คู่มือขาย

คู่มือผู้ขาย


COVID-19

ช่วงเวลาที่ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าจับจองกับสถานการณ์ COVID-19

                   ผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้มีเพียงแต่ประชาชนทั่วไปเท่านั้น แต่สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เองก็รับอิทธิพลไปเต็มๆ จากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัว จนต้องออกมาแตะเบรคชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ไปตามๆ กัน โดยในช่วงนี้เหล่าผู้ประกอบการก็ต่างมุ่งเน้นไปที่การระบายสินค้าคงเหลือที่มีอยู่ออกไปให้มากที่สุด โดยขนมาทั้งโปรโมชั่นลดราคา ฟรีโอน ฟรีดาวน์ เพื่อที่จะสามารถเรียกกระแสเงินสดกลับเข้ามาในบริษัทให้มากที่สุด ทำให้ในช่วงนี้คอนโดกรุงเทพฯ อยู่ในระดับราคาที่น่าซื้อน่าจับจอง โดยสำหรับผู้ที่ยังมีสายป่านยาวและเตรียมทุนทรัพย์ไว้พร้อมแล้ว แนะนำว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าคบหามากที่สุด   รวมราคาคอนโดในกรุงเทพฯ น่าคบหา แสนสิริ ออกโปรลื่นปรี๊ด..ลื่นจนเบรกไม่อยู่! สำหรับผู้ประกอบการบิ๊กเนมอย่างแสนสิริ ก็มีการตอบรับกระแสกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัวลง โดยการนำคอนโด กทม. มาปรับลดราคาใน ‘โปรลื่นปรี๊ด..ลื่นจนเบรกไม่อยู่’ โดยนำคอนโดกรุงเทพฯ...
โอกาสธุรกิจ

7 สัญญาณ โอกาสธุรกิจ ปี 2563 ของบริษัทอสังหาในไทย

             แม้เวลากำลังจะย่างก้าวเข้าสู่ไตรมาสสอง 2563 แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกยังไม่พ้นจุดวิกฤต เพราะนอกจากพิษเศรษฐกิจและสงครามการค้าที่ทิ้งทวนมาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว โลกก็เหมือนเจอกับคลื่นยักษ์สึนามิแบบ Aftershock จากเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 สำหรับผู้ประกอบการและบริษัทอสังหาเอง ช่วงนี้ถือว่าต้องประคับประคองสติไปพร้อมๆ กับการบริหารจัดการอย่างรอบคอบและรัดกุม เพราะนอกจากจะต้องประเมินสถานการณ์ให้แม่นยำแล้ว ยังต้องคอยมองหาช่องทางสำหรับการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพื่อการต่อยอด โอกาสธุรกิจ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง   ย้อนดูบทเรียนการสร้าง โอกาสธุรกิจ จากวิกฤตการณ์ที่ผ่านมา แม้สถานการณ์ในปี 2563 นี้จะดูเป็นฝันที่ไม่สดใสเท่าไรนักสำหรับผู้ประกอบการ แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ล้วนหวั่นเกรงฝันร้ายจากวิฤตการณ์ต้มยำกุ้งในปี...
การซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง

การ ซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง ต้องได้เอกสารอะไรบ้าง

กว่าที่เราจะ ซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง ได้ซักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเรื่องนิติกรรมต่างๆ ที่เหมือนจะวิ่งเข้ามาหาแบบไม่รู้จบ มีเอกสารมากมายให้ต้องจัดการ ไม่ว่าจะเป็นในขั้นตอนของการเตรียมตัวซื้อบ้านที่จะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ มากมายในเรื่องของธุรกรรมทางการเงิน  และเมื่อตกลงซื้อบ้านจนถึงขั้นตอนการจ่ายเงินในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินดาวน์ การเริ่มผ่อนชำระ หรือการซื้อบ้านเงินสด ซึ่งการซื้อบ้านที่เป็นบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองนั้นก็จะได้รับเอกสารสำหรับการซื้อขาย การเช่าซื้อ หรือเอกสารสำหรับการยืนยันสิทธิที่แตกต่างกัน เรามาเริ่มด้วยการซื้อบ้านด้วยเงินสดกันก่อน เพราะการซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้นเป็นการซื้อบ้านที่อาจจะมองว่าไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เราเลือกบ้านที่พอใจ แล้วตกลงราคากับผู้ขาย เมื่อได้ราคาที่พอใจเราก็จ่ายเงินเป็นอันเสร็จพิธี แต่ในความเป็นจริงแล้วการซื้อบ้านเงินสดทั้งบ้านใหม่ และบ้านมือสองนั้นมีรายละเอียดในเรื่องนิติกรรม และธุรกรรมต่างๆ...
ขายคอนโดมิเนียมให้ชาวต่างชาติ

สิ่งที่ควรรู้หากต้องการขายอสังหาฯหรือ ขายคอนโดมิเนียมให้ชาวต่างชาติ

ในปัจจุบันมีกระแสการเข้ามาลงทุนในเรื่องของอสังหาฯ และการ ขายคอนโดมิเนียมให้ชาวต่างชาติ มีเป็นจำนวนมาก ในปี 2562 มูลค่าตลาดคอนโดมิเนียม หรืออาคารชุดที่ถูกซื้อโดยชาวต่างชาตินั้นมีมูลค่ามากถึง 40,000 ล้านบาท มีการขยายตัวจากปี 2561 ถึง 65% และมีสัดส่วน 11.9% ของมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์อาคารชุดทั้งหมดในประเทศไทย ซึ่งชาวต่างชาติที่นิยมเข้ามาซื้อคอนโดมิเนียม หรืออาคารชุดในประเทศไทยส่วนมากจะเป็นชาวจีน โดยมีทั้งในส่วนของการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง และส่วนของบริษัทที่ซื้อเหมายกชั้น หรือซื้อทั้งตึกเพื่อไปขายต่อ หรือให้เช่าสำหรับลูกค้าชาวจีนนั่นเอง               การถือครองสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติในประเทศไทยแบบที่ถูกใช้ทั่วไปนั้นมี...
สิทธิเหนือพื้นดิน

สิทธิเหนือพื้นดิน สิทธิที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของที่ดินก็มีได้

สิทธิเหนือพื้นดิน คือ ทรัพยสิทธิอย่างหนึ่ง หรือก็คือสิทธิในการเป็นเจ้าของเรือน สิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งเพาะปลูกบนดินหรือใต้ดินในพื้นที่ของบุคคลอื่นนั้นเอง ขอบเขตสิทธิเหนือพื้น คือ สิทธิเฉพาะปลูกสร้างสิ่งต่างๆ ลงบนดินของบุคคลอื่นได้ แต่จะไม่สามารถแสวงหาผลประโยชน์ในที่ดินเช่น ขุดดิน ขุดแร่ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง : ป.พ.พ. มาตรา ๑๔๑๐ ถึง มาตรา ๑๔๑๖ ประเภทการจดทะเบียน สิทธิเหนือพื้นดิน สิทธิเหนือพื้นดิน หมายถึง กรณีที่เจ้าของที่ดินทำให้เกิดสิทธิเหนือพื้นดินในที่ดินของตนทั้งหมด ...
ขายฝาก

ขายฝาก อีกหนึ่งธุรกรรมสำคัญในการซื้อขายเปลี่ยนมือ

หากจะให้กล่าวถึงการซื้อขาย อสังหาริมทรัพย์ ที่คุ้นเคยกันตามปกติแล้ว ยังมี “ ขายฝาก ” ที่เป็นธุรกรรมอีกประเภทหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการซื้อขายเปลี่ยนมืออสังหาริมทรัพย์ในบ้านเรามานานแล้ว โดยเฉพาะในสังคมต่างจังหวัด ในทางปฏิบัติแล้ว ธุรกรรม ประเภทนี้มีแง่มุมทางกฎหมายที่ต้องรู้ ต้องเข้าใจ และต้องระมัดระวังอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ถ้าละเลยอาจทำให้ผู้กระทำสัญญาประเภทนี้ถูกเอารัดเอาเปรียบได้ง่ายๆ และอาจส่งผลให้ที่ดินและบ้านของท่านเอง ต้องหลุดมือไป   ขายฝาก คืออะไร? ขายฝากเป็นสัญญาซื้อขายชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อขายฝากไปแล้วกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินจะตกไปยังผู้ซื้อฝาก เพียงแต่มีข้อตกลงกันว่าผู้ขายฝาก อาจไถ่ทรัพย์นั้นคืนได้ภายในเวลาที่กำหนดกันไว้ ที่จริงแล้วทรัพย์สินทุกประเภทสามารถนำมาขายฝากได้หมด ไม่ว่าเป็น สังริมทรัพย์...
บ้านมือสอง

ทำไม บ้านมือสอง ถึงกู้ 100% เต็มไม่ได้

หากต้องการจะซื้อ บ้านมือสอง หรือ คอนโดมือสอง สัก 1 หลัง หลายๆท่านอาจจะพบว่า เงื่อนไขดอกเบี้ยและจำนวนเงินช่างแตกต่างกันจริงกับ บ้านและคอนโดมือหนึ่ง โดยบ้างหลัง ทำเลอยู่ใกล้กันมากแต่ราคาต่างกันจนน่าตกใจ ทั้งๆที่หลังนี้พึ่งสร้างเสร็จส่วนอีกหลังสร้างมาแล้ว5ปี แต่ไหนเวลาที่ไปทำเรื่อง กู้โครงการเปิดใหม่กู้ได้ถึง 100% ไม่ต้องดาวน์แถมบ้างที่ให้เงินสำหรับแต่งบ้านมาด้วย กลับกันโครงการที่เก่ากว่า ธนาคารทำการปล่อยแค่80%-70% เท่านั้น แถมยังไม่มีโปรดอกเบี้ยอีกต่างหาก  ทำให้คนที่ไม่มีเงินก้อนในมือไม่สามารถที่จะมีโอกาศเป็นเจ้าของบ้านมือสองหลังนั้นได้เลย ดังนั้นวันนี้เราจะมาหาเหตุผลเพราะอะไร ทำไม บ้านมือสองถึงกู้ได้ไม่ถึง 100%   บ้านมือสอง ทำไมกู้...
โอนคอนโด

