บ้านแบบฐานรากแผ่ แข็งแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานมากว่า บ้านที่ลงเสาเข็ม หรือไม่

ฐานรากแผ่

สำหรับใครที่กำลังอยากจะปลูกสร้างบ้านแบบ ฐานรากแผ่ แล้วสงสัยว่ามันจะดีหรือเปล่า สามารถทนภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว ได้ดีกว่าแบบลงเสาเข็มหรือไม่ วันนี้เราไปหาคำตอบกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปกันเลย

 

บ้าน ฐานรากแผ่ แข็งแรงกว่าการบ้านลงเสาเข็ม หรือไม่

โดยปกติแล้วแบบฐานรากแผ่นั้นแข็งแรงเพียงพอสำหรับการใช้งาน โดยจะให้ใช้แล้วปลอดภัย100% ก็อยู่ที่การออกแบบได้อย่างถูกต้องควบคู่ไปด้วย  ส่วนโดยปกติไม่ว่าเราตะลงแบบฐานแผ่หรือเสาเข็มนั้นจะขึ้นกับน้ำหนักที่ถ่ายลงสู่ฐานรากและคุณสมบัติของดินและชั้นดินบริเวณนั้นๆเป็นสำคัญ ที่สุดเรียกง่ายๆว่าถ้าพื้นที่ดินของเรานั้นสามารถออกแบบให้สามารถลองรับแบบฐานแผ่นั้นก็แข็งแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว ส่วนภัยพิบัติตามธรรมชาตินั้นอาจจะต้องแยกเป็นประเด็นไปเช่น

ฐานรากแผ่

น้ำท่วม ถ้าแค่ระดับน้ำท่วมเฉยๆสบายแต่ถ้าน้ำท่วนแล้วไปทำการกัดเซาะดินในด้านบริเวณฐานรากที่เราวางไว้ นั้นจะเป็นอันตรายมากโดยปกติกรณีมีการกัดเซาะหรือเป็นทางน้ำผ่าน สิ่งที่ไหลมามักจะไม่ใช่มีแค่น้ำแต่จะมีวัสดุต่างๆมากมายที่ไหลมากับน้ำ หากไหลแรงมากวัสดุที่มากลับน้ำก็มีขนาดใหญ่มากตามไปด้วยและจะสร้างความเสียหายให้ตัวบ้านแน่นอน ถึงตอนนั้นไม่ว่าจะ ฐานรากหรือเสาเข็มก็ไม่เหลือ และโดยพื้นฐานสำหรับการออกแบบอาคารจะต้องหลีกเลี่ยงการกัดเซาะของน้ำหรือพื้นที่ๆไม่มันคงต่อฐานราก ดังนั้นก่อนที่เราจะว่าง ฐานแผ่ควรจะดูให้แน่นอนว่าเป็นทางน้ำไหลผ่านหรือพื้นที่นั้นๆเป็นดินแบบไหนควรจะเลือกทำเลก็ปลูกสร้าง

ฐานรากแผ่

กรณีที่แผ่นดินไหว ที่ดินในประเทศไทยโดยรวมไม่ค่อยประสบปัญหาแผ่นดินไหวรุนแรงนัก แต่ในปัจจุบันก็เริ่มเหล่าสถาปนิกสร้างแบบบ้านสำหรับลองรับแผ่นดินไหวบ้างแล้วแต่จะต้านได้ระดับหนึ่งเท่านั้น เหตุผลเพราะค่าก่อสร้างที่แพงที่แผ่งและบวกกับความเสี่ยงที่น้อยมากๆที่จะเกิด ดังนั้นคงจะตอบว่าสามารถกันแผนดินไหวได้ในระดับหนึ่งแต่ว่าจะดีหรือไม่นั้น คงจะตอบได้ไม่เต็ม100%เพราะว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงยังไม่เกิดในบ้านเรา ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังที่คิดจะสร้างบ้านแบบฐานรากแผ่นั้น คงจะมั่นใจได้นะว่าจะปลอดภัย หรือไม่เราก็แนะนำให้ปรึกษาวิศวกรออกแบบโครงสร้างอีกต่อเพื่อความมั่นใจ

ครัวปูน

แนวทางไอเดียการทำ ครัวปูน พร้อมกับการตกแต่ง

 

 

สนใจข้อมูลข่าวสารเด่นๆ คอนเทนท์ร้อน ที่เรานำมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านในทุกๆวันจาก Dotproperty คลิ๊ก