้านชานเมืองกับการเติบโตเทียบเคียงบ้านในเมือง ปัจจุบันในหลายๆทำเลมีความเป็นเมือง (Urbanization) มากขึ้น โดยเฉพาะในแถบชานเมืองของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช่นเดียวกับการขยายตัวของที่อยู่อาศัยแบบจัดสรร ที่เริ่มรุกเข้าในทำเลชานเมือง โดยจากรายงาน The Surburb of the Future,...

ใครมีหนี้กับ ธอส. มีเฮ!!!! ธอส. ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.100% – 0.350% ต่อปี เพื่อลดภาระของลูกค้าสินเชื่อบ้าน

ใครมีสินเชื่อบ้านกับ ธอส. มีเฮ!!! ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.100% - 0.350% ต่อปี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยของสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้าประชาชน ประกอบด้วย อัตราดอกเบี้ย MRR ลดลงเหลือ 6.275% ต่อปี และอัตราดอกเบี้ย MOR ลดลงเหลือ 6.150% ต่อปี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม...
บริษัทสร้างบ้าน

ส่อง บริษัทสร้างบ้าน ปี 2563 ได้รับผลกระทบหรือไม่?

สำหรับภาพรวมของ บริษัทสร้างบ้าน ในประเทศไทยปี 2563 ยังคงสามารถคาดหวังได้บ้าง โดยหากพิจารณาจากภาพรวมทั้งหมดของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในประเทศไทยที่ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้คาดการณ์ไว้ว่าระหว่างปี 2561 – 2563 ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจะขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 7-9 ต่อปี โดยเป็นผลมาจากการขยายการลงทุนทั้งของภาครัฐและเอกชน ทั้งในประเทศ และการขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ย้อนดูธุรกิจ บริษัทสร้างบ้าน ที่ผ่านมา หากมองในเชิงภาพรวมของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง จากศูนย์วิจัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา พบว่าในช่วงปี 2552 – 2561 ที่ผ่านมา...

ระบบสมาร์ทโฮม ดีอย่างไร? รวมโครงการสมาร์ทโฮมน่าสนใจ 2563

               ในยุคโลกาภิวัฒน์ที่โลกทั้งใบหมุนเข้าสู่ศตวรรษแห่งดิจิตอล จนเกิดปรากฏการณ์ Digital Disruption ไม่เว้นแม้แต่ในแวดวงตลาดอสังหาริมทรัพย์เองก็ตาม โดยสิ่งที่ผู้บิรโภคต่างให้ความสนใจและกลายมาเป็นเทรนด์ของที่อยู่อาศัยในยุค 5G ก็คือ ระบบสมาร์ทโฮม (Smart home) นั่นเอง   ระบบสมาร์ทโฮม คืออะไร? สำหรับระบบสมาร์โฮม หากให้ตีความอย่างตรงตัวก็คือระบบบ้านอัจฉริยะนั่นเอง โดยเป็นนวัตกรรมสำหรับที่อยู่อาศัยซึ่งมีด้วยกันหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น นวัตกรรมด้านการก่อสร้าง นวัตกรรมการประหยัดพลังงานในที่อยู่อาศัย และ Home Automation Device ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบสมาร์ทโฟนได้ผ่านอินเตอร์เน็ต...

จับตาแนวโน้มอสังหา 2563 ในมุมมองผู้เชี่ยวชาญ ตลาดอสังหา

ในปีที่ผ่านมาต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่หนักหนาสำหรับ ตลาดอสังหา 2563 มากพอสมควร ด้วยภาวะการณ์ที่ต้องเผชิญหลายอย่าง ทั้งผลประทบจากปีก่อนหน้า สภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อุปทานส่วนเกินในตลาด หนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงลิ่ว รวมถึงมาตรการรัฐ แต่เมื่อพิจารณาภาพรวมของธุรกิจอสังหา 2563 แล้ว ผู้เชี่ยวชาญตลาดอสังหาหลายท่านก็ต่างมีมุมมองเป็นไปในทางเดียวกันจะพบว่า ตลาดอสังหา 2563 ยังสามารถหวังผลได้จากตัวแปรสำคัญที่จะเข้ามาช่วยส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลง แนวโน้มอสังหา 2563 จะมีอุปทานสะสมในตลาดลดลง ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (REIC) ได้ทำการสำรวจข้อมูลอุปสงค์และอุปทานตลาดที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างการขาย โดยได้ทำการสำรวจเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกปี ปีละ...
ราคาอสังหา

ราคาอสังหา ฯ ปรับตัวอย่างไรในปี 2563

สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งในภาคธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างแท้จริง ด้วยมูลค่าเศรษฐกิจสูงกว่า 900,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณ 9% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เลยทีเดียว แต่สำหรับปัจจุบันนี้ ภาคอสังหาริมทรัพย์ต้องเจอโจทย์สุดหินมาตั้งแต่กลางปี 2562 ส่งผลให้สต็อกอุปทานคงเหลือในตลาดสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งกำลังซื้อต่างชาติที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นยอดขายกลับตกวูบ ทำให้ ราคาอสังหา 2563 นั้นปรับตัวลดลง และสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่สู้ดี ก็ยังคงกดดันตลาดต่อไป ราคาอสังหา 2563...

Subscribe to receive the latest property news