ไอเดียแต่งห้อง ในพื้นที่จำกัด แบบ Flexible ได้อย่างคุ้มค่า

ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_3
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_3
ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_3
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_3

สวัสดีค่ะวันนี้เรามาพบกันอีกเป็นประจำนะค่ะ โดยครั้งนี้เราจะมาแชร์ ไอเดียแต่งห้อง แบบ Flexible จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3571339 สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com ค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่า  Flexible คืออะไร Flexible หรือ Flexible Interior Design คือ งานออกแบบให้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่การใช้สอยภายในให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานและความต้องการของแต่ละคน เพื่อใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ค่ะ หากยังนึกภาพไม่ออกให้ลองดูภาพประกอบด้านล่างได้เลยค่ะ

ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_2
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_2

โดยการจัดห้องแบบนี้จะทำให้เราสามารถใช้พื้นที่ในบ้านได้อย่างคุ้มค่าอย่างมากค่ะ พูดมาซะยาวเลยเราไปดูไอเดียแต่งห้องสวยห้องนี้กันเลยค่ะ

ไอเดียแต่งห้อง เล็กๆให้ Flexible ( The place we call Home : ) By สมาชิกหมายเลข 3571339

ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_1
ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_1

สวัสดีครับทุกท่าน นี่เป็นกระทู้แรกของผม ซึ่งอยากจะลองแชร์ประสบการณ์แต่งบ้านตัวเองดูบ้าง หลังจากเคยดูเคยติดตามกระทู้แนวตกแต่งบ้านดีๆมาหลายกระทู้ จึงอยากแชร์ไอเดียบ้างหวังว่าจะเป็นประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ : )

แนะนำตัวนิดนึงครับผมทำงานด้านออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในมาหลายปีอยู่ เป็นมนุษย์เงินเดือนคนนึงอยากจะมีบ้าน มีพื้นที่เล็กๆเป็นของตัวเอง และบวกกับว่าเพิ่งแต่งงานขยับขยายออกมาเป็นครอบครัวเล็กๆ อีกครอบครัวนึง จึงอยากใช้ที่นี่เป็นบ้านใหม่สำหรับผมกับภรรยาถือซะว่าเป็นเรือนหอไปในคราวเดียว : )

ตัวผมเองสนใจและติดตามแนวทางการออกแบบในพื้นที่จำกัด จำพวก Tiny House Design และ Flexible Interior Design (งานออกแบบประเภทที่โต๊ะกินข้าวพับเก็บเข้าผนังได้เฟอร์นิเจอร์เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย) เนื่องจากมีความคิดว่าบ้านไม่จำเป็นต้องใหญ่หรือมีพื้นที่กว้างเสมอไป เพียงออกแบบแค่อยู่สบายอบอุ่นและมีฟังก์ชันครบถ้วนเหมาะและพอดีกับชีวิตประจำวันของเราและครอบครัวก็น่าจะเพียงพอสำหรับผมแล้ว

ซึ่งกระทู้นี้ผมจะพยายามรวบรัดให้เห็นแนวทางการออกแบบและใช้พื้นที่ในคอนโดขนาดประมาณ 34 ตรม. ให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานในหลายๆฟังก์ชันครับ

คอนโดที่ซื้อมาเป็นแบบ One Bed ครับ ซึ่งก็จัดฟังก์ชันภายในห้องมาทั่วๆไป คือมีพื้นที่รับแขก มีส่วนครัวที่เป็น Pantry รวมอยู่ในพื้นที่รับแขก คือทำอาหารที่ใช้เตาแก๊สหรือมีควันเยอะๆไม่ได้นะครับ แล้วก็ห้องนอนแยกอยู่รวมกับห้องน้ำอีกหนึ่งห้อง คือจะเข้าห้องน้ำก็ต้องเดินผ่านห้องนอนก่อน บิ้วท์อินที่ให้มาก็จะมีชุดเคาท์เตอร์ครัว + ตู้แขวน และตู้เสื้อผ้าหนึ่งชุดติดกับผนังห้องน้ำ แล้วก็เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวบางส่วน ลักษณะของการวางแปลนเดิมของโครงการเป็นแบบ Layout นี้ครับ

ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_4
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_4

ด้านล่างนี้จะเป็นภาพถ่ายห้องก่อนทำการตกแต่งครับ

ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_5
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_5

ต่อมาผมกับแฟนก็เริ่มแพลนว่าจะดีไซน์ออกมาในรูปแบบไหน ก็สรุปกันได้ว่ารูปแบบงานดีไซน์ควจะเป็นแบบเรียบๆไม่เน้นตกแต่งเยอะ (เพราะงบมันน้อย ฮ่ะฮ่ะ : ) แต่มีฟังก์ชันที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชีวิตประจำวันของพวกเรา

ส่วนเรื่อง Layout เราคิดว่าควรจะแบ่งให้ห้องนอนแยกออกไปต่างหาก โดยเวลาที่แขกมาจะได้ไม่ต้องเดินผ่านห้องนอนเวลาเข้าห้องน้ำ รวมถึงอยากได้ที่เก็บของมากหน่อย ให้เพียงพอกับของที่จะย้ายมาจากหอพักเก่า ซึ่งก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆเลยทีเดียว

อีกพื้นที่ ที่อยากให้มีคือที่นอนสำหรับแขก เผื่อพ่อแม่ของเราที่อยู่ต่างจังหวัดมาเยี่ยมเยียนจะได้มีที่นอนเป็นสัดส่วนและสะดวกสบาย

และอีกฟังก์ชันก็คือพื้นที่ทำงานเนื่องจากบางครั้งพวกเรามีงานที่จะต้องเพิ่มเติมเป็นรายได้เสริมหลังจากเวลางาน จึงอยากให้มีพื้นที่ทำงานที่ดูเป็นสัดส่วน ให้รู้สึกมีแรงผลักดันเวลาทำงาน (หรือช่วยสร้างบรรยากาศให้เริ่มลงมือทำงานซักทีนั่นเอง)

สุดท้ายคือผมเสนอให้บิวท์ชั้นวางของกับราวแขวนเสื้อผ้าแบบเปิดและโต๊ะเครื่องแป้งให้เป็นพื้นที่เล็กๆให้แฟนผม เพื่อสร้างความรู้สึกเป็น Walk-in Closet นิดๆ ซึ่งอาจจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็น่าจะเป็นความใฝ่ฝันของคุณผู้หญิงหลายๆคน ซึ่ง Layout และดีไซน์ใหม่ของห้องจะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

ปล.เราพยายามจะไม่ซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาเพิ่มอีกจะพยายามใช้ของที่โครงการให้มาให้เกิดประโยชน์ที่สุดเพื่อประหยัดงบและไม่ทำให้พื้นที่โดยรวมแคบกว่าเดิม

ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_6
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_6
ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_7
แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_7
ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_8
ไอเดียแต่งห้อง,แต่งห้องขนาดเล็ก,Flexible,Flexible Interior Design_8

ภาพขั้นตอนการก่อสร้างขออนุญาตข้ามไปแล้วกันนะครับเพราะไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่คือทำมาเป็นชิ้นๆจากโรงงานของผู้รับเหมาแล้วเอามาประกอบในพื้นที่ครับ จะยากหน่อยก็ตรงที่ว่ามีพื้นที่จำกัด ห้องค่อนข้างแคบช่างเลยทำงานยากพอสมควร แต่สุดท้ายทำออกมาได้เสร็จตามรูปแบบที่วางไว้หมดครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3571339 สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com

อ่านหน้า 2

                                                                                                                                           

Dot Property เว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ซื้อ-ขาย อย่างมืออาชีพ…

ท่านต้องการขายอสังหาริมทรัพย์อยู่หรือไม่ ลงประกาศขายกับ Dot Property ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่าย ลงประกาศง่าย ขายได้ไว
หรือหากท่านกำลังมองหา คอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน เว็บไซต์ Dot Property มีให้ท่านเลือกมากกว่า 300,000 รายการ ได้ตรงตามความต้องการ ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย