ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งบ้าน

พบกับ ตกแต่งบ้าน หลากหลายไอเดีย แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ทั่วทุกมุมโลกไว้ที่นี่ ให้ท่านได้นำไอเดียไปใช้ ให้เหมาะกับของสไตล์ของคุณ ที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับครอบครัวที่กำลังมองหาบ้านที่พอเหมาะกับครอบครัวในพื้นที่ไม่จำเป็นต้องกว้างขวาง และเรายังรวมไอเดียแต่งบ้านการเลือกเฟอร์นิเจอร์สุดแนวที่เพื่อนๆ เห็นแล้วต้องร้องว้าวว ด้วยไอเดีย ที่มาพร้อมกับการออกแบบที่ลงตัว การเลือกเฟอร์นิเจอร์สุดลึกล้ำผสมผสานธรรมชาติกับศิลปะ ให้เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว เพื่อให้เพื่อนๆ ได้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เว็บไซต์ที่รวม ไอเดียแต่งบ้าน ไอเดียแต่งบ้านแบบประหยัด ไอเดียแต่งคอนโด diyทั่วทุกมุมโลกไว้ที่นี่ มีข้อมูลไอเดียแต่งบ้าน ไอเดียแต่งบ้านแบบประหยัด หลากหลายไอเดียแต่งบ้าน diy ให้ท่านได้เลือกสรร นำไปใช้มากมาย ในแบบของคุณ!!! Home Idea by DotProperty แจกไอเดียแต่งบ้าน มากมายหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้ง ตกแต่งบ้าน ที่ต้องโดนใจคนรักบ้าน และเทคนิค ไอเดียแต่งบ้าน diy สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้าน diy ที่สวยงาม ประหยัด ทันสมัย สามารถนำไปปรับใช้ ให้เหมาะสมกับของสไตล์ของคุณได้ง่าย ๆ


