เฮงๆ การตั้งศาล “ ตี่จู่เอี๊ยะ ” ให้ถูกหลัก พร้อมวิธีการกราบไหว้บูชาให้เงินทองไหลมาเทมา

การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน_1
การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน
การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน_1
การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน

สวัสดีค่ะ เรามาพบกันอีกครั้งกับวันแรกของการทำงานในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม ทางเราก็ได้นำกระทู้ดีๆมานำเสนอสำหรับคนที่ต้องการจะตั้งศาล “ ตี่จู่เอี๊ยะ ” พร้อมวิธีการกราบไหว้บูชาอย่างถูกต้อง เพื่อเสริมสิริมงคลภายในบ้าน โดยทางเราต้องขอขอบคุณ bjmarble, Sanjeenthailandonline และ Avivaspirit จากเว็บไซต์ Kapook.com ที่ได้มาร่วมแชร์บทความดีๆในครั้งนี้ค่ะ

ตี่จู่เอี๊ย เทพเจ้าประจำบ้านที่ขาวจีนเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต พร้อมวิธีการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยและไหว้บูชาอย่างถูกต้อง

เพราะวัฒนธรรมจีนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ดังนั้นเราจึงมีโอกาสได้เห็นการทำพิธีและสักการะบูชาเจ้าที่และเทพเจ้าอยู่บ่อย ๆ ซึ่งการตั้งศาล “ตี่จู่เอี๊ย” ก็เป็นหนึ่งในวัตนธรรมของคนจีนในไทยที่ปฏิบัติสือต่อกันมาอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่าเทพตี่จู่เอี๊ยจะช่วยปกป้องคุ้มครอง เสริมโชคลาภและสร้างความเป็นสิริมงคลให้ตนเองและคนในครอบครัวนั่นเอง แต่ก่อนที่จะตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยได้นั้น กระปุกดอทคอมมีความรู้และประวัติความเป็นมา รวมถึงการวางศาลในบ้านและการไหว้ที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน_2ประวัติการตั้งศาล ตี่จู่เอี๊ยะ

“ตี่จู่เอี๊ย” คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยดูแล ปกป้อง คุ้มครองบ้านและคนในบ้าน เป็นเทพเจ้าองค์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด ซึ่งการตั้งศาลตี่จู้เอียะหรือศาลเจ้าจีนนี้ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษคนจีนกลุ่มรุ่นแรก ๆ ที่เข้ามาในไทย ชาวจีนในยุคนั้นต้องการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครองมนุษย์ จึงได้มีการนำกระดาษแดงมาเขียนด้วยหมึกสีดำเป็นอักษรภาษาจีนว่า “ตีจู่ซิ่งอุ่ย” หมายถึง ที่สถิตของเทพเจ้า เพื่อให้เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าและสื่อว่าบ้านหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่ แต่เมื่อยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไป รูปการตั้งตี่จู่เอี๊ยจึงมีการเปลี่ยนแปรง จากกระดาษกลายเป็นกระจกพิมพ์สี และพัฒนามาเป็นการตั้ง “ศาลตี่จู่เอี๊ย” อย่างในปัจจุบัน

หากบ้านไหนทำการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครอง ก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลสุขเข้ามาในบ้าน ยิ่งถ้าตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยได้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วล่ะก็ จะยิ่งเพิ่มพูนโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีอำนาจบารมี และเสริมดวงชะตาด้านต่าง ๆ ในชีวิตให้เป็นไปในทางที่ดีตามที่ตำราจีนว่าไว้

การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน_3ลักษณะและความหมายที่อยู่ภายในศาลตี่จู่เอี๊ย

 1. คำว่า “ตี่จู่เอี๊ย” แปลว่า เทพเจ้าแห่งธาตุดิน
 2. ป้ายบนหน้าศาลมี 2 แบบ

– “กิมเง็กป๋อตึ้ง” แปลว่า เงินทองไหลมาเต็มฟ้า และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
– “จูป๋อตึ้ง” แปลว่า สถานที่รวบรวมเงินทองมากมาย

 1. อักษารเดี่ยว 2 ตัวที่อยู่ระหว่าง 3 แถวอักษร (ตง ไท)

– หากอ่านตามเสียงไทยจะได้ว่า “ไทแทนฮวง” และคำว่า “ตงแทนตึ้ง” แปลว่า คนจีนที่มาปักหลักในประเทศไทย

