บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว


กู้บ้านไม่ผ่าน

3 กรณีเอาเงินจองคืนได้ แม้กู้ธนาคารไม่ผ่าน

หลายๆท่านอาจจะเคย จองและดาวน์บ้านแต่สุดท้ายแล้ว กู้บ้านไม่ผ่าน ต้องเสียเงินจองไปแบบฟรีๆ แต่รู้หรือไม่ว่าเงินจองสามารถที่จะเอาคืนได้ถ้าอยู่ใน 3 กรณีต่อไปนี้..... กู้บ้านไม่ผ่าน จะนำเงินจองคืนได้อย่างไร...? 1.กรณีก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนดหรือการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐา ในกรณีก่อสร้างล่าช้านี้สาเหตุคือเกิดจากฝ่ายเจ้าของโครงการทำการก่อสร้างโครงการไม่ได้มาตรฐานจนโดนหน่งานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบจนเป็นเหตุให้การก่อสร้างช้ากว่ากำหนด ดังนั้นเราก็จะสามารถเรียกรับเงินมัดจำคืนได้ ตามมาตรา 378 นอกจากนี้คู่สัญญาสามารถตกลงกันไว้เป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ตาม มาตรา 378 ที่ระบุบว่า   มัดจำนั้นถ้ามิได้ตกลงกันไว้เป็นอย่างอื่น ท่านให้เป็นไปดังจะกล่าวต่อไปนี้ คือ 1.ให้ส่งคืน หรือจัดเอาเป็นการใช้เงินบางส่วนในเมื่อชำระหนี้ 2.ให้ริบ ถ้าฝ่ายที่วางมัดจำละเลยไม่ชำระหนี้ หรือการชำระหนี้ตกเป็นพ้นวิสัยเพราะพฤติการณ์อันใดอันหนึ่งซึ่งฝ่ายนั้นต้องรับผิดชอบ หรือถ้ามีการเลิกสัญญาเพราะความผิดของฝ่ายนั้น 3.ให้ส่งคืนถ้าฝ่ายที่รับมัดจำละเลยไม่ชำระหนี้ หรือการชำระหนี้ตกเป็นพ้นวิสัยเพราะพฤติการณ์อันใดอันหนึ่งซึ่งฝ่ายนี้ต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้จะต้องไม่ขัดต่อหลักการทำนิติกรรม และต้องไม่ขัดต่อ...
ที่ดินหลวง

สร้างบ้านบนที่ดินหลวงเกิน 30 ปี จะครองที่ดินถาวรได้ไหม?

ต้องบอกก่อนนะค่ะว่าการรุกล้ำเขต ที่ดินหลวง จะตั้งแต่ 1 เดือน หรือ 1 วัน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่นี้ก็มีหลายๆท่านที่ไม่ทราบหรือรู้แต่จะให้ทำไงก็รุ่นปู่รุ่นย่าสร้างบ้านอาคารรุกร้ำที่ดินหลวงมานานเกิน 30-40 ปี และอาจจะเพิ่งมาทราบตอนที่เราอาจจะขายที่ดิน หรือทางภาครัฐกำลังจะนำที่ดินนั้นไปใช้ประโยชน์ของประเทศ ทำให้จำเป็นต้องรื้อถอนโดยด่วน  ทีนี้หากอยู่อาศัยมานานเราจะสามารถฟ้องกรมทางหลวงเพื่อครอบครองปรปักษ์ เขตที่ดินที่เราปลูกบ้านหรือกรณีที่บริเวณบ้านบางส่วนที่ล้ำออกไปได้ไหม เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกัน สร้างบ้านบน ที่ดินหลวง เกิน 30 ปี จะครองที่ดินถาวรได้ไหม? ที่ดินทางหลวงต่อให้เราอยู่อาศัยเป็นร้อยปีก็ไม่สามารถครอบครองปรปักษ์ได้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า...
กู้เงินสร้างบ้าน

12 ขั้นตอน กู้เงินสร้างบ้าน กับ ธอส. ในที่ดินตัวเอง แบบละเอียด

วันนี้เรามีประสบการณ์ตรงสำหรับการขอ กู้เงินสร้างบ้าน กับ ธอส. ในที่ดินตัวเอง แบบละเอียด โดยทำได้จริงจากคุณ  คนธรรมดาที่ยังต้องกินต้องใช้ สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com  ที่เจ้าตัวมาแชร์ขั้นตอนวิธีการแบบละเอียดตั้งแต่เลือกแบบบ้าน ขอกู้จนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ธนาคารอนุมัติเงินกู้เลย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่อยากจะขอกู้เงินจะได้ทราบขั้นตอนข้อปฏิบัติต่างๆเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   กู้เงินสร้างบ้านกับ ธอส. ในที่ดินตัวเอง แบบละเอียด BY คนธรรมดาที่ยังต้องกินต้องใช้ เมื่อบ้านเก่าถึงเวลาต้องซ่อมบำรุง แต่จากสภาพแล้ว ทำใหม่ดีกว่า 555++ เมื่อคิดจะทำบ้านใหม่ สิ่งแรกที่จะต้องมีคือ แบบบ้านที่อยากได้...
ผ่อนบ้าน

อย่าผ่อนบ้านหรือคอนโดกับเจ้าของโดยตรงโดยไม่ผ่านธนาคาร!!

