30054 ประกาศให้เช่าบ้านในประเทศไทย

30054 ผลลัพธ์

การเช่าบ้านดีกว่าซื้อบ้านเองอย่างไร?

บ้านเช่า

เชื่อว่าหลาย ๆ คนและหลาย ๆ ครอบครัวต่างก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะบ้านเดี่ยว คอนโด ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ก็ตาม เพราะมันสะดวกสบายและมีความเป็นส่วนตัวมากมายกว่าการเช่าบ้านอยู่เป็นไหน ๆ แต่ด้วยความพร้อมทางการเงินและปัจจัยอะไรหลาย ๆ อย่าง จึงต้องชะลอพักโครงการซื้อบ้านเอาไว้มาเช่าบ้านอยู่กันเสียก่อน แต่การเช่าบ้านเองก็มีข้อดีอยู่เหมือนกันนะ บางทีอาจจะมีข้อดีกว่าการซื้อบ้านเป็นไหน ๆ ว่าแต่ข้อดีของการเช่าบ้านมีอะไรมาดูกัน

ค่าบำรุงรักษาถูกกว่าการซื้อบ้านเป็นไหน ๆ 

ไม่ว่าอะไรในบ้านเสียหรือพังก็ตาม หากแจ้งเจ้าของบ้านเมื่อใดเจ้าของบ้านจะต้องเร่งรุดมาซ่อมให้ทันควัน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้ไปมากโข แต่ข้อดีข้อนี้จะเกิดขึ้นได้เฉพาะเจ้าของบ้านเช่าที่มีจรรยาบรรณเท่านั้นนะ เจ้าของบ้านเช่าบางคนไม่ดูดำดูดีก็มี ส่วนนี้แล้วแต่ดวงจริง ๆ

ไม่มีภาระผูกพัน ไม่ติดเครดิตบูโร

การซื้อบ้านเป็นเรื่องใหญ่เพราะนั่นหมายถึงหนี้ก้อนโตหลักล้านบาท แล้วยังนำไปสู่การคิดเครดิตบูรซึ่งอาจทำให้ทำธุรกรรมทางการเงินด้านอื่น ๆ ชะงักได้ เพราะทางธนาคารบอกว่าเรามีหนี้ก้อนโตจากการซื้อบ้านไปแล้ว ใครที่จะลงทุนทำอะไร หรือคิดกำลังจะมีหนี้สินจะด้วยความจำเป็นไม่จำเป็นก็ต้องคิดให้ดีในการคิดจะซื้อบ้าน เพราะถ้ามีหนี้สินแล้วการซื้อบ้านก็จะกู้ยากขึ้น (นอกจากซื้อสดเท่านั้น) หรือหากเราทำการซื้อบ้านไปแล้วการกู้ยืมเงินมาลงทุนก็จะยากขึ้น

เพื่อนบ้านไม่ดีก็หนีย้ายง่ายดาย

ไม่มีอะไรการันตีว่าการเช่าบ้านหรือซื้อบ้านอยู่จะได้เพื่อนบ้านที่ดีประเสริฐศรีเสมอไป หากเจอเพื่อนบ้านสุดจะสังคังถ้าไม่ตบตีกันตายไปข้างก็มีแต่หลบเลี่ยงหนีห่าง ฉะนั้น ข้อเสียของการซื้อบ้านไปแล้วคือไม่จำใจอยู่ก็ต้องปล่อยให้เช่าหรือย้ายบ้านหนี ซึ่งเป็นต้นทุนค่อนข้างสูงคนที่ซื้อบ้านอาจจะเสียเปรียบในเรื่องของค่าใช้จ่ายมากกว่าคนที่เช่าบ้านอยู่

ในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ถ้าเช่าบ้านเดี่ยวอยู่ก็สามารถมีความเป็นส่วนตัวได้เช่นกัน ยกเว้นการต่อเติมบ้านที่อาจจะทำไม่ได้เพราะไม่ใช่เจ้าของบ้าน เห็นไหมว่าการเช่าบ้านอยู่ก็มีข้อดีไม่น้อยหน้ากว่าการซื้อบ้านเป็นของตัวเองเลย ผู้ที่ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเองก็ไม่จำเป็นต้องเศร้าเสียใจไป ค่อย ๆ เก็บเงินไปเรื่อย ๆ บ้านในฝันที่เป็นของเราเองก็จะมีได้ในไม่ช้ากันทุกคน

ข้อมูลราคาขายเช่า