ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์

สร้างบ้านตาม ไลฟ์สไตล์ สร้างเองอย่างคุ้มค่า เหมาะสำหรับคนที่จะสร้างบ้าน ("สร้างบ้านตาม ไลฟ์สไตล์ ") เรามีแบบบ้านที่น่าสนใจมากมายพร้อมแบบ ต่างๆคุณจะได้เลือกแบบได้เอง เลือกวัสดุที่เหมาะสม ตอบสนองรสนิยมของคุณ เรามีแบบบ้าน 2 ชั้น. บ้านสวยๆ ให้ท่านได้นำแบบไปสร้างด้วยตัวเองเพื่อบ้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร ดีไซน์ตามไอเดียให้ทันสมัยเหมาะกับ ไลฟ์สไตล์ ของท่าน นำแบบเป็นไอเดียมาปรับใหม่ ฉีกความจำเจกับเดิมๆที่มีอยู่ทั่วไป หรือแบบบ้านที่ซ้ำกับบ้านคนอื่น คุณจะได้บ้านที่คุณเป็นผู้กำหนดงบประมาณได้เอง แต่งบนี้เฉพาะการก่อสร้างบ้านนะครับ อย่าลืมว่าถ้ารวมหมดต้องมีที่ดิน รั้ว ประตู ฯลฯ ผู้รับเหมาจะต้องดูให้ดีเลย อาจมีการหนีงาน เชิดเงินได้ง่ายต้องเอาคนที่ไว้ใจได้ แต่ถ้าบริษัทก้อจะสบายใจได้ในระดับหนึง แต่ราคาก้อจะแพง เอาไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบนะครับ ลองถามและศึกษาข้อมูลเยอะๆ เป็นไอเดีย


วิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัว ทำความสะอาดครัวยังไงให้สะอาดใส ไร้คราบมัน

คราบมันในห้องครัวอาจดูเหมือนเรื่องเล็กแต่ความจริงแล้วไม่เล็กเลยนะคะ เพราะนอกจากคราบมันจะทำให้ครัวดูสกปรกแล้ว ยังเป็นที่มาของกลิ่นเหม็นหืน เหม็นอับในห้องครัว อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครัวได้ เพราะฉะนั้นลองมาดู 5 วิธีล้างคราบน้ำมันจากห้องครัวไม่ว่าจะเป็นบริเวณผนังครัว อ่างล้างจาน หรือวิธีขจัดคราบมันบนพื้นกระเบื้อง เพื่อให้ห้องครัวของเราสะอาดใสไร้คราบมันกันดีกว่าค่ะ 5 วิธีล้างคราบน้ำมันในครัวจากของใกล้ตัว ประหยัดแถมสะอาดวับในทันใจ น้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูเป็นไอเทมสารพัดประโยชน์ที่เราสามารถนำมาขจัดคราบมันต่างๆ ในบ้านรวมถึงห้องครัวได้ โดยการนำน้ำส้มสายชูมาใช้นั้นหากเป็นการใช้น้ำส้มสายชูบริสุทธิ์ก็ต้องนำไปเจือจางด้วยน้ำก่อน โดยวิธีล้างคราบน้ำมันโดยใช้น้ำส้มสายชูก็คือให้ผสมน้ำสะอาด 2 ส่วนต่อน้ำส้มสายชู 1 ส่วน จากนั้นนำผ้าชุบบิดหมาดๆ แล้วเช็ดบริเวณที่มีคราบมัน สามารถใช้ได้ทั้งกับพื้นกระเบื้อง...

