คู่มือขาย

คู่มือผู้ขาย


สัญญาณบวกตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมา หลังพบยอดโครงการใหม่แซงทาวน์เฮ้าส์

หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งอุปสรรคตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา สถานการณ์ในตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มปรับตัวดีขึ้น โดยข้อมูลจาก ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานบริษัท เอเจนซี่ ฟอร์เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA ได้เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยพบว่ามีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 36 โครงการ รวมไปถึงมีจำนวนหน่วยขาย ยอดขายตลาดคอนโด และมูลค่าโครงการที่เพิ่มขึ้น โดยมีจำนวนยูนิตขายทั้งหมด 10,265 หน่วย...

ตัดใจขายบ้านที่มีภาระผ่อน ทำอย่างไร

ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นในใจของผู้ขายบ้านเสมอ นั่นก็คือคำถามว่าหากต้องการขายบ้านที่ยังผ่อนไม่หมดจะสามารถทำได้หรือไม่ และขั้นตอนการขายบ้านที่ยังผ่อนไม่หมดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่ยังคงมีภาระผ่อนกับธนาคารหรือเป็นบ้านที่ติดจำนอง ซึ่งมักจะมีความเข้าใจผิดว่า เมื่อบ้านยังติดภาระผ่อนและภาระจำนองอยู่ จะไม่สามารถขายได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง ขั้นตอนการขายบ้านที่ยังผ่อนไม่หมดมีอะไรบ้าง? ก่อนอื่นเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจภาระผูกพันของบ้านก่อนว่าเป็นเงื่อนไขอะไร ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับภาระ 2 ประเภท ได้แก่ บ้านติดภาระผ่อนกับธนาคาร - ในที่นี้หมายถึงบ้านที่ยังผ่อนสินเชื่อที่อยู่อาศัยไม่หมดและยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ และบ้านที่นำไปทำสัญญาจดจำนองหรือทำสินเชื่อบ้านแลกเงิน และการไปจดจำนองกู้ยืมและใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันใด ๆ กับสถาบันทางการเงินที่อยู่ในความคุ้มครองของธนาคารประเทศไทย บ้านที่ติดภาระจำนอง - ในกรณีนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับภาระผ่อนที่ติดอยู่กับธนาคาร โดยได้แก่...

อยากขายบ้านอย่าให้เข้าเนื้อตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการขายบ้าน

การซื้อขายบ้านอสังหาริมทรัพย์มือสองในปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์มือสองหลายโครงการมีสภาพดี ตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพ และสามารถเป็นสินค้าทดแทนกับอสังหาริมทรัพย์มือหนึ่งได้เลย โดยเฉพาะช่วงเวลาโควิดที่เรียลดีมานด์มีการเปรียบเทียบระหว่างการซื้อที่อยู่อาศัยพร้อมอยู่มือหนึ่งและมือสอง สำหรับใครที่ต้องการขายบ้านในช่วงนี้ มีเรื่องจำเป็นที่ต้องพิจารณากันในหลายๆ ด้าน เพราะหากไม่เตรียมพร้อมก่อนขายให้ดีๆ อาจทำให้การขายบ้านครั้งนี้ต้องเข้าเนื้อตัวเองก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนจะเริ่มลงมือตั้งราคาควรต้องทราบว่าค่าใช้จ่ายในการขายบ้านมีอะไรบ้าง รวมไปถึงควรศึกษาว่าขายบ้านเสียค่าอะไรบ้าง เพื่อให้การขายบ้านในครั้งนี้ได้กำไรตอบแทนมาอย่างที่ต้องการจริงๆ ค่าใช้จ่ายในการขายบ้านมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหรือการขายบ้าน มักจะมีค่าใช้จ่ายในการขายบ้านที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยกัน 4 รายการ ได้แก่ ค่าธรรมเนียม ค่าอากร ภาษีธุรกิจเฉพาะ และค่าภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย...