 1. อักษรจีนแถวกลางตัวใหญ่ ที่อ่านจากข้างบนลงข้างล่าง

– “ตี่ จู้ ซิ้ง อุ่ย” แปลว่า สถานที่สถิตของเทพเจ้าและสถานที่สถิตของเจ้าที่

 1. คำอวยพรเป็นอักษรเรียงทั้ง 2 ข้าง ทั้งซ้ายและขวา

– ด้านซ้ายคือ “ซี่ ฮึง กิม งิ้ง จิง” แปลว่า ขอให้เงินทองไหลมาเทมาจากทั้ง 4 ทิศ
– ด้านขวาคือ “โหงว โหล่ว ไช้ ป๋อ ไล้” แปลว่า ครบถ้วนธาตุทั้ง 5 และโชคลาภเงินทองให้มาหา

 1. เสาอักษรมงคล

– เสาด้านซ้ายคือ “กิม งิ้ง ช่วง ตี่ ที” แปลว่า เงินทองให้อยู่แต่ในที่
– เสาด้านขวาคือ “ฮก ลก จู เทียน ไล้” แปลว่า ลาภรวยไหลมาจากฟ้า

 1. ฐานของศาลตี่จู่เอี๊ย มีหลายแบบและมีความหมายแตกต่างกันดังนี้

– ฐานมังกร หมายถึง ความน่าเกรงขาม ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายและช่วยควบคุมการปกครองคนในบ้าน
– ฐานโหงวก้วย (ผลไม้มงคลทั้ง 5 ชนิด) หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์มากมาย กินเท่าไรก็ไม่หมด
– ฐานอักษรมงคล 5 ตัว (เจียว ใช้ จิ๊ง ป้อ) หมายถึง โชคลาภ เงินทอง และทรัพย์สมบัติจะไหลมาเทมา

 1. สัตว์มงคลในศาล มีดังนี้

– หลังคามังกร ม่านมังกร เสามังกร และฐานมังกร หมายถึง ความเป็นสิริมงคลที่ดีที่สุด ทรงอำนาจบารมี ยิ่งใหญ่ มั่นคง และมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์
– มุมหลังคาหงส์มงคลด้านหลัง หมายถึง ความสง่างาม อ่อนหวาน สุภาพเป็นผู้ดี
– ประตูชัยปลาหลีฮื้อ หมายถึง การประสบความสำเร็จ
– มุมหลังคาปลาหลีฮื้อ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง และมั่นคง
– รั้วกิเลนคู่ด้านหน้า หมายถึง เมตตาปราณี จิตใจดี หากเป็นคนจิตใจดี กิเลนจะช่วยเหลือ แต่ถ้าเป็นคนจิตใจชั่วร้าย กิเลนไม่ตอบรับ อีกทั้งกิเลนช่วยสลายพลังปราณชี่พิฆาต และเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีได้

การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน_4หลักการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ย

ทิศทางในการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แม้จะมีหลักการตั้งคล้ายศาลพระภูมิโดยจะต้องตั้งให้ติดดินเพื่อให้เทพเจ้าได้รับพลังานจากธาตุดิน แต่ก็ตั้งตามหลักทั้ง 4 หลักดังนี้ต่อไปนี้ด้วย

ทิศด้านหลังของตี่จู่เอี๊ย : ไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับประตู บันได ห้องน้ำ ห้องครัว หรือเตาไฟ แนะนำให้พิงใดด้านหนึ่งโดยไม่มีการเคลื่อนย้าย
ทิศด้านหน้าของตี่จู่เอี๊ย : ต้องเป็นบริเวณพื้นที่โล่งและต้องมีแสงสว่างมากเพียงพอ เพื่อเอาไว้เปิดรับโชคลาภต่าง ๆ
ทิศด้านบนของตี่จู่เอี๊ย : ต้องไม่มีคานบ้านหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นวางอยู่เหนือ ไม่เช่นนั้นศาลจะถูกพลังเหล่านั้นกดทับจนพลังลดน้อยลง
– ทิศด้านใต้ของตี่จู่เอี๊ย : ต้องเป็นพื้นธรรมดาไม่มีฐานรอง หากใครพอมีกำลังหาแผ่นเงิน แผ่นทอง หรือเพชรนิลจินดามาใส่ไว้ด้านใต้ได้ ก็จะยิ่งช่วยเสริมพลังให้เทพเจ้า เนื่องจากสิ่งของจำพวกนั้นถือเป็นธาตุดิน

การตั้ง ตี่ จู้,ตี่จู่เอี๊ยะ,วิธีการตั้งศาลเจ้าที่,ฮวงจุ้ยบ้าน,เสริมฮวงจุ้ยบ้าน,ฮวงจุ้ยภายในบ้าน_5การไหว้บูชาเทพเจ้าตี่จู่เอี๊ย