มองไลฟ์สไตล์ผ่านแปลนห้อง ความชอบของ ‘ญี่ปุ่น’ ต่างกับเราอย่างไร

หากกล่าวถึงชาวญี่ปุ่นแล้วหลายคนคงนึกถึงความเป็นระเบียบและจริงจังของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตด้านใดก็ตามคนญี่ปุ่นมักจะจริงจังกันอยู่เสมอ ความเป็นระเบียบของพวกเขาทำให้กลายชาวญึ่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในผู้เช่าต่างชาติที่ผู้ให้เช่าหลายคนต้องการ เพราะพวกเขามักดูแลห้องพักเป็นอย่างดีนั่นเอง แต่คนญี่ปุ่นก็มีความต้องการและความคุ้นเคยที่ต่างจากคนไทยอยู่มากพอสมควรทีเดียวไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำหรือหน้าบ้าน เรียกว่าทุกส่วนมีความใส่ใจที่ต่างกันออกไป ปัจจัยหลักที่สืบทอดมาแต่โบราณ หลายคนคงเคยเห็นการออกแบบอย่างญี่ปุ่นกันมาบ้างจะพบว่าพวกเขามักออกแบบโดยเน้นตามการใช้งานเป็นหลัก ดังนั้นหากพูดถึงการวางแปลนบ้านแล้วก็ต้องบอกว่ามีหลายส่วนที่พวกเขาคิดมากันแต่โบราณแล้วว่าเหมาะสม เริ่มจากกั้นส่วนอึกทึกออกจากส่วนเงียบ เราจะเห็นว่าคนญี่ปุ่นจะสร้างพื้นที่ครัว โต๊ะอาหารและห้องนั่งเล่นติดกันโดยให้ครัวหันหน้าหาห้องนั่งเล่นเพื่อให้คุณแม่ที่ทำอาหารสามารถมองเห็นลูกที่อยู่ในห้องนั่งเล่นได้ ส่วนห้องนั่งเล่นก็จะเชื่อมไปยังระเบียงห้อง หากเป็นบ้านแบบโบราณส่วนนี้จะเป็นสวน บ้านโบราณของญี่ปุ่นมักวางแบบเป็นรูปตัว L ล้อมสวนเอาไว้โดยจัดให้สวนอยู่หลังบ้าน จากประตูทางเข้าบ้านจะมองไม่เห็นด้านในบ้านคล้ายของจีนแต่เน้นการใช้งานพื้นที่ถอดเปลี่ยนรองเท้า หากมีแขกแปลกหน้าหรือแขกที่ไม่คุ้นเคยมักจะยืนคุยกันตรงนี้ ไม่เชิญเข้าบ้าน หากต้อนรับแขกเข้าบ้านก็จะผ่านสวนมายังห้องนั่งเล่น แต่จะไปไม่ถึงห้องนอน เป็นเหมือนการกั้นพื้นที่ตามระดับความสนิทไปในตัว ข้อแตกต่างที่สามารถสังเกตได้ การวางเลย์เอาท์ภายในบ้านของญี่ปุ่นจะมีการแบ่งอย่างชัดเจนมากทีเดียวแม้ตอนแรกจะเป็นห้องโล่งว่างห้องหนึ่งแต่หากให้คนญี่ปุ่นวางเฟอร์นิเจอร์จัดห้องนี้แล้วสุดท้ายที่ได้ก็จะเป็นห้องที่มีสัดส่วนอย่างมาก แปลนบ้านแบบโบราณของญี่ปุ่นก็เป็นเช่นนั้น ทุกห้องจะมีการแบ่งกั้นอย่างชัดเจน พื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่รับแขกแยกกันชัดเจน แม้ว่าบ้านแบบโบราณของญี่ปุ่นจะสร้างห้องตรงทางเข้าหน้าบ้านหรือที่ปัจจุบันเป็นพื้นที่ถอดเปลี่ยนรองเท้าเอาไว้ทุกบ้านแต่ด้วยพื้นที่จำกัดในปัจจุบัน หลายห้องพักจะทำส่วนนี้ให้เล็กลงมากจนไม่อาจรับแขกตรงนี้ได้อีกทำได้แค่รับพัสดุเท่านั้นแล้ว การแบ่งพื้นที่ตามความสนิทก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม คนญี่ปุ่นมักวางห้องนอนเอาไว้ด้านในสุดของบ้านเพราะจัดเป็นห้องส่วนตัวมากๆ อย่างหากเป็นห้องพักที่มีการกั้นห้องหลายห้อง ห้องนอนก็จะจัดวางเอาไว้ในสุดเป็นห้องที่แค่เดินผ่านยังยากเลย แยกส่วนพื้นที่การใช้งานชัดเจน ดอทขอยกตัวอย่างเป็นห้องน้ำ ห้องน้ำของบ้านเรามักจะรวมพื้นที่อาบน้ำ...

มองไลฟ์สไตล์ผ่านแปลนห้อง ความชอบของจีนต่างกับเราอย่างไร [พร้อมเทคนิคหาผู้เช่าชาวจีน]

ความต่างของที่มาทำให้คนเราต่างกันได้มากมายแต่ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของยุคสมัยทำให้มีหลายคนต้องเดินทางเปลี่ยนถิ่นที่อยู่มาสู่บ้านเมืองที่ไม่คุ้นเคย ยิ่งในปัจจุบันการเข้ามาพักอาศัยต่างถิ่นของชาวต่างชาติไม่นับเป็นเรื่องแปลก ที่สำคัญยังเพิ่มโอกาสการลงทุนในเรื่องของที่พักอาศัยได้อีกด้วย และหนึ่งในประเทศที่เข้ามาทำงานและพักอาศัยในบ้านเราเป็นจำนวนมากนั้นก็คือชาวจีน ประเทศจีนเป็นประเทศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน พวกเขามีองค์ความรู้มากมายที่ถูกส่งต่อมาถึงปัจจุบันและแพร่ขยายไปสู่แผ่นดินใกล้เคียง เมื่อบวกกับการเป็นประเทศที่มีเรื่องราวเป็นของตนเองนี้ ความเป็นอยู่และการพักอาศัยของชาวจีนจึงมีเอกลักษณ์อยู่ไม่น้อย ปัจจัยหลักที่สืบทอดมาแต่โบราณ หากกล่าวถึงแบบบ้านโบราณของจีน มีแบบหนึ่งที่โด่งดังมากเป็นพิเศษนั่นคือแบบเรือนสี่ประสาน หรือ ซื่อเหอย่วน ซึ่งเป็นแบบบ้านล้อมสวน มีเรือนต่างๆ ล้อมรอบสวนเอาไว้ การสร้างเรือนพักเช่นนี้เกิดขึ้นเพื่อการป้องกันภัยธรรมชาติเช่น พายุทราย พายุหิมะ โดยให้กำแพงทั้งสี่ด้านกำบังบ้านด้านในเอาไว้ บ้านแบบนี้ฤดูหนาวจะไม่หนาวเกินไปนัก ฤดูร้อนลมก็ยังพัดผ่านบ้านได้อยู่ มาถึงแปลนเรือนสี่ประสานนี้ได้ส่งต่อรูปแบบบางอย่างผ่านวัฒนธรรมการใช้ชีวิตบางประการมาให้กับชาวจีนในปัจจุบันกันอยู่บ้าง เพราะด้วยอิทธิพลของสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศที่แตกต่างกับของไทยทำให้การใช้ชีวิตบางอย่างต่างกันไปด้วย ข้อแตกต่างที่สามารถสังเกตได้ หากเทียบจากแปลนของเรือนสี่ประสานที่ส่งต่อมายังปัจจุบ้นแล้วเราจะเห็นอิทธิพลบางอย่างที่ส่งต่อมาได้มีทั้งแบบชัดเจนและแบบประยุกต์ให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย จากประตูบ้านจะมองเห็นภายในไม่ชัดเจน เรือนสี่ประสานจะมีการสร้างประตูบ้านชั้นนอกเอาไว้เยื้องกับประตูบ้านชั้นใน เพราะสมัยนั้นจะมีความเชื่อเรื่องของสตรีในห้องหอไม่ควรให้ผู้อื่นมองเห็นได้โดยง่าย เรือนรับแขกจึงเป็นเรือนบริวารที่อยู่นอกประตูชั้นในอีกทีหนึ่ง แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงและความเชื่อนี้จะหมดไปแต่เมื่อเปิดเข้าประตูบ้านไปแล้วมักจะได้เห็นชั้นวางของหรืออะไรบางอย่างบังสายตาเอาไว้ระดับหนึ่งก่อนเสมอ เรื่องนี้ต่างจากชาวไทยที่เรามักจะเปิดโล่ง อาจเพราะเป็นเมืองร้อน...

ชีวิตมันเครียด! ให้ห้องช่วยผ่อนคลายด้วยการจัดห้องตามหลักจิตวิทยา

สถานการณ์โลกปัจจุบันเต็มไปด้วยความตึงเครียดทั้งเรื่องโรคระบาด สงครามและอีกมากมายรอบตัวเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งในช่วงเวลาที่เราต้องอยู่บ้านหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกทำให้ไม่สามารถพบเจอเพื่อนหรือเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อผ่อนคลายได้ด้วยแล้วทำให้ความเครียดที่สะสมอยู่ยิ่งไม่อาจระบายออก ดอทจึงมาแนะนำวิธีการจัดบ้านให้รองรับความเครียดของเราได้ดีมากขึ้น มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง จัดสรรพื้นที่อย่าง Work Life Balance เมื่อก่อนบ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนเพียงอย่างเดียวมาโดยตลอดแต่เมื่อเราต้องเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นทุกอย่าง รองรับทุกกิจกรรมที่เราทำแล้วการแบ่งแยกพื้นที่ให้ชัดเจนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้จิตใจของเราไม่สับสนและยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราจัดเวลาได้ง่ายขึ้น สำหรับบ้านหรือห้องพักพื้นที่จำกัดการจัดสรรพื้นที่ให้แยกจากกันเด็ดขาดอาจทำได้ยากเพราะแทบทุกกิจกรรมของเราอาจจะต้องรวมกันอยู่ในห้องเดียวทั้งพักผ่อน ทำงานหรือกระทั่งออกกำลังกาย หากเป็นเช่นนี้ลองหาเวลาสักวันหนึ่งแบ่งพื้นที่กิจกรรมออกเป็นโซนหรือมุมตามสะดวกและตกแต่งให้แตกต่างกันออกไป แต่หากใครกลัวว่าจะดูรกหรือวุ่นวายสามารถใช้วิธีหันหลังให้กัน เช่น เวลานั่งทำงานให้แน่ใจว่าเรามองไม่เห็นที่นอน เวลานอนก็มองไม่เห็นพื้นที่เครียดอย่างโต๊ะทำงาน เป็นต้น สิ่งสำคัญคือเราต้องให้ความสำคัญกับการพักผ่อนเทียบเท่ากับงาน เพราะการพักผ่อนก็เป็นส่วนหนึ่งของงานเราเช่นกัน จัดมุมดูแลจิตใจ แน่นอนว่าบ้านคือที่พักใจของเราอยู่แล้ว แต่เมื่อบ้านต้องกลายเป็นที่ทำงาน กลายเป็นที่เรียนหนังสือด้วยไปแล้วมุมมองที่เรามีต่อบ้านก็จะมีความเครียดเข้ามาร่วมอยู่ด้วย ยิ่งหากอยู่คนเดียวด้วยแล้วความอัดอั้นที่ถูกเก็บเอาไว้จะยิ่งมีมากกว่าเดิม หรือหากใครที่อยู่ห้องคอนโดหันไปทางใดก็เจอแต่ผนังสี่เหลี่ยมทำให้รู้สึกเหมือนหายใจไม่ออกด้วยแล้วการสร้างมุมโปรดที่มีแต่เรื่องผ่อนคลายก็ยิ่งสำคัญ มุมดูแลจิตใจนี้ดอทขอแนะนำให้เป็นมุมของงานอดิเรกเช่น ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลาหรือเป็นการออกกำลังกาย หลักคือต้องเป็นงานอดิเรกที่เราทำแล้วเพลิดเพลินมีความสุขอย่างแท้จริงเท่านั้น  เลือกใช้สีโทนเย็นหรือโทนธรรมชาติเป็นหลัก กล่าวกันถึงสีแล้วต้องบอกเลยว่าสีส่งผลต่อเรามากกว่าที่เราคิด...

10 Instagram แต่งบ้านที่ห้ามพลาด! หาแรงบันดาลใจให้บ้านสวยง่ายๆ

ช่วงนี้ต้องอยู่บ้านอย่างเลี่ยงไม่ได้หลายคนอาจกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านใหม่ไม่ให้จำเจอยู่กับแบบเดิมๆ เพราะต้องเชื่อกันแล้วล่ะว่า บรรยากาศของสถานที่นั้นมีผลกระทบกับอารมณ์อยู่ไม่น้อยทีเดียว วันนี้ดอทจึงมาแนะนำไอจีหรืออินสตาแกรมที่นำเสนอรูปการตกแต่งห้องที่น่าติดตามกันถึง 10 แอคเคาน์เลยทีเดียว เผื่อให้คุณได้เลือกหาแรงบันดาลใจมาปรับให้บรรยากาศห้องไม่น่าเบื่ออีกต่อไป IG แต่งบ้าน: interiordesignideas ใครที่ชอบแนวโมเดิร์นเรียบหรูหรือลอฟท์สามารถเข้ามาดูที่นี่ได้เลย เพราะสไตล์หลักๆ ของ interiordesignideas นั้นเป็นแนวของโมเดิร์นที่ดูอบอุ่น สีสันไม่มากนักดูแล้วสบายตา เหมาะกับคนที่ชอบความโล่งหรืออยากให้ห้องดูมีพื้นที่กว้างเพราะเขาเน้นโชว์พื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ IG แต่งบ้าน: idealhomeuk ที่นี่นับว่ามีหลากหลายเพราะเขาเป็นบริษัทรับตกแต่งภายใน ผลงานที่นำมาลงให้เราดูนั้นจึงเห็นได้หลายแบบนับเป็นกำไรให้เราเก็บเป็นแรงบันดาลใจ IG แต่งบ้าน: interiordesignmag ใครอยากได้แรงบันดาลใจในการออกแบบห้องที่หลากหลายมากขึ้นมาดูทางนี้เลยเพราะนี้เป็น IG ของนิตยสารออกแบบภายใน interiordesignmag จึงไม่ได้มีเพียงบ้านหรือที่อยู่อาศัยเท่านั้น...

คนรักหนังสือเชิญทางนี้! มาดูวิธีเก็บหนังสือมากมายบนพื้นที่จำกัดกัน

คนรักหนังสือหลายคนอาจจะปวดใจเวลาที่ซื้อหนังสือมาแล้วแต่ดันไม่มีที่เก็บหรือเวลาที่อยากได้หนังสือแต่มองดูชั้นหนังสือที่อัดแน่นของตัวเองแล้วต้องยอมถอดใจปล่อยออกไปบ้างเนื่องจากไม่มีที่เก็บกลัวว่าหากรับน้องเข้ามาใหม่แล้วจะทำให้หนังสือที่ไม่มีที่ทางของตัวเองต้องเสียหายเข้าในสักวันหนึ่ง วันนี้ดอทจึงมาแนะนำวิธีการเก็บหนังสือและเฟอร์นิเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่การเก็บหนังสือให้คุณได้ ธรรมชาติของหนังสือ เขาชอบพื้นที่แบบใด เรามาเริ่มจาการดูลักษณะพื้นที่ที่หนังสือชอบอยู่ อยู่แล้วไม่ทำให้เขาเกิดความเสียหายกันก่อนเลย เพราะเชื่อว่าคนรักหนังสือหลายคนย่อมอยากให้หนังสือที่อยู่ในครอบครองนั้นมีสภาพเหมือนใหม่ไปตลอดกาล หนังสือชอบพื้นที่แห้งและไร้ฝุ่น ความจริงแล้วหนังสือก็คล้ายกับคนเลย พวกมันไม่ชอบความชื้นเพราะกระดาษที่โดนความชื้นอยู่เสมอนั้นอาจจะยับย่นและเกิดเชื้อราได้ง่าย ยิ่งกับเยื่อกระดาษด้วยแล้ว ราขึ้นครั้งหนึ่งยากจะกำจัดได้ตลอดกาลบวกกับฝุ่นละอองที่สามารถกักเก็บความชื้นเอาไว้และทำให้หนังสือเป็นรอยได้ด้วยแล้วยิ่งต้องกำจัดออกไปพร้อมกันด้วย หนังสือชอบพื้นที่ระบายอากาศได้ดี กระดาษทำมาจากเยื่อไม้เมื่อเราเก็บไว้ในที่อับอย่างเช่นกล่องทึบที่ไม่ระบายอากาศน้องจะเริ่มมีกลิ่น ยิ่งเมื่อบวกกับอากาศร้อนชื้นของบ้านเราด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดความเสียหายอีกหลายอย่างตามมาได้เช่นการเปลี่ยนสีที่ออกเหลืองทำให้หนังสือดูเก่าและยังอาจทำให้รามาเยือนได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเก็บในกล่องปิดทึบไม่ได้เลย เพียงแต่ต้องนำออกมาระบายอากาศบ้างหรือเก็บไว้ในถุงซิปล็อกพร้อมถุงกันความชื้น หนังสือชอบที่ร่ม แสงแดดอาจจะดีกับตัวเราแต่กลับหนังสือนั้นเรียกว่าเป็นศัตรูกันอยู่เล็กน้อย เพราะแสงแดดจะทำให้สีสันของปกซีดจากลงได้ ที่เก็บหนังสือของเราจึงควรเก็บให้พ้นจากแสงแดดจะดีกว่า เฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดเก็บหนังสือสำหรับคนพื้นที่น้อย มาถึงส่วนสำคัญกันแล้วกับการจัดเก็บหนังสือ เราต้องบอกก่อนว่าหนังสือของเรามีศัตรูทางธรรมชาติอยู่ด้วยนั่นคือปลวก ดังนั้นใครที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ในการจัดเก็บคุณต้องแน่ใจก่อนว่าได้ผ่านกรรมวิธีใดก็ตามที่จะไม่ทำให้ปลวกกัดกินหนังสือของคุณได้ ดังนั้นวันนี้เฟอร์นิเจอร์ที่ดอทแนะนำจึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดหรือพลาสติกที่แน่ใจว่าปลวกจะเข้ามาทำอันตรายกับหนังสือของคุณได้ยากมากขึ้น ชั้นหนังสือ Billy จากอิเกีย หลายคนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้วกับชั้นหนังสือยอดนิยมที่ไม่ตกสมัยไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีแล้วก็ตาม สาเหตุที่ดอทแนะนำอีกครั้งก็เป็นเพราะว่าบิลลี่นั้นสามารถเก็บหนังสือได้เยอะมากจริงๆ ใครที่มีหนังสือเยอะแนะนำเลยว่าให้เจียดพื้นที่ติดผนังวางมันลงไป เชื่อเถอะว่าต้องใช้เวลาสักพักทีเดียวล่ะ กว่าชั้นหนังสือของคุณจะเต็มได้ทุกชั้นหากทยอยซื้อน่ะนะ สนใจดูเพิ่มเติม: ชั้นหนังสือ...

