ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งบ้าน

พบกับ ตกแต่งบ้าน หลากหลายไอเดีย แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ทั่วทุกมุมโลกไว้ที่นี่ ให้ท่านได้นำไอเดียไปใช้ ให้เหมาะกับของสไตล์ของคุณ ที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับครอบครัวที่กำลังมองหาบ้านที่พอเหมาะกับครอบครัวในพื้นที่ไม่จำเป็นต้องกว้างขวาง และเรายังรวมไอเดียแต่งบ้านการเลือกเฟอร์นิเจอร์สุดแนวที่เพื่อนๆ เห็นแล้วต้องร้องว้าวว ด้วยไอเดีย ที่มาพร้อมกับการออกแบบที่ลงตัว การเลือกเฟอร์นิเจอร์สุดลึกล้ำผสมผสานธรรมชาติกับศิลปะ ให้เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว เพื่อให้เพื่อนๆ ได้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เว็บไซต์ที่รวม ไอเดียแต่งบ้าน ไอเดียแต่งบ้านแบบประหยัด ไอเดียแต่งคอนโด diyทั่วทุกมุมโลกไว้ที่นี่ มีข้อมูลไอเดียแต่งบ้าน ไอเดียแต่งบ้านแบบประหยัด หลากหลายไอเดียแต่งบ้าน diy ให้ท่านได้เลือกสรร นำไปใช้มากมาย ในแบบของคุณ!!! Home Idea by DotProperty แจกไอเดียแต่งบ้าน มากมายหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้ง ตกแต่งบ้าน ที่ต้องโดนใจคนรักบ้าน และเทคนิค ไอเดียแต่งบ้าน diy สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้าน diy ที่สวยงาม ประหยัด ทันสมัย สามารถนำไปปรับใช้ ให้เหมาะสมกับของสไตล์ของคุณได้ง่าย ๆ


ส่อง 5 สไตล์บ้านผ่านรูมทัวร์ [Part 01]

สำหรับช่วงเวลาที่เราต้องอยู่บ้านการดีไซน์พื้นที่อยู่อาศัยให้สามารถตอบโจทย์กับตัวเราได้นับเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจเลยทีเดียวแต่เรื่องนี้นั้นเมื่ออยู่นานไปเข้ามันจะเริ่มเข้าที่ได้เองอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแต่ช่วงเวลาที่เข้าที่แล้วอาจทำให้คุณพบว่า บ้านดูไม่สวยงามหรือมีสไตล์อย่างที่คาดหวังสักเท่าไรนัก ดังนั้นวันนี้ดอทจึงพาคุณมาดูแรงบันดาลใจเก็บไว้เป็นไอเดียแต่งบ้านกัน แต่งห้องสไตล์ Minimal การแต่งห้องสไตล์มินิมอลนั้นจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย เอกลักษณ์ของการแต่งสไตล์นี้คือความโล่งและการมีสิ่งของเฟอร์นิเจอร์เฉพาะเท่าที่จำเป็นในชีวิต ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์จึงเป็นแบบเรียบง่าย การจัดเก็บเป็นแบบที่เก็บทุกอย่างเอาไว้ภายในตู้ ลิ้นชักเพื่อซ่อนให้พ้นจากสายตา ตัวอย่างจากในคลิปจะเห็นได้ว่าเป็นห้องขนาดเล็กที่พร้อมเข้าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างก็มีเพียงของที่จำเป้นต้องใช้งานเท่านั้น สิ่งของส่วนใหญ่เป็นมักมีความเรียบง่าย ไม่มีลวดลายเท่าใดนัก  โทนสีที่ใช้ในสไตล์นี้มักเป็นสีเอิร์ธโทน หรือสีขาว เทา ครีม เพราะจะให้ความรู้สึกอบอุ่นหรืออาจใช้เป็นสีจากธรรมชาติโดยตรงเช่นไม้ เพราะจะมีลวดลายของพื้นผิวที่มีเอกลักษณ์สวยงาม แต่งห้องสไตล์ Modern การแต่งห้องสไตล์โมเดิร์นจะเน้นความเรียบง่ายคล้ายกับมินิมอลแต่ว่าความเรียบง่ายของสไตล์โมเดิร์นจะมีความหรูหราอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นชนิดของวัสดุเช่นหินอ่อน สแตนเลส วัสดุที่มีความมันเงา แวววาว หรือรูปทรงที่เน้นความเรียบหรู ตัวอย่างจากในคลิปจะเป็นการตกแต่งห้องสไตล์โมเดิร์นที่ผสมสไตล์มินิมอลอย่างญี่ปุ่นเข้าไปด้วยจึงเห็นได้ว่ามีทั้งความเรียบง่ายอย่างมินิมอลแต่ดูแล้วกลับให้ความรู้สึกมีระดับหรูหราไปพร้อมกันด้วย โทนสีที่ใช้ส่วนใหญ่มักเป็นสีขาว เทา...

เพิ่มกลิ่นหอมอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วย 6 ต้นไม้กลิ่นดีที่สามารถปลูกในร่มได้

การแต่งห้องให้ดูสวยงามนับเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนรักบ้านเพียงแต่ความสวยงามอาจจะยังไม่พอ เพราะนอกจากตาที่มองเห็นถึงความสวยงามแล้วหากจมูกได้รับกลิ่นที่สดชื่นเข้ามาด้วยแล้วยิ่งจะทำให้ผ่อนคลายกันมากขึ้นไปอีกซึ่งหลายคนเลือกที่จะเติมกลิ่นด้วยผลิตภัณฑ์เพิ่มกลิ่นหอมที่บางครั้งกลิ่นที่ได้ก็แรงเกินไป  วันนี้ดอทจึงรวบรวมเอาทางเลือกธรรมชาติ ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องของการต้องซื้อใหม่เพราะเป็นกลิ่นที่ได้จากธรรมชาติ 100% หรือก็คือต้นไม้ให้กลิ่นหอมซึ่งคัดมาแล้วว่าเหมาะกับการปลูกในที่ร่มและไม่ให้กลิ่นแรงเกินไปด้วย สะระแหน่ ความหอมสดชื่นของสะระแหน่นั้นเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่นมากแค่ไหน ยิ่ง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ความน่ารักเลี้ยงง่ายของน้องเพราะว่าหากเราได้ก้านสระระแหน่มา นำมาแช่น้ำไว้น้องก็สามารถงอกรากออกมาได้เช่นกัน พอมีรากติดแล้วก็นำน้องลงดินได้เลยครับ สะระแหน่จะชอบแดดแบบรำไร ให้น้ำวันละครั้ง วางไว้ในที่อากาศถ่ายเทก็ใช้ได้แล้ว ต้นเลม่อนไทม์ เลม่อนไทม์เป็นพืชสมุนไพรจากทางตะวันตก ทำให้แม้น้องจะชอบแดดก็สู้แดดบ้านเราไม่ไหวเหมาะกับการปลูกในที่มีแดดรำไรไม่แรงมากจะดีกว่า ให้กลิ่นหอมสดชื่น นิยมใส่ในอาหารเพิ่มกลิ่นให้น่ารับประทานดังนั้นหากใครต้องการความสดชื่นก็ลองปลูกไว้ในห้องจะได้กลิ่นอ่อนๆ ลอยมาด้วยเช่นกัน สนหอมไล่ยุง ต้นไม้มีกลิ่นหลายต้นขึ้นชื่อเรื่องการไล่ยุงไล่แมลง แต่หากเลือกให้เหมาะกับการปลูกเป็นไม้ประดับก็ต้องเป็นสนหอมนี่ละเพราะต้นเขาเล็ก สีใบก็สวย บริเวณยอดจะเป็นสีชมพู ให้กลิ่นสดชื่นคล้ายกับตะไคร้อ่อนๆ หากนำใบมาขยี้มือกลิ่นจะแรงขึ้น ที่สำคัญคือไล่ยุงได้ไกลมากและเลี้ยงไม่ยาก สามารถเลี้ยงในห้องให้โดนแดดรำไร รดน้ำวันละครั้งเท่านั้น ลาเวนเดอร์ หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกลับน้ำหอมหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ...