โครงการ Resale ทางรอดของบ้านรอการขายสำหรับเอเจ้นท์ยุคโควิด

ถึงแม้ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ จะอยู่ในช่วงขาลง ผู้ประกอบการต่างแห่กันลดราคาเพื่อระบายอุปทานที่ถือไว้ พร้อมทั้งยังชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ แต่สำหรับบ้านรอการขาย หรือ โครงการ Resale กลับมีสถานการณ์ตรงกันข้าม เพราะตลาดที่อยู่อาศัยมือสองที่เป็นบ้านพร้อมขาย กลับกำลังเข้าสู่ยุคทอง โดยเฉพาะบ้านรอการขาย และ คอนโดมิเนียมรอการขาย ของผู้ประกอบการบิ๊กแบรนด์ที่นำกลับมา Resale ใหม่ ส่งผลเชิงบวกให้กับเอเจ้นท์ ที่ทำหน้าที่เคลียร์อุปทานพร้อมขายที่มีอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมากจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายเล็ก บ้านรอการขาย และ คอนโดมิเนียม...

นัดเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal ควรทำอย่างไร

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลวง ประชากรทั่วไปออกมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายหลังจากการ Lock down ก็ได้ถือกำเนิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New normal) ที่ส่งผลต่อการตลาด รวมไปถึงการตลาดในภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น การชมบ้านตัวอย่าง การรับโอนโครงการ การจองบ้านหรือคอนโด เป็นต้น สำหรับผู้ขาย ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาทองของการปิดการขาย เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ส่วนมากมีการลดราคา สร้างข้อได้เปรียบให้กับผู้บริโภคได้พิจารณาทรัพย์ที่ราคาลดลงและมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์มือหนึ่งหรือทรัพย์มือสอง ดังนั้นผลลัพธ์ของการการในช่วงนี้สำหรับผู้ขาย คือการวัดตรงที่ใครจะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจกว่า โดยเฉพาะขั้นตอนของการชมบ้านตัวอย่างที่มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ นัดชมบ้านตัวอย่างแบบ New normal...

ผู้ประกอบการต้องทำอย่างไร ถึงจะตอบความต้องการลูกค้าให้ได้ใจในช่วงหลังจากนี้

ความต้องการลูกค้าที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤตโรคระบาด ทำให้ผู้ประกอบการอสังหา ต้องรีบหากลยุทธ์เพื่อปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้า ซึ่งเหล่าผู้ประกอบการชั้นนำหลายเจ้า ก็เริ่มมีกาประกาศจุดยืนของการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้เข้าสู่ยุค New normal แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของภาคอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันก็ยังคงไม่สู้ดีนัก ผู้ประกอบการจะต้องทำอย่างไรถึงจะตอบความต้องการลูกค้าได้ ลองมาดูกันในบทความนี้ ความต้องการลูกค้าอสังหาถดถอยลงหรือไม่? หลายคำถามมักเริ่มจาก เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจมีความชะลอตัว ประกอบกับหนี้ครัวเรือนที่สูง ทำให้ธนาคารปล่อยกู้ยากขึ้น ประกอบกับผู้บริโภคไม่กล้าใช้เงิน เหตุผลดังกล่าวนี้จะทำให้ความต้องการซื้อบ้านลดลงหรือไม่ โดยหากดูจากงานวิจัยของแผนกวิจัยและการสื่อสาร คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ใช้ว่าภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กำลังอยู่ในช่วงถดถอยจริง...

แจกเทคนิคปิดการขาย อยากปิดการขายที่ดินแบบสวยๆ รวยไม่รู้เรื่องต้องทำอย่างไร ?

ยิ่งเวลาผ่านไปนานมากเท่าไร่ ทรัพย์สินอย่างที่ดินยิ่งทวีมูลค่า ทำให้การขายที่ดินจึงเป็นเหมือนทะเลที่น่ากระโจนเข้าไปกอบโกย แต่แม้ที่ดินจะมีมูลค่ามากแค่ไหน แต่ก็ใช่ว่าจะมีวิธีปิดการขายที่ทำได้ง่ายๆ เพราะที่ดินนั้นเป็นทรัพย์เปล่า บางแห่งไม่ได้มีการตกแต่งพัฒนา มีเพียงมูลค่าจากทำเลเท่านั้น ดังนั้นหากอยากปิดการขายที่ดิน ควรอ่านบทความแนะนำเทคนิคปิดการขายนี้ให้จบ แล้วคุณจะสามารปิดการขายที่ดินแบบสวยๆ และรวยไม่รู้เรื่อง เทคนิคปิดการขายด้วยการเสนอขายที่ดินที่เหมาะกับผู้ซื้อ สินค้าบางชนิดไม่ได้เหมาะกับผู้ซื้อทุกคน เช่นเดียวกับที่ดิน เทคนิคปิดการขายแรก คือเราต้องมองหาลูกค้าให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ถ้าที่ดินผืนที่เราอยากขายไม่ได้อยู่ในทำเลที่ได้รับความนิยมในการพัฒนา หรือยังไม่มีโครงการพัฒนาจากภาครัฐเข้ามาช่วยเสริมทรัพย์ในเวลาอันใกล้นี้ แต่คุณเชื่อมั่นว่าที่ดินนี้มีศักยภาพ อยู่ติดถนนเส้นหลัก มีแนวโน้มของการเติบโตอย่างแน่นอน ควรมองหาลูกค้าที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ แต่อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าผู้ประกอบการทุกเจ้าจะเป็นลูกค้าของเรา ดังนั้นควรวิเคราะห์ดูก่อนว่า...

แชร์ขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขายแบบรวดเดียวจบ ทำตามได้จริง

ไม่ว่าจะทำการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบใด เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการตกลงซื้อขายกันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญของขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขาย ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นขึ้นตอนที่จะมีความยุ่งยากหรือปล่า? สับสนว่ามีเอกสารอะไรที่จำเป็นต้องเตรียมบ้าง? ต้องมีค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายเท่าไร? และมีขั้นตอนการโอนที่ดินอย่างไรบ้าง บทความนี้จะแนะนำทุกขั้นตอนของการโอนที่ดิน แบบที่โอนครั้งเดียวจบ ทำตามได้จริง ขั้นตอนการโอนที่ดินซื้อขาย ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง? สำหรับการเตรียมเอกสารเพื่อเตรียมไปทำเรื่องการโอนที่ดินซื้อขาย สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลธรรม และประเภทนิติบุคคล (บริษัท) การเตรียมเอกสารการโอนที่ดินซื้อขาย สำหรับบุคคลธรรมดา โฉนดที่ดินฉบับจริง บัตรประชาชน พร้อมสำเนา และลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง 1...

ภาษีสิ่งปลูกสร้างและที่ดิน ใครต้องจ่ายบ้าง?

สำหรับภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดิน ที่เข้าใจกันว่าคือ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ (พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563) ได้เริ่มบังคับใช้จริงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งผู้ที่ต้องเสียภาษีจะต้องจ่ายจริงในเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยมาแทนที่ภาษีโรงเรือนและที่สิ่งปลูกสร้าง และจะเก็บภาษีรายปีตามราคาประเมิน ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนว่าจะมีอัตราการจัดเก็บอย่างไร และใครที่เข้าข่ายที่จะต้องจ่ายภาษีสิ่งปลูกสร้างบ้าง ภาษีสิ่งปลูกสร้างและภาษีซื้อขายที่ดินใหม่คืออะไร? ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นภาษีที่ดินฉบับใหม่ที่นำมาใช้แทน ภาษีบำรุงท้องที่ และ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ที่จะถูกยกเลิกไป โดยคนที่เคยเสียภาษีดังกล่าวจะไม่ต้องเสียภาษีนี้อีก แต่ให้ไปเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแทน โดยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะคิดอัตราการจัดเก็บภาษีตามมูลค่าราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง...

ราคาอสังหา ระดับไหน มาแรงสวนกระแสโควิด-19

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 มีภาพรวมที่ไม่สู้ดี โดยเป็นปีของการเน้นระบายอุปทานสะสม นอกจากนั้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ยังส่งผลให้ราคาอสังหาและโครงการเปิดใหม่ลดลง รวมถึงการเกิดผลกระทบจากมาตรการต่างๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวทั้งด้านผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยเมื่อเกิดภาวะความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงิน ผู้บริโภคในสภาวะนี้จึงเป็น Real demand ซึ่งกำลังมองหาตัวเลือกที่ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด และยังต้องอยู่บนความเป็นจริงกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้อสังหา กรุงเทพฯ ในเวลานี้ เป็นงานหนักของเหล่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน นับเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการอสังหาริมทรัพย์ ว่าใครจะสามารถปรับตัวให้อยู่รอดข้ามพ้นสถานการณ์นี้ไปได้   อย่างไรก็ตาม อสังหา กรุงเทพฯ ยังส่งสัญญานบวก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดกำลังคลี่คลายหลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม...