บทความ

บทความ

บทความ


คลินิกแก้หนี้

ข่าวดีคลินิกแก้หนี้เฟส2 เพิ่มลูกหนี้นอนแบงก์ หนี้ 1 แสนบาท ผ่อนเพียง 1,200 บาท/เดือน

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ไตรมาส 2/2562 โครงการ คลินิกแก้หนี้ ระยะที่ 2 จะขยายขอบเขตให้ลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลของสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (นอนแบงก์) สามารถเข้าร่วมโครงการได้ คลินิกแก้หนี้ เฟส2 เพิ่มลูกหนี้นอนแบงก์  หนี้ 1 แสนบาท ผ่อนเพียง 1,200 บาท/เดือน จากโครงการระยะ 1 ครอบคลุมเฉพาะหนี้ของธนาคารพาณิชย์ ขณะนี้การแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายขอบเขตให้บริษัทบริหารสินทรัพย์สามารถรับจ้างบริหารหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้...
วิธีแก้ปัญหาสีพอง

วิธีแก้ปัญหา สีผนังบ้าน พอง บวม ให้หมดไปไม่กลับมากวนใจอีกต่อไป

วันนี้เรามีไอเดียดีๆมาแชร์กับ วิธีแก้ปัญหาสีพอง ปริบวม เนื่องจาก มีสมาชิกหมายเลข 2704954 (pantip) ได้เข้ามาสอบถาม เกี่ยวกับสีนอกตัวบ้านที่ สีพอง ปริบวม ออกเพราะความชื้น ลองมาดูกันว่าจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร ไปตรวจบ้านมา แล้วมีปัญหาตรงสีนอกตัวบ้านตรงด้านล่าง สีพอง วิศวะเค้าบอกว่าความชื้นขึ้นมาจากดินด้านล่าง มันดันขึ้นมา ซึ่งแก้ไขไม่ได้ หลังอื่นๆก็เป็น ก็เลยเป็นกังวลค่ะ มีวิธีแก้ไหม หรือปัญหามันไม่ได้ร้ายแรงหรอ วิธีแก้ปัญหาสีพอง ปริบวม  สรุปขั้นตอนแก้ไขปัญหา มีดังนี้ ให้ขัดฟิล์มสีช่วงชายล่างของกำแพง (1...
ซื้อคอนโด

คนซื้อคอนโดยิ้ม รัฐเตรียมออกมาตรการคุ้มครองคนซื้อคอนโด กันผู้ขายเชิดเงิน

คลังพร้อมเสนอแนวคิด ออกกฎหมาย เอสโครว์ใหม่มาตรการคุ้มครองผู้บริโภค ซื้อคอนโด ที่ได้แต่ใบจองสุดท้ายโดนผู้ขายเชิดเงินกินนิ่ม ซื้อคอนโด มั่นใจยิ่งขึ้น กับมาตรการคุ้มครองคนซื้อคอนโดกันผู้ขายเชิดเงินกินนิ่ม เมื่อเร็วๆนี้ทาง ฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ได้ให้ความเห็นว่า  เอสโครว์แอ็กเคานต์หรือพระราชบัญญัติการดูแลผลประโยชน์ของ คู่สัญญา พ.ศ. 2551 นั้นมีช่องโหว่ทำให้เป็นอุปสรรคค่อนข้างมาก ทำให้ทางภาครัฐมีแนวคิดที่จะแก้ไขปรับปรุง เพื่อที่อนาคตจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเฉพาะในจุดที่เกี่ยวกับการขยายขอบเขตการทำธุรกรรมไปสู่ธุรกรรมการซื้อขายห้องชุด ที่จะเป็นผลให้การทำสัญญาภายใต้กฎหมายนี้มีเพิ่มมากขึ้น จากที่ในตอนนี้ยังมีธุรกรรมน้อยมากโดย กฎหมายที่แก้ไขใหม่ อาจจจะยังไมาสามารถบังคับให้ทุกธุรกรรมที่เข้าข่ายจะต้องใช้เอสโครว์แอ็กเคานต์ทั้งหมด   ตลอด 10 ปี ที่กฎหมายเอสโครว์แอ็กเคานต์ ...
แนวโน้มตลาดอสังหาฯ

