คู่มือขาย

คู่มือผู้ขาย


สิทธิเหนือพื้นดิน

สิทธิเหนือพื้นดิน สิทธิที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของที่ดินก็มีได้

สิทธิเหนือพื้นดิน คือ ทรัพยสิทธิอย่างหนึ่ง หรือก็คือสิทธิในการเป็นเจ้าของเรือน สิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งเพาะปลูกบนดินหรือใต้ดินในพื้นที่ของบุคคลอื่นนั้นเอง ขอบเขตสิทธิเหนือพื้น คือ สิทธิเฉพาะปลูกสร้างสิ่งต่างๆ ลงบนดินของบุคคลอื่นได้ แต่จะไม่สามารถแสวงหาผลประโยชน์ในที่ดินเช่น ขุดดิน ขุดแร่ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง : ป.พ.พ. มาตรา ๑๔๑๐ ถึง มาตรา ๑๔๑๖ ประเภทการจดทะเบียน สิทธิเหนือพื้นดิน สิทธิเหนือพื้นดิน หมายถึง กรณีที่เจ้าของที่ดินทำให้เกิดสิทธิเหนือพื้นดินในที่ดินของตนทั้งหมด ...
ขายฝาก

ขายฝาก อีกหนึ่งธุรกรรมสำคัญในการซื้อขายเปลี่ยนมือ

หากจะให้กล่าวถึงการซื้อขาย อสังหาริมทรัพย์ ที่คุ้นเคยกันตามปกติแล้ว ยังมี “ ขายฝาก ” ที่เป็นธุรกรรมอีกประเภทหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการซื้อขายเปลี่ยนมืออสังหาริมทรัพย์ในบ้านเรามานานแล้ว โดยเฉพาะในสังคมต่างจังหวัด ในทางปฏิบัติแล้ว ธุรกรรม ประเภทนี้มีแง่มุมทางกฎหมายที่ต้องรู้ ต้องเข้าใจ และต้องระมัดระวังอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ถ้าละเลยอาจทำให้ผู้กระทำสัญญาประเภทนี้ถูกเอารัดเอาเปรียบได้ง่ายๆ และอาจส่งผลให้ที่ดินและบ้านของท่านเอง ต้องหลุดมือไป   ขายฝาก คืออะไร? ขายฝากเป็นสัญญาซื้อขายชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อขายฝากไปแล้วกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินจะตกไปยังผู้ซื้อฝาก เพียงแต่มีข้อตกลงกันว่าผู้ขายฝาก อาจไถ่ทรัพย์นั้นคืนได้ภายในเวลาที่กำหนดกันไว้ ที่จริงแล้วทรัพย์สินทุกประเภทสามารถนำมาขายฝากได้หมด ไม่ว่าเป็น สังริมทรัพย์...
บ้านมือสอง

ทำไม บ้านมือสอง ถึงกู้ 100% เต็มไม่ได้

หากต้องการจะซื้อ บ้านมือสอง หรือ คอนโดมือสอง สัก 1 หลัง หลายๆท่านอาจจะพบว่า เงื่อนไขดอกเบี้ยและจำนวนเงินช่างแตกต่างกันจริงกับ บ้านและคอนโดมือหนึ่ง โดยบ้างหลัง ทำเลอยู่ใกล้กันมากแต่ราคาต่างกันจนน่าตกใจ ทั้งๆที่หลังนี้พึ่งสร้างเสร็จส่วนอีกหลังสร้างมาแล้ว5ปี แต่ไหนเวลาที่ไปทำเรื่อง กู้โครงการเปิดใหม่กู้ได้ถึง 100% ไม่ต้องดาวน์แถมบ้างที่ให้เงินสำหรับแต่งบ้านมาด้วย กลับกันโครงการที่เก่ากว่า ธนาคารทำการปล่อยแค่80%-70% เท่านั้น แถมยังไม่มีโปรดอกเบี้ยอีกต่างหาก  ทำให้คนที่ไม่มีเงินก้อนในมือไม่สามารถที่จะมีโอกาศเป็นเจ้าของบ้านมือสองหลังนั้นได้เลย ดังนั้นวันนี้เราจะมาหาเหตุผลเพราะอะไร ทำไม บ้านมือสองถึงกู้ได้ไม่ถึง 100%   บ้านมือสอง ทำไมกู้...
โอนคอนโด

รู้หรือไม่ การ “โอนคอนโด” ต้องเสีย “ค่าใช้จ่าย” เท่าไร

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการ โอนคอนโด วันนี้เราคำอธิบายพร้อมตัวอย่างวิธีคิดมาฝาก ว่าจะต้องมีค่าอะไรบ้างพร้อมแล้วไปดูกันเลย โอนคอนโด ต้องเสีย ค่าใช้จ่าย อะไรบ้าง สิ่งแรกคือค่าธรรมเนียมการโอนจะอยู่ที่ 2% ของราคาขายหรือราคาประเมิน (เลือกใช้ราคาที่สูงกว่า) และปกติสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง หรือ ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบก็ได้ค่ะ 2.ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะอีก 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมิน โดยในกรณีที่ถือครองไว้เกินกว่า 5 ปี จะไม่เสียได้รับการยกเว้น ส่วนกรณีที่ถือครองไว้ไม่ถึง 5 ปี จะได้รับการยกเว้นต่อเมื่อมีการย้าย ทะเบียนบ้าน...
บ้านมือสอง

อยากซื้อบ้านมือสองเป็นเงินสด แต่เจ้าของเก่ายังผ่อนไม่หมดต้องทำยังไง

หากท่านใดที่กำลังอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แต่ไม่สะดวกที่จะซื้อบ้านมือหนึ่ง อาจจะด้วยทั้งทำเลและราคาที่สูงจนเกินไปของโครงการเปิดใหม่ บ้านมือสอง เองก็เป็นตัวเลือกชั้นเยี่ยมสำหรับคนที่อยากจะมีบ้าน เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่งจากโครงการเปิดใหม่ หรือจะด้วยที่ว่าบ้านมือสองได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าบ้านโครงการนั้นๆมีปัญหาและได้รับการแก้ปัญหาไปมากแล้ว แต่เอ๊ะ!?บ้านมือสองที่เจ้าของเก่ายังผ่อนไม่หมด หากเราต้องการที่จะซื้อเป็นเงินสดจะต้องทำยังไง วันนี้ Dot Property มีคำตอบ วิธีซื้อ บ้านมือสอง ที่ยังผ่อนธนาคารไม่หมดด้วยเงินสด ตามหลักแล้วการจะซื้อบ้านมือสองที่ยังผ่อนไม่หมดนั้น  ควรทำสัญญญาจะซื้อจะขายกับทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ขาย หรือตัวผู้ซื้อเอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง โดยจะต้องทำการนัดธนาคารผู้รับจำนอง และผู้ที่จะขาย ไปยังสำนักงานที่ดิน พร้อมกับยอดเงินที่จะทำการไถ่ถอน และทำสัญญาจะซื้อจะขายเป็นลายลักษณ์อักษร...
บ้าน

8 วิธีแก้ปัญหาเมื่อ ขายบ้านไม่ออก

หลายๆท่านที่กำลังเจอปัญหาขาย บ้าน ไม่ออก สิ่งแรกเลยคือทำใจและยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นเสียก่อน จากนั้นเราลองมาดูกันว่าทำไมบ้านคุณจึงขายไม่ออกแล้ว  และเราจะสามารถแก้ไขมันได้ อย่างไรจะใช้นายหน้าช่วยไหมหรือหากบริษัทนั้นๆมีการเก็บ feedback ของผู้ที่มาเยี่ยมชมบ้านคุณด้วยล่ะก็ อย่าลืมขอมาด้วยนะคะ จะได้นำข้อมูลส่วนนี้ไปใช้ปรับปรุงต่อ หรือจะลองทำตาม 8 ขั้นตอนต่อไปนี้ที่จะช่วยเป็นแนวทางให้ท่านสามารถ ขายบ้านได้ง่ายขึ้น 8 วิธีการแก้ไข เมื่อเจอปัญหา “บ้าน” ขายไม่ออก 1.แพง ในที่นี้หมายถึงแพงกว่าก็ที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับปัจจัยอื่นๆ เช่น บ้านอยู่ในซอยลึก ไม่ติดถนนใหญ่ ฝนตกทีไรก็น้ำ ท่วม...
ขายอสังหา

กับดักการกดราคา ที่คุณจะพบเจอบ่อยในการขายอสังหาฯ

คุณผู้อ่านท่านใดที่กำลังที่จะทำการ ขายอสังหา ของตน ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน หรือคอนโด มักจะเจอคำถามกดราคาจากลูกค้าหัวหมอ ที่มักจะทำให้เราไขว้เขวกับการตั้งราคา เพื่อไม่ให้เป็นกังวลใจในการตั้งราคาขาย เราจึงมีคำแนะนำสำหรับป้องกันตัวจากการต่อราคาของเหล่าลูกค้าหัวหมอเหล่านี้ ต้องยอมรับว่าราคา ขายอสังหา เพิ่มขึ้นทุกปี ในบางพื้นที่ทำเลมีการพัฒนาที่เข้าถึงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พื้นที่ตรงนั้นจึงมีราคาสูงตามไปด้วย และปัจจัยหลักๆที่ทำให้ราคาสูงขึ้นก็คงเป็นราคาที่ดิน เปลียบเทียบง่ายๆ หากเราซื้อที่ดิน 1 ล้านบาท 2-3 ปีต่อมา ความเจริญเข้าถึง มีรถไฟ มีการคมนาคมที่สะดวกสบายตัดผ่าน ส่งผลให้ที่ดินแถบนั้นมีราคาสูงขึ้น...
จำนอง

จำนอง vs ขายฝาก สำหรับอสังหาริมทรัพย์ สำคัญและแตกต่างกันอย่างไร?

เราเคยนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับทั้ง จำนอง และ ขายฝาก กันไปแล้ว ดังนั้น วันนี้เราก็จะมาเปรียบเทียบถึงข้อแตกต่างของทั้งสองกันว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะต่างเป็นรูปแบบการกู้ยืมเพื่อที่อยู่อาศัยกันทั้งคู่ และทั้งสองต่างยังเป็นนิติกรรมที่มีโอกาศที่เสียกรรมสิทธิ์กันในอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย นิยายสั้นๆและข้อแตกต่างของการ จำนอง และ ขายฝาก การจำนอง ทรัพย์สินทั้งหมดจะใช้เป็นเพียงหลักรับประกันในการชำระหนี้ให้กับผู้รับจำนอง โดยที่สิทธินั้นยังเป็นของเราอยู่ ไม่สามารถยึดทรัพย์เลยได้ทันที จะต้องทำกการฟ้องร้องเพื่อขอยึดทรัพย์เอา การขายฝาก จะนำทรัพย์ไปขายให้กับผู้รับซื้อทรัพย์ โดยที่ทรัพย์นั้นจะเป็นของผู้รับซื้อทันที แต่ยังเปิดโอกาศให้กับผู้ขายฝากนั้นสามารถซื้อทรัพย์สินของตนคืนได้   ค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนระหว่าง จำนอง และ ขายฝาก ...
ซื้อคอนโด

วิธี ซื้อคอนโดครั้งแรกแบบไม่เกินตัว  ผ่อนเท่าค่าหอ จ่ายแค่เงินจอง แถมมีเงินเหลือใช้

วันนี้เรามี ประสบการณ์ ซื้อคอนโด ครั้งแรกมา แชร์เป็นความรู้ จากคุณ  สมาชิกหมายเลข 2507733 โดย แต่ละเดือน ผ่อนเท่าค่าหอเท่านั้น  โดยไอเดียจะเป็นอย่างไรนั้น เดี๋ยวเราไปชมกันเลยคะ รีวิว ซื้อคอนโด ครั้งแรกแบบไม่เกินตัว ผ่อนเท่าค่าหอ จ่ายแค่เงินจอง แถมได้เงินคืนเอาไว้ตกแต่งห้อง BY คุณ  สมาชิกหมายเลข 2507733 สวัสดีครับ กระทู้นี้ผมจะมาเล่าถึงประสบการณ์การซื้อคอนโดครั้งแรกของผมตั้งแต่เริ่มมองหาคอนโดที่ตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุดจนกระทั่งถึงการรับโอนห้องมาเป็นของตัวเองครับ ผมเป็นคนเชียงใหม่ครับ ที่พอเรียนจบก็มาทำงานที่กรุงเทพได้ประมาณสองปี...
สินเชื่อบ้าน

สินเชื่อบ้าน ของแต่ละธนาคาร อัพเดทล่าสุด !!! เดือนมิถุนายน 2561

สำหรับท่านใดที่ต้องการมีครอบครัว หรือขยับขยายที่อยู่อาศัยให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังกังวลเรื่องการขอกู้ สินเชื่อบ้าน จากธนาคารและเรื่องดอกเบี้ยบ้านต่างๆ วันนี้เรามีข้อมูล สินเชื่อบ้าน การกู้เพื่อที่อยู่อาศัยของแต่ละธนาคารอัพเดทเดือน มิถุนายน 2561 นี้ มาไว้ให้ทุกๆท่านได้ใช้ประกอบการตัดสินใจกันด้วยค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย นอกจากกราฟแล้ว เรายังมีรายละเอียดเพิ่มเติมของ สินเชื่อบ้าน ในแต่ละธนาคารมาให้ดูด้วยค่ะ   ธนาคารกรุงเทพ สินเชื่อสำหรับโครงการจัดสรรที่ธนาคารให้การสนับสนุน สิทธิพิเศษสำหรับซื้อบ้านใหม่จากโครงการอสังหาริมทรัย์ที่ธนาคารเป็นพันธมิตร อัตราดอกเบี้ย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokbank.com   ธนาคารกรุงไทย ...