ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์

สร้างบ้านตาม ไลฟ์สไตล์ สร้างเองอย่างคุ้มค่า เหมาะสำหรับคนที่จะสร้างบ้าน ("สร้างบ้านตาม ไลฟ์สไตล์ ") เรามีแบบบ้านที่น่าสนใจมากมายพร้อมแบบ ต่างๆคุณจะได้เลือกแบบได้เอง เลือกวัสดุที่เหมาะสม ตอบสนองรสนิยมของคุณ เรามีแบบบ้าน 2 ชั้น. บ้านสวยๆ ให้ท่านได้นำแบบไปสร้างด้วยตัวเองเพื่อบ้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร ดีไซน์ตามไอเดียให้ทันสมัยเหมาะกับ ไลฟ์สไตล์ ของท่าน นำแบบเป็นไอเดียมาปรับใหม่ ฉีกความจำเจกับเดิมๆที่มีอยู่ทั่วไป หรือแบบบ้านที่ซ้ำกับบ้านคนอื่น คุณจะได้บ้านที่คุณเป็นผู้กำหนดงบประมาณได้เอง แต่งบนี้เฉพาะการก่อสร้างบ้านนะครับ อย่าลืมว่าถ้ารวมหมดต้องมีที่ดิน รั้ว ประตู ฯลฯ ผู้รับเหมาจะต้องดูให้ดีเลย อาจมีการหนีงาน เชิดเงินได้ง่ายต้องเอาคนที่ไว้ใจได้ แต่ถ้าบริษัทก้อจะสบายใจได้ในระดับหนึง แต่ราคาก้อจะแพง เอาไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบนะครับ ลองถามและศึกษาข้อมูลเยอะๆ เป็นไอเดีย


หมดปัญหาปวดหัว! รวมเคล็ดไม่ลับสำหรับคนอยากรักต้นไม้ในบ้าน

ดอทเชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่อยากจะรับต้นไม้มาเลี้ยงสักต้นหนึ่งหรือสร้างสวนหย่อมขนาดจิ๋วเอาไว้ในบ้านเพื่อในเวลาว่างจะได้ดูแลกันสะดวกสักหน่อย หรืออาจจะเลี้ยงไว้ที่ระเบียงก็สวยงามได้เช่นกัน เรียกว่าการปลูกต้นไม้นั้นมีข้อดีอยู่หลายประการทีเดียวซึ่งหากคนที่ไม่เคยเลี้ยงต้นไม้ในบ้านอาจจะไม่รู้ว่านอกจากข้อดีหลายประการเหล่านั้นแล้วยังมีข้อเสียบางอย่างที่ทำให้ต้นไม้ของเราต้องระเห็จไปอยู่นอกบ้าน หากกล่าวตามจริงแล้วธรรมชาติของต้นไม้นั้นควรอยู่ในพื้นที่เปิดอยู่แล้ว แต่หากคนรักบ้านคนใดอยากได้พื้นที่สีเขียวในบ้านล่ะก็ เชิญทางนี้เลย เพราะดอทได้รวบรวมปัญหาพร้อมวิธีแก้ไขเอาไว้แล้ว ปัญหาที่ 1 ฝุ่นดิน ต้นไม้ส่วนใหญ่มักมากับดิน เขาเป็นของคู่กันแต่ว่าดินมักไม่เกาะอยู่กับต้นไม้เท่านั้นเพราะในเวลาที่เราเปิดแอร์อาจทำให้หน้าดินแห้งจนสามารถล่องลอยออกมาได้หรือในช่วงเวลาที่เรารดน้ำอาจทำให้ดินกระเด็นออกมาได้เช่นกัน สรุปสุดท้ายคือมันไม่อยู่ในกระถางอย่างที่ควรจะเป็นกลายเป็นสร้างความสกปรกให้กับพื้นที่รอบนอกกระถางไปอีก ทำให้นอกจากการดูแลต้นไม้แล้วเรายังต้องดูแลพื้นที่รอบต้นไม้อยู่บ่อยๆ นับเป็นเรื่องที่น่าเหนื่อยใจอยู่บ้าง วิธีแก้ไข ส่วนใหญ่ดินมักจะออกจากกระถางได้ก็เพราะมันมีเยอะเกินไป เกินกว่าจะเกาะตัวอยู่ในกระถางได้นั่นเอง เราสามารถใส่ดินลงไปไม่มากนักให้เหลือพื้นที่สัก 1 เซ็นติเมตรจากปากกระถางเพื่อเวลารดน้ำ ดินจะไม่กระเซ็นออกมา ที่สำคัญคือเวลารดน้ำต้องรดให้เบาอย่ารดสูงมากนักเพราะดินจะกระเซ็นออกมาหมด สำหรับเรื่องการรดน้ำแล้วหากไม่สามารถรดให้เบาได้เราสามารถหาหินหรืออะไรบางอย่างมาคลุมหน้าดินไว้ แบบนี้ดินก็ไม่กระเซ็นหรือลอยล่องออกมาจากกระถางได้แล้ว ปัญหาที่ 2 แสงแดด ฟังดูเหมือนไม่ควรมีปัญหาเพราะหากเลือกต้นไม้ที่ปลูกได้ในที่ร่มก็ไม่สร้างปัญหานี้แล้ว แต่ด้วยธรรมชาติของต้นไม้น้องมักต้องการแสงแดดไม่มากก็น้อย แต่แสงแดดบ้านเรานั้นนับว่าร้อนแรงสุด แม้เพียงแค่...