แชร์เคล็ดลับเคลื่อนย้ายเฟอร์ฯ สำหรับคนชอบจัดบ้านใหม่

อยู่บ้านนานๆ กันแบบนี้อาจจะทำให้หลายคนโหยหาบรรยากาศแปลกใหม่ แต่ด้วยข้อจำกัดเวลานี้ความแปลกใหม่ที่ว่านั้นเราคงทำได้แค่ประยุกต์เอาเองแล้วล่ะ วิธีการหนึ่งที่นับว่าไม่ยากและสามารถทำได้เลยคือการจัดบ้าน เปลี่ยนผังการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ สร้างห้องรูปแบบใหม่ของเราเองขึ้นมา แต่ในการปรับเปลี่ยนนี้ทำให้เราต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่แทบทุกชิ้นที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ซึ่งการทำเช่นนี้ย่อมมีผลเสียกับตัวเฟอร์นิเจอร์ในระยะยาวอยู่บ้างอยู่แล้ว ที่สำคัญการย้ายที่ของชิ้นใหญ่มากๆ ยังอาจสร้างความเสียหายให้พื้นหรือผนังได้ด้วย ดังนั้นดอทจึงอยากจะมาแชร์เคล็ดลับการเคลื่อนย้ายที่ลดความเสียหายให้กับทรัพย์สินของเรา ลดน้ำหนักสิ่งของออกจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุดก่อนการขนย้าย สิ่งที่ทำให้เราขนย้ายเฟอร์ฯ ได้ลำบากเห็นจะเป็นสิ่งของที่ฝากไว้บนตัวมัน ดังนั้นก่อนการเคลื่อนย้ายเราจึงควรนำสิ่งของหรืออะไรที่มีน้ำหนักมากออกมาก่อน เพราะเฟอร์ฯ ส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อให้เราเคลื่อนย้ายบ่อยๆ การฝืนลากออกมาอาจทำให้เกิดแรงต้านแล้วสร้างความเสียหายให้กับตัวเฟอร์ฯ หรือพื้นห้องของเราได้ ดอทจึงขอแนะนำว่าสำหรับตู้หรือชั้นวางของ ถ้าเอาของออกก่อนได้ทั้งหมดก็เอาออกมาก่อนเถอะครับแล้วถือโอกาสนี้คัดเลือกของจัดชั้นใหม่อีกครั้งไปเลย Tips! ดอทขอแนะนำว่าเวลาย้ายของออกมาเราควรหากล่องหรือลังมาจัดแยก สมมติว่าเอามาจากลิ้นชักที่หนึ่ง ก็เก็บไว้ด้วยกัน แบบนี้เวลาเก็บของเข้าจะไม่มีของหายและจัดสรรได้ง่ายมากขึ้นด้วยครับ เก็บเหลี่ยมเก็บมุมด้วยวัสดุกันกระแทก หลายคนคงเคยเดินชนเหลี่ยมมุมของเฟอร์ฯ หลายชนิดกันมาแล้วไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ตู้ กระทั่งเก้าอี้ยังทำให้เราเจ็บได้...

เคล็ดลับแต่งบ้านตามคู่แม่สี ดูดีมีระดับ ตอบโจทย์ทุกสไตล์การแต่งบ้าน

เคยไหม? แต่งบ้านยังไงก็ไม่สวย สีบ้านและเฟอร์นิเจอร์ดูไม่ค่อยเข้ากันไปหมด อยากเปลี่ยนสไตล์บ้านใหม่ แต่ทำยังไงก็ไม่ดีขึ้นเลย ถ้ากำลังประสบปัญหานั้นอยู่ อย่ากังวลใจไป เพราะ Dot Property มีเคล็ดลับมาแบ่งปัน ไม่ต้องเก่งศิลปะก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแต่งบ้านให้ดูดีมีระดับ สร้างสีสันให้ทุกวันที่อยู่บ้านตามคู่สี – คู่แม่สีนั่นเอง รู้จักวงจรสี  แต่ก่อนจะไปเรียนรู้เรื่องทฤษฎีการแต่งบ้านตามคู่สีต่าง ๆ เรามาทบทวนเรื่องพื้นฐานอย่างวงจรสีกันก่อน สมัยเรียนวิชาศิลปะเชื่อว่าหลายคนคงเคยเรียนการผสมสีในวงกลมหรือวงจรสีกันมาแล้ว ที่เริ่มจากการนำคู่แม่สี หรือสีขั้นต้น (Primary Colours)...

รวมไอเดียแต่งห้องสไตล์เกมเมอร์ สร้างสีสันให้การอยู่บ้านสนุกยิ่งขึ้น

จะว่าไปแล้วการ Work from home ไม่ได้ทำให้เกิดเชฟมือใหม่แค่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเส้นทางของวิถีเกมเมอร์หน้าใหม่อีกด้วย เห็นได้จากยอดดาวน์โหลดเกม ยอดซื้อไอเทมเกม หรือแม้แต่สตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงโควิด - 19 นี้ เพราะการเล่นเกมคือกิจกรรมที่ช่วยสร้างสีสันให้วันที่อยู่บ้านไม่น่าเบื่อ ช่วยให้คลายเครียดจากการต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน และทำให้ได้ติดต่อสื่อสารกับคนภายนอก  ซึ่งการที่เหล่าเกมเมอร์จะเล่นเกมหรือไลฟ์สตรีมได้สนุกมากขึ้นนั้น นอกจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับพรีเมี่ยมและเกมยอดฮิตแล้ว ยังจะต้องมีบรรยากาศที่เหมาะสมกับการใช้สมาธิ และกระตุ้นความคิดด้วย Dot Property เลยรวบรวม 5 ไอเดีย...

ชวนรู้กฎหมายต่อเติมบ้าน ต้องขออนุญาตหรือไม่? สาระน่ารู้ก่อนคิดต่อเติมบ้าน

ตามปกติแล้ว สิ่งไหนที่เราซื้อมาสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นทรัพย์สินส่วนตัวที่เรามีสิทธิ์ทำอะไรก็ได้ แต่บ้านถือเป็นทรัพย์สินที่มีความพิเศษในเรื่องนี้ เพราะบ้านเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของชุมชน การกระทำใด ๆ ที่อาจสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น เช่น การต่อเติมบ้าน จึงมักจะมีกฎหมายดูแลอยู่ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การขออนุญาตก่อนเริ่มต่อเติมบ้านเลย ต่อเติมต่างจากซ่อมแซมอย่างไร การต่อเติมบ้าน คือ การดัดแปลงบ้านด้วยวิธีเปลี่ยนแปลง ต่อเติม เพิ่ม ลด หรือขยายซึ่งลักษณะ ขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน...

น้ำซึมขอบหน้าต่าง แก้อย่างไร ทำเองได้ไหม?

หนึ่งในปัญหาที่มักมาทำให้เราปวดหัวอยู่บ่อยๆ ก็คือปัญหาเรื่องการรั่วซึม โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุตั้งแต่ 3 – 5 ปีขึ้นไป หากก่อสร้างด้วยวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเกิดปัญหานี้ขึ้นมาได้ แต่การรั่วซึมของน้ำฝนไม่ได้ซึมเฉพาะบริเวณฝ้าเพดานหรือผนังคอนกรีตเท่านั้น แต่ยังมีอีกจุดที่มักเกิดปัญหานี้ขึ้น นั่นคือน้ำซึมขอบหน้าต่างนั่นเอง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะวันนี้เรามีแนวทางการแก้ปัญหามาฝากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหารั่วซึมขอบหน้าต่างบ้านเดี่ยวหรือน้ำซึมขอบหน้าต่างคอนโดก็ช่วยได้แน่นอน หาสาเหตุกันก่อน ทำไมจึงเกิดปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง ? ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ธรรมชาติของคอนกรีตนั้นมีรูพรุนเล็กๆ จำนวนมากซึ่งน้ำสามารถซึมผ่านได้ ในขั้นตอนการก่อสร้างจึงมีการผสมน้ำยาลดรูพรุนเหล่านั้นลงในคอนกรีต อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป วัสดุต่างๆ ย่อมเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาเป็นเรื่องปกติ เมื่อเกิดรอยแตกร้าวน้ำฝนก็มีโอกาสรั่วซึมเข้ามาได้ ส่วนปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่างนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ทั้งจากการแตกร้าวของคอนกรีตจนทำให้เกิดช่องว่างบริเวณวงกบประตูและหน้าต่าง...