บทความ

บทความ

บทความ


สมคิด

ปีนี้ต้อมมา สมคิด เร่งสมาร์ทซิตี้ อีอีซี ประเดิมประมูล แปดริ้วเป็นที่แรก

เดินหน้าจัดเต็ม...!! สมคิด มอบนโยบายอีอีซี 3 ด้าน ขีดเส้นครึ่งแรกปีนี้ประมูลจบทุกโครงการ เร่ง สมาร์ทซิตี้สร้างเมืองใหม่ เล็งฉะเชิงเทราเปิด "พีพีพี" ปีนี้ สั่งบีโอไอหนุนลงทุน จ่อแก้กฎหมาย ยก สกพอ.คุมเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งประเทศ "คณิศ" ชี้ บาทแข็งหนุนลงทุนภาคเอกชน สมคิด เร่งสมาร์ทซิตี้ อีอีซี ประเดิมประมูล แปดริ้วเป็นที่แรก นายสมคิด จาตุศรีฟพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี...
สงคราม

หวั่นหากเกิดสงครามฉุดเศรษฐกิจโลก กระทบอสังหาฯไทยทรุด

ลลิลฯ หวั่นเกิด สงคราม สหรัฐฯ-อิหร่าน ฉุดเศรษฐกิจโลก กระทบอสังหาฯทรุด ระบุ "เดินไล่ลุง" แค่จิ๊บๆ เหตุอสังหาฯเคยพัง เหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองมาเยอะ พร้อมปรับแผนธุรกิจทุก 3 เดือนรับมือเหตุไม่คาดฝัน เผยปี 63 เปิดตัว 9-11 โครงการ มูลค่า 5,000-5,500 ล้านบาท เป้ายอดขาย 6,200...
นักเก็งกำไรที่ดิน

นักเก็งกำไรที่ดิน อ่วมภาษีที่ดินฯใหม่

ข่าวร้ายสำหรับ นักเก็งกำไรที่ดิน จากสาเหตุที่ทางศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) วิเคราะห์ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ภาครัฐเตรียมจัดเก็บในปีนี้ (ใช้ทดแทนภาษีบำรุงท้องที่ โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง)ว่า หากพิจารณาต้นทุนภาษีที่ดินที่ต้องเสียเพิ่มขึ้น จากภาษีที่ดินเดิม สามารถจำแนกผลกระทบทางตรงของผู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาด อสังหาฯ ได้ดังนี้ นักเก็งกำไรที่ดิน อ่วมภาษีที่ดินฯใหม่ 1.กลุ่มที่ได้รับผลกระทบสูง ได้แก่ เจ้าของที่รกร้าง/ผู้เก็งกำไรที่ดิน ซึ่งภาระภาษีอาจมีสูงถึง 16% ของรายได้จากส่วนต่างราคา (พิจารณาจากการขยายตัว ของ ราคาที่ดิน เฉลี่ยช่วง...
รัฐบาล

คมนาคมของบ ทะลุ5 แสนล้าน ทุ่มสร้างสายสีแดง-รถไฟทางคู่-สนามบินภูธร เพื่ออนาคตของไทย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2564 กระทรวงคมนาคมได้ทำคำของบแก่ รัฐบาล ประมาณไว้ที่ 514,535.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68,591.6895 ล้านบาทจากปีงบประมาณปี 2563ที่ทำคำขอไว้ที่ 445,943.4767 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15.38% แบ่งเป็นรายจ่ายประจำ 124,105.10 ล้านบาท คิดเป็น 24.12%...
อสังหาฯปี63

รัฐช่วยด้วย…!! อสังหาฯปี63วูบหวังพึ่งมาตรการรัฐช่วยฟื้น

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯเผย ทิศทางอุตสาหกรรม อสังหาฯปี63 แนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่อง คาดขยายตัวไม่เกิน 5% หวังมาตรการลดค่าโอนและค่าจด จำนอง กระตุ้นยอดขาย ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเชื่อภาพรวมยังเติบโต ปรับกลยุทธ์รับมือความท้าทายรอบด้าน อสังหาฯปี63 วูบหวังพึ่งมาตรการรัฐช่วยฟื้น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ มีผลต่อการจ้างงานและมีความเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมต่อเนื่องหลากหลาย อาทิ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง งานออกแบบตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และแรงงาน อย่างไรก็ตาม ในปี 2562 โครงการเมกะโปรเจกต์ภาครัฐ โครงการอสังหาริมทรัพย์หลายโครงการยังคงชะลอตัว...