แนวโน้มตลาดอสังหาฯ ไทยปี 62 เงินดาวน์ที่สูงขึ้นทำให้ตลาดชะลอตัว

เมื่อวันที่ กรุงเทพฯ, 12 กุมภาพันธ์ 2562 – ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยแนว โน้มตลาดอสังหาฯ ปี 2562 ว่าตลาดอสังหาฯในกรุงเทพมหานครจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ทั้งด้านการชะลอตัวของตลาดในหลายๆ ภาคอสังหาริมทรัพย์และซัพพลายใหม่จำนวนมากที่กำลังจะออกสู่ตลาด แนวโน้มตลาดอสังหาฯ ไทยปี 62   การแข่งขันในการหาที่ดินแบบมีกรรมสิทธิ์ถาวรหรือฟรีโฮลด์ในทำเลที่หายากในย่านใจกลางเมืองยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง   อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดใหม่ๆ รวมถึงผังเมืองกรุงเทพฯ ใหม่ที่กำลังจะประกาศใช้ในปี 2563 นี้ จะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้ต้องกลับมาประเมินสถานการณ์ใหม่อีกครั้ง   กฎข้อบังคับใหม่และความไม่แน่นอน ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลายประการด้วยกัน ทั้งมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่เข้มงวดมากขึ้น ...
สินเชื่อบ้าน

วิเคราะห์เกณฑ์พิจารณาสินเชื่อบ้าน รอบใหม่

หลังจากที่เมื่อเร็วๆนี้ มีงานสัมมนาประจำปีของ 3 สมาคมวงการอสังหาริมทรัพย์ ใน หัวข้อ “แนวโน้มภาวะเศรษฐกิจ ตลาดเงิน ตลาดทุน สินเชื่อบ้าน และผลกระทบต่อตลาดอสังหาฯ ในปี 2562” โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก  คุณ นริศ สถาผลเดชา” ผู้บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี (TMB Analytics) จาก ธนาคารทหารไทย  โดยได้ให้ความเห็นว่าเศรษฐกิจโลกพีกไปแล้ว  แล้วคาดว่าอนาคตภายใน 1-2ปี ต่อไปนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ชะลอตัวลง เกณฑ์พิจารณาสินเชื่อบ้าน...
แพกเกจดูแลสังคมผู้สูงอายุ

เพราะอะไร แพกเกจดูแลสังคมผู้สูงอายุถึงมีผลกับกระทบกับงบประมาณแผ่นดิน

เมื่อเร็วๆนี้หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ได้จัดเสวนา "ROAD to Silver Age เจาะขุมทรัพย์หมื่นล้าน" โดย ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ศึกษาแนวทางเกี่ยวกับการบริหารโครงสร้างเตรียม แพกเกจดูแลสังคมผู้สูงอายุ เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทย เนื่องจากภายในอีก 2 ปีข้างหน้า ประชากรผู้สูงอายุ จะเพิ่มเป็น 20%...
ปล่อยคอนโดให้เช่ารายวัน