ส่องเคล็ดลับการเก็บของให้ห้องสวยอย่างเห็นภาพในคลิปรูมทัวร์

หลายคนอาจจะเคยปวดหัวกับการจัดเก็บของให้ห้องดูสวยงามเป็นระเบียบตามการแต่งห้องที่เคยคิดเอาไว้ แต่การเก็บของให้ใช้งานได้ง่ายนั้นแท้จริงแล้วเราต้องเริ่มจากการรู้จักตนเอง รู้ว่าเราเป็นคนที่ชอบการใช้งานแบบไหน การจัดเก็บแบบไหน เพราะการเก็บของให้เป็นระเบียบไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถทำได้ครั้งเดียวจบอย่างแน่นอน  วันนี้ดอทจึงนำเสนอการเก็บของซึ่งแบ่งง่ายๆ เป็น 2 ประเภทเพื่อให้คุณได้ตามหาวิธีเก็บของที่ใช่ซึ่งอาจจะทำให้เจอกับสไตล์การตกแต่งห้องที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณก็เป็นได้ การจัดเก็บแบบไม่โชว์ของ สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดหลายคนอาจจะชอบการเก็บของเข้าตู้ให้พ้นจากสายตาไปทั้งหมดเพราะว่าผลลัพธ์ของการจัดเก็บแบบนี้คือห้องที่ดูโล่งและเป็นระเบียบ บางทีอาจจะดูกว้างขึ้นด้วย แต่ว่าการจัดเก็บแบบนี้ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องพิจารณากันสักหน่อยด้วย ข้อดี ข้อดีของการเก็บของแบบไม่โชว์สิ่งของคือห้องของคุณจะดูเป็นระเบียบเรียบร้อยเมื่อจัดเก็บเสร็จแล้ว พื้นที่ในห้องที่ดูกว้างโล่งสะอาดตานี้ย่อมทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้น การตกแต่งห้องจะทำได้ง่ายเพราะเราสามารถทำให้ของตกแต่งโดดเด่นและสวยงามได้ง่าย ข้อเสีย ข้อเสียของการเก็บของไปซ่อนจากสายตาทั้งหมดคือคุณจำเป็นต้องมีความเป็นระเบียบในการใช้ของและเก็บเข้าที่อยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นของอาจจะหายได้ง่ายเพราะหากจัดเก็บไม่ถูกที่การตามหามันก็จะทำได้ยาก คุณต้องเปิดดูทุกอย่างที่ซ่อนไว้เลยก็เป็นได้ คำแนะนำ ในการจัดเก็บสิ่งของเข้าตู้หรือลิ้นชักควรแยกประเภทเอาไว้ให้ชัดเจนเพื่อให้สามารถตามหามาใช้งานได้ง่าย และทุกครั้งหลังใช้งานควรเก็บเข้าที่ทันทีเพื่อให้สภาพห้องคงความเป็นระเบียบอย่างที่ต้องการเอาไว้ได้นาน การจัดเก็บแบบนี้บางทีก็เป็นคล้ายการฝึกวินัยอย่างหนึ่งได้เลยนะ การจัดเก็บแบบโชว์ของ นอกจากการจัดเก็บแบบที่ซ่อนสิ่งของไปจากสายตาแล้วก้มีการจัดเก็บแบบที่วางสิ่งของอย่างเป็นระเบียบเข้าที่อยู่ในสายตามองเห็นได้ทันทีด้วยเช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ชอบการจัดวางเพื่อการใช้งานคือสามารถใช้งานได้ง่าย รวดเร็ว และมองเห็นได้ทันทีไม่ต้องตามหา ข้อดี ข้อดีของการจัดเก็บแบบนี้คือเราสามารถมองเห็นและหยิบใช้งานสิ่งของได้ทันทีที่ต้องการ ใช้เสร็จก็เก็บได้ทันทีเช่นกันเพราะของไม่ได้จัดเก็บยากนัก นอกจากนั้นยังสามารถเลือกของใช้ให้เป็นของตกแต่งห้องไปด้วยในตัวก็ได้เช่นกัน  ข้อเสีย สำหรับบางคนแล้วการวางสิ่งของให้เห็นอย่างชัดเจนอาจจะดูรกตาไปบ้าง ยิ่งหากจัดเก็บไปเป็นระเบียบแล้ว ยิ่งทำให้ห้องดูรกมากขึ้นเยอะเลยหลายคนจึงไม่ชอบการจัดเก็บที่โชว์ของหลากสีสันแบบนี้มากนักโดยเฉพาะกับห้องขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด คำแนะนำ แม้จะเป็นการจัดวางของแบบโชว์ของแต่ก็ต้องการการจัดระเบียบด้วยเช่นกัน โดยเราสามารถแบ่งประเภทการใช้งานและเรียงตามลำดับความสำคัญ...