ถอดบทเรียน ‘เนเธอร์แลนด์’ ประเทศต่ำกว่าน้ำทะเล แต่ไม่เคยน้ำท่วม!

เมื่อพูดถึงพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล สำหรับเราชาวไทยแล้วก็คงจะเห็นเป็นกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่อยู่ต่ำกว่าน้ำทะเลเพียงนิด แต่เมื่อเทียบกับประเทศหนึ่งที่มีพื้นที่คล้ายกับกรุงเทพฯ ของเราเหลือเกินอย่าง เนเธอร์แลนด์ เราจะเห็นได้ถึงวิธีการจัดการน้ำที่ต่างกัน เพราะเขาจัดการน้ำอย่างจริงจัง ด้วยเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการจัดการน้ำโดยเฉพาะ และภาษีของประชาชนเองก็มีส่วนร่วมที่ช่วยทำให้การแก้ไขปัญหาและการจัดการเรื่องน้ำท่วมเกิดขึ้นได้จริง ทำความรู้จักกับ ‘เนเธอร์แลนด์’ ประเทศที่เคยเผชิญหน้ากับน้ำท่วมครั้งใหญ่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศหนึ่งที่ประสบกับปัญหาอุทกภัยมานาน เพราะเป็นประเทศที่มีแผ่นดินต่ำกว่าระดับน้ำทะเล (Low Countries) ถึง 20% ของพื้นที่ทั้งหมด แถมยังมีพื้นที่ตั้งอยู่ติดกับสามเหลี่ยมปากแม่น้ำสายสำคัญของยุโรปถึง 3 สาย ซึ่งเชื่อมติดกับทะเลเหนือ จึงทำให้เนเธอร์แลนด์เผชิญหน้ากับอุทกภัยอยู่บ่อยครั้ง  และครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดคือ...

ผ้าเช็ดตัวต้องดูแล! ว่าด้วยเรื่องพัฒนาการของผ้าเช็ดตัว มีกี่ประเภท ดูแลรักษาอย่างไรให้ใช้นาน

โลกของเรานั้นมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในทุกๆ ด้าน รวมถึงผ้าเช็ดตัวด้วยเช่นกัน และเพราะมนุษย์ตามหาความสะดวกสบายในทุกด้านของชีวิต วิทยาการที่สั่งสมทำให้เราได้ผ้าเช็ดตัวที่ต่างกันมากมายให้เลือกใช้ วันนี้ดอทจึงรวบรวมผ้าเช็ดตัวประเภทต่างๆ ที่มีอยู่ตอนนี้มานำเสนอว่าประเภทที่เราเห็นกันในท้องตลาดนั้นมีอะไรบ้าง และเหมาะกับการใช้งานแบบใด ผ้าขนหนู เชื่อว่าเป็นเนื้อผ้าที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะมีใช้งานมานานมากแล้ว มีลักษณะเป็นขนด้ายยื่นออกมาเรียงตัวมีทั้งแบบขนคู่และขนเดี่ยว แต่ที่เรามักนำมาใช้เช็ดตัวจะเป็นแบบขนเดี่ยวซึ่งจะให้สัมผัสที่นุ่มกว่า ข้อดี มีหลากหลายเส้นใยให้เลือกตามความชอบ ราคาไม่แพง  ข้อเสีย อายุการใช้งานไม่นาน หากใช้ไปสักพักขนด้ายอาจหลุดรุ่ยหรือสีซีดลงได้ เหมาะสำหรับ เพราะผ้าขนหนูมีหลากหลายเส้นใยให้เลือก เช่นแบบ cotton 100% หรือฝ้าย 100% จะแห้งง่ายแต่เก่าเร็ว จะเหมาะกับคนแพ้ง่ายหรือนวัตกรรมใหม่เส้นใยแบมบูชาร์โคล ซึ่งป้องการเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย แห้งไว จะเหมาะกับคนที่ต้องการพกพาหรือเส้นใยโพลีเอสเตอร์ซึ่งมีความโดดเด่นด้านความทนทาน เหมาะกับคนที่อยากใช้นานๆ เป็นต้น การดูแลรักษา ไม่ควรใช้กับน้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมของคลอรีนเพราะอาจทำให้สีด่างหรือมีผลกับเส้นใยผ้าได้...

บอกต่อมือใหม่ รวมพันธุ์ไม้ตายยาก แค่แช่น้ำก็อยู่ได้แล้ว

เราต้องยอมรับกันจริงๆ ว่าธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งที่สวยงามเสมอหนึ่งในนั้นก็คือต้นไม้ สีเขียวไหนก็ไม่เหมือนสีของใบไม้จริงทั้งนั้นดังนั้นหลายคนจึงนิยมนำต้นไม้มาแต่งบ้าน เสียแต่ว่าการปลูกต้นไม้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน ดังนั้นวันนี้ดอทจึงมาแนะนำต้นไม้เรียกกำลังใจที่ขึ้นชื่อว่าปลูกง่าย และยังลดความยุ่งยากไปอีกที่ต้นไม้เหล่านี้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้ดินก็สามารถอยู่ได้เช่นกัน เพราะน้องต้องการแค่น้ำกับแสงแดดเท่านั้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง แก้วกาญจนา หรือ เขียวหมื่นปี ต้นไม้นำโชคลาภขนานแท้เพราะนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความมงคลแล้วยังเป็นสมุนไพรชั้นดี ปลูกแล้วฟอกอากาศได้อีกด้วย แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นเราต้องปลูกน้องให้ได้ก่อนซึ่งวิธีการก็นับว่าไม่ยากเลย เพียงใช้น้ำเปล่า หากเป็นน้ำประปาแนะนำให้วางทิ้งไว้ก่อนหนึ่งคืนค่อยเอาน้องไปแช่นะครับ หมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 10-15 วันและวางน้องไว้ที่แดดรำไรเป็นใช้ได้ พลูด่าง พันธุ์ไม้ปลูกในร่มยอดนิยมของบ้านเราจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากพลูด่าง เพราะเพียงแค่ตัดมากิ่งหนึ่งนำมาแช่น้ำไว้ก็มีชีวิตต่อได้แล้ว โอกาสตายน้อยมากทีเดียว แถมยังมีสรรพคุณในการฟอกอากาศได้ด้วย ใครที่อยากได้สีเขียวเอาไว้ในห้องแนะนำพลูด่างเลยเพราะว่า น้องไม่ต้องการแสงแดดมากนักก็สามารถเติบโตได้แล้ว ซ้ำยังมีหลากสีหลายลายให้เราได้เลือกมาแต่งห้อง อิงลิช ไอวี่ อีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศที่ปลูกง่ายหรือเรียกว่าปรับตัวง่าย...

