คู่มือขาย

คู่มือผู้ขาย


มองไลฟ์สไตล์ผ่านแปลนห้อง ความชอบของเกาหลีต่างกับเราอย่างไร

กระแสเกาหลีมาแรงไม่มีตกทำให้คนเกาหลีมากมายเดินทางออกประเทศมาทำธุรกิจและต้องหาที่อยู่อาศัยแต่ว่าที่อยู่อาศัยแบบใดที่ตรงกับความต้องการของคนเกาหลีบ้างเพราะด้วยความแตกต่างหลายอย่างทำให้บางครั้งการออกแบบอย่างสากลของบ้านเราไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเขาก็เป็นได้ วันนี้ดอทได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้วครับ ไปดูกันเลย ปัจจัยหลักที่สืบทอดมาแต่โบราณ หากถามว่าคนเกาหลีให้ความสำคัญกับอะไรในการออกแบบแปลนบ้านคงต้องบอกว่าเป็นการใช้เวลาร่วมกันของคนในครอบครัวเป็นหลัก เพราะบ้านแบบโบราณของเกาหลีจะสร้างเป็นรูปตัว U เป็นส่วนมากโดยเปิดประตูรั้วเข้ามาจะเห็นสวนก่อนเลยและจัดให้ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและโต๊ะทานข้าวอยู่ตรงกลาง สองข้างจะเป็นห้องนอน ตัวบ้านทั้งหมดจะล้อมสวนเอาไว้ เกาหลีเป็นประเทศที่มีฤดูหนาวมากกว่า 8 เดือนทำให้วัฒนธรรมการกินค่อนข้างจะเน้นไปทางการหมักดองดังนั้นปีกข้างด้านหนึ่งจะมีการทำห้องสำหรับหมักดองเอาไว้ บางทีก็ใช้พื้นที่ข้างบ้านขุดหลุมลงไปเก็บอาหารในนั้นเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง แบบบ้านโบราณของคนเกาหลีไม่ได้ตายตัวว่าจะเป็นตัว U เสมอไป บางบ้านก็สร้างเป็นตัว L มีห้องนอนและห้องครัวเป็นห้องหลักที่ขาดไม่ได้ ข้อแตกต่างที่สามารถสังเกตได้ เมื่อมาถึงปัจจุบันเราจึงได้เห็นปัจจัยหลายอย่างที่ไม่สามารถลบออกไปได้ จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของคนเกาหลีที่ต้องปรับเปลี่ยนด้วยตนเอง เมื่อย้ายมาเมืองไทยหลายอย่างจึงนับว่าไม่ค่อยสะดวกนักซึ่งส่วนนี้อาจทำให้ห้องเช่าได้รับความเสียหายได้ จากห้องเก็บเครื่องปรุงกลายเป็นตู้เย็น คนเกาหลีในปัจจุบันนิยมมีตู้เย็นมากกว่า 1 ตู้ขึ้นไปบางบ้านมีมากถึง 5 ตู้ใหญ่เลยทีเดียวเนื่องจากว่าอาหารหลักของพวกเขาคือกิมจิหรือผักดอง และยังมีประเภทเครื่องเคียงอื่นๆ...

มองไลฟ์สไตล์ผ่านแปลนห้อง ความชอบของจีนต่างกับเราอย่างไร [พร้อมเทคนิคหาผู้เช่าชาวจีน]

ความต่างของที่มาทำให้คนเราต่างกันได้มากมายแต่ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของยุคสมัยทำให้มีหลายคนต้องเดินทางเปลี่ยนถิ่นที่อยู่มาสู่บ้านเมืองที่ไม่คุ้นเคย ยิ่งในปัจจุบันการเข้ามาพักอาศัยต่างถิ่นของชาวต่างชาติไม่นับเป็นเรื่องแปลก ที่สำคัญยังเพิ่มโอกาสการลงทุนในเรื่องของที่พักอาศัยได้อีกด้วย และหนึ่งในประเทศที่เข้ามาทำงานและพักอาศัยในบ้านเราเป็นจำนวนมากนั้นก็คือชาวจีน ประเทศจีนเป็นประเทศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน พวกเขามีองค์ความรู้มากมายที่ถูกส่งต่อมาถึงปัจจุบันและแพร่ขยายไปสู่แผ่นดินใกล้เคียง เมื่อบวกกับการเป็นประเทศที่มีเรื่องราวเป็นของตนเองนี้ ความเป็นอยู่และการพักอาศัยของชาวจีนจึงมีเอกลักษณ์อยู่ไม่น้อย ปัจจัยหลักที่สืบทอดมาแต่โบราณ หากกล่าวถึงแบบบ้านโบราณของจีน มีแบบหนึ่งที่โด่งดังมากเป็นพิเศษนั่นคือแบบเรือนสี่ประสาน หรือ ซื่อเหอย่วน ซึ่งเป็นแบบบ้านล้อมสวน มีเรือนต่างๆ ล้อมรอบสวนเอาไว้ การสร้างเรือนพักเช่นนี้เกิดขึ้นเพื่อการป้องกันภัยธรรมชาติเช่น พายุทราย พายุหิมะ โดยให้กำแพงทั้งสี่ด้านกำบังบ้านด้านในเอาไว้ บ้านแบบนี้ฤดูหนาวจะไม่หนาวเกินไปนัก ฤดูร้อนลมก็ยังพัดผ่านบ้านได้อยู่ มาถึงแปลนเรือนสี่ประสานนี้ได้ส่งต่อรูปแบบบางอย่างผ่านวัฒนธรรมการใช้ชีวิตบางประการมาให้กับชาวจีนในปัจจุบันกันอยู่บ้าง เพราะด้วยอิทธิพลของสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศที่แตกต่างกับของไทยทำให้การใช้ชีวิตบางอย่างต่างกันไปด้วย ข้อแตกต่างที่สามารถสังเกตได้ หากเทียบจากแปลนของเรือนสี่ประสานที่ส่งต่อมายังปัจจุบ้นแล้วเราจะเห็นอิทธิพลบางอย่างที่ส่งต่อมาได้มีทั้งแบบชัดเจนและแบบประยุกต์ให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย จากประตูบ้านจะมองเห็นภายในไม่ชัดเจน เรือนสี่ประสานจะมีการสร้างประตูบ้านชั้นนอกเอาไว้เยื้องกับประตูบ้านชั้นใน เพราะสมัยนั้นจะมีความเชื่อเรื่องของสตรีในห้องหอไม่ควรให้ผู้อื่นมองเห็นได้โดยง่าย เรือนรับแขกจึงเป็นเรือนบริวารที่อยู่นอกประตูชั้นในอีกทีหนึ่ง แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงและความเชื่อนี้จะหมดไปแต่เมื่อเปิดเข้าประตูบ้านไปแล้วมักจะได้เห็นชั้นวางของหรืออะไรบางอย่างบังสายตาเอาไว้ระดับหนึ่งก่อนเสมอ เรื่องนี้ต่างจากชาวไทยที่เรามักจะเปิดโล่ง อาจเพราะเป็นเมืองร้อน...

4 แหล่งในการหาทรัพย์ราคาต่ำกว่าตลาด [สำหรับนักลงทุนมือใหม่]

การเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จนั้นอยู่ที่ทัศนคติและการมองเห็นโอกาสในสถานการณ์ใดก็ตามที่คนอื่นมองไม่เห็น รู้และเข้าใจว่าลงทุนอย่างไร จะสามารถจำกัดความเสี่ยง แต่ขยายผลตอบแทนได้จากวิธีการมองทรัพย์จากข้อมูลต่างๆ เช่น รู้ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย, รู้ว่าทรัพย์ไหนจะพัฒนาต่อยอดได้ 1. ซื้อจากเจ้าของที่ต้องการขายหรือปล่อยเช่าด่วน เป็นวิธีการที่ง่ายและเร็วที่สุดในการหาทรัพย์ในราคาต่ำกว่าตลาดเลยก็ว่าได้ครับ โดยคุณสามารถสังเกตได้จากคำพูดหรือการเขียนจั่วหัวในประกาศขายทรัพย์ว่า กำลังจะย้ายบ้าน กำลังจะย้ายงาน ขายมานานแล้ว แบงก์จะยึดแล้ว ผ่อนไม่ไหว กำลังตกงานหรือโดนลดเงินเดือน รวมไปถึงประเมินจากสถานการณ์รอบๆ ด้านของทั้งเศรษฐกิจ หรือทำเลในบริเวณนั้นๆ เพิ่มเติมด้วย และเมื่อคุณเจอเจ้าของทรัพย์ที่ต้องการรีบปล่อยขายขนาดนี้ แน่นอนว่าคุณจะสามารถทำการต่อรองราคาได้มาก 2. ซื้อทรัพย์ต่ำกว่าราคาตลาดผ่านกรมบังคับคดี อีกหนึ่งช่องทางน่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนบ้านมือสองที่มีราคาเริ่มต้นต่ำกว่าราคาตลาดทั่วไป นั้นคือ การขายทอดตลาดของกรมบังคับคดีครับ...

เขียนขายยังไงให้คนซื้อ! ด้วยเทคนิคการเขียน Copywriting แบบ “MOFO”

ใครที่ทำอาชีพนายหน้าขายบ้าน/ขายคอนโด นอกจากเทคนิคปิดการขายที่ต้องงัดมาใช้ตอนพูดคุยกับผู้ซื้อแล้ว คุณยังต้องเรียนรู้เทคนิคการเขียน หรือ Copywriting ที่ช่วยดึงดูดให้ผู้ซื้อที่กำลังตามหาทรัพย์บนโลกออนไลน์ให้เข้ามาหาคุณเอง บทความนี้ดอทเลยจะมาช่วยให้คุณสามารถเขียน Copywriting หรือเขียนข้อความดึงดูดให้คนตัดสินใจ “ซื้อ” ได้ง่ายมากขึ้น จากเทคนิคทางการตลาดที่เรียกว่า “FOMO” หรือ “Fear Of Missing” หนึ่งในวิธีการเขียนเพื่อการทำการตลาดออนไลน์ที่อยากแนะนำให้นายหน้าทั้งหลายทดลองนำไปใช้ดูครับ FOMO คืออะไร ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับคำนี้กันก่อนนะครับ “FOMO” หรือ “Fear Of Missing” เป็นวิธีการขายในเชิงจิตวิทยาโดยใช้ความกลัวเข้ามาช่วยครับ...

ส่องวิธีการประเมินและวิเคราะห์ทรัพย์ ดูยังไงให้ขายง่าย ขายคล่อง

ใครที่เป็นนายหน้าปัญหาเรื่องของการขายทรัพย์ไม่ออก ถือเป็นปัญหาที่ทำให้คิดไม่ตกจริงๆ นะครับ เพราะคงไม่มีนายหน้าคนไหนอยากจะถือทรัพย์ไว้นานๆ หรือต้องเปิดทางไปเปิดบ้าน เปิดห้อง เพื่อหาผู้ซื้อหรือผู้เช่าด้วยทรัพย์เดิมๆ บ่อยๆ ใช่ไหมครับ? เรื่องนี้มีทางออกครับ นั่นก็คือ ต้องรู้จักวิธีการประเมินและวิเคราะห์ทรัพย์กันเสียก่อน ว่าขายยากหรือขายง่าย ซึ่งวันนี้ดอทมีคำตอบมาให้ โดยแบ่งวิธีการวิเคราะห์มาให้ในทรัพย์ 3 ประเภท พร้อมบอกวิธีการดูว่า ทรัพย์ไหนถูกหรือแพง ด้วยหลักการดังต่อไปนี้ วิธีการดูว่าอสังหาฯ ถูกหรือแพง 1. ดูทำเลของทรัพย์ อันดับแรกเลยก็คือ การดูทำเลครับ เพราะทำเลถือเป็นปัจจัยสำคัญมากเลยที่ทำให้ราคาทรัพย์สูงขึ้นได้ในระยะยาว ยิ่งถ้าทรัพย์อยู่ในทำเลที่ดี...

ส่อง 5 กลยุทธ์ในการขายคอนโดด้วยเทคนิคจิตวิทยา [ใช้ได้ผลจริง]

เตรียมตัวยังไง เจรจาแบบไหนถึงจะช่วยให้ปิดการขายได้บ้าง? สำหรับผู้ขายที่ยังประสบการณ์น้อยหรือเป็นมืมือใหม่ การเตรียมตัวหรือเข้าไปพูดคุยเพื่อมัดใจลูกค้าดูจะเป็นเรื่องยากมากเลยใช่ไหมครับ? แน่นอนครับว่า เรื่องนี้ต้องอาศัยชั่วโมงบิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะ Growth Hack ไม่ได้!  วันนี้ดอทเลยจะมาเปิดเผยกลยุทธ์ในการขายคอนโดด้วยเทคนิคการใช้จิตวิทยาเข้าช่วยครับ มาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีอะไรบ้างให้คุณได้ลองหยิบไปปรับใช้ ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ ข้อมูลแน่นมีชัยไปกว่าครึ่ง เคยได้ยินคำนี้กันหรือเปล่าครับ “Data is the new oil” ซึ่งหมายถึง ข้อมูลกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาล ไม่เว้นแม้กระทั่งในงานขายเองก็ควรจะเตรียมข้อมูลมาให้พร้อม เพราะการเจรจาที่ดีควรอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล...

อยากประกาศขายบ้านด้วยตัวเองต้องเริ่มยังไง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

การประกาศขายบ้านด้วยตัวเองนั้น ถือเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถขายบ้านได้อย่างง่าย ๆ และรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างนายหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีนักแบบนี้ การตัดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ดังนั้นบทความนี้จึงอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักว่าการประกาศขายบ้านด้วยตัวเองจะต้องเริ่มต้นอย่างไร และจะมีขั้นตอนการขายบ้านอย่างไรบ้าง 5 ขั้นตอนการขายบ้านง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ 1.ทำความสะอาดและปรับปรุงบ้าน แน่นอนว่าก่อนที่เราจะทำการประกาศขายตัวเองหรือหาผู้ที่สนใจเข้ามาซื้อบ้านของเรานั้น เราควรเริ่มจากการปรับปรุงบ้านของเราให้มีความสะอาดลสวยงามขึ้นมาก่อน เพราะบ้านที่สะอาด โล่งตา ไม่มีกลิ่นอับนั้น จะทำให้ผู้ที่สนใจเข้ามาชมบ้านของเราตัดสินใจซื้อบ้านได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการปรับปรุงบ้านด้วยงบมากมาย การทำความสะอาดด้วยการกวาด ถู เปลี่ยนหลอดไฟ...

8 เทคนิคพาชมบ้านอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจมากที่สุด ?!

การดูบ้านตัวอย่างของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันนั้น ไม่ได้เป็นเพียงการพาชมบ้านหรือการดูสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับผู้บริโภคยุคใหม่แล้ว การพาชมบ้านจะต้องเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วย เพราะสินค้าอย่างบ้านมือหนึ่ง บ้านมือสอง หรือคอนโดมิเนียมนั้นมีอยู่ทั่วไปให้ได้เลือกสรร แต่สำหรับประสบการณ์ดี ๆ ในการบริการนั้น เป็นสิ่งที่หาได้ยาก ดังนั้นหากจะเป็นนายหน้าที่พาลูกค้าดูบ้านตัวอย่างได้อย่างหน้าประทับใจและปิดจ๊อบลูกค้าได้ง่าย ๆ ต้องลองอ่านบทความนี้ พาลูกค้าดูบ้านตัวอย่างยังไง ? ให้ประทับใจและปิดจ๊อบได้ในวันเดียว ! นายหน้าหลาย ๆ คน อาจคิดว่าขั้นตอนการพาชมบ้านนั้นเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่ดูไม่ได้ต้องทำความใส่ใจเท่าไรนัก เพราะหากลูกค้าเข้ามาดูแล้วไม่ชอบก็คงจะไม่ต้องการบ้านหลังนี้ แต่ในทางกลับลูกค้าหลาย...

นายหน้ามืออาชีพต้องรู้ ! แจกเทคนิคการทำการตลาดแบบนายหน้าระดับโปร

สำหรับนายหน้าขายบ้านนั้น การทำการตลาดถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่ลูกค้าให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของประสบการณ์ในการซื้อ-ขายเป็นอันดับแรก ๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคการตลาดเป็นช่องทางการสื่อสารในยุคออนไลน์มาให้นายหน้ามืออาชีพทุกคนได้นำไปปรับใช้กัน เชื่อได้เลยว่านายหน้าหลาย ๆ คน อาจจะรู้สึกว่าการทำการตลอดออนไลน์เป็นสิ่งที่มีความยุ่งยาก รวมไปถึงต้องใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการทำการตลาดออนไลน์เป็นการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียทั่วไป ซึ่งเราทุกคนใช้กันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว มาทำให้เกิดประโยชน์ในด้านการขายมากที่สุดนั่นเอง ช่องทางในการทำการตลาดออนไลน์ที่เราแนะนำมีดังนี้ 1. การลงประกาศในเว็บไซต์ต่าง ๆ สำหรับเทคนิคแรกของการทำการตลาดออนไลน์เทคนิคแรกนั้น เชื่อได้เลยว่านายหน้ามืออาชีพหลาย ๆ คนน่าจะเลือกใช้วิธีนี้กันอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงตามเป้าหมายอีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าวิธีจะสามารถทำได้โดยไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก...

ตอบคำถาม! จริง ๆ เราจำเป็นต้องรีโนเวทบ้านเก่าก่อนขายหรือไม่ ?

คำถามที่ว่า การรีโนเวทบ้านเก่าก่อนขายมีความจำเป็นหรือไม่ ? ถือเป็นคำถามสำคัญอย่างมากสำหรับคนที่กำลังตั้งใจจะขายบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าคำตอบสำหรับคำถามนี้ก็ไม่ได้มีถูกผิด หรือมีคำตอบที่ตายตัว แต่ในทางกลับกันลองคิดว่าหากคุณกำลังจะซื้อบ้านมือสองสักหนึ่งหลังเพื่ออยู่อาศัย คุณจะรู้สึกอย่างไรหากบ้านที่คุณเข้าไปดูมีสภาพที่ทรุดโทรมและไม่มีความพร้อมในการที่จะให้คุณเข้าไปอยู่เลยแม้แต่น้อย ซึ่งหากบ้านมือสองอีกหลังที่คุณกำลังสนใจอยู่เช่นกันเป็นบ้านที่ได้รับการรีโนเวทมาแล้ว กระเบื้อง ผนัง เพดาน หรือหลอดไฟต่าง ๆ ยังมีสภาพที่สะอาดและพร้อมใช้งานได้อย่างดี คุณจะเลือกตัดสินใจซื้อบ้านหลังไหนกัน ? ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่อยากจะขายบ้านให้ได้รวดเร็วขึ้น รวมไปถึงยังพอมีงบประมาณในมืออยู่บ้าง การรีโนเวทบ้านเก่านั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ไม่ควรมองข้าม  เรารีโนเวทบ้านเก่าก่อนขายเพื่ออะไร? แน่นอนว่าหลาย ๆ คนอาจมองว่าการรีโนเวทบ้านเก่าเพื่อขายใหม่นั้นเป็นเรื่องสิ้นเปลือง เพราะเป็นการปรับปรุงบ้านใหม่โดยที่ตนเองไม่สามารถเข้าไปอาศัยอยู่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการรีโนเวทบ้านเก่าเพื่อขายนั้นมีข้อดีต่าง...