แชร์ Mood board สำหรับคนอยากแต่งห้องสไตล์เรโทร แต่งอย่างไรไม่ให้หลุดธีม

หลายคนอาจมองว่าการแต่งห้องเป็นเรื่องง่ายแต่ความจริงแล้วแต่งให้ออกมาสวยอย่างที่เราต้องการอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด ยิ่งเป็นแต่งห้องในสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนยิ่งยากที่จะทำให้ออกมาสวยอย่างที่เราคิดเอาไว้  วันนี้ดอทจึงนำตัวอย่างไกด์ไลน์ของ Mood board สำหรับการแต่งห้องสไตล์เรโทร ซึ่งเป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน สีสันฉูดฉาดสนุกสนาน เล่นทั้งรูปทรงและสีสันแบบนี้หากแต่งไม่ชัดพอจะทำให้ดูรกตาและเละเทะได้ง่ายมาก ใครที่ต้องการจะแต่งแนวนี้ควรมีภาพที่ชัดที่สุดอย่าง Mood board ออกมาก่อนเพื่อให้เราได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ ตัวอย่างภาพรวม มาทำความรู้จักกับสไตล์เรโทรกันก่อนเพราะสไตล์เรโทรเป็นสไตล์ที่ย้อนยุคที่กลับไปช่วงปี 1950-1980 กลิ่นอายที่ได้จึงเป็นความเก่าแบบคลาสสิกที่มีสีสันและรูปทรงชัดเจน หากนึกถึงอารมณ์ความรู้สึกของคำว่า ‘เรโทร’ แล้ว เรามักจะได้เป็นความสนุกสนานอย่างดิสโก้ เพลงแด๊นซ์ เป็นต้น การแต่งห้องสไตล์เรโทรอาจจะให้ความรู้สึกสนุกสนานแต่ก้ต้องเป็นความสนุกสนานอย่างคลาสสิก ซึ่งสามารถเสริมเอาสไตล์อื่นเข้ามาช่วยลดความสนุกลง เติมความสงบเข้าไปมากขึ้นโดยไม่ลดความคลาสสิกหรืออารมณ์ของความเรโทรออกไป โทนสีและโทนแสง เรื่องของโทนสีในการแต่งห้องสไตล์เรโทรนั้นมักเป็นสีที่ให้เนื้อสีเข้ม บางครั้งจะใช้เป็นสีแนวเอิร์ธโทนที่ออกเข้มเข้ามาช่วยเพื่อลดความสดลงบ้าง หรือบางครั้งก็ใช้สีที่อ่อนลงมาเป็นคู่สีเพื่อลดความสดลง...

เปลี่ยนห้องรกให้โล่งเหมือนอยู่ใน Pinterest! ด้วย 7 เทคนิคแต่งห้องสไตล์ Minimal

ตอนอยู่บ้านเรามีกิจกรรมให้เลือกทำค่อนข้างหลากหลาย ทั้งกิจกรรมที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจสดชื่น ไปจนถึงการทำอะไรบางอย่างเพื่อแก้ความเหงาในช่วงที่อยู่คนเดียว และกิจกรรมหนึ่งซึ่งเป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนติดบ้าน อย่างการแต่งห้องก็ดูจะเป็นอะไรที่ช่วยผ่อนคลายและช่วยสร้างบรรยากาศให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อจนเกินไป  แน่นอนว่า เทรนด์การแต่งห้องก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไปมาก ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้คนก็ยังนิยมที่จะแต่งห้องในสไตล์ Minimal แต่เชื่อหรือไม่ว่า นี่เป็นหนึ่งในสไตล์ที่ทำให้หลายคนถอดใจกันมานักต่อนัก เพราะแต่งไปเท่าไหร่ก็ไม่ดูเรียบง่ายและ Minimal สักที แบบนี้ลองมาดูวิธีแต่งห้องสไตล์นี้ตามแบบฉบับมือใหม่กันดีกว่าว่าแต่งยังไงถึงจะดูเรียบง่ายในสไตล์ Minimal แบบที่ควรเป็น การเลือกใช้สีในสไตล์ Minimal อยากแต่งห้องให้ออกมาดูมินิมัลเหมือนในรูป Pinterest แน่นอนว่า ก็ต้องรู้จักการคุมโทนสีของห้อง เพราะสีเป็นส่วนสำคัญมากๆ ที่จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูดีมีสไตล์ ซึ่งถ้าใครเลือกแล้วว่าจะตกแต่งห้องในสไตล์มินิมัลก็ต้องรู้ว่า...

รวม 12 ช่อง YouTuber นักแต่งบ้าน ดูจบแล้วต้องอยากจัดบ้านตามทันที!

ใครที่ช่วงนี้ยังทำงานแบบ Work From Home แล้วรู้สึกเบื่อกับบรรยากาศบ้านหรือห้องแบบเดิมๆ แถมอยู่ไปอยู่มาบ้านดันรก เพราะของกิน ของใช้ที่ทยอยซื้อเข้ามาในทุกเดือนเริ่มมีมากเกินความจำเป็นจนหาที่เก็บแทบไม่ได้ พอเห็นแบบนี้ก็พลอยหมดกำลังใจไม่อยากลงมือเก็บไปเสียดื้อๆ ก่อนที่จะอยากหนีออกบ้านรกๆ ของตัวเอง Dot Property ขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักและกด Subscribe 13 ช่อง YouTube ทั้งไทยและเทศที่จะช่วยเติมไฟให้คุณอยากลุกขึ้นมาจัดบ้าน เพราะรู้สึกอยากหากิจกรรมทำให้รู้สึกแอคทีฟ คลายความรู้สึกเฉากับความรกหรือบรรยากาศเดิมๆ ที่พาลให้รู้สึกหดหู่ ไม่อยากทำงานตามไปด้วย เอาล่ะ! หยิบเครื่องมือทำความสะอาดขึ้นมา แล้วตามไปดูแรงบันดาลใจในการจัดบ้านจากทั่วทุกมุมโลกไปพร้อมๆ...

5 แนวคิดการแต่งบ้านช่วง Work From Home แต่งยังไงให้ยัง Work-Life ได้ Balance

ช่วงนี้ชีวิตของคุณยัง Work-Life Balance อยู่หรือเปล่า?  สำหรับใครที่ต้องทำงานในรูปแบบ Work from home มาตลอดระยะเวลา 1-2 ปีนี้อาจจะพบกับปัญหาชีวิตพังจากการทำงานที่บ้าน ทำงานไม่เป็นเวลา อยู่บ้านก็จริงแต่พอเผลอก็มักจะหยิบงานขึ้นมาเคลียร์เพราะทำเท่าไหร่ก็ไม่เสร็จสักที และเมื่อชีวิตมีแต่คำว่างาน งาน และงาน จากเดิมที่พอกลับบ้านมาพักผ่อน ก็กลายเป็นการใช้ชีวิตเหมือนเอางานกลับมาทำที่บ้านทุกวัน แน่นอนว่า นี่คือชีวิตที่ Work-Life Balance ได้เสียไปแล้ว และหลายคนอาจจะเข้าใกล้สู่สภาวะ Burnout...

แชร์ Mood board สำหรับคนอยากแต่งห้องสไตล์ลอฟท์ แต่งยังไงก็ไม่หลุดธีม

จากที่เราได้ทำความรู้จักกับ Mood board ที่ทำขึ้นเพื่อคุมการแต่งห้องไม่ให้หลุดธีมกันไปแล้วหลายคนอาจจะยังไม่เห็นภาพว่าความจริงแล้ว Mood board มีไว้เพื่อช่วยเหลือเราอย่างไร วันนี้ดอทจึงพาทุกคนมาดูตัวอย่างการทำ Mood board สำหรับการแต่งห้องสไตล์ลอฟท์ ซึ่งเป็นสไตล์หนึ่งที่ค่อนข้างชัดเจน เรามาดูกันดีกว่าว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ตัวอย่างภาพรวม อย่างแรกที่เราต้องทำคือการมองหาสไตล์ลอฟท์ที่เราต้องการออกมาก่อน ดังนั้นเราต้องมาทำความเข้าใจกับความเป็นลอฟท์ที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร Loft Style มีต้นกำเนิดมาจากช่วงยุค 40s เป็นช่วงที่เมืองมีการขยายตัวจึงมีการย้ายฐานโรงงานจนทำให้มีโรงงานถูกทิ้งร้างมากมาย จนมีคนนำมาทำเป็นที่อยู่อาศัย ดังนั้นลอฟท์จึงเป็นการนำเอาโรงงานเก่ามาดัดแปลง วัสดุที่เรามักจะได้เห็นในสไตล์นี้จึงเป็นอิฐ หิน เหล็ก ไม้...

ใครว่า ‘กระบองเพชร’ เลี้ยงง่าย มาดูนิสัยที่แท้จริงของน้องกัน

สำหรับมือใหม่ที่อยากลองเลี้ยงต้นไม้แล้วหลายคนมักแนะนำให้เลี้ยงกระบองเพชร เพราะน้องเลี้ยงง่ายไม่ต้องรดน้ำทุกวันน้องก็อยู่ได้ ซึ่งก็เป็นความจริงแต่ว่ายังมีความจริงอีกหนึ่งอย่างที่คนเลี้ยงต้นไม้อย่างแท้จริงจะรู้คือ ต้นไม้แต่ละต้นแต่ละสายพันธุ์จะมีนิสัยการเติบโตและความชอบที่ต่างกันออกไปไม่ต่างจากคน วันนี้ดอทจึงอยากมาบอกนิสัยบางประการที่มือใหม่อยากปลูกกระบองเพชรควรจะรู้ เพื่อให้น้องอยู่กับเราไปได้อย่างที่เราต้องการ น้องกระบองเพชรไม่ชอบน้ำ สาเหตุหนึ่งที่คนเชื่อกันว่าน้องเลี้ยงง่ายเพราะเราไม่ต้องรดน้ำบ่อยก็ได้ แต่เรื่องนี้เป็นเพียงหนึ่งในเงื่อนไขการใช้ชีวิตของน้องเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้วนิสัยการกินน้ำของต้นไม้จะมีความชอบต่างกันไป อย่างกระบองเพชรจะไม่ชอบดินชุ่มน้ำ แต่ก็ไม่ชอบดินแห้งนะ คือเราต้องดูว่าลักษณะความชุ่มน้ำที่ดินจะต้องไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป การรดน้ำที่เราแนะนำคือ 5-7 วัน/ครั้งหากน้องอยู่ในอาคาร ไม่โดนแดดบ่อย แต่หากอยู่นอกอาคาร น้ำจะระเหยจากดินเร็วกว่าจึงต้องรดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง หรือหากทำได้ควรตรวจดูอย่าให้ดินชุ่มน้ำหรือแห้งมากเกินไป น้องกระบองเพชรไม่ชอบแดดจัด พอเป็นชื่อกระบองเพชร ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าน้องต้องชอบแดดจัด อากาศร้อนแน่ๆ แต่กระบองเพชรที่เรานิยมเลี้ยงกันไม่ได้เป็นแบบนั้น หากเราตั้งกระบองเพชรไว้ในที่แดดจัด กระบองเพชรจะไหม้ได้เหมือนกัน...

ทำความรู้จักกับ Mood board ตัวช่วยที่ทำให้เราแต่งบ้านได้ไม่หลุดธีม

เคยไหม...เวลาที่เราตั้งแต่จะแต่งบ้านให้เข้าสไตล์อยู่ในธีมเดียวกันแล้วมันไม่ได้ออกมาอย่างที่เราคิด เคยไหม...เวลาที่นึกภาพในหัวเอาไว้ชัดเจนแล้วว่าจะจัดห้องอย่างไรแต่พอเอาจริงมันกลับไม่ใช่  วันนี้ดอทจึงขอแนะนำเครื่องมือรวบรวมความคิด ไอเดีย แรงบันดาลใจหรือภาพในหัวของคุณทั้งหมดออกมาก่อนที่จะเริ่มต้นลงมือตามหาไอเทมตกแต่งห้อง เรียกว่านี่คือขั้นตอนแรกเริ่มก่อนที่นักออกแบบจะลงมือพวกเขาล้วนต้องใช้ Mood board มาทำความรู้จักกับ Mood board Mood board เป็นบอร์ดที่เอาไว้นำเสนอความคิดที่นักออกแบบมีให้กับลูกค้าและเอาไว้สร้างแรงบันดาลใจในการคิดงานให้ง่ายมากขึ้น มันจึงเป็นการรวบรวมความคิดในขั้นแรกออกมาเพื่อวางให้เห็นภาพร่างก่อน ช่วยประหยัดเวลาในการคิดไปได้ องค์ประกอบของ Mood board ความจริงองค์ประกอบของ Mood board จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของงานออกแบบแต่วันนี้เราจะพูดถึงการตกแต่งห้อง ซึ่งหากรวบรวมแล้ว Mood board ในการตกแต่งห้องจะมีองค์ประกอบที่เราต้องให้ความสำคัญตามนี้ ตัวอย่างภาพรวมทั้งหมด อย่างแรกที่เราต้องทำคือการตามหาภาพที่ใกล้เคียงกับภาพรวมแบบคร่าวๆ ในหัวของเราออกมาก่อน เพื่อให้เราเห็นภาพได้ชัดมากขึ้น ตัวอย่างภาพรวมนี้อาจจะมีหลายภาพได้เท่าที่คุณจะรู้สึกว่าภาพมันชัดเจนมากขึ้นเพราะนี่คือสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยให้เราหาองค์ประกอบต่อไปได้ง่ายมากขึ้น โทนสีและโทนแสง หลังจากที่เราได้ภาพรวมคร่าวๆ...