วันนี้เรามีเรื่องอยากจะมาเตือนภัยสมาชิกเว็บไซต์ Dot Property เล็กๆน้อยๆ ที่บางท่านอาจจะพอเห็น หรือพบเจอกันมาบ้าง กับการ ผ่อนบ้าน หรือ ผ่อนคอนโดกับเจ้าของโดยตรง โดยไม่ได้ทำการผ่อนผ่านธนาคาร ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนในการทำแบบนี้ เพื่อไม่ให้เราตกเป็นเหยื่อกับเรื่องนี้ โอกาสที่จะโดนบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อ อีกจุดอ่อนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ มีโอกาสที่เจ้าของทรัพย์จะบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อเมื่อใดก็ได้ หากมีการผิดนัดชำระ ส่วนเงินที่ชำระราคามาแล้วแต่ก่อน ให้ตกเป็นสิทธิของเจ้าของทรัพย์สินโดยถือเสมือนว่าเป็นค่าเช่า ผู้เช่าซื้อไม่มีสิทธิเรียกคืนจากเจ้าของได้ ซึ่งโมเดลแบบนี้ มีไว้หลอกกินเงินดาวน์จากคนที่สถานะการเงินแย่ ยื่นกู้ธนาคารก็ไม่ได้รับการอนุมัติ จึงได้มีการผ่อนตรงๆกับเจ้าของเพราะง่าย ซึ่งถ้าผ่อนจนจบสัญญาก็ดีไป แต่หากผ่อนไม่ไหว...
หลุดดาวน์

5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดบ้านและคอนโดหลุดดาวน์

วันนี้เรามาหาสาเหตุเพราะอะไร บ้านและคอนโด หลุดดาวน์ ถึงเกิดขึ้นเป็นประจำในทุกยุคทุกสมัย โดยโครงการที่หลุดดาวน์นั้นส่วนใหญ่ก็มาจากเจ้าของโครงการด้วยตัวเองที่ต้องการทำการปล่อยบ้านและคอนโดออกไปให้มากที่สุด ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านในราคาที่ถูกลงกว่าจากปกติบวกโปรโมชั่นต่างๆอีกมากมายเพื่อดึงผู้ซื้อมาทำการซื้อบ้านและคอนโดในโครงการนั้นเองทำให้เป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ซื้อ แต่เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ประกอบ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปดู5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดบ้านและคอนโดหลุดดาวน์กัน   5 สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดบ้านและคอนโด หลุดดาวน์ กู้ไม่ผ่าน สาเหตุบ้านและคอนโดหลุดดาวน์ นี้ส่วนใหญ่นั้นจะเกิดจากการ กู้ กู้ไม่ผ่านนี้เป็นสาเหตุหลักๆเลยเพราะว่าเกิดจากจากระยะเวลาในการผ่อนดาวน์ เพราะโครงการบ้านและคอนโด จะมีระยะผ่อนเริ่มต้นอย่างน้อย 15-20 เดือน และในระหว่างที่กำลังผ่อนดาวน์อาจเกิดปัญหาด้านการเงินทำให้ต้องตัดสินใจทิ้งดาวน์หรือบางครั้งอาจ ไปสร้างหนี้เพิ่ม จนทำให้มีปัญหาในเวลาที่ต้องยื่นกู้ ทั้งๆ ที่ตอนจองซื้อไม่มีปัญหาการ...
ค่าส่วนกลาง

นโยบายที่รัก ค่าแรง 400 บาท จะทำให้ค่าส่วนกลาง “บ้าน-คอนโด”ขึ้น 10% เพราะ…?

เพราะอะไรนโยบายหาเสียงค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาท จึงอาจจะส่งผลกระทบมาถึง ค่าส่วนกลาง บ้าน-คอนโด เพิ่มขึ้นถึง 10% จากปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำวันละ 330 บาท ทำให้โครงการที่ราคาต่ำ 3-5 ล้านจ่ายวาละ 35-64 บาท/เดือน คอนโดฯต่ำ 1 แสน จ่ายตารางเมตรละ 40-45 บาท/เดือน ดังนั้นหากนโยบายขึ้นค่าแรงใหม่ปรับใช้จริง เราควรรู้ว่าเพราะอะไรค่าส่วนกลาง...

