คู่มือขาย

คู่มือผู้ขาย


โครงการ Resale ทางรอดของบ้านรอการขายสำหรับเอเจ้นท์ยุคโควิด

ถึงแม้ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ จะอยู่ในช่วงขาลง ผู้ประกอบการต่างแห่กันลดราคาเพื่อระบายอุปทานที่ถือไว้ พร้อมทั้งยังชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ แต่สำหรับบ้านรอการขาย หรือ โครงการ Resale กลับมีสถานการณ์ตรงกันข้าม เพราะตลาดที่อยู่อาศัยมือสองที่เป็นบ้านพร้อมขาย กลับกำลังเข้าสู่ยุคทอง โดยเฉพาะบ้านรอการขาย และ คอนโดมิเนียมรอการขาย ของผู้ประกอบการบิ๊กแบรนด์ที่นำกลับมา Resale ใหม่ ส่งผลเชิงบวกให้กับเอเจ้นท์ ที่ทำหน้าที่เคลียร์อุปทานพร้อมขายที่มีอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมากจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายเล็ก บ้านรอการขาย และ คอนโดมิเนียม...

นัดเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal ควรทำอย่างไร

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลวง ประชากรทั่วไปออกมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายหลังจากการ Lock down ก็ได้ถือกำเนิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New normal) ที่ส่งผลต่อการตลาด รวมไปถึงการตลาดในภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น การชมบ้านตัวอย่าง การรับโอนโครงการ การจองบ้านหรือคอนโด เป็นต้น สำหรับผู้ขาย ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาทองของการปิดการขาย เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ส่วนมากมีการลดราคา สร้างข้อได้เปรียบให้กับผู้บริโภคได้พิจารณาทรัพย์ที่ราคาลดลงและมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์มือหนึ่งหรือทรัพย์มือสอง ดังนั้นผลลัพธ์ของการการในช่วงนี้สำหรับผู้ขาย คือการวัดตรงที่ใครจะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจกว่า โดยเฉพาะขั้นตอนของการชมบ้านตัวอย่างที่มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ นัดชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal...

ผู้ประกอบการต้องทำอย่างไร ถึงจะตอบความต้องการลูกค้าให้ได้ใจในช่วงหลังจากนี้

ความต้องการลูกค้าที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤตโรคระบาด ทำให้ผู้ประกอบการอสังหา ต้องรีบหากลยุทธ์เพื่อปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้า ซึ่งเหล่าผู้ประกอบการชั้นนำหลายเจ้า ก็เริ่มมีกาประกาศจุดยืนของการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้เข้าสู่ยุค New normal แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของภาคอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันก็ยังคงไม่สู้ดีนัก ผู้ประกอบการจะต้องทำอย่างไรถึงจะตอบความต้องการลูกค้าได้ ลองมาดูกันในบทความนี้ ความต้องการลูกค้าอสังหาถดถอยลงหรือไม่? หลายคำถามมักเริ่มจาก เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจมีความชะลอตัว ประกอบกับหนี้ครัวเรือนที่สูง ทำให้ธนาคารปล่อยกู้ยากขึ้น ประกอบกับผู้บริโภคไม่กล้าใช้เงิน เหตุผลดังกล่าวนี้จะทำให้ความต้องการซื้อบ้านลดลงหรือไม่ โดยหากดูจากงานวิจัยของแผนกวิจัยและการสื่อสาร คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ใช้ว่าภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กำลังอยู่ในช่วงถดถอยจริง...

แจกเทคนิคปิดการขาย อยากปิดการขายที่ดินแบบสวยๆ รวยไม่รู้เรื่องต้องทำอย่างไร ?

ยิ่งเวลาผ่านไปนานมากเท่าไร่ ทรัพย์สินอย่างที่ดินยิ่งทวีมูลค่า ทำให้การขายที่ดินจึงเป็นเหมือนทะเลที่น่ากระโจนเข้าไปกอบโกย แต่แม้ที่ดินจะมีมูลค่ามากแค่ไหน แต่ก็ใช่ว่าจะมีวิธีปิดการขายที่ทำได้ง่ายๆ เพราะที่ดินนั้นเป็นทรัพย์เปล่า บางแห่งไม่ได้มีการตกแต่งพัฒนา มีเพียงมูลค่าจากทำเลเท่านั้น ดังนั้นหากอยากปิดการขายที่ดิน ควรอ่านบทความแนะนำเทคนิคปิดการขายนี้ให้จบ แล้วคุณจะสามารปิดการขายที่ดินแบบสวยๆ และรวยไม่รู้เรื่อง เทคนิคปิดการขายด้วยการเสนอขายที่ดินที่เหมาะกับผู้ซื้อ สินค้าบางชนิดไม่ได้เหมาะกับผู้ซื้อทุกคน เช่นเดียวกับที่ดิน เทคนิคปิดการขายแรก คือเราต้องมองหาลูกค้าให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ถ้าที่ดินผืนที่เราอยากขายไม่ได้อยู่ในทำเลที่ได้รับความนิยมในการพัฒนา หรือยังไม่มีโครงการพัฒนาจากภาครัฐเข้ามาช่วยเสริมทรัพย์ในเวลาอันใกล้นี้ แต่คุณเชื่อมั่นว่าที่ดินนี้มีศักยภาพ อยู่ติดถนนเส้นหลัก มีแนวโน้มของการเติบโตอย่างแน่นอน ควรมองหาลูกค้าที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ แต่อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าผู้ประกอบการทุกเจ้าจะเป็นลูกค้าของเรา ดังนั้นควรวิเคราะห์ดูก่อนว่า...

แชร์ขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขายแบบรวดเดียวจบ ทำตามได้จริง

ไม่ว่าจะทำการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบใด เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการตกลงซื้อขายกันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญของขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขาย ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นขึ้นตอนที่จะมีความยุ่งยากหรือปล่า? สับสนว่ามีเอกสารอะไรที่จำเป็นต้องเตรียมบ้าง? ต้องมีค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายเท่าไร? และมีขั้นตอนการโอนที่ดินอย่างไรบ้าง บทความนี้จะแนะนำทุกขั้นตอนของการโอนที่ดิน แบบที่โอนครั้งเดียวจบ ทำตามได้จริง ขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขาย ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง? สำหรับการเตรียมเอกสารเพื่อเตรียมไปทำเรื่องการโอนที่ดินซื้อขาย สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลธรรม และประเภทนิติบุคคล (บริษัท) การเตรียมเอกสารการโอนที่ดินซื้อขาย สำหรับบุคคลธรรมดา โฉนดที่ดินฉบับจริง บัตรประชาชน พร้อมสำเนา และลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง 1...

ภาษีสิ่งปลูกสร้างและที่ดิน ใครต้องจ่ายบ้าง?

สำหรับภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดิน ที่เข้าใจกันว่าคือ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ (พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563) ได้เริ่มบังคับใช้จริงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งผู้ที่ต้องเสียภาษีจะต้องจ่ายจริงในเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยมาแทนที่ภาษีโรงเรือนและที่สิ่งปลูกสร้าง และจะเก็บภาษีรายปีตามราคาประเมิน ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนว่าจะมีอัตราการจัดเก็บอย่างไร และใครที่เข้าข่ายที่จะต้องจ่ายภาษีสิ่งปลูกสร้างบ้าง ภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดินใหม่คืออะไร? ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นภาษีที่ดินฉบับใหม่ที่นำมาใช้แทน ภาษีบำรุงท้องที่ และ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ที่จะถูกยกเลิกไป โดยคนที่เคยเสียภาษีดังกล่าวจะไม่ต้องเสียภาษีนี้อีก แต่ให้ไปเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแทน โดยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะคิดอัตราการจัดเก็บภาษีตามมูลค่าราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง...

ราคาอสังหา ระดับไหน มาแรงสวนกระแสโควิด-19

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 มีภาพรวมที่ไม่สู้ดี โดยเป็นปีของการเน้นระบายอุปทานสะสม นอกจากนั้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ยังส่งผลให้ราคาอสังหาและโครงการเปิดใหม่ลดลง รวมถึงการเกิดผลกระทบจากมาตรการต่างๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวทั้งด้านผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยเมื่อเกิดภาวะความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงิน ผู้บริโภคในสภาวะนี้จึงเป็น Real demand ซึ่งกำลังมองหาตัวเลือกที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด และยังต้องอยู่บนความเป็นจริงกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้อสังหา กรุงเทพฯ ในเวลานี้ เป็นงานหนักของเหล่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน นับเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการอสังหาริมทรัพย์ ว่าใครจะสามารถปรับตัวให้อยู่รอดข้ามพ้นสถานการณ์นี้ไปได้   อย่างไรก็ตาม อสังหา กรุงเทพฯ ยังส่งสัญญานบวก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดกำลังคลี่คลายหลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม...
COVID-19

ช่วงเวลาที่ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าจับจองกับสถานการณ์ COVID-19

                   ผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้มีเพียงแต่ประชาชนทั่วไปเท่านั้น แต่สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เองก็รับอิทธิพลไปเต็มๆ จากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัว จนต้องออกมาแตะเบรคชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ไปตามๆ กัน โดยในช่วงนี้เหล่าผู้ประกอบการก็ต่างมุ่งเน้นไปที่การระบายสินค้าคงเหลือที่มีอยู่ออกไปให้มากที่สุด โดยขนมาทั้งโปรโมชั่นลดราคา ฟรีโอน ฟรีดาวน์ เพื่อที่จะสามารถเรียกกระแสเงินสดกลับเข้ามาในบริษัทให้มากที่สุด ทำให้ในช่วงนี้คอนโดกรุงเทพฯ อยู่ในระดับราคาที่น่าซื้อน่าจับจอง โดยสำหรับผู้ที่ยังมีสายป่านยาวและเตรียมทุนทรัพย์ไว้พร้อมแล้ว แนะนำว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าคบหามากที่สุด   รวมราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าคบหา แสนสิริ ออกโปรลื่นปรี๊ด..ลื่นจนเบรกไม่อยู่! สำหรับผู้ประกอบการบิ๊กเนมอย่างแสนสิริ ก็มีการตอบรับกระแสกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัวลง โดยการนำคอนโด กทม. มาปรับลดราคาใน ‘โปรลื่นปรี๊ด..ลื่นจนเบรกไม่อยู่’ โดยนำคอนโดกรุงเทพฯ...
โอกาสธุรกิจ

7 สัญญาณ โอกาสธุรกิจ ปี 2563 ของบริษัทอสังหาในไทย

             แม้เวลากำลังจะย่างก้าวเข้าสู่ไตรมาสสอง 2563 แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกยังไม่พ้นจุดวิกฤต เพราะนอกจากพิษเศรษฐกิจและสงครามการค้าที่ทิ้งทวนมาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว โลกก็เหมือนเจอกับคลื่นยักษ์สึนามิแบบ Aftershock จากเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 สำหรับผู้ประกอบการและบริษัทอสังหาเอง ช่วงนี้ถือว่าต้องประคับประคองสติไปพร้อมๆ กับการบริหารจัดการอย่างรอบคอบและรัดกุม เพราะนอกจากจะต้องประเมินสถานการณ์ให้แม่นยำแล้ว ยังต้องคอยมองหาช่องทางสำหรับการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพื่อการต่อยอด โอกาสธุรกิจ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง   ย้อนดูบทเรียนการสร้าง โอกาสธุรกิจ จากวิกฤตการณ์ที่ผ่านมา แม้สถานการณ์ในปี 2563 นี้จะดูเป็นฝันที่ไม่สดใสเท่าไรนักสำหรับผู้ประกอบการ แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ล้วนหวั่นเกรงฝันร้ายจากวิฤตการณ์ต้มยำกุ้งในปี...
การซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง

การ ซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง ต้องได้เอกสารอะไรบ้าง

กว่าที่เราจะ ซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง ได้ซักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเรื่องนิติกรรมต่างๆ ที่เหมือนจะวิ่งเข้ามาหาแบบไม่รู้จบ มีเอกสารมากมายให้ต้องจัดการ ไม่ว่าจะเป็นในขั้นตอนของการเตรียมตัวซื้อบ้านที่จะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ มากมายในเรื่องของธุรกรรมทางการเงิน  และเมื่อตกลงซื้อบ้านจนถึงขั้นตอนการจ่ายเงินในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินดาวน์ การเริ่มผ่อนชำระ หรือการซื้อบ้านเงินสด ซึ่งการซื้อบ้านที่เป็นบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองนั้นก็จะได้รับเอกสารสำหรับการซื้อขาย การเช่าซื้อ หรือเอกสารสำหรับการยืนยันสิทธิที่แตกต่างกัน เรามาเริ่มด้วยการซื้อบ้านด้วยเงินสดกันก่อน เพราะการซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้นเป็นการซื้อบ้านที่อาจจะมองว่าไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เราเลือกบ้านที่พอใจ แล้วตกลงราคากับผู้ขาย เมื่อได้ราคาที่พอใจเราก็จ่ายเงินเป็นอันเสร็จพิธี แต่ในความเป็นจริงแล้วการซื้อบ้านเงินสดทั้งบ้านใหม่ และบ้านมือสองนั้นมีรายละเอียดในเรื่องนิติกรรม และธุรกรรมต่างๆ...