เปิดทำเลทอง คอนโดมิเนียมปี’63 ทำเลไหนโตสุดไปดู

เปิดโผ ทำเลทองคอนโด แนวโน้มเติบโตดีในปี 2563 แนวรถไฟฟ้าสายสีส้ม สีเหลือง สีชมพู ขณะที่เจริญนคร กรุงธนบุรี ตลาดพลู รับอานิสงส์ไอคอนสยาม   เปิด ทำเลทองคอนโด ปี'63 ทำเลไหนโตสุดไปดู นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า เมื่อวิเคราะห์ด้านทำเลที่มีความน่าสนใจและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีสำหรัทำเลmทองคอนโดบตลาดคอนโดมินียม คือ...
การเช่า

เรื่อง เช่าๆ ที่มากกว่าเรา 2 คน กับ ประเภทของ การจดทะเบียนเช่า ทั้งหมด

การเช่า คือ การทำสัญญาของผู้ให้เช่า ตกลงให้ ผู้เช่า สามารถใช้หรือได้รับประโยชน์ในทรัพย์สินอย่างใดอย่างหนึ่งบนอสังหาริมทรัพย์ของตน ในช่วงเวลาหนึ่งอันมีจำกัดตามที่ได้ทำสัญญากันไว้ โดยทั้งผู้เช่าและให้เช่าตกลงกันแล้วว่าจะมีการให้ค่าตอบแทนเป็นค่าเช่าตามที่ได้ตกลงกันไว้ในสัญญาเช่า โดยวันนี้เราจะมาดูกันว่าการจดทะเบียนเพื่อการเช่านั้นมีอะไรกันบ้าง ประเภทของการจดทะเบียนเช่า เช่า(ทั้งหมด) หมายถึง กรณีผู้มีสิทธิให้เช่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์มาขอจดทะเบียนที่ดินเพื่อให้บุคคลอื่น เช่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดของตนได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์นั้นจะมีผู้มีสิทธิครอบครองหลายคนหรือไม่ หากผู้มีสิทธิทุกคนยินยอมที่จะให้นำมาเช่าได้ เช่าเฉพาะส่วน หมายถึง กรณีที่ผู้มีสิทธิให้เช่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์อย่างอื่นมีหลายคน แต่ ผู้มีสิทธิให้เช่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์อยางอื่นนั้นบางคนขอจดทะเบียนให้บุคคลอื่นเช่าเฉพาะสวนของตน สวนของผู้มีสิทธิให้เช่าคนอื่นไม่ได้ใหเช่าด้วย แบ่งเช่า หมายถึง กรณีที่ผู้มีสิทธิให้เช่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์อย่างอื่นมาขอจดทะเบียนให้...
เซ็นยกบ้าน

เซ็นยกบ้านให้สามีหรือภรรยาหลังหย่า แต่ไม่ได้ไปทำที่กรมที่ดิน ถือว่าเป็นเอกฉันทร์หรือไม่

มีหลายเคสมากที่เกิดขึ้นกับปัญหาการเซ็นยกบ้านที่ดินให้แล้วแต่ไม่ได้ไปทำที่กรมที่ดิน อย่างเช่นการที่สามีและภรรยาได้จดทะเบียนหย่าร้างกัน และทำการเซ็นยกบ้านให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด โดยที่ไมการเซ็นเป็นลายลักษณ์อักษรดังกล่าวมีเพียงพยานรู้เห็นเป็น จนท. เขต แต่ไม่ได้ไปทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่กรมที่ดิน ซึ่งวันนี้เราจะนำเสนอว่าเพราะเหตุใด การเซ็นยกบ้านจึงยังไม่เป็นอันสมบูรณ์   การเซ็นลายลักษณ์ต้องทำที่สำนักงานที่ดินเท่านั้น การที่มีการเซ็นยกบ้านและที่ดินเกิดขึ้นเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษรโดยที่ไม่ได้ทำที่สำนักงานที่ดินนั้น แม้จะมี จนท.เขตเป็นพยานแล้วก็ตาม ก็ยังถือว่าเป็นการเซ็นต์ยินยอมที่ไม่เป็นเอกฉันทร์ จะใช้ยืนยันกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินไม่ได้ เป็นการเซ็นรับรู้ระหว่างผู้ให้และผู้รับเท่านั้น แม้จะเป็นสามีและภรรยาที่หย่าร้างกันก็ตาม  จำเป็นที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องนำข้อตกลงนั้นไปจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดิน เพื่อให้มีชื่อคนใดคหนึ่งเพียงคนเดียวบนโฉนดตามข้อตกลงของทั้งสองฝ่ายที่มีร่วมกัน    หลักฐานและเอกสารต่างๆที่ต้องนำไปด้วย หลักฐานที่จะต้องนำมาด้วย ณ สำนักงานที่ดิน จะต้องมีโฉนดที่ดินหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ใบสำคัญการหย่า ข้อตกลงแบ่งทรัพย์สินตลอดจนหลักฐานประจำตัวอื่นๆ...

การมอบอำนาจที่ดิน กับข้อควรระวังและข้อบังคับต่างๆที่ต้องรู้

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีเวลาและความสะดวกมากพอที่จะไปทำการต่างๆที่กรมที่ดินได้ กฎหมายจึงมีข้อยกเว้นให้มีการ มอบอำนาจที่ดิน เกิดขึ้นเพื่อให้คนที่ไม่สะดวกในช่วงเวลาราชการ สามารถกระทำการต่างๆ ไม่ว่าจะซื้อจะขาย รวมไปถึงธุรกรรมต่างๆที่คุณสามารถใช้ตัวแทนผู้ได้รับมอบอำนาจไปกระทำการแทนตนได้ โดยวันนี้เราจะพูดถึงข้อระวังและการเตรียมตัวต่างๆเพื่อให้คุณไม่เกิดข้อผิดพลาดจนทำให้ต้องเสียเวลาไปโดยเสียเปล่า   ความหมายของการมอบอำนาจ ที่ดิน การมอบอำนาจที่ดิน เป็นการมอบสิทธิอำนาจต่างๆในการกระทำการเกี่ยวกับ ที่ดิน แทนผู้ขอจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม ที่ไม่สามารถไปยังสำนักงานที่ดินจังหวัดหรือที่สำนักงานที่ดินที่อำเภอด้วยตัวเองได้ ตรงนี้เองกฎหมายจึงเร็งเห็นปัญหาความไม่สะดวกแก่ประชาชน จึงยอมให้สามารถมอบหมายให้ผู้ที่เจ้าของกรรมสิทธิ์เชื่อถือและไว้วางใจได้ ไปทำการต่างๆแทนตนได้ โดยผู้นั้นต้องทำหลักฐานการมอบอำนาจเป็นหนังสือให้ผู้ไปทำการแทน ทั้งนี้ควรมอบบัตรประชาชนของผู้มอบให้ผู้รับมอบอำนาจนำไปแสดงต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ด้วย   คำแนะนำสำหรับหนังสือมอบอำนาจ อันดับแรกสำหรับการทำหนังสือการมอบอำนาจเลยคือการพิจารณาผู้ที่จะรับมอบอำนาจ จะต้องเป็นบุคคลที่ผู้มอบอำนาจมีความเชื่อถือ หรือจะเป็นญาติพี่น้องที่ไว้ใจได้เสียก่อน โดยที่ต้องมีพยานอย่างน้อย 1 คน หรือกรณีที่ไม่สามารถพิมพ์ลายนิ้วมือได้ต้องมีพยาน...
โอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน

โอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ให้ฟรี กับซื้อขาย มีค่าใช้จ่ายและขั้นตอนต่างกันยังไง

เคยสงสัยกันไหมว่า การโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ให้ฟรีและการขายกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ต่างกันยังไง ใช้ในกรณีใดได้บ้าง และมีค่าใช้จ่ายที่เหมือนและต่างกันหรือไม่ รวมไปถึงการให้เฉพาะส่วนคืออะไร เป็นการโอนกรรมสิทธิ์รูปแบบไหน วันนี้เรามีคำตอบ   ข้อแตกต่างระหว่างการให้และการขาย การให้และการขายมีข้อแตกต่างกันตรงที่การให้เป็นการโอนทรัพย์สินของตนให้โดยเสน่หา โดยไม่ได้รับเป็นค่าตอบแทนจากผู้รับ หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆเลยคือ เป็นการให้ฟรีๆ แต่การขายนั้นต้องมีการชำระราคาทรัพย์สินให้แก่ผู้ขายด้วย ส่วนการให้หรือขายเฉพาะส่วน คือ การที่เจ้าของที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์อยู่หลายคน แต่เจ้าของคนใดคนหนึ่งมีความประสงค์ที่จะให้หรือขายเฉพาะส่วนทั้งหมดของตนเท่านั้น    ค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียน สําหรับค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนขายหรือให้ที่ดินแกญาติ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องเสียเท่ากัน ดังนี้ ค่าธรรมเนียม ร้อยละ 2 จากราคาประเมินทุนทรัพย์ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หัก ณ ที่จ่าย...

Subscribe to receive the latest property news