ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์

สร้างบ้านตาม ไลฟ์สไตล์ สร้างเองอย่างคุ้มค่า เหมาะสำหรับคนที่จะสร้างบ้าน ("สร้างบ้านตาม ไลฟ์สไตล์ ") เรามีแบบบ้านที่น่าสนใจมากมายพร้อมแบบ ต่างๆคุณจะได้เลือกแบบได้เอง เลือกวัสดุที่เหมาะสม ตอบสนองรสนิยมของคุณ เรามีแบบบ้าน 2 ชั้น. บ้านสวยๆ ให้ท่านได้นำแบบไปสร้างด้วยตัวเองเพื่อบ้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร ดีไซน์ตามไอเดียให้ทันสมัยเหมาะกับ ไลฟ์สไตล์ ของท่าน นำแบบเป็นไอเดียมาปรับใหม่ ฉีกความจำเจกับเดิมๆที่มีอยู่ทั่วไป หรือแบบบ้านที่ซ้ำกับบ้านคนอื่น คุณจะได้บ้านที่คุณเป็นผู้กำหนดงบประมาณได้เอง แต่งบนี้เฉพาะการก่อสร้างบ้านนะครับ อย่าลืมว่าถ้ารวมหมดต้องมีที่ดิน รั้ว ประตู ฯลฯ ผู้รับเหมาจะต้องดูให้ดีเลย อาจมีการหนีงาน เชิดเงินได้ง่ายต้องเอาคนที่ไว้ใจได้ แต่ถ้าบริษัทก้อจะสบายใจได้ในระดับหนึง แต่ราคาก้อจะแพง เอาไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบนะครับ ลองถามและศึกษาข้อมูลเยอะๆ เป็นไอเดีย


เคล็ดลับแต่งบ้านตามคู่แม่สี ดูดีมีระดับ ตอบโจทย์ทุกสไตล์การแต่งบ้าน

เคยไหม? แต่งบ้านยังไงก็ไม่สวย สีบ้านและเฟอร์นิเจอร์ดูไม่ค่อยเข้ากันไปหมด อยากเปลี่ยนสไตล์บ้านใหม่ แต่ทำยังไงก็ไม่ดีขึ้นเลย ถ้ากำลังประสบปัญหานั้นอยู่ อย่ากังวลใจไป เพราะ Dot Property มีเคล็ดลับมาแบ่งปัน ไม่ต้องเก่งศิลปะก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแต่งบ้านให้ดูดีมีระดับ สร้างสีสันให้ทุกวันที่อยู่บ้านตามคู่สี – คู่แม่สีนั่นเอง รู้จักวงจรสี  แต่ก่อนจะไปเรียนรู้เรื่องทฤษฎีการแต่งบ้านตามคู่สีต่าง ๆ เรามาทบทวนเรื่องพื้นฐานอย่างวงจรสีกันก่อน สมัยเรียนวิชาศิลปะเชื่อว่าหลายคนคงเคยเรียนการผสมสีในวงกลมหรือวงจรสีกันมาแล้ว ที่เริ่มจากการนำคู่แม่สี หรือสีขั้นต้น (Primary Colours)...

ปัญหาน้ำรั่วในคอนโด ว่ากันด้วยกฎหมาย ใครต้องรับผิดชอบบ้าง?

“ปัญหาน้ำรั่ว” เป็นปัญหายอดฮิตของผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียมที่สร้างมาได้สักพักแล้ว โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ท่อประปาส่วนกลางชำรุด ฝ้าเพดานมีรอยรั่ว เพื่อนบ้านต่อเติมห้องใหม่ เป็นต้น ซึ่งเมื่อปัญหาเกิดขึ้นแล้วหลายคนก็คงสงสัยว่าเรื่องแบบนี้แท้จริงแล้วใครต้องเป็นคนรับผิดชอบ เจ้าของห้อง? นิติบุคคลคอนโด? หรือเพื่อนบ้านกันแน่? Dot Property ชวนคุณมาไขข้อข้องใจกันในบทความนี้เลย ผู้รับผิดชอบตัวจริง ผู้รับผิดชอบตัวจริง คือ ผู้ที่เป็นสาเหตุของปัญหา แต่แม้ปัญหาน้ำรั่วจะมาจากภายนอก ก็อาจไม่ได้หมายความว่าเป็นความผิดของเพื่อนบ้านเสมอไป ซึ่งทางเดียวที่จะทำให้รู้สาเหตุได้คือการตรวจสอบความจริง  ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาน้ำรั่วขึ้นมา สิ่งแรกที่ควรทำคือแจ้งเรื่องกับผู้จัดการนิติบุคคลคอนโดให้รับทราบ เพราะ พ.ร.บ.อาคารชุด พ.ศ....