ปล่อยคอนโดให้เช่ารายวัน รบกวนคนข้างห้อง มีความผิด สั่งปรับ,จำคุก

สั่งปรับ,จำคุก ดับฝันนักลงทุน ปล่อยคอนโดให้เช่ารายวัน นิติบุคคลฯรับฝากเช่าก็โดนด้วย จากภาวะบูมของตลาดคอนโดมิเนียมนำไปสู่การตลาดแนวใหม่ที่หันไปเน้นลูกค้าซื้อลงทุนปล่อยเช่ามากขึ้น โดยปกติเน้นการปล่อยเช่าแบบรายเดือน อย่างไรก็ตาม ช่วงไม่ต่ำกว่า 4-5 ปีที่ผ่านมาเริ่มหันมาเน้นปล่อยห้องชุดเช่ารายวันมากขึ้น กลายเป็นคู่แข่งของโรงแรมและเป็นการทำผิดกฎหมายโรงแรมโดยตรง ที่ผ่านมามีการร้องเรียน-ร้องทุกข์กับส่วนราชการจำนวนมาก ล่าสุด การนำห้องชุดมาปล่อยเช่ารายวันได้มีคำพิพากษาถูกลงโทษหนักทั้งปรับและจำคุก กลายเป็นจุดเปลี่ยนของการนำห้องชุดมาปล่อยเช่ารายวันนับจากนี้ไป โดยสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทยประเมินว่ามีเพียง 10-20% ที่เจ้าของห้องใช้พักอาศัยเองโดยไม่ได้นำมาปล่อยเช่ารายวัน   ปล่อยคอนโดให้เช่ารายวัน รบกวนคนข้างห้อง มีความผิด สั่งปรับ,จำคุก นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี พร็อพเพอร์ตี้...
โอนคอนโด

รู้หรือไม่ การ “โอนคอนโด” ต้องเสีย “ค่าใช้จ่าย” เท่าไร

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการ โอนคอนโด วันนี้เราคำอธิบายพร้อมตัวอย่างวิธีคิดมาฝาก ว่าจะต้องมีค่าอะไรบ้างพร้อมแล้วไปดูกันเลย โอนคอนโด ต้องเสีย ค่าใช้จ่าย อะไรบ้าง สิ่งแรกคือค่าธรรมเนียมการโอนจะอยู่ที่ 2% ของราคาขายหรือราคาประเมิน (เลือกใช้ราคาที่สูงกว่า) และปกติสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง หรือ ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบก็ได้ค่ะ 2.ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะอีก 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมิน โดยในกรณีที่ถือครองไว้เกินกว่า 5 ปี จะไม่เสียได้รับการยกเว้น ส่วนกรณีที่ถือครองไว้ไม่ถึง 5 ปี จะได้รับการยกเว้นต่อเมื่อมีการย้าย ทะเบียนบ้าน...
ราคาบ้าน

ราคาบ้าน เตรียมจ่อขึ้นราคาตามต้นทุน

ตลาดที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นแนวราบหรือแนวสูงในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดย ราคาบ้าน แต่ละปีจะมีบ้านใหม่ๆเข้าสู่ตลาดราวกว่า 1.13 แสนหน่วย โดยมีมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์สูงประมาณกว่า 4-5 แสนล้านบาท ขณะที่บ้านสร้างเองทั่วประเทศมีปีละราว 5 หมื่นหลัง มูลค่ารวมปีละประมาณ 1.5 แสนล้านบาท ราคาบ้าน เตรียมจ่อขึ้นราคาตามต้นทุน สำหรับปี 2562 บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาวิเคราะห์ถึงแนวโน้มทิศทางตลาดอสังหาฯ ที่คาดว่ายังคงมีการเติบโตในลักษณะชะลอตัว ด้วยผลจากมาตรการควบคุม การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย ของทางธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งจะบังคับใช้วันที่ 1...
โครงการวงแหวนรอบที่3

รัฐปัดฝุ่นวงแหวนรอบที่ 3 ระยะทาง 254 กม. เตรียมวงเงินสร้าง 1.57 แสนล้าน แก้ปัญหารจราจร

กรมทางหลวงปัดฝุ่นโปรเจ็กต์ วงแหวนรอบที่3 ระยะทาง 254 กม. วงเงิน 1.57 แสนล้าน แก้ปัญหารจราจร หลังเมืองขยายตัว ปรับแนวใหม่สอดรับสภาพพื้นที่ แผนบริหารจัดการน้ำ ขีดรัศมีห่างจากวงแหวนรอบที่ 2 ประมาณ 10-15 กม. ประเดิมด้านตะวันออก 52 กม. จากรังสิตพาดยาวถึงบางนา-ตราด ตั้งเป้าตอกเข็มปี'63 เร่งเดินเครื่องมอเตอร์เวย์ 4...