การไหว้บูชาตี่จู่เอี๊ยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การไหว้ประจำวันและการไหว้ตามวันพระจีน ต่างกันตรงที่ของไหว้เพียงเล็กน้อย อีกทั้งการไหว้ตามวันพระจีนมีแค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งไม่นับรวมกับการไหว้เจ้าตามเทศกาล อย่าง ตรุษจีน สารทจีน รวมถึงการไหว้รับเทพ เพราะมีของไหว้ไม่เหมือนกัน

วิธีไหว้ตี่จู่เอี๊ยประจำวัน

– ต้องเตรียมของไหว้ ดังต่อไปนี้ น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย และกระดาษไหว้ 1 ชุด
– ขั้นตอนการไหว้ เริ่มจากจุดธูป 7 ดอก ไหว้เคารพเจ้าที่ในบ้านเป็นลำดับแรก ขอพร แล้วปักธูปลงกระถาง ซึ่งเป็นการไหว้เทพประจำประตูทั้งซ้ายและขวา ต่อมานำกระดาษไปเผาในถังเผาบริเวณหน้าบ้านและห้ามเขี่ยขี้เถ้าในถังเด็ดขาด ต้องปล่อยให้มอดไปเอง

วิธีไหว้ตี่จู่เอี๊ยตามวันพระจีน

– ต้องเตรียมของไหว้ ดังต่อไปนี้ น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย ขนมกูไช่สีแดง ส้ม 5 ลูก กระดาษไหว้ 1 ชุด
– ขั้นตอนการไหว้ ให้เริ่มจากจุดธูป 7 ดอก แล้วไหว้เคารพเจ้าที่ในบ้านก่อนเหมือนกับการไหว้ประจำวัน แต่หลังจากปักธูปหน้าบ้านเสร็จให้รอสักพัก แล้วทำการลาของไหว้และกระดาษให้เรียบร้อย

ของไหว้องค์ตี่จู่เอี๊ย

 1. กระถางธูป ในกระถางธูปควรมีขี้เถ้าเอาไว้ปักธูป แต่ถ้าเป็นกระถางขนาดใหญ่ให้ใส่ธัญพืชทั้ง 5 อย่าง ได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวสาร ข้าวเหนียวแดง เมล็ดถั่วเขียว เมล็ดถั่วแดง และเม็ดสาคูปนลงไปในกระถาง นำผ้าแดง (อั่งติ้ว) มาติดไว้ที่ตรงกระถางด้วยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างก้สื่อความหมายไปในทางที่เป็นสิริมงคล
 2. ธูป 5 ดอก
 3. วางเหรียญ 10 บาท จำนวน 5 เหรียญไว้ในกระถางธูป
 4. แจกันใส่ดอกไม้สด 1 คู่
 5. ถ้วยน้ำชา 5 ถ้วย
 6. ถ้วยเหล้า 5 ถ้วย
 7. ผลไม้มงคล 5 อย่าง เช่น ส้ม สับปะรด องุ่น กล้วย และลูกท้อ เป็นต้น
 8. ฮวกก้วยหรือขนมถ้วยฟูของคนจีน 1 ชิ้น
 9. ขนมอี้หรือสาคูแดง 5 ถ้วย
 10. ขนมจันอับ
 11. ข้าวสวย 5 ถ้วย
 12. เจฉ่าย
 13. ซาแซ** หรือ โหง่วแซ***

**ซาแซ คือ การจัดของไหว้แบบชุดเล็กมี 3 อย่าง หากเป็นของคาว 3 อย่างจะเรียกว่า “ซาแซ” ของหวาน 3 อย่างจะเรียกว่า “ซาเปี้ย” และผลไม้ 3 อย่างจะเรียก “ซาก้วย” หรือจะมีของไหว้เพียงอย่างเดียวก็ได้ค่ะ

***โหง่วแซ คือ การจัดของไหว้แบบชุดใหญ่มี 5 อย่าง ดังนี้ ไก่ หมู ตับ ปลา และกุ้งมังกร (แต่ถ้าหากุ้งมังกรไม่ได้ จะใช้เป็นเป็ดหรือปลาหมึกแห้งก็ได้ค่ะ)

หากใครมีแผนไว้จะตั้งศาลตี่จู่เอี๊ย เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและคนในบ้านแล้วล่ะก็ อย่าลืมศึกษาถึงที่มาและวิธีการทำพิธีต่าง ๆ เหล่านี้และนำไปปฏิบัติอย่างถูกต้องนะคะ

Credit : https://home.kapook.com/view172766.html

ต้องการซื้อ-เช่ !!!คอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดินทั่วไทยมากกว่า 300,000 รายการคลิ๊กที่นี่

ลงประกาศขาย-ให้เช่า ฟรี !!! คอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดินกับ Dot Property ขายง่าย ขายไว ไม่มีค่าใช้จ่ายลงประกาศเลย