รวมไอเดียแต่งห้องสไตล์เกมเมอร์ สร้างสีสันให้การอยู่บ้านสนุกยิ่งขึ้น

จะว่าไปแล้วการ Work from home ไม่ได้ทำให้เกิดเชฟมือใหม่แค่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเส้นทางของวิถีเกมเมอร์หน้าใหม่อีกด้วย เห็นได้จากยอดดาวน์โหลดเกม ยอดซื้อไอเทมเกม หรือแม้แต่สตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงโควิด - 19 นี้ เพราะการเล่นเกมคือกิจกรรมที่ช่วยสร้างสีสันให้วันที่อยู่บ้านไม่น่าเบื่อ ช่วยให้คลายเครียดจากการต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน และทำให้ได้ติดต่อสื่อสารกับคนภายนอก  ซึ่งการที่เหล่าเกมเมอร์จะเล่นเกมหรือไลฟ์สตรีมได้สนุกมากขึ้นนั้น นอกจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับพรีเมี่ยมและเกมยอดฮิตแล้ว ยังจะต้องมีบรรยากาศที่เหมาะสมกับการใช้สมาธิ และกระตุ้นความคิดด้วย Dot Property เลยรวบรวม 5 ไอเดีย...

ชวนรู้กฎหมายต่อเติมบ้าน ต้องขออนุญาตหรือไม่? สาระน่ารู้ก่อนคิดต่อเติมบ้าน

ตามปกติแล้ว สิ่งไหนที่เราซื้อมาสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นทรัพย์สินส่วนตัวที่เรามีสิทธิ์ทำอะไรก็ได้ แต่บ้านถือเป็นทรัพย์สินที่มีความพิเศษในเรื่องนี้ เพราะบ้านเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของชุมชน การกระทำใด ๆ ที่อาจสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น เช่น การต่อเติมบ้าน จึงมักจะมีกฎหมายดูแลอยู่ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การขออนุญาตก่อนเริ่มต่อเติมบ้านเลย ต่อเติมต่างจากซ่อมแซมอย่างไร การต่อเติมบ้าน คือ การดัดแปลงบ้านด้วยวิธีเปลี่ยนแปลง ต่อเติม เพิ่ม ลด หรือขยายซึ่งลักษณะ ขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน...

น้ำซึมขอบหน้าต่าง แก้อย่างไร ทำเองได้ไหม?

หนึ่งในปัญหาที่มักมาทำให้เราปวดหัวอยู่บ่อยๆ ก็คือปัญหาเรื่องการรั่วซึม โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุตั้งแต่ 3 – 5 ปีขึ้นไป หากก่อสร้างด้วยวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเกิดปัญหานี้ขึ้นมาได้ แต่การรั่วซึมของน้ำฝนไม่ได้ซึมเฉพาะบริเวณฝ้าเพดานหรือผนังคอนกรีตเท่านั้น แต่ยังมีอีกจุดที่มักเกิดปัญหานี้ขึ้น นั่นคือน้ำซึมขอบหน้าต่างนั่นเอง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะวันนี้เรามีแนวทางการแก้ปัญหามาฝากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหารั่วซึมขอบหน้าต่างบ้านเดี่ยวหรือน้ำซึมขอบหน้าต่างคอนโดก็ช่วยได้แน่นอน หาสาเหตุกันก่อน ทำไมจึงเกิดปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง ? ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ธรรมชาติของคอนกรีตนั้นมีรูพรุนเล็กๆ จำนวนมากซึ่งน้ำสามารถซึมผ่านได้ ในขั้นตอนการก่อสร้างจึงมีการผสมน้ำยาลดรูพรุนเหล่านั้นลงในคอนกรีต อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป วัสดุต่างๆ ย่อมเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาเป็นเรื่องปกติ เมื่อเกิดรอยแตกร้าวน้ำฝนก็มีโอกาสรั่วซึมเข้ามาได้ ส่วนปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่างนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ทั้งจากการแตกร้าวของคอนกรีตจนทำให้เกิดช่องว่างบริเวณวงกบประตูและหน้าต่าง...

7 ไอเทมแต่งห้องสวย ๆ แปลกไม่ซ้ำใคร อยู่บ้านนานแค่ไหนก็ไม่เบื่อ

ตั้งแต่เราต้องกักตัว Work from home หลายคนหันมาให้ความสนใจเรื่องการแต่งห้องและแต่งบ้านมากขึ้น การมองหาไอเทมแต่งห้องสวยๆ ในสไตล์ที่ถูกใจจึงกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของคนรักบ้านไปแล้ว วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ 7 ไอเทมสำหรับแต่งห้องที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าสามารถนำมาแมทช์กับสไตล์การตกแต่งห้องได้อย่างลงตัวแบบไม่น่าเชื่อ ใครหาไอเดียของแต่งบ้าน minimal หรือของแต่งห้องเก๋ๆ อยู่ต้องไม่พลาด 7 ไอเทมแต่งห้องฮิต อินเทรนด์สำหรับคนรักบ้านปี 2021 ผ้าแต่งผนัง บอกลารูปภาพติดผนังไปก่อน เพราะนี่คือการใช้ผ้าลายสวย ดีเทลน่ารักมาตกแต่งผนัง เป็นไอเทมแต่งห้องที่มีคนตามหามากที่สุดในกรุ๊ปคนรักบ้าน เพราะผ้าแต่งผนังมีลายสวย หลากหลาย...

รวม 7 วิธีแก้ปัญหากลิ่นอับในห้อง หมดห่วงเรื่องกลิ่นอาหารกวนใจ

ปัญหากลิ่นอับในห้องคือปัญหาหนักใจของคนอาศัยอยู่คอนโดหลายๆ คน ไม่ว่าจะทำอาหารเองหรือซื้อมากินในห้องก็ต้องเจอปัญหากลิ่นอาหาร กลิ่นอับ และกลิ่นห้องเหม็นไปซะทุกครั้ง เราจึงรวม 7 วิธีแก้ปัญหากลิ่นอาหารในคอนโดมาฝาก ใครกำลังเจอปัญหากลิ่นรบกวนลองนำไปทำตามด่วนๆ ค่ะ รวมสารพัดวิธีแก้ปัญหากลิ่นอาหารในคอนโด กลิ่นอับในห้อง  เปิดประตูและหน้าต่างเสมอ เมื่อเกิดปัญหากลิ่นห้องเหม็น สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือการเปิดประตูระเบียงหรือหน้าต่างทั้งหมดเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกขึ้น นอกจากนี้การเปิดประตูและหน้าต่างยังช่วยระบายอากาศ ทำให้อากาศในห้องเกิดการหมุนเวียน เป็นการลดกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในขั้นแรกที่เราต้องทำ ติดตั้งเครื่องดูดควัน สำหรับคนอยู่คอนโดการติดตั้งเครื่องดูดควันเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ โดยเฉพาะใครที่ชอบทำอาหาร หรือถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำอาหารบ่อยๆ บางคนแค่เปิดเตาต้มมาม่าหรืออุ่นข้าว การมีเครื่องดูดควันนี่แหละที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยลดกลิ่นห้องเหม็นได้ดี แม้ว่าเครื่องดูดควันในคอนโดจะไม่ได้มีประสิทธิภาพจัดเต็มเหมือนเครื่องดูดควันตามร้านอาหาร...

วิธีตรวจรับบ้านด้วยตัวเองให้ชัวร์ ต้องทำอย่างไร

การตรวจรับบ้านนั้นถือเป็นขั้นตอนอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อมีการตรวจรับบ้านและเซ็นรับบ้านเรียบร้อยแล้วก็เท่ากับว่า เรายินยอมรับสภาพบ้านหลังนั้นด้วยความเต็มใจ และหลังจากนี้หากตรวจพบปัญหาใด ๆ ทางโครงการก็อาจไม่รับแก้ไขปัญหาเหล่านั้น เนื่องจากถือว่าเจ้าของบ้านได้ยินยอมรับบ้านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีตรวจรับบ้านอย่างง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า บ้านที่กำลังจะเป็นของเรานั้นมีสภาพเรียบร้อยและสมบูรณ์พร้อมมากที่สุด การตรวจรับบ้านคืออะไร ? ก่อนที่เราจะไปเริ่มต้นรู้จักกับวิธีตรวจรับบ้านนั้น เรามาลองทำความรู้จักกันก่อนว่า การตรวจรับบ้านคืออะไรและสามารถทำช่วงไหนได้บ้าง การตรวจรับบ้านนั้น หมายถึงการที่เจ้าของบ้านหรือผู้ที่ทำการซื้อบ้านเข้าไปตรวจสอบสภาพต่าง ๆ ภายในบ้านก่อนที่จะทำการเซ็นรับบ้าน หรือโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นของตน ซึ่งจะต้องตรวจสอบตั้งแต่ระบบน้ำ ระบบไฟ โครงสร้างต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้าน...

ตามไปดูข้อดี-ข้อเสียของต้นไม้จริงและปลอม แบบไหนดีกว่ากันนะ?!

ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 มาเยือนทำให้หลายคนมีโอกาสกักตัว Work from home กันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะเหตุนี้เองที่ทำให้เราหันมาสนใจการแต่งบ้านและแต่งห้องกันมากขึ้น โดยเฉพาะการแต่งห้องด้วยต้นไม้ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและสบายตาสบายใจในช่วงที่ต้องทำงานที่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่เพราะกระแสการแต่งห้องด้วยต้นไม้ใบสวยๆ มาแรงแบบไม่มีตกนี่แหละที่ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่าจะเลือกต้นไม้จริงหรือต้นไม้ปลอมแต่งห้องดี ? เพราะทุกวันนี้ต้นไม้ปลอมทำออกมาได้สวยสมจริงมาก แบบนี้ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมและคุ้มค่าสำหรับเราที่สุด เรามีข้อดีข้อเสียของต้นไม้จริงและต้นไม้ปลอมมาฝากแล้วค่ะ ข้อดีของการเลือกต้นไม้จริงเพื่อแต่งห้อง ต้นไม้จริงมีส่วนช่วยฟอกอากาศ ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศในห้องให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่เมืองใหญ่ๆ หลายจังหวัดของประเทศไทยต้องเผชิญ PM 2.5 หลายคนก็หันมาให้ความสำคัญกับการใช้ต้นไม้เพื่อเป็นตัวช่วยฟอกอากาศมากขึ้น มีส่วนช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ แก้ปัญหาฝุ่น ควัน...

โดนจอดรถขวางหน้าบ้าน กฎหมาย เอาผิดได้หรือไม่ ?

หนึ่งในปัญหาที่สร้างความหงุดหงิดกวนใจจนในบางครั้งบางคราวถึงกับเกิดเรื่องทะเลาะวิวาทจนเป็นข่าวใหญ่โตของผู้คนในสังคมเมืองคงหนีไม่พ้นปัญหาโดนจอดรถขวางหน้าบ้าน ซึ่งถือเป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยจนหลายคนเลือกที่จะปล่อยวางไม่ตอบโต้หรือกระทำการใดๆ และหลายคนก็คงจะสงสัยว่ามีระบุวิธีการแนวทางแก้ไขไว้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะการจอดรถขวางหน้าบ้าน กฎหมายสามารถเอาผิดหรือมีบทลงโทษใดๆ กับผู้ที่กระทำความผิดได้บ้าง วันนี้เราจะนำมาตีแผ่ให้ทุกท่านได้เข้าใจกัน Image Credit : thainewsonline.co อันดับแรกเลย พวกเราคงต้องเข้าใจบริบทว่าลักษณะการจอดรถขวางหน้าบ้าน นั้นเกิดขึ้นได้ในรูปแบบใดบ้าง และแต่ละการจอดรถขวางหน้าบ้าน กฎหมายได้กล่าวถึงไว้ในแง่มุมใดบ้าง ลักษณะที่หนึ่ง การจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกหน้าบ้าน  เป็นลักษณะที่สร้างความปวดหัว ปวดใจ รวมถึงในบางครั้งบางเหตุการณ์นำมาซึ่งความสูญเสียต่อเจ้าของบ้านและพักอาศัยในบ้านดังที่เราคงเคยได้เห็นข่าว อันโด่งดังที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการโดยจอดรถขวางทางเข้า-ออกบ้าน จนเป็นเหตุทำให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยในบ้านไปโรงพยาบาลไม่ทัน หรือแม้แต่การไปสอบคัดเลือกไม่ทัน  ซึ่งกรณีการจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกหน้าบ้าน จอดรถขวางหน้าบ้าน กฎหมายได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีสิทธิ์ที่จะจอดรถขวางทางเข้า-ออกบ้านผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เอกชน...