เพลิดเพลินเรื่องงานบ้านกับ 11 ช่องยูทูปการจัดการบ้านแบบ ASMR

กล่าวกันถึงเรื่องงานบ้านหลายคนอาจจะไม่ชอบทำเท่าไหร่ ล้างจานเอย ซักผ้าเอย ถ้าเลือกได้คงไม่ทำดีกว่า แต่หลายคนเลือกไม่ได้ดังนั้นเรามาหาคนทำเป็นเพื่อนกันสักหน่อย ดอทจึงขอนำเสนอช่องยูทูปที่มีแม่บ้านมาทำความสะอาดจัดการบ้านเป็นเพื่อนเรา แถมยังบอกความรู้เคล็ดลับในการทำความสะอาดให้เราด้วย ที่สำคัญคือคลิปเป็นแบบ ASMR ซึ่งทำให้เราได้ยินเสียงคนทำนู่นทำนี่ แต่ไม่มีเสียงพูดมากวนใจ มีช่องใดบ้างไปดูกัน CH.1 실뱌 silviahome ช่องนี้เป็นช่องของแม่บ้านเต็มเวลาจากเกาหลีที่นำเสนอชีวิตประจำวัน การทำความสะอาดส่วนต่างๆ บางครั้งยังมีวิธีการจัดบ้านในมุมต่างๆ ด้วย ในคลิปวิดีโอมีดนตรีประกอบและมีซับไตเติ้ลแปลคำบรรยาย ทำให้เราได้ทราบเรื่องราวและเคล็ดลับของเขาได้ง่ายขึ้น สนใจเพิ่มเติมที่นี่เลย: https://www.youtube.com/channel/UCN1mTl5u1RCSuTWlqQLNnXg  CH.2 하미마미 Hamimommy นี่เป็นช่องที่นำเสนอกิจกรรมของแม่บ้านเต็มเวลาจากเกาหลีได้สนุกสนานมาก เพราะเกือบตลอดคลิปจะเป็นการจัดเก็บทำความสะอาดบ้าน การเตรียมอาหารให้คนในครอบครัว...

จากอดีตสู่ปัจจุบัน มาทำความรู้จัก ‘ฮันอก’ บ้านเกาหลีโบราณกัน

วิวัฒนาการของที่อยู่อาศัยนั้นเป็นสิ่งที่ส่งต่อสืบทอดกันมายาวนานและยังมีการพัฒนาอยู่ตลอดตั้งแต่การอาศัยในถ้ำมาถึงการอยู่บนคอนโด รูปแบบการสร้างที่อยู่อาศัยนี้มักจะขึ้นอยู่กับภูมิอากาศและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของแต่ละยุคสมัยโดยรูปแบบเหล่านี้มักมีการส่งหรือรับอิทธิพลจากพื้นที่ใกล้เคียงอยู่เสมอ เมื่อกาลเวลาผ่านพ้นก็มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการอยู่อาศัยมากขึ้น ที่สุดแล้วจึงเกิดเป็นรูปแบบเฉพาะของแต่ละพื้นที่ วันนี้ดอทจะมานำเสนอรูปแบบเฉพาะของบ้านโบราณจากประเทศเกาหลี หรือที่มีชื่อว่า ฮันอก ที่มาของฮันอก  คำว่าฮันอก (한옥) อ่านว่า ฮัน-อก แต่ด้วยการออกเสียงของเกาหลีบางครั้งเราจะได้ยินเป็นคำว่า ฮัน-นก เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีที่มาจากกระท่อมสมัยยุคหินใหม่ช่วง 6,000 ปีก่อนคริสตกาล พัฒนาปรับปรุงจนเป็นอย่างที่เราได้เห็นกันสำเร็จในยุคโชซอน หากเป็นความหมายโดยตรงมักหมายถึงบ้านสำหรับการอยู่อาศัย แต่โดยรวมมักใช้เรียกถึงสถาปัตยกรรมสไตล์เกาหลีดั้งเดิมทั้งหมด เอกลักษณ์ของฮันอก บ้านโบราณสไตล์ดั้งเดิมของเกาหลีหรือ ฮันอก นี้มีจุดเด่นหลักในการออกแบบอยู่ 5 ประการด้วยกัน กลมกลืนกับธรรมชาติ บ้านโบราณฮันอกนี้เรียกว่าได้รับการออกแบบให้สอดคล้องและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างที่สุดไม่ว่าจะในแง่ของการอยู่อาศัยหรือการเลือกใช้วัสดุ กล่าวได้ว่าการสร้างฮันอกหนึ่งหลังนี้จะมีการออกแบบอย่างไร ใช้วัสดุอย่างไรจะขึ้นอยู่กับว่าบ้านโบราณหลังนี้ตั้งอยู่ที่ไหน...

ที่อยู่อาศัยขึ้นกับไลฟ์สไตล์ งานแบบนี้ที่อยู่แบบไหนจะใช่เรา?

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานแล้วไลฟ์สไตล์ของเราจะเปลี่ยนแปลงไปทำให้บางครั้งที่อยู่อาศัยแบบเดิมอาจจะไม่ตอบโจทย์หรือไม่อาจสนับสนุนชีวิตของเราให้ง่ายขึ้นได้จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนกันสักเล็กน้อย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่รูปแบบการใช้ชีวิตหลากหลายมากขึ้น จะเป็นผู้อยู่อาศัยเองหรือนักลงทุนก็ดีย่อมต้องคำนึงถึงปัจจัยหรือตัวแปรนี้เข้าไปร่วมด้วย วันนี้ดอทจึงขอยกรูปแบบอาชีพ 4 รูปแบบมาวิเคราะห์เบื้องต้นกันว่าลักษณะที่อยู่อาศัยแบบใดจะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของพวกเขาได้บ้าง ไปดูกัน Salary man Salary man หรือมนุษย์เงินเดือนนั้นยังคงเป็นรูปแบบการทำงานยอดนิยมที่มีคนทำมากที่สุดเพราะรูปแบบการทำงานแบบนี้มีรายรับที่มั่นคงกว่ารูปแบบอื่นๆ นับเป็นการลงทุนความเสี่ยงต่ำและยังต่อยอดได้ง่าย ที่สำคัญยังสามารถแบ่งเวลาการใช้ชีวิตได้ชัดเจนอีกด้วย ตัวแปรในการเลือกที่อยู่อาศัย มนุษย์เงินเดือนส่วนมากแล้วจะมีสถานที่ที่ต้องไปไม่หลากหลาย เน้นความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตรูปแบบกิจวัตรเป็นหลัก ดังนั้นตัวแปรที่กำหนดที่อยู่อาศัยจึงเป็นสถานที่ต้องใกล้ที่ทำงาน มีแหล่งของกินที่สะดวกต่อการซื้อยิ่งเป็นแบบทางผ่านระหว่างที่อยู่อาศัยกับที่ทำงานยิ่งดี รูปแบบที่อยู่อาศัยที่ใช่ มีปัจจัยครบครันในรัศมี 3 กิโลเมตรรวมทั้งสะดวกต่อการเดินทางไปทำงาน อาจไม่จำเป็นต้องสะดวกในการเดินทางไปที่อื่นๆ เพราะด้วยการเดินทางในกรุงเทพแล้วอาจจะยากเกินไป เพียงจำกัดแค่ที่บ้านไปทำงาน ที่ทำงานไปบ้านต้องสะดวกที่สุดเป็นพอ สำหรับที่พักแล้วเน้นห้องนอนเป็นหลักสำคัญ ขนาดอาจจะไม่ใหญ่มากแต่ต้องเหมาะกับการพักผ่อนยามกลางคืน Freelance สำหรับฟรีแลนซ์ ลักษณะงานของพวกเขาคือสามารถทำที่ที่อยู่อาศัยได้ เรียกว่าอิสระแต่ไม่ได้อิสระไปเสียทั้งหมดเพราะฟรีแลนซ์บางคนยังต้องเดินทางไปรับงานจากผู้ว่าจ้างหรือยังต้องเดินทางตามที่ผู้ว่าจ้างกำหนดอยู่...

แนะนำ‌ ‌11‌ ‌ช่อง‌ Room Tour ดู‌เพลิน‌เสริม‌แรง‌บันดาล‌ใจ‌ใน‌การ‌แต่ง‌ห้อง‌

หลาย‌คน‌คง‌ชอบ‌ดู‌แบบ‌บ้าน‌หรือ‌มอง‌หา‌การ‌ตกแต่ง‌ที่‌หลาก‌หลาย‌เก็บ‌เอา‌ไว้‌เป็น‌แรง‌บันดาล‌ใจ‌ ‌วัน‌นี้‌ดอท‌ จึง‌รวบรวม‌เอา‌แรง‌บันดาล‌ใจ‌จาก‌ ‌Youtube‌ ‌ให้‌ชาว‌ ‌Dot‌ ‌Property‌ ‌ทุก‌คน‌ได้‌เข้าไป‌ดู‌แนว‌การ‌ตกแต่ง‌หรือ‌ แบบ‌บ้าน‌หลาก‌สไตล์‌กัน‌อย่าง‌จุใจ‌ถึง‌ ‌11‌ ‌แชนแนล‌ไป‌เลย‌ ‌มี‌อะไร‌บ้าง‌ ‌ไป‌ดู‌กัน‌ ‌ CH.1‌ ‌Roommy‌ ‌room‌ ‌tour‌ ‌‌‌ ใคร‌อยาก‌ดู‌การ‌ตกแต่ง‌สไตล์‌ญี่ปุ่น‌เชิญ‌ทาง‌นี้‌เลย‌ ‌คุณ‌จะ‌ได้‌พบ‌กับ‌ความ‌ญี่ปุ่น‌ที่‌มี‌ทั้ง‌เรียบ‌ง่าย‌ ‌น่า‌รัก‌ ‌หรือ‌ เคร่งขรึม‌ที่‌ดู‌แล้ว‌ให้‌ความ‌รู้สึก‌สงบ‌และ‌อบอุ่น‌ไป‌พร้อม‌กัน‌ ‌นอกจาก‌แนว‌การ‌แต่ง‌บ้าน‌แล้ว‌ ‌บาง‌ครั้ง‌ยัง‌มี‌แนว‌ การ‌เก็บ‌จัด‌ของ‌ให้‌เป็น‌ระเบียบ‌ด้วย‌นะ‌ ‌คลิป‌ส่วน‌ใหญ่‌เป็นการ‌จัด‌บ้าน‌ทั้ง‌หลัง‌เรียบร้อย‌แล้ว‌ ‌ใคร‌ที่‌คิด‌จะ‌จัด‌ บ้าน‌ใหม่‌แล้ว‌อยาก‌ได้‌แบบ‌อบอุ่น‌เรียบ‌ง่าย‌แนะนำ‌ช่อง‌นี้‌เลย‌ ‌ สนใจ‌เพิ่ม‌เติม‌ที่‌นี่‌เลย‌:‌ ‌‌https://bit.ly/3F3QKDW ‌ CH.2‌ ‌your‌...

ผังเมืองดีมีชัยกว่าที่คิด มาดูกันว่า ‘การออกแบบผังเมือง’ นั้นดีอย่างไร?

การออกแบบผังเมืองหรือ Urban design เป็นการออกแบบพื้นที่ให้เมืองสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในเมืองให้มากที่สุด โดยแบ่งประเภทและแยกพื้นที่ตามการใช้งานทำให้แต่ละพื้นที่เหมาะกับการทำกิจกรรมนั้นๆ โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออีกพื้นที่หนึ่ง โดยการออกแบบนี้จะมีการรองรับการเติบโตของเมืองให้เป็นไปตามรูปแบบที่กำหนดด้วย พอควบคุมแบบนี้แล้วไม่ว่าผ่านไปนานกี่ปีเมืองที่วางผังเมืองเอาไว้ก็จะน่าอยู่และสวยงาม แต่ขณะเดียวกันหากเราไม่มีการออกแบบผังเมืองหรือควบคุมการเติบโตของเมืองให้เป็นไปในทิศทางที่พื้นที่นั้นรองรับ เมืองก็จะเติบโตอย่างไร้ทิศทาง เราจะมีชุมชนแออัด การจราจรที่ติดขัด มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และอาชญากรรม ฟังดูแล้วก็นับว่ามีตัวอย่างให้ดูอยู่ไม่ไกลเลย แต่วันนี้ดอทจะพาทุกคนมาดูการออกแบบผังเมืองที่ทั้งสวยและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชาวเมืองนั้นๆ ได้ดูกัน 3 ตัวอย่างผังเมืองที่ดี กรุงเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์ กรุงเบิร์นนับเป็นเมืองหลวงทางพฤตินัยของสวิตเซอร์แลนด์เพราะในทางนิตินัยแล้วประเทศไม่ได้กำหนดให้เมืองใดเป็นเมืองหลวง กรุงเบิร์นยังเป็นเมืองเก่าแก่ที่เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1191 และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การ UNESCO ในปี 1983...

มองไลฟ์สไตล์ผ่านแปลนห้อง ความชอบของเกาหลีต่างกับเราอย่างไร

กระแสเกาหลีมาแรงไม่มีตกทำให้คนเกาหลีมากมายเดินทางออกประเทศมาทำธุรกิจและต้องหาที่อยู่อาศัยแต่ว่าที่อยู่อาศัยแบบใดที่ตรงกับความต้องการของคนเกาหลีบ้างเพราะด้วยความแตกต่างหลายอย่างทำให้บางครั้งการออกแบบอย่างสากลของบ้านเราไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเขาก็เป็นได้ วันนี้ดอทได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้วครับ ไปดูกันเลย ปัจจัยหลักที่สืบทอดมาแต่โบราณ หากถามว่าคนเกาหลีให้ความสำคัญกับอะไรในการออกแบบแปลนบ้านคงต้องบอกว่าเป็นการใช้เวลาร่วมกันของคนในครอบครัวเป็นหลัก เพราะบ้านแบบโบราณของเกาหลีจะสร้างเป็นรูปตัว U เป็นส่วนมากโดยเปิดประตูรั้วเข้ามาจะเห็นสวนก่อนเลยและจัดให้ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและโต๊ะทานข้าวอยู่ตรงกลาง สองข้างจะเป็นห้องนอน ตัวบ้านทั้งหมดจะล้อมสวนเอาไว้ เกาหลีเป็นประเทศที่มีฤดูหนาวมากกว่า 8 เดือนทำให้วัฒนธรรมการกินค่อนข้างจะเน้นไปทางการหมักดองดังนั้นปีกข้างด้านหนึ่งจะมีการทำห้องสำหรับหมักดองเอาไว้ บางทีก็ใช้พื้นที่ข้างบ้านขุดหลุมลงไปเก็บอาหารในนั้นเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง แบบบ้านโบราณของคนเกาหลีไม่ได้ตายตัวว่าจะเป็นตัว U เสมอไป บางบ้านก็สร้างเป็นตัว L มีห้องนอนและห้องครัวเป็นห้องหลักที่ขาดไม่ได้ ข้อแตกต่างที่สามารถสังเกตได้ เมื่อมาถึงปัจจุบันเราจึงได้เห็นปัจจัยหลายอย่างที่ไม่สามารถลบออกไปได้ จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของคนเกาหลีที่ต้องปรับเปลี่ยนด้วยตนเอง เมื่อย้ายมาเมืองไทยหลายอย่างจึงนับว่าไม่ค่อยสะดวกนักซึ่งส่วนนี้อาจทำให้ห้องเช่าได้รับความเสียหายได้ จากห้องเก็บเครื่องปรุงกลายเป็นตู้เย็น คนเกาหลีในปัจจุบันนิยมมีตู้เย็นมากกว่า 1 ตู้ขึ้นไปบางบ้านมีมากถึง 5 ตู้ใหญ่เลยทีเดียวเนื่องจากว่าอาหารหลักของพวกเขาคือกิมจิหรือผักดอง และยังมีประเภทเครื่องเคียงอื่นๆ...