8 ทรัพยสิทธิในที่ดิน ที่ประชาชนควรทราบ

ทรัพยสิทธิ ในที่ดิน หรือสิทธิที่มีอยู่เหนือทรัพย์สิน เป็นสิทธิที่จะบังคับเอาจากทรัพย์สินโดยตรง โดยทั่วไปแล้วทรัพยสิทธิจะเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ดินมากที่สุด เพราะทรัพยสิทธิส่วนใหญ่จะเป็นทรัพย์สิทธิที่พบได้ในสังหาริมทรัพย์เท่านั้น และทรัพย์สิทธิเหล่านี้บ่อยครั้งที่จะกลายเป็นภาระติดพันที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เจ้าของที่ดินนั้นจะไม่สามารถทำประโยชน์ในที่ดินได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นการบั่นทอนมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ไปในตัวด้วย 8 ทรัพยสิทธิ ในที่ดิน ที่ประชาชนควรทราบ.. 1.กรรมสิทธิ์ หมายถึง สิทธิทั้งปวงภายในบังคับแห่งกฎหมายที่เจ้าของทรัพย์สินมีสิทธิใช้สอย และจำหน่ายทรัพย์สินของตน และได้ซึ่งดอกผลแห่งทรัพย์สินนั้น กับทั้งมีสิทธิติดตาม และเอาคืนซึ่งทรัพย์สินของตน จากบุคคลผู้ไม่มีสิทธิจะยึดถือไว้ และมีสิทธิขัดขวางมิให้ผู้อื่นสอดเข้าเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินนั้นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย 2.สิทธิครอบครอง หมายถึง คือสิทธิที่จะยึดถือทรัพย์สินเพื่อตน ตามกฎหมายที่บัญญัติไว้ในมาตรา ๑๓๖๗...
โปะบ้าน

อยากรีบโปะบ้านให้หมดก่อน 3 ปีแรก จะเป็นอะไรไหม?

ปกติแล้วซื้อบ้านจะมีระยะเวลาผ่อนชำระส่วนใหญ่อยู่ที่ราวๆ 30 ปี โดยที่หากเราทำการ โปะบ้าน ยิ่งเยอะเท่าไหร่ ก็จะช่วยลดระยะเวลาผ่อนได้มากเท่านั้น เพราะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเป็นสินเชื่อแบบ“ลดต้น ลดดอก” โดยจะมีดอกเบี้ยอัตราพิเศษในช่วง 3 ปีแรก ที่จะช่วยให้เราได้ดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด จึงเกิดคำถามที่ว่า หากเราต้องการที่จะโปะบ้านให้หมดก่อน 3 ปี เพื่อหนีดอกเบี้ยลอยตัว จะมีปัญหาอะไรไหม เพราะเห็นจากหลายเสียงเล่าอ้าง ที่มักบอกว่ามีค่าปรับตามมาด้วย   โปะบ้าน กับธนาคารให้หมดก่อน 3 ปีแรกได้ไหม คำตอบคือ...
คอนโดใจกลางเมือง

เจาะสาเหตุ คอนโดใจกลาง กทม. ทำไมราคาแพง จนคนธรรมดาได้แต่มองตาปริ๊บๆ

หลายๆท่านอาจจะเห็นว่าในช่วงตั้งแต่ปลายปี 2560 จนถึงเวลานี้ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมนั้นราคากระโดดไปมากจนทำให้ พนักงานกินเงินเดือนหลายๆท่านแทบจะโบกมือลาหรือเลือกที่จะมองข้าม คอนโดใจกลางเมือง กันไปเลย หากไม่ใช่กลุ่มคนที่มีเงินถุงเงินถังจริงๆการจะเป็นเจ้าของคอนโดใจกลางเมืองนี้แทบเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูถึง สาเหตุและปัญหาต่างๆที่ทำไมเหล่าผู้ประกอบการจำเป็นต้องขายบ้านหรือคอนโดในราคาที่แพงเกินความจำเป็น สาเหตุและปัญหาที่ทำให้บ้านและคอนโดใน กทม ราคาแพง ปัญหาหลักที่ทำให้เหล่าดีเวลลอปเปอร์จำเป็นต้องเปืดราคาบ้านและคอนโดในราคาที่เพราะนั้นก็เพราะว่า ที่ดินในพื้นที่ กรุงเทพฯ นั้นเหลือน้อยทำให้ที่ดินมีราคาเเพงในสัดส่วนที่บางทีมากกว่าราคาก่อสร้างตึกโดยเฉพาะยิ่งเป็นพื้นที่ใจกลาง  กรุงเทพฯ หรือพื้นที่รถไฟฟ้าผ่าน ตัวอย่างเช่น ที่ดิน4ไร่ (1,600 ตร.วา)กลางกรุง  ตร.วา ละ 2ล้าน...
ตลาดที่อยู่อาศัย

ตลาดที่อยู่อาศัย กับดีมานด์เทียมที่หายไป !!

ก็ผ่านไปแล้วกับไตรมาสที่ 1 ของตลาดที่อยู่อาศัย ที่ตอนนี้เราก็จะเห็นได้ชัดว่า ผลจากมาตรการคุมเข้มสินเชื่อ หรือ LTV ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศใช้ไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน ส่งผลกระทบต่อ ตลาดที่อยู่อาศัย มากน้อยแค่ไหน กับดีมานด์แท้ที่เพิ่มขึ้น และ ดีมานด์เทียมที่กำลังจะหายไปในอนาคต   LTV บีบ แห่โอนกันยกใหญ่ ด้วยเกณฑ์มาตรการคุมเข้มสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ที่เริ่มใช้ไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วง...

Subscribe to receive the latest property news