How to ทำความสะอาดโซฟาหนังด้วยตัวเองแบบประหยัด

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่อาจกล่าวได้ว่าทุกบ้านต้องมี  ไม่ว่าจะเนโซฟาผ้า โซฟาเบด หรือโซฟาหนัง ซึ่งการเลือกโซฟาแต่ละรูปแบบและวัสดุที่แตกต่างกันก็ช่วยเติมบรรยากาศให้กับบ้านหลากหลายสไตล์ต่างกันไป แต่เรื่องของวิธีทำความสะอาดโซฟาโดยเฉพาะโซฟาหนังหล่ะ จะต้องทำอย่างไร? เพราะเมื่อใช้ไปนานๆ ทั้งฝุ่น คราบเปื้อน หรือเชื้อราอาจมาเยือนโซฟาหนังที่เรารักได้ ลองมาดูวิธีทำความสะอาดโซฟาหนังที่เรานำมาฝากในวันนี้กันดีกว่าค่ะ รับรองว่าทำเองได้ไม่ต้องง้อร้านหรือช่างมืออาชีพ แถมยังช่วยรักษาสภาพโซฟาหนังให้สวยเหมือนใหม่ด้วย 7 ขั้นตอน วิธีทำความสะอาดโซฟาหนังด้วยตัวเองให้สะอาด สวยเหมือนใหม่ ยืดอายุการใช้งาน เริ่มจากการดูดฝุ่น ขั้นแรกของวิธีทำความสะอาดโซฟาหนังให้เราใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ออกไปก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้ฝุ่นผงและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกาะติดกับโซฟาของเราถูกกำจัดในภาพรวมก่อนจะเริ่มทำความสะอาดแบบละเอียดในขั้นตอนต่อๆ ไป แต่ก็ต้องระวังเลือกใช้หัวแปรงดูดที่เหมาะสมกับโซฟารวมถึงระวังไม่ให้เกิดรอยข่วนบนหนังด้วย สำรวจคราบเปื้อนที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ สิ่งที่เราต้องรู้สำหรับวิธีทำความสะอาดโซฟาหนังก็คือ...

5 แบบโต๊ะกินข้าวไม้สักโมเดิร์น ความสุขง่ายๆ เริ่มต้นที่โต๊ะอาหาร

เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของคนที่อยากแต่งบ้านให้ดูสวย มีความอบอุ่นและยังสามารถเข้ากับการแต่งบ้านหลายๆ สไตล์ได้เป็นอย่างดี โดยหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่นำไปตกแต่งได้ทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่นและห้องกินข้าวก็คือ โต๊ะกินข้าวไม้สักโมเดิร์น แต่จะเลือกแบบโต๊ะกินข้าวจากไม้อย่างไรให้สวย ดูดี เรามีไอเดียมาฝาก รับรองว่าถูกใจคนกำลังมองหาแบบโต๊ะสวยๆ แน่นอนค่ะ 5 ไอเดียโต๊ะกินข้าวไม้สักโมเดิร์น สวย ร่วมสมัย แต่ไม่ทิ้งความคลาสสิก โต๊ะกินข้าวทรงกลม โต๊ะกินข้าวไม้สักทรงกลมสีธรรมชาติ เผยให้เห็นลายไม้สวยๆ เข้ากับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล โมเดิร์น หรือสไตล์โบโฮได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่บ้านมีพื้นที่น้อย ไม่ชอบความจำเจและอยากเปลี่ยนบรรยากาศการกินข้าวให้แปลกใหม่ ไม่จำกัดกับโต๊ะแบบเดิมๆ โต๊ะกินข้าวนอกบ้าน เป็นอีกหนึ่งดีไซน์โต๊ะกินข้าวไม้สักโมเดิร์นที่สวยและสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ...

แชร์วิธีไล่หอยทากยังไงให้เห็นผล ไม่ทำร้ายทั้งเค้าและเรา

หน้าฝนแวะมาเยือนทีไร เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องพบกับปัญหาหนักใจจากศัตรูพืชตัวจิ๋วอย่าง “หอยทาก” ไม่มากก็น้อย เพราะเจ้าหอยทากตัวเล็กๆ นี่หล่ะค่ะที่สามารถกัดกินต้นไม้สวยๆ ของเราได้ในชั่วข้ามคืน ไม่ว่าจะเป็นผักสวนครัว ไม้ดอก หรือแคคตัสและไม้อวบน้ำสวยๆ หอยทากก็กินเรียบ เพราะฉะนั้นมาดูวิธีไล่หอยทากแบบเป็นมิตร ไม่ต้องรุนแรง ไม่ต้องทำร้ายก็สามารถไล่หอยทากได้กันดีกว่าค่ะ 5 วิธีไล่หอยทากฉบับไม่ทำร้ายทั้งหอยทากและเรา สบายใจกว่าแถมทวงคืนสวนสวยได้แน่นอน แก้ที่ต้นเหตุด้วยการปรับเวลารดน้ำต้นไม้ หอยทากเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูงอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นช่วงหน้าฝนเราจึงเห็นมันออกมาเริงร่าท้าสายตาอยู่บ่อยๆ แต่ถึงจะไม่ใช่วันฝนตก หอยทากก็อาจเข้ามายึดครองสวนของเราได้หากสวนมีความชื้นสูง เพราะฉะนั้นลองมาไล่หอยทากจากต้นเหตุด้วยการปรับเวลารดน้ำต้นไม้เสียใหม่ จากที่หลายคนเคยชินกับการรดน้ำต้นไม้ตอนเย็นก็เปลี่ยนมาเป็นรดน้ำช่วงเช้าแทน เพื่อลดการเกิดความชื้นในเวลากลางคืน...

ชวนดูกฎการต่อเติมบ้าน ! อยากต่อเติมบ้าน ต้องขออนุญาตใครบ้าง

เมื่อเวลาผ่านไป ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ที่อยู่อาศัยของเราจะมีการทรุดโทรม ต้องปรับปรุง หรือบางคนก็อาจจะอยากทำการต่อเติมบ้าน เพื่อขยายพื้นที่ใช้สอบให้มากขึ้น แต่เมื่อถึงขั้นตอนนี้ หลายคนอาจหลงลืมไปว่าเมื่อมีการต่อเติมบ้าน จำเป็นที่จะต้องย้อนไปทบทวนกฎการต่อเติมบ้านทุกครั้ง เพราะไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมบ้านหรือสร้างบ้านใหม่ ก็จะต้องขออนุญาตต่อเติมบ้านตามกฎการต่อเติมบ้านด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งในบางกรณีก็มีข้อยกเว้นในการดัดแปลงโดยที่ไม่ต้องยื่นขอแบบอนุญาตกับหน่วยงานท้องที่เช่นกัน ลองมาดูกันว่ามีกฎการต่อเติมบ้านข้อไหนที่ยกเว้นและข้อไหนที่ต้องขออนุญาตกันบ้าง กฎการต่อเติมบ้านตามพระราชบัญญัติ ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 พระราชบัญญัติ ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ระบุไว้ว่า หากมีการดัดแปลงหรือต่อเติมอาคารใดๆ ควรจะต้องยื่นขออนุญาตดัดแปลงต่อเติมกับหน่วยงานในท้องที่ตามกฎการต่อเติมบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว การดัดแปลงและต่อเติมอาคาร โดยเฉพาะอาคารที่พักอาศัยแนวราบ...

5 แบบตู้รองเท้าที่จัดวางหน้าบ้านให้เป็นระเบียบกว่าเดิม

สำหรับคนรักบ้านแล้ว นอกจากการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่สวยงามตามรสนิยม การเลือกไอเทมที่ช่วยจัดระเบียบบ้านในมุมต่างๆ ก็คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้ โดยเฉพาะมุมเล็กๆ ที่หลายคนอาจลืมไปอย่าง “การเก็บรองเท้าหน้าบ้าน” การเลือกใช้แบบตู้รองเท้าที่เหมาะสม จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยจัดเก็บรองเท้าของสมาชิกในบ้านให้เป็นระเบียบ สวยงาม นอกจากนี้ตู้เก็บรองเท้าหน้าบ้านยังเป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่เราสามารถเลือกให้เข้ากับการแต่งบ้านได้อีกด้วยนะคะ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกตู้รองเท้าแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตู้รองเท้าทั้ง 5 แบบจากเราได้เลย 5 ไอเดียแบบตู้รองเท้าสำหรับวางหน้าบ้าน ตัวช่วยจัดระเบียบรองเท้าให้สวยงาม สบายตา ตู้วางรองเท้าทรงสูง สำหรับแบบตู้รองเท้าแบบแรกที่ขอเลือกมาแนะนำก็คือตู้วางรองเท้าแบบทรงสูง จุดเด่นของตู้รองเท้าแบบนี้ก็คือประหยัดเนื้อที่เพราะเป็นตู้ที่มีลักษณะแคบ ความกว้างอาจอยู่ที่ประมาณ 30 – 60...

5 ชนิดต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ที่สายกรีนต้องรู้จัก

นอกจากการปลูกหญ้าสีเขียว ไม้ดอกสวยๆ และไม้ประดับที่สามารถปลูกในบ้านได้แล้ว เราเชื่อว่าคนที่บ้านค่อนข้างมีบริเวณคงมีความคิดอยากลองปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้านที่ช่วยให้ร่มเงากันอยู่บ้างใช่ไหมหล่ะคะ บทความนี้เราจึงยอากมาแนะนำ 5 ต้นไม้ใหญ่ปลูกหน้าบ้านได้ ให้ทั้งร่มเงาแถมยังมีจุดเด่นอื่นๆ แตกต่างกันไป ลองมาทำความรู้จักและเลือกพันธุ์ไม้ที่ชอบไปลองปลูกกันดีกว่าค่ะ 5 ต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ปลูกให้ร่มเงาได้ ใช้ประดับหน้าบ้านก็ดี คูน ต้นคูนหรือราชพฤกษ์เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันดีเพราะนิยมปลูกประดับริมถนนหรือริมทาง เนื่องจากเป็นไม้ที่แข็งแรง ทนทาน ทนแล้งได้ดี มีกิ่งก้านเยอะและใบขึ้นหนาแน่นแต่เนื่องจากใบมีขนาดเล็กจึงไม่ทำให้บรรยากาศทึบและอึดอัด เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนใบจะร่วงและออกดอกสีเหลืองสดใสเต็มต้น เป็นต้นไม้ใหญ่ในบ้านที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่น สดใส และสบายตาทุกครั้งที่มอง อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าการปลูกคูนไว้หน้าบ้านจะช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีอำนาจบารมีอีกด้วย กการดูแล...

แอร์มีกี่ประเภท เลือกยังไงให้ได้ประสิทธิภาพเหมาะกับห้องต่างๆ ในบ้านที่สุด

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทยไปซะแล้ว เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดปีของเมืองไทยทำให้การเลือกซื้อแอร์ติดบ้านสักเครื่องกลายเป็นเรื่องสำคัญ ไหนจะต้องเลือกซื้อแอร์ที่ประหยัดไฟ ให้ความเย็นที่พอเหมาะ และมีขนาดเหมาะสมกับขนาดห้อง แต่นอกจากนั้นแล้วถ้าเรารู้จักชนิดของแอร์ก็จะยิ่งช่วยให้สามารถเลือกซื้แอร์ได้เหมาะกับบ้านยิ่งขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่า แอร์มีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีลักษณะอย่างไร มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง เพื่อให้สามารถเลือกแอร์ที่เหมาะกับบ้านได้มากที่สุด แอร์มีกี่ประเภท ? ทำความรู้จัก 6 ประเภทแอร์บ้าน รู้ก่อนเลือกซื้อได้เหมาะสมกว่า แอร์ติดผนัง (Wall type)  สำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าแอร์มีกี่ประเภท ลองมาดูประเภทแรกกันก่อนกับแอร์ที่เราเห็นได้บ่อยที่สุดอย่างแอร์ติดผนัง เป็นแอร์ที่มีรูปแบบเล็ก กะทัดรัด เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องที่มีพื้นที่น้อย...

แชร์วิธีการเลือกโคมไฟแต่งบ้านยังไง ให้ทั้งสวย ทั้งประหยัดไฟ

โคมไฟแต่งบ้านไม่ใช่แค่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้แสงสว่างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยสร้างมิติให้กับบ้าน ทำให้บ้านของเราดูสวยงามลงตัวมากขึ้น แถมยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในมุมต่างๆ ของบ้านได้อีกด้วย! เพราะฉะนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการเลือกโคมไฟประดับบ้านกันสักหน่อย แต่จะเลือกอย่างไรให้ทั้งสวยและประหยัดไฟด้วย ลองมาดูเทคนิคที่เรานำมาฝากกันได้เลยค่ะ 5 เทคนิคการเลือกโคมไฟแต่งบ้านให้สวยและประหยัดไฟ เลือกความสว่างให้เหมาะสมกับพื้นที่และไลฟ์สไตล์ การเลือกซื้อโคมไฟแต่งบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องใช้โคมไฟแบบเดียวกันทั้งหมด หรือเลือกหลอดไฟที่มีสีสันและความสว่างเท่ากันหมด เพราะบางห้องก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟสว่างจนกลายเป็นการสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น โดยแต่ละห้องก็ควรเลือกโคมไฟที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ด้วย ได้แก่ ห้องนั่งเล่น : แสงสว่างแบบสบายตา ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่สมาชิกในบ้านใช้ทำกิจกรรมร่วมกันนอกจากนี้ยังใช้เป็นห้องสำหรับต้อนรับแขก การเลือกโคมไฟให้เหมาะสมกับห้องนี้จึงต้องเน้นแสงไฟที่สว่างแบบสบายตาและช่วยสร้างแสงเงาที่สวยงามภายในห้อง เช่น ไฟดาวน์ไลท์บนเพดาน เป็นต้น แสงควรมีสีขาวปนเหลือง ช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องดูกว้าง อบอุ่น...

แจกแบบฉากกันห้องที่เหมาะกับห้องสไตล์ต่างๆ

บางครั้งเราก็อยากแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนขึ้น หรือสำหรับห้องที่กว้างไปบางคนก็ต้องการกั้นห้องเพื่อเพิ่มพื้นที่ส่วนตัว แต่จะให้ใช้วิธีก่อผนังหรือรีโนเวทก็อาจใช้งบประมาณมาเกินไป ดังนั้นการเลือกใช้ฉากกั้นห้องจึงกลายมาเป็นคำตอบที่ง่ายและสะดวกกว่า เราจึงขอพาทุกคนไปเลือกดูไอเดียแบบฉากกั้นห้องต่างๆ เพื่อให้สามารถเลือกบานพับกั้นห้องที่เหมาะสมกับสไตล์ของแต่ละห้องภายในบ้านได้ตรงใจมากที่สุด และเหมาะสมกับความต้องการของเราที่สุดด้วย 10 ไอเดียแบบฉากกั้นห้องสวยๆ สำหรับห้องสไตล์ต่างๆ ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น ฉากกั้นห้องแบบบานพับผลิตจากไม้และตีตารางฉลุลายสี่เหลี่ยมประดับด้วย Non-Woven Fabric ที่เหนียวและทนทาน ให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย แบบฉากกั้นห้องญี่ปุ่น เหมาะกับห้องที่มีความมินิมอลหรือตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก ราคาประมาณ : 1,990 บาท ฉากกั้นห้อง PVC ฉลุลาย เป็นแบบฉากกั้นห้องสวยๆ ฉลุลวดลายต่างๆ...

Subscribe to receive the latest property news