รู้หรือไม่ การ “โอนคอนโด” ต้องเสีย “ค่าใช้จ่าย” เท่าไร

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการ โอนคอนโด วันนี้เราคำอธิบายพร้อมตัวอย่างวิธีคิดมาฝาก ว่าจะต้องมีค่าอะไรบ้างพร้อมแล้วไปดูกันเลย โอนคอนโด ต้องเสีย ค่าใช้จ่าย อะไรบ้าง สิ่งแรกคือค่าธรรมเนียมการโอนจะอยู่ที่ 2% ของราคาขายหรือราคาประเมิน (เลือกใช้ราคาที่สูงกว่า) และปกติสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง หรือ ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบก็ได้ค่ะ 2.ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะอีก 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมิน โดยในกรณีที่ถือครองไว้เกินกว่า 5 ปี จะไม่เสียได้รับการยกเว้น ส่วนกรณีที่ถือครองไว้ไม่ถึง 5 ปี จะได้รับการยกเว้นต่อเมื่อมีการย้าย ทะเบียนบ้าน...
บ้านมือสอง

อยากซื้อบ้านมือสองเป็นเงินสด แต่เจ้าของเก่ายังผ่อนไม่หมดต้องทำยังไง

หากท่านใดที่กำลังอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แต่ไม่สะดวกที่จะซื้อบ้านมือหนึ่ง อาจจะด้วยทั้งทำเลและราคาที่สูงจนเกินไปของโครงการเปิดใหม่ บ้านมือสอง เองก็เป็นตัวเลือกชั้นเยี่ยมสำหรับคนที่อยากจะมีบ้าน เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่งจากโครงการเปิดใหม่ หรือจะด้วยที่ว่าบ้านมือสองได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าบ้านโครงการนั้นๆมีปัญหาและได้รับการแก้ปัญหาไปมากแล้ว แต่เอ๊ะ!?บ้านมือสองที่เจ้าของเก่ายังผ่อนไม่หมด หากเราต้องการที่จะซื้อเป็นเงินสดจะต้องทำยังไง วันนี้ Dot Property มีคำตอบ วิธีซื้อ บ้านมือสอง ที่ยังผ่อนธนาคารไม่หมดด้วยเงินสด ตามหลักแล้วการจะซื้อบ้านมือสองที่ยังผ่อนไม่หมดนั้น  ควรทำสัญญญาจะซื้อจะขายกับทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ขาย หรือตัวผู้ซื้อเอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง โดยจะต้องทำการนัดธนาคารผู้รับจำนอง และผู้ที่จะขาย ไปยังสำนักงานที่ดิน พร้อมกับยอดเงินที่จะทำการไถ่ถอน และทำสัญญาจะซื้อจะขายเป็นลายลักษณ์อักษร...
บ้าน

8 วิธีแก้ปัญหาเมื่อ ขายบ้านไม่ออก

หลายๆท่านที่กำลังเจอปัญหาขาย บ้าน ไม่ออก สิ่งแรกเลยคือทำใจและยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นเสียก่อน จากนั้นเราลองมาดูกันว่าทำไมบ้านคุณจึงขายไม่ออกแล้ว  และเราจะสามารถแก้ไขมันได้ อย่างไรจะใช้นายหน้าช่วยไหมหรือหากบริษัทนั้นๆมีการเก็บ feedback ของผู้ที่มาเยี่ยมชมบ้านคุณด้วยล่ะก็ อย่าลืมขอมาด้วยนะคะ จะได้นำข้อมูลส่วนนี้ไปใช้ปรับปรุงต่อ หรือจะลองทำตาม 8 ขั้นตอนต่อไปนี้ที่จะช่วยเป็นแนวทางให้ท่านสามารถ ขายบ้านได้ง่ายขึ้น 8 วิธีการแก้ไข เมื่อเจอปัญหา “บ้าน” ขายไม่ออก 1.แพง ในที่นี้หมายถึงแพงกว่าก็ที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับปัจจัยอื่นๆ เช่น บ้านอยู่ในซอยลึก ไม่ติดถนนใหญ่ ฝนตกทีไรก็น้